Bé Bị Tiêu Chảy Phải Chăm Sóc Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Bạn Trai Sướng Bằng 11 Tuyệt Chiêu Phòng The (2021)
 • Vượt Rào Với Cấp Dưới Sau 10 Năm Chưa Thể ‘lên Đỉnh’ Cùng Chồng
 • Các Tư Thế Quan Hệ Khiến Chàng Lên Đỉnh
 • Làm Thế Nào Để Lông Mi Dài Nhanh???
 • Làm Thế Nào Để Lông Mi Phát Triển Nhanh Tự Nhiên
 • Tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp là hai căn bệnh hay gặp ở trẻ em và cũng gây tử vong nhiều nhất cho trẻ. Thế nhưng qua tiếp xúc với các bà mẹ đưa trẻ đi khám vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này: nguyên nhân do đâu, có thể làm gì để phòng ngừa cũng như cách xử trí khi trẻ bị tiêu chảy.

  Gọi là tiêu chảy khi trẻ đi tiêu trên 3 lần trong ngày, ra phân lỏng hoặc toàn nước. Tiêu chảy gồm 2 loại: tiêu chảy cấp tính xảy ra đột ngột kéo dài vài ngày đến hàng tuần nhưng không quá 2 tuần. Tiêu chảy mạn tính là có ngày tiêu chảy nhiều, có ngày ít và kéo dài trên 2 tuần.

  Nguyên nhân tiêu chảy do đâu?

  Nguyên nhân chính là do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn ôi thiu không được nấu chín kỹ hoặc để ruồi nhặng bâu đậu gây nhiễm khuẩn, bàn tay bẩn không rửa sạch trước khi cầm thức ăn.

  Vi khuẩn, virut sẽ theo đó tới ruột và ở đây chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và bài tiết ra các độc chất. Lúc này cơ thể sẽ phản ứng lại ngay bằng cách huy động nhiều nước vào ruột để hòa tan các virut, vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra đồng thời ruột co bóp mạnh để thải nước đó mang theo virut, vi khuẩn và các chất độc ra ngoài cơ thể, dẫn đến tiêu chảy.

  Cảnh giác nguy cơ do tiêu chảy

  Tiêu chảy nếu không được điều trị và chăm sóc đúng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc suy dinh dưỡng.

  Nguy cơ tử vong: Nếu không được bù nước và điện giải cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và điện giả. Các công trình nghiên cứu về bệnh tiêu chảy đã chứng minh có tới 70% số tử vong là do mất nước. Số còn lại do các nguyên nhân nhiễm độc, viêm phổi…

  Nguy cơ suy dinh dưỡng: Vì trong khi tiêu chảy, các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ do trẻ chán ăn, hơn nữa do gia đình thường mắc sai lầm là không cho trẻ ăn vì sợ ăn vào sẽ tăng tiêu chảy. Hậu quả khi trẻ khỏi bệnh tiêu chảy thì lại bị suy dinh dưỡng.

  Mất nước nhẹ: Trẻ khát nước và đòi uống. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói chỉ biết quấy khóc chỉ khi cho uống nước đủ mới hết khóc.

  Mất nước vừa: Ngoài khát nước trẻ có biểu hiện khô mắt, niêm mạc môi, miệng khô, da nhăn nheo. Trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, mắt trũng lại, ngủ mắt nhắm không kín, trẻ khóc không có nước mắt, nước dãi…

  Mất nước nặng: Ngoài các triệu chứng trên sẽ thấy trẻ có dấu hiệu đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã hoặc li bì hôn mê hoặc có những cơn co giật.

  Khi nào cần truyền dịch?

  Những trẻ mất nước nhẹ có thể điều trị tại nhà. Trẻ mất nước vừa thì tùy theo tình trạng chung của trẻ có thể được chữa tại nhà có hướng dẫn của thầy thuốc hoặc nhập viện điều trị. Những trẻ mất nước nặng nhất thiết phải nhập viện điều trị. Chú ý, trẻ mất nước vừa nhưng không uống được, uống vào lại nôn và những trẻ mất nước nặng nhất thiết phải truyền dịch để bù nước và điện giải.

  Những việc cần làm khi trẻ bị tiêu chảy

  Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung dịch đã pha thì đổ đi pha khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng.

  Tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với cà rốt, khoai tây. Nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

  Những sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

  Một số bà mẹ sai lầm là khi trẻ tiêu chảy lại không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì sợ làm tiêu chảy tăng dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng mất nước trầm trọng gây nguy hiểm hơn.

  Sai lầm thứ hai là tự ý dùng thuốc kháng sinh. Ngày nay, các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong khi trẻ tiêu chảy, cơ thể vẫn hấp thu được nước theo đường uống và hấp thu được tới 60% các thức ăn đưa vào theo đường tiêu hóa. Hơn nữa, phần lớn nguyên nhân tiêu chảy do virut nên dùng kháng sinh hoàn toàn vô ích mà còn làm trẻ mệt thêm. Do vậy chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn do tiêu chảy đã xác định do nguyên nhân vi khuẩn hoặc tiêu chảy có biến chứng bội nhiễm, viêm phổi…

  BS. Phạm Thị Nguyệt – chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bé Bị Tiêu Chảy Cấp Có Dấu Hiệu Như Thế Nào, Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Tiêu Chảy Do Uống Nhiều Kháng Sinh
 • Khi Trẻ, Bé Bị Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì ?
 • Đối Phó Thế Nào Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Cho Hiệu Quả?
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp Mẹ Phải Làm Sao Để Chăm Sóc Bé Tại Nhà?
 • Bé Bị Tiêu Chảy Khi Uống Kháng Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao
 • Có 1 Tỷ Làm Sao Mua Nhà Ở Sài Gòn?
 • Lương Từ 10 Triệu Đồng Mỗi Tháng, Làm Sao Người Trẻ Mua Được Nhà Sài Gòn?
 • 7 Cách Để Mua Nhà Sài Gòn Nhanh Nhất
 • Làm Sao Để Quên Được Anh?
 • Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh thì phải làm sao? Là băn khoăn chung của nhiều bậc phụ huynh khi trẻ bị tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh. Để tìm cách giải quyết hợp lý, hiệu quả nhất cho tình trạng này, mời bạn tham khảo ngay những thông tin sau.

  Vì Sao Trẻ Bị Tiêu Chảy Khi Uống Kháng Sinh?

  Hệ tiêu hóa của trẻ chứa rất nhiều vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Những loại vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng, nhằm giúp đường ruột của trẻ luôn ổn định. Tuy nhiên, khi trẻ sử dụng kháng sinh quá nhiều thì sẽ làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt cũng như thúc đẩy sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây hại. Điều này khiến tình trạng cân bằng giữa hai nhóm vi khuẩn bị phá vỡ, nên trẻ dễ bị tiêu chảy hơn.

  Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh thường có biểu hiện đặc trưng như trẻ đi ngoài phân lỏng, nhầy hoặc phân xanh, vàng, có bọt, không thối, có lẫn thức ăn chưa tiêu, đôi khi lẫn máu, trẻ thường không bị sốt, cha mẹ cần lưu ý để phân biệt với tình trạng tiêu chảy do nguyên nhân khác. Bởi vì, có thể trẻ bị tiêu chảy không phải do uống kháng sinh mà là do tác nhân khác.

  Bé Bị Tiêu Chảy Khi Uống Kháng Sinh Phải Làm Sao?

  Với trường hợp trẻ bị tiêu chảy sau khi uống kháng sinh thì phụ huynh không được chủ quan, bởi nếu không xử lý tốt có thể khiến trẻ gặp nhiều vấn đề nguy hiểm như tiêu chảy kéo dài gây biến chứng hay trẻ bị viêm đại tràng, viêm ruột… ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng phát triển của trẻ về sau. Do đó, tốt nhất các bậc cha mẹ hãy lưu ý những điều sau để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra:

  Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Pacific là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em uy tín, được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Khi đưa con mình đến đây, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng phục hồi của trẻ, bởi vì:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Uống Kháng Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Khi Có Triệu Chứng?
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp Phải Làm Sao? Khi Nào Cần Nhập Viện Ngay?
 • Bí Kíp Tắt Tính Năng Gợi Ý Kết Bạn Trên Facebook
 • Chia Sẻ Cách Làm Giảm Độ Cận Thị Cho Mắt Hiệu Quả Nhất
 • Cận Nặng Phải Làm Sao Để Giảm Độ Cận Thị Nhanh Nhất
 • Khi Trẻ, Bé Bị Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Khi Bé Bị Tiêu Chảy Do Uống Nhiều Kháng Sinh
 • Bé Bị Tiêu Chảy Cấp Có Dấu Hiệu Như Thế Nào, Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Bé Bị Tiêu Chảy Phải Chăm Sóc Thế Nào?
 • Cách Làm Bạn Trai Sướng Bằng 11 Tuyệt Chiêu Phòng The (2021)
 • Vượt Rào Với Cấp Dưới Sau 10 Năm Chưa Thể ‘lên Đỉnh’ Cùng Chồng
 • Bé bị tiêu chảy uống thuốc gì ? Là câu hỏi của rất nhiều cha mẹ khi con mình gặp phải vấn đề này. Làm thế nào để ba mẹ có thể tự tin đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ đây ? Bài viết sẽ tư vấn ba me cách lựa chọn phương pháp và cách lựa chọn thuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảy cho trẻ.

  Để trẻ cảm thấy tốt hơn khi bị tiêu chảy, ba mẹ cần chú ý một số điểm sau :

  Trước khi trả lời câu hỏi trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì ? Thì mẹ nên bù nước cho trẻ trước đã.

  Khi trẻ bị tiêu chảy cơ thể bị mất nước dẫn đến suy nhược. Tùy vào tình trạng của trẻ, nếu vẫn ở mức độ nhẹ mẹ có thể cho bé uống oserol (pha đúng tỷ lệ hướng dẫn) để bổ sung nước và điện giải cho trẻ.

  Mẹ lưu ý khi cho trẻ bù nước mẹ nên cho trẻ bù nước từ từ, cho trẻ uống nước từng ít một( 15-20ml tương đương với 5- 10 muỗng cà phê nước cho mỗi lần uống), mỗi 15 phút uống một lần. Khi bé được bù đủ nước sẽ đi tiểu nhiều, linh động, da dẻ tươi tắn hơn. Việc uống bù nước cần được duy trì khi bé đi tiểu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

  Trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì ?

  Đối với trẻ sơ sinh mẹ vẫn phải duy trì cho trẻ bú sữa mẹ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho bé với liều lượng và nồng độ loãng hơn. Mẹ chú ý chọn sữa phù hợp và tốt, đảm bảo uy tín chất lượng cho trẻ. Bởi có trường hợp, sữa chính là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ.

  Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ uống một số bài thuốc dân gian trị tiêu chảy hiệu quả ở trẻ nhỏ. Đầu tiên mẹ hát búp lá ổi non, đem sắc cùng vỏ quýt và gừng tươi cho trẻ uống như uống thuốc. Gừng giúp trẻ ấm bụng, kết hợp với liều lượng tanin cao trong búp lá ổi sẽ giúp trẻ cầm tiêu chảy.

  Một bài thuốc dinh dưỡng khác cũng từ gừng tươi là mẹ nấu cháo gừng cho trẻ ăn. Bạn chuẩn bị 50g gạo trắng cùng với 50g gừng tươi nấu chín và cho trẻ ăn trong ngày sẽ thuyên giảm tìnhtrạng tiêu chảy ở trẻ nhanh chóng.

  Nếu cần dùng thuốc thì Bé bị tiêu chảy uống thuốc gì ?

  Nếu buộc phải dùng thuốc để trị tiêu chảy cho bé, các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả và an toàn cho bé. Gần đây Smecta được chỉ định hỗ trợ điều trị tiêu chảy và các chứng đau thực quản, dạ dày và ruột. Thuốc dùng được cho trẻ từ dưới một tuổi.

  Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, sử dụng Smecta (diosmectite) cho trẻ sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy ở trẻ, qua đó giảm thời gian trẻ phải nằm viện và chi phí phát sinh trong quá trình điều trị.

  Cách dùng Smecta cho trẻ bị tiêu chảy

  Đối với trẻ em dưới một tuổi: 1 gói một ngày. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi dùng 1-2 gói một ngày. Trên 2 tuổi dùng 2-3 gói một ngày. Thuốc có thể hòa trong bình nước 50 ml, chia ra uống nhiều lần trong ngày hay trộn đều vào thức ăn sệt: bột, trái cây hầm nhừ, rau nghiền, thức ăn của trẻ em.

  Men vi sinh liều thuốc cho trẻ bị tiêu chảy

  Lời khuyên từ nhiều chuyên gia và các bác sỹ là mẹ có thể sử dụng men vi sinh như một liều thuốc tuyệt vời cho trẻ bị tiêu chảy. Men vi sinh có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa cho trẻ. Men vi sinh còn có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch dùng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em chán ăn sau khi bị tiêu chảy, sau ốm hoặc suy dinh dưỡng, tiêu hóa hoặc hấp thu kém. Hoặc dùng hàng ngày để giúp chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa.

  Bé bị tiêu chảy uống thuốc gì ?

  Đối với trẻ bị chứng bất dung nạp đường lactose dẫn đến tình trạng tiêu chảy do sử dụng sữa, men vi sinh có tác dụng bổ sung brobiotic và pbiotic, giúp ức chế những vi khuẩn có hại để tái lập cân bằng hệ thống vi sinh ở ruột, đặc biệt là trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy.

  Men vi sinh tốt nhất là một trong những loại men vi sinh chứa 2 thành phần là Probiotics và Prebiotics, trong đó Probiotic bào chế theo thế hệ thứ tư, áp dụng công nghệ bao kép DUOLACTM giúp bảo vệ vi khuẩn chống chịu được các tác động của môi trường acid trong dạ dày và dịch mật (pH 2-4), bảo đảm cung cấp đủ lượng vi khuẩn đến đích là ruột để phát huy tác dụng.

  Men vi sinh tốt nhất sẽ giúp bé mang lại các tác dụng:

  + Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất và tăng cường sức khỏe.

  + Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, hỗ trợ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruôt, hạn chế nguy cơ viêm ruột.

  + Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, trướng bụng, nôn trớ…) do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột vì uống nhiều thuốc kháng sinh hoặc vì các nguyên nhân khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đối Phó Thế Nào Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Cho Hiệu Quả?
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp Mẹ Phải Làm Sao Để Chăm Sóc Bé Tại Nhà?
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy: Phải Làm Thế Nào?
 • Bạn Cần Làm Gì Khi Bị Tăng Huyết Áp Đột Ngột?
 • Làm Gì Khi Bị Tăng Huyết Áp Đột Ngột? Cách Sơ Cứu Hiệu Quả
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy: Phải Làm Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp Mẹ Phải Làm Sao Để Chăm Sóc Bé Tại Nhà?
 • Đối Phó Thế Nào Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Cho Hiệu Quả?
 • Khi Trẻ, Bé Bị Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì ?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Tiêu Chảy Do Uống Nhiều Kháng Sinh
 • Bé Bị Tiêu Chảy Cấp Có Dấu Hiệu Như Thế Nào, Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

  Tiêu chảy là hiện tượng trẻ đi vệ sinh trên 3 lần trong ngày, toàn nước hoặc ra phân lỏng.

  • Tiêu chảy mạn tính: là loại kéo dài tầm 2 tuần,
  • Tiêu chảy cấp tính (tiêu chảy cấp): xảy ra đột ngột nhưng không quá 2 tuần.
  • Ăn uống mất vệ sinh
  • Tay bẩn (nhiễm khuẩn) vẫn cho thức ăn vào miệng,
  • Đồ ăn không được nấu chín uống sôi, để lâu ngày bị ôi thiu.

  Vi khuẩn, virut sẽ từ thức ăn theo vào tới ruột. Chúng bám vào thành ruột và bắt đầu tiết các chất độc của mình. Cơ thể sẽ xử lý tình huống này bằng cách huy động nhiều nước vào ruột để hoà tan các virut, vi khuẩn và các chất độc. Đồng thời co bóp ruột thải nước ấy ra ngoài, dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

  3 biểu hiện rõ ràng nhất khi bé mắc phải bệnh này chính là mất nước, nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng.

  Việc không bổ sung điện giải và nớc kịp thời cho bé có thế dẫn tới hậu quả xấu nhất là tử vong. Vi khuẩn độc có thể gây hại tới gan, phổi của trẻ. Mắc tiêu chảy khiến bé biếng ăn, kén ăn, dẫn tới sụt cân, suy dinh dưỡng. Thậm chí các bậc phụ huynh cũng không dám cho con ăn quá nhiều vì sợ bệnh lại tái phát.

  3 cấp độ tiêu chảy ở trẻ nhỏ

  • Cấp độ nhẹ nhất: trẻ biếng ăn, mệt mỏi, muốn uống nước nhiều hơn bình thường
  • Cấp độ thứ 2: Da dẻ trẻ bị khô, nhăn nheo, khô niêm mạc, đi ngoài liên tục
  • Cấp độ thứ 3: Trẻ bị tiêu chảy, không ăn uống gì, thậm chí lên cơn co giật.

  Cách trị tiêu chảy cho bé tại nhà

  Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng như đi ngoài, khô niêm mạc, khô da, da nhăn nheo, thậm chí người lừ đừ co giật thì chắc chắn trẻ bị tiêu chảy. Những trẻ mất nước nhẹ có thể điều trị tại nhà. Trẻ mất nước nặng nhất thiết phải nhập viện điều trị.

  Mẹ cần thủ sẵn thuốc uống oresol trong nhà để khi trẻ có triệu chứng tiêu chảy ngay lập tức hòa thuốc với 1 lít nước sôi cho trẻ uống. Nếu trẻ cnf nhỏ thì nên cho uống từ từ từng muỗng, không uống hết 1 lúc trẻ dễ bị sặc. Tuyệt đối không để thuốc qua ngày hôm sau vì khi đó thuốc đã hỏng và mất tác dụng, thậm chí còn phát sinh ra những tác dụng phụ. Cho trẻ ăn uống bình thường với những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như cà rốt, sữa, thịt gà, khoai tây…

  Những sai lầm cần tránh trong việc chữa trị tiêu chảy cho trẻ

  • Có nhiều mẹ cho rằng khi bé bị tiêu chảy thì không được ăn các thực phẩm từ bên ngoài vì điều này sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Nhưng thực ra, khi bị tiêu chảy, bộ phận tiêu hóa của bé vẫn làm việc bình thường. Vì vậy nếu trẻ không được ăn sẽ dẫn tới mất sức, suy dinh dưỡng và mệt hơn.
  • Xử lí ngay tại nhà với tình trạng nhẹ và theo dõi nếu thấy trẻ có đỡ. Tuy nhiên khi trẻ không có dấu hiệu đỡ thì ngay lập tức mang đến các cơ sở y tế và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không tự tiện chuyền nước cho bé theo cảm nhận của bản thân. Chỉ khi được bác sĩ yêu cầu mới thực hiện.

  Tiêu chảy tưởng chừng như là bệnh nhẹ, có thể xử lý được nhưng đừng xem thường nó. Tiêu chảy có thể dẫn đến những hệ lụy khác như suy dinh dưỡng, viêm nhiễm, viêm phổi, thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy phòng bệnh bằng cách ăn uống khoa học, sạch sẽ, tuyệt đối không dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc để lâu ngày.

  Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Cần Làm Gì Khi Bị Tăng Huyết Áp Đột Ngột?
 • Làm Gì Khi Bị Tăng Huyết Áp Đột Ngột? Cách Sơ Cứu Hiệu Quả
 • Lý Do Khiến Trẻ Bị Chảy Máu Cam Và Cách Sơ Cứu
 • Chó Bị Chảy Máu Mũi Liên Tục Là Bệnh Gì? Cách Xử Lý Như Thế Nào?
 • Nâng Mũi Xong Bị Chảy Máu Phải Làm Thế Nào?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Tiêu Chảy Do Uống Nhiều Kháng Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Bị Tiêu Chảy Cấp Có Dấu Hiệu Như Thế Nào, Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Bé Bị Tiêu Chảy Phải Chăm Sóc Thế Nào?
 • Cách Làm Bạn Trai Sướng Bằng 11 Tuyệt Chiêu Phòng The (2021)
 • Vượt Rào Với Cấp Dưới Sau 10 Năm Chưa Thể ‘lên Đỉnh’ Cùng Chồng
 • Các Tư Thế Quan Hệ Khiến Chàng Lên Đỉnh
 • Bé còn nhỏ, hệ miễn dịch kém nên rất dễ ốm. Khi đó một trong những cách mà các mẹ hay dùng là cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên uống thuốc kháng sinh rất có hại đối với cơ thể của trẻ. Một trong đó là dẫn đến tiêu chảy ở trẻ em. Vậy cha mẹ nên làm gì khi bé bị tiêu chảy do uống nhiều thuốc kháng sinh?

  Nguyên nhân bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh

  Thuốc kháng sinh gây tiêu chảy cho bé

  Ruột của trẻ chứa hàng triệu vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Khi kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, chúng đồng thời cũng tiêu diệt các vi khuẩn lành. Quá trình các vi khuẩn này chết đi rồi phát triển trở lại trong ruột gây ra hiện tượng tiêu chảy.

  Xử lý bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh như thế nào?

  – Chuyển sang dùng thuốc khác ví dụ như thuốc nam, thuốc đắp, miếng dán… Tùy theo bệnh của trẻ nếu có thể

  – Tiếp tục dùng kháng sinh: Nếu tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, hãy tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà.

  – Cung cấp đủ nước cho bé: Thường xuyên cho bé uống nước. Không cho uống nước quả hay các đồ uống có gas vì những thứ này có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

  – Tránh một số loại thức ăn: Thực hiện chế độ ăn bình thường nhưng không cho con ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột. Cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

  – Xử lý hăm tã: Nếu tiêu chảy khiến bé bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô rồi thoa lên đó một lớp vaselin, kem chứa kẽm (Zincofax, Penaten) hoặc các kem chống hăm khác.

  – Sử dụng probiotics theo chỉ định của bác sĩ: Probiotics bổ sung các vi khuẩn “lành”. Các nghiên cứu hiện hành chưa xác nhận lợi ích của probiotics trong ngăn ngừa hay điều trị tiêu chảy do kháng sinh.

  Cho bé ăn sữa chua để hỗ trợ chị tiêu chảy cho bé

  – Bổ sung ngay men vi sinh đủ các tiêu chuẩn như chứa đồng thời 2 thành phần là probiotics và pbiotics, áp dụng công nghệ bao kép DUOLAC TM giúp bảo vệ vi khuẩn chống chịu được các tác động của môi trường acid trong dạ dày và dịch mật (pH 2-4), bảo đảm cung cấp đủ lượng vi khuẩn đến đích là ruột để phát huy tác dụng.

  Khi đó men vi sinh sẽ có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức khỏe.Giúp ức chế sự phát triển của vi sinh đường ruột có hại, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ( tiêu chảy, táo bón, đầy hơi ).Bổ sung vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Trẻ, Bé Bị Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì ?
 • Đối Phó Thế Nào Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Cho Hiệu Quả?
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp Mẹ Phải Làm Sao Để Chăm Sóc Bé Tại Nhà?
 • Trẻ Bị Tiêu Chảy: Phải Làm Thế Nào?
 • Bạn Cần Làm Gì Khi Bị Tăng Huyết Áp Đột Ngột?
 • Làm Gì Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy
 • Làm Thế Nào Lên Đỉnh Nhiều Lần
 • Khi Đàn Ông Lên Đỉnh Có Biểu Hiện Gì, Làm Sao Để Kích Thích Chàng
 • Làm Thế Nào Để Biết Chàng ” Lên Đỉnh” Thật Hay Giả Vờ?
 • Làm Thế Nào Để Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Được Lâu Nhất
 • Ở nước ta tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp là hai căn bệnh hay gặp ở trẻ em và cũng gây tử vong nhiều nhất cho trẻ. Thế nhưng qua tiếp xúc với các bà mẹ đưa trẻ đi khám, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này: nguyên nhân do đâu, có thể làm gì để phòng ngừa cũng như xử trí thế nào khi trẻ bị tiêu chảy.

  Nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân chính là do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn ôi thiu ruồi nhặng bâu, đậu gây nhiễm khuẩn, bàn tay bẩn không rửa sạch trước khi cầm thức ăn.

  Nguy cơ suy dinh dưỡng: vì trong khi tiêu chảy các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ do trẻ chán ăn, hơn nữa do gia đình thường mắc sai lầm là không cho trẻ ăn vì sợ ăn vào sẽ tăng tiêu chảy. Hậu quả khi trẻ khỏi bệnh tiêu chảy thì lại bị suy dinh dưỡng.

  Nguy cơ tử vong: Nếu không được bù nước và điện giải cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và điện giải. Các công trình nghiên cứu về bệnh tiêu chảy đã chứng minh có tới 70% số tử vong là do mất nước. Số còn lại do các nguyên nhân nhiễm độc, viêm phổi…

  Làm thế nào để biết trẻ bị mất nước

  Có 3 mức độ

  1. Mất nước nhẹ: Trẻ khát nước và đòi uống. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói thường quấy khóc nhiều chỉ khi cho uống nước đủ mới hết khóc.
  2. Mất nước vừa: ngoài khát nước trẻ có biểu hiện khô mắt, niêm mạc môi, miệng khô, da nhăn nheo. Các trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, mắt trũng lại, ngủ mắt nhắm không kín, trẻ khóc không có nước mắt, nước dãi…
  3. Mất nước nặng: Ngoài các triệu chứng trên sẽ thấy trẻ có dấu hiệu đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã, hoặc li bì hôn mê, hoặc có những cơn co giật.

  Khi nào cần truyền dịch: trẻ mất nước vừa nhưng không uống được, uống vào lại nôn và những trẻ mất nước nặng nhất thiết phải truyền dịch để bù nước và điện giải.

  Những việc cần làm khi trẻ bị tiêu chảy

  • Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì, 1 gói pha trong đúng 1 lít nước đun sôi để nguội). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng.
  • Tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với carot, khoai tây say thật nhuyễn. Nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

  Những sai lầm cần tránh

  • Không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì sợ làm tiêu chảy tăng, dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng mất nước trầm trọng càng nguy hiểm hơn
  • Sai lầm thứ hai là tự ý dùng thuốc kháng sinh. Ngày nay các công trình nghiên cứu về tiêu chảy chứng minh rằng trong khi trẻ tiêu chảy, cơ thể vẫn hấp thu được nước theo đường uống và hấp thu được tới 60% các thức ăn đưa vào theo đường tiêu hóa. Hơn nữa, phần lớn nguyên nhân tiêu chảy do virut nếu dùng kháng sinh sẽ hoàn toàn vô ích mà còn làm trẻ mệt thêm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xử Trí Như Thế Nào Khi Bị Tăng Huyết Áp?
 • Làm Thế Nào Để Tăng Huyết Áp Khi Huyết Áp Bị Tụt? ⋆ Vị Thuốc Việt Nam
 • Nên Và Không Nên Làm Gì Khi Trẻ Chảy Máu Cam?
 • Làm Thế Nào Để Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Nước Ngoài Tại Trà Vinh
 • Làm Thế Nào Để Dễ Định Cư Canada Nhất Khi Đi Du Học? Du Học Canada
 • Làm Sao Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bị Tiêu Chảy Khi Ăn Dặm Phải Làm Sao
 • Giá Nhà Ở Mỹ Có Đắt Không Làm Sao Để Mua Nhà Ở Mỹ
 • Làm Thế Nào Để Mua Được Nhà Ở Sài Gòn Cho Người Tỉnh.
 • Có 1 Tỷ Làm Sao Mua Nhà Tại Sài Gòn?
 • Thu Nhập 20 Triệu/tháng, Làm Sao Mua Nhà Sài Gòn?
 • Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Thông thường các bậc cha mẹ thường điều trị cho bé tại nhà. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định về bệnh để có những phương pháp điều trị đúng cách, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và quá…

  CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

  Trẻ bị tiêu chảy thường có biểu hiện: Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, có thể kèm theo nôn hoặc không, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Khi đã xác định được bé bị tiêu chảy các mẹ cần áp dụng các phương pháp sau:

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

   Giảm tạm thời số lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa, trong chế độ ăn
   Cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và các yếu tố vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.
  • Không cho trẻ ăn các loại thức ăn nước uống làm tăng thêm tiêu chảy: thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp.
  • Dùng các loại thức ăn như: gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hoá như bột, cháo, súp.
   Uống và ăn thêm quả tươi để cung cấp các vitamin và muối khoáng.

  1. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỐI VỚI TRẺ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI BỊ TIÊU CHẢY

  • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, bú nhiều lần, không bắt mẹ kiêng khem
  • Nếu mẹ không có sữa: dùng các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men: sữa chua hoặc dùng sữa đậu tương (đậu nành). Sữa chua phải được làm từ loại sữa giành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

  2. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỐI VỚI TRẺ TỪ 6-12 THÁNG BỊ TIÊU CHẢY KÉO DÀI

  • Tiếp tục bú mẹ
  • Pha sữa động vật bằng nước cháo làm giảm 5% nồng độ đường lactose hoặc cho trẻ ăn sữa chua, sữa đậu tương.Đảm bảo thức ăn bổ sung: bột, cháo xay nấu với thịt, rau xanh. Khi chế biến đảm bảo độ nhớt giảm,. dễ tiêu hoá, cân đối.
  • Cho ăn nhiều bữa trong ngày: ít nhất 6 bữa

  3. CHẾ ĐỘ ĂN ĐỐI VỚI TRẺ TỪ 1 TUỔI TRỞ LÊN BỊ TIÊU CHẢY

  • Bú mẹ hoặc ăn sữa động vật, sữa bột công thức như trên
  • Chế biến thức ăn dưới dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, thịt, đậu đỗ.
  • Đảm bảo 50% năng lượng từ các thức ăn sam còn 50% từ sữa hoặc sản phẩm sữa, đảm bảo năng lượng 110Kcal/kg/24h.
  • Khi tiêu chảy khỏi được 1 tuần thì mới chuyển dần về chế độ ăn bình thường theo tuổi.

  Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng.

  Bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ: Men vi sinh giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Điều này giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Lợi khuẩn được Hiệp hội Tiêu hóa, gan và dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu (ESPGHAN) và tổ chức Tiêu hóa Thế giới khuyến cáo sử dụng trong kiểm soát tiêu chảy cấp ở trẻ em là chủng L.reuteri DSM 17938 (Tên thương mại là Biogaia Protectis). Đây là chủng lợi khuẩn hiếm hoi được phân lập từ sữa mẹ đặc biệt an toàn cho trẻ, kể cả trên trẻ sơ sinh.

  Nếu trẻ bị tiêu chảy đến ngày thứ 3 sẽ gây ra tình trạng bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Điều này thường làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy và là một trong những lý do gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Bổ sung sớm men vi sinh có khả năng tiêu hóa đường Lactose sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng này.

  Trẻ bị tiêu chảy ba mẹ nên bù lượng nước cho trẻ

  KHI NÀO NÊN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM?

  Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có những triệu chứng như:

  – Tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.

  – Phân bé có lẫn máu. Máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.

  – Bụng đau khi sờ ấn.

  – Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.

  – Có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ, da nổi bông…

  Ðể hạn chế tình trạng tiêu chảy cho trẻ, cần lưu ý đến giữ gìn vệ sinh trong ăn uống: ăn thực phẩm sạch và nấu chín, không ăn thức ăn bán ngoài đường, sử dụng nguồn nước sạch, rửa kỹ tay trước khi chăm sóc và cho trẻ ăn; tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh; tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Sầu Riêng Ri6 Chín
 • Cách Ủ Quả Sầu Riêng Chín Tự Nhiên (2020)
 • Việt Trinh Bức Xúc Khi Nhan Sắc Hiện Tại Của Diễn Viên Lê Tuấn Anh Bị Đem Ra So Sánh Với Quá Khứ
 • Inbox Là Gì? Cách Inbox Trên Facebook Như Thế Nào?
 • 8 Cách Chữa Trị Tiêu Chảy Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Bé Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Để Mau Khỏi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Mẹ Cần Biết Những Điều Này Để Xử Trí Đúng Cách
 • Làm Sao Để Bé Hết Nhút Nhát
 • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Dành Cho Bé Bị Tiêu Chảy
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Nguy Hiểm?
 • Phải Làm Gì Khi Ipad 4 3 2 Bị Dính Tài Khoản Icloud
 • Bé bị tiêu chảy phải làm sao? Mẹo phải làm gì khi trẻ bị tiêu chảy? là hàng loạt những thắc mắc chung của các bà mẹ khi có con bị tiêu chảy. Điều này cực kỳ quan trọng bởi khi bé bị tiêu chảy mà mẹ không xử lý, không chăm sóc đúng cách sẽ khiến trẻ đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong. Do đó các mẹ lưu ý tuyệt đối không được phép chủ quan khi con có các dấu hiệu tiêu chảy.

  Để biết chính xác trẻ bị tiêu chảy phải làm sao, các mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích ngay sau đây. Qua đó chủ động biết cách đối phó để bé mau khỏi, tránh được những rủi ro không đáng có do bệnh gây ra.

  1, Mẹ nên thực hiện bù nước cho con

  Điều quan trọng đầu tiên mà mẹ cần làm khi con bị tiêu chảy đó là phải bù nước cho bé. Bởi vì tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể mất nước nhanh và trầm trọng nhất. Ngoài việc đi ngoài phân lỏng liên tục thì bé có thể còn sốt, nôn mửa nên càng mất nước nhanh chóng. Nếu không kịp thời bổ sung nước bé sẽ suy kiệt và nguy hiểm tính mạng.

  Cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước do tiêu chảy.

  Theo đó mẹ nhớ cho bé uống nhiều nước, mỗi lần uống một ít một nhưng uống nhiều lần. Đảm bảo nước phải sạch, hơn hết là nước đun sôi để nguội. Mẹ cũng có thể kết hợp cho bé uống các loại nước ép hoa quả như nước cam, nước chanh ấm, trà gừng…để giúp con bù nước, tránh nguy cơ bị mất nước.

  2, Hạ sốt cho trẻ đúng cách

  Đa phần các trường hợp trẻ bị tiêu chảy thường kèm theo sốt. Có bé sốt nhẹ nhưng có bé sốt cao. Mẹ nhớ kiểm tra thân nhiệt của bé, xác định nhiệt độ sốt để có cách hạ sốt phù hợp. Tránh để sốt kéo dài bé sẽ càng mất nhiều nước.

  Bé bị tiêu chảy kéo dài phải làm sao? Nếu như trẻ bị tiêu chảy mà sốt cao (trên 38,5 độ C) thì mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt. Nhưng nhớ tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ để lựa chọn loại thuốc phù hợp với bé. Đối với trường hợp sốt nhẹ thì không cần uống thuốc, thay vào đó mẹ chỉ cần nới lỏng quần áo cho bé. Đồng thời dùng khăn ấm để chườm trán, nách, bẹn và chân tay cho bé là được.

  Mẹ cũng có thể cho bé bổ sung thêm dung dịch oresol để giúp bù nước, điện giải và hạ sốt tốt. Pha oresol theo đúng tỷ lệ rồi cho bé uống sẽ giúp cải thiện tiêu chảy đáng kể.

  Đối với những bé mà vẫn còn đang bú mẹ thì mẹ hãy chú ý cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, tốt cho hệ tiêu hoá của bé. Hơn thế nữa sữa mẹ còn cung cấp cho trẻ một lượng kháng thể tự nhiên lớn, giúp nâng cao sức đề kháng và mau khỏi bệnh hơn.

  Bé bị tiêu chảy phải làm sao? Các mẹ cần lưu ý lúc này mẹ phải quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống của con. Nếu ăn uống tốt sẽ giúp bé mau hết tiêu chảy và hồi phục sớm. Theo đó mẹ nên ưu tiên cho bé ăn các món ăn mềm, tốt cho tiêu hoá như cháo súp là tốt nhất. Mẹ có thể nấu cháo hạt sen, cháo gừng, cháo cà rốt thịt gà…

  Ưu tiên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn khi bị tiêu chảy.

  Trong thực đơn ăn của con, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ rau xanh, hoa quả trái cây tươi. Thức ăn cần phải được nấu chín kỹ, ăn khi lúc còn ấm là tốt nhất. Tuyệt đối không cho bé ăn hải sản, đồ tươi sống, đồ tanh, đồ cay nóng, đồ mặn…

  Lúc này bé bị tiêu chảy nhiều nên mẹ cần vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn cho con. Tránh trường hợp vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm và nhiễm trùng hậu môn. Đồng thời cũng cần phải rửa tay sạch sẽ với xà phòng, nhất là sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cứu Chó Mèo Dính Bả
 • Mèo Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Tiêu Chảy Ở Mèo: Bí Quyết Để Trị Dứt Điểm
 • Thuốc Và Cách Chữa Bệnh Tiêu Chảy Cấp Tốc Tại Nhà
 • Chướng Bụng Đầy Hơi Buồn Nôn Kéo Dài Là Bệnh Gì Và Phải Làm Sao?
 • Bầu Bị Tiêu Chảy Làm Thế Nào Để “đối Phó” ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Tháng Cuối Có Sao Không?
 • Từ Vụ Người Đàn Ông Bị Ong Vò Vẽ Đốt Tử Vong, Chuyên Gia Chỉ Cách Xử Trí
 • Xử Lý Vết Ong Vò Vẽ Đốt Thế Nào Để Không Phải Trả Giá Bằng Mạng Sống?
 • Mẹ Cần Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Biếng Ăn Lười Bú?
 • Làm Gì Khi Bà Bầu Bị Chuột Rút
 • Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Xuân Minh – Trưởng khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bà bầu bị tiêu chảy có nguy hiểm không? Đây là một trong những triệu chứng hay gặp phải trong tháng thứ ba của thai kỳ vì cơ thể bạn đang chuẩn bị cho các

  • Trà gừng: Đun sôi gừng và trà trong nước. Để nguội, lọc lấy nước và uống.
  • Mật ong: Cho 3-4 muỗng canh vào một ly nước. Uống hàng ngày.
  • Thêm tinh dầu bạc hà vào nửa cốc nước. Uống hai lần một ngày.

  cơn đau dạ con nên mẹ bầu không nên quá lo lắng về vấn đề này. Có một số lý do có thể dẫn đến tiêu chảy như: Không dung nạp thức ăn, ngộ độc thực phẩm, phân cứng, tác dụng phụ của thuốc hoặc những đợt chuyển dạ sắp xảy ra. Bất kể do nguyên nhân gì bạn đều muốn ngừng cơn tiêu chảy càng sớm càng tốt.

  1. Bổ sung nước và điện giải

  • Có nhiều hơn ba cơn tiêu chảy mỗi ngày.
  • Nếu tiêu chảy kéo dài trong 2 ngày, nếu bạn có chất nhầy đẫm máu trong phân.
  • Tiêu chảy cấp tính.
  • Tiêu chảy kèm nôn mửa, sốt,đau bụng dữ dội kéo dài.
  • Bắt đầu có các cơn co thắt hoặc cảm thấy cơ thể bị mất nước – khát quá mức, da dính và nước tiểu sẫm màu hoặc sậm.

  2. Tìm hiểu nguyên nhân bà bầu bị tiêu chảy

  • Các thức ăn cay và béo tốt nhất nên tránh vì chúng khó tiêu hóa.
  • Nước ngọt có ga và thức uống năng lượng có thể làm gián đoạn hệ thống tiêu hóa của bạn, vì vậy tốt nhất nên tránh.
  • Hãy cảnh giác với việc uống quá nhiều sữa nếu bạn không dung nạp lactose.
  • Tránh xa quá nhiều cà phê, trà và đồ uống có chất kích thích.

  Hãy suy nghĩ về những điều bạn đã thay đổi trong vài ngày qua có thể dẫn đến bà bầu bị tiêu chảy. Nếu bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, đó có thể là nguyên nhân. Bệnh do thực phẩm hoặc vi rút dạ dày gây ra cũng có thể gây tiêu chảy, vì vậy hãy suy nghĩ về những thứ bạn đã ăn và tìm hiểu xem bạn có bị tiếp xúc với bất kỳ bệnh nào không.

  Nếu bà bầu đã bị táo bón và đột nhiên phát triển tiêu chảy, nhưng vẫn cảm thấy đầy bụng, các mẹ có thể khó chịu vì phân rắn. Trong trường hợp này, một cuộc hẹn tư vấn với bác sĩ có thể là một giải pháp đối với các mẹ. Nếu việc dùng thuốc là nguyên nhân gây táo bón của bạn, hãy trao đổi với bác sĩ để xác định xem bạn có thể ngừng dùng thuốc hay không nếu bạn có thể đổi sang một loại thuốc khác. Nếu bệnh đến từ nguyên nhân do thực phẩm hoặc phân , hãy tiếp tục uống nhiều nước và theo chế độ ăn BRAT và tiêu chảy sẽ sớm biến mất.

  3. Bà bầu bị tiêu chảy khi nào thì trở nên nguy hiểm?

  Tiêu chảy trong thai kỳ là triệu chứng phổ biến và thường sẽ tự biến mất nếu mẹ bầu ăn đúng loại các thực phẩm và giữ đủ nước. Tuy nhiên trong một vài trường hợp tiêu chảy kéo dài nếu không điều trị kịp thời có thể gây tác động xấu cho sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu bị tiêu chảy do vi khuẩn tả, vi rút Rota thường nôn mửa, đi tiêu rất nhiều lần dẫn đến tình trạng mất sức, mệt mỏi. Hơn nữa, những cơn đau liên tục ở bụng có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sinh non, sảy thai. Liên lạc với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất nếu bà bầu có những triệu chứng sau đây:

  4. Thực hiện chế độ ăn BRAT

  Chế độ ăn BRAT là một chế độ ăn nhạt bao gồm chuối gạo, táo và bánh mì nướng. Những thực phẩm này sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn thoải mái hơn . Ngoài ra có thể bổ sung thêm các protein nạc dễ tiêu hóa như thịt nạc, rau nấu chín như cà rốt, sữa chua và các loại thực phẩm có tinh bột như khoai tây và ngũ cốc. Bà bầu bị tiêu chảy cũng nên tăng cường thực phẩm giàu sắt, vừa ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, vừa có tác dụng phòng ngừa tiêu chảy. Kết hợp chế độ ăn này và theo dõi những biểu hiện cho đến khi tiêu chảy ngừng lại. Nếu tiêu chảy không dừng lại trong vòng hai ngày, các mẹ nên đến bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể. Thực phẩm nên tránh

  5. Cân nhắc khi sử dụng thuốc

  Đây có thể là phương án giải quyết nhanh chóng nhất nếu như bà bầu cảm thấy quá đau. Giống như bất kỳ bệnh khi đang có thai, các mẹ cần phải cẩn thận với loại thuốc bạn uống. Không phải tất cả các loại thuốc không kê đơn thông thường đều an toàn cho các bà mẹ. Trong thực tế, một số có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn! Đặc biệt, thuốc tiêu chảy Loperamid (Imodium), không an toàn nếu bạn đang mang thai.

  Tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc chắn về việc liệu thuốc có an toàn không. Bà bầu bị tiêu chảy trong thai kỳ có lẽ là không có gì phải lo lắng tuy nhiên việc chuẩn bị luôn luôn tốt nhất để loại trừ bất cứ điều gì nghiêm trọng cho mẹ và bé. Cẩn tắc vô áy náy!

  Mọi thắc mắc về tiêu chảy khi mang bầu, hãy đến trực tiếp tại bệnh viện hoặc liên hệ TẠI ĐÂY để được giải đáp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Tháng Cuối Bị Tiêu Chảy Có Sao Không?
 • Hướng Dẫn Khởi Động Lại Iphone Khi Máy Bị Treo (Force Restart)
 • Kinh Nguyệt Ra Ít: Nguyên Nhân, Biểu Hiện & Cách Chữa * Chao Bacsi
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?
 • Làm Thế Nào Để Hòa Nhập Khi Đi Du Học
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh Khi Nào Nguy Hiểm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phải Làm Gì Khi Ipad 4 3 2 Bị Dính Tài Khoản Icloud
 • Dịch Vụ Mở Khóa Icloud Ipad Mini 4 3 2 1 Giá Rẻ Uy Tín Tại Tphcm
 • Ipad Air 2 Bị Đơ Cảm Ứng Phải Làm Sao?
 • Bạn Đã Biết Cách Sửa Lỗi Ipad Mini Bị Nóng Máy Đột Ngột Chưa?
 • Cách Phân Biệt Ipad Dựng Hay Chuẩn
 • Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đi ngoài từ 2 – 3 lần mỗi ngày với phân sệt. Vậy nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần hơn và lỏng hơn thì sao? Liệu có phải bé bị tiêu chảy không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như vậy có nguy hiểm không? Có cần phải đi khám bác sĩ không? Đó luôn là những thắc mắc của các ông bố bà mẹ nuôi con lần đầu.

  Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào là bình thường?

  Có sự khác biệt giữa phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức.

  Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt khi nuôi bằng sữa mẹ? Phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng. Thường có màu vàng hoặc màu cam nhưng thỉnh thoảng có thể có màu xanh lục nhạt. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi ngoài tới 8-10 lần một ngày hoặc vài ngày không đi ngoài vẫn được xem là bình thường nếu bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

  Bé bú sữa công thức có xu hướng đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ bú mẹ. Phân bình thường ở trẻ bú sữa công thức thường là khối mềm, màu sắc có thể thay đổi từ xanh xám, vàng, hoặc nâu, phụ thuộc vào loại sữa công thức mà trẻ sử dụng. Số lần đi ngoài thường từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, đến mỗi 1 hoặc 2 ngày.

  Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

  Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày với các tính chất sau thì có khả năng là trẻ bị tiêu chảy. 6 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là:

  • Nhiều lần hơn bình thường của bé.
  • Có bọt.
  • Tóe nước.
  • Thay đổi màu sắc.
  • Có nhầy hoặc máu.
  • Có mùi thối.

  Nguyên nhân bé bị tiêu chảy là gì?

  Các khả năng có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khá đa dạng. Bé có thể đang nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Cũng có thể tiêu chảy là do ký sinh trùng, đôi khi là do kháng sinh, hoặc do thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi uống quá nhiều nước trái cây, hoặc trẻ bị dị ứng hay kém dung nạp với thức ăn.

  Nhiều khi cũng không cần biết chính xác nguyên nhân bé bị tiêu chảy, vì tiêu chảy sẽ tự giới hạn, khi đó nguyên nhân không đáng để lưu tâm.

  Ảnh hưởng khi bé bị tiêu chảy?

  Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy làm cơ thể bé mất nhiều nước và điện giải. Bé có thể mất nước rất nhanh trong 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy và nó có thể rất nguy hiểm, đặc biệt đồi với trẻ mới sinh.

  Khi nào mẹ nên đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám bác sĩ?

  Hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ để con bạn được thăm khám và đánh giá một cách chính xác khi bé bị tiêu chảy kèm các dấu hiệu sau:

  • Nếu bé có sốt.
  • Nếu bé nôn hơn 12 tiếng.
  • Nếu bé có dấu hiệu mất nước (môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt, vật vã, kích thích,…)
  • Nếu phân có máu hoặc nhầy hoặc có màu đen.
  • Nếu phân có mùi thối hoặc giống có mỡ.
  • Nếu tiêu chảy nặng hơn 48 giờ.
  • Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt khi bé bị tiêu chảy hoặc nôn.

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

  Bác sĩ thường không khuyên dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh khi xác định trẻ bị tiêu chảy nhiễm trùng hoặc thuốc kháng ký sinh trùng khi nhiễm ký sinh trùng.

  Bé bị tiêu chảy nặng có mất nước sẽ cần phải nhập viên để truyền dịch tĩnh mạch.

  Bác sĩ có thể khuyên các mẹ cho bé bị tiêu chảy uống thêm dịch bồi phụ nước điện giải (Oresol). Sản phẩm này các mẹ có thể mua ở quầy thuốc, chúng chứa nước và các chất điện giải có thể dự phòng và điều trị mất nước.

  Nếu đang ăn thức ăn đặc mà trẻ bị tiêu chảy, bác sĩ có thể khuyên chuyển qua các loại thức ăn mềm, dạng bột giống như chuối, táo, và ngũ cốc cho đến khi tiêu chảy ngừng. Các mẹ đang cho con bú nên tránh các thức ăn có thể làm cho trẻ bị tiêu chảy.

  Trẻ bị tiêu chảy nên tránh các thức ăn có thể làm bệnh nặng hơn, như:

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa bò, phô mai.
  • Đồ ngọt như bánh, soda, thức uống có ga.

  Tiêu chảy do virus hoặc vi khuẩn rất dễ lây. Mẹ nên rửa tay với nước ấm và xà phòng mỗi khi thay tã cho bé để ngăn sự lây nhiễm. Giữ tã mới ở chỗ sạch và không bị nhiễm bẩn. Hãy giữ bé ở nhà để chăm sóc cho đến khi bé hết hẳn tiêu chảy.

  Ngoài ra, BS. Nguyễn Phước Mỹ Linh còn lưu ý rằng:

  Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ mất một lượng nước qua phân. Mẹ không nên quan trọng việc cầm tiêu chảy mà hãy chú trọng việc bù nước cho trẻ. Nếu trẻ tiêu chảy nhiều nhưng bù nước tốt và đúng cách thì trẻ sẽ có thể tự hồi phục mà không gây biến chứng nặng.

  Phòng ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như thế nào?

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ có thể chủ động phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng một số biện pháp đơn giản sau:

  • Mẹ cần rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
  • Không cho bé ăn đồ chưa được nấu chín và uống nước chưa được đun sôi.
  • Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.
  • Tránh xa những khu vực đang có dịch.
  • Không làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hoạt động như vứt xác động vật chết, đổ rác, nước sinh hoạt xuống sông, giếng, ao, hồ gần nhà.
  • Trong trường hợp gia đình có thành viên bị tiêu chảy cấp, cần dùng vôi bột hoặc Cloramin B để sát khuẩn cầu tiêu sau khi đi vệ sinh.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi. Từ 4-5 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn dặm thêm.
  • Một biện pháp phòng ngừa khác là cho trẻ nhỏ vắc-xin rota để phòng ngừa tiêu chảy do rotavirus gây nên. Tuy nhiên, mẹ nên xin tư vấn từ bác sĩ trước khi quyết định tiêm vắc-xin cho trẻ.

  Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® hoặc tham khảo Chăm sóc trẻ sơ sinh

  Tìm hiểu thêm: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Dành Cho Bé Bị Tiêu Chảy
 • Làm Sao Để Bé Hết Nhút Nhát
 • Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Mẹ Cần Biết Những Điều Này Để Xử Trí Đúng Cách
 • Bé Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao Để Mau Khỏi?
 • Cứu Chó Mèo Dính Bả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100