Những Thủ Thuật An Ninh Mạng Từ Một Cựu Hacker

--- Bài mới hơn ---

 • Tải Tập Kích Hack Kim Cương, Nhìn Xuyên Tường Cho Android
 • Hack Kim Cương Tập Kích Mobile
 • Hack Dragon City 2022❤️ Tải Đragon City Apk Mod Mới Full
 • Dragon City Apk Mod (Hack Full Tiền, Gems) 11.0.0 Cho Android
 • Tải Hack Dragon City (Mod Full Tiền Vàng/thức Ăn/kim Cương)
 • LỜI NÓI ĐẦU

  Cuối năm 2022, tôi đã được thả khỏi nhà tù liên bang Mỹ sau khi hoàn thành một phần của bản án 13năm. Tôi – một cựu hacker – và là một kẻ đánh cắp thông tin cá nhân chuyên nghiệp. Năm 16 tuổi, tôi bị cuốn hút bởi máy tính và công nghệ thông tin, có thể là do gia đình tôi có một cửa hàng điện tử nhỏ ở Việt Nam. Thông qua Google và các tạp chí về công nghệ, tôi đã học về tấn công xâm nhập (hacking) và bảo mật (security). Lúc đầu, hacking với tôi chỉ là một sở thích và tôi chỉ hack cho vui. Nhưng sau đó, tôi thấy rằng mình có thể kiếm tiền một cách dễ dàng bằng cách hack các websites và đánh cắp thông tin cá nhân. Tôi cảm thấy đời mình thật tươi đẹp, tôi nghĩ rằng mình có thể phụ giúp cho gia đình. Nhưng không, càng nhiều tiền kiếm được đồng nghĩa với việc tôi phải ở trong tù và rời xa gia đình tôi lâu hơn.

  Trong tù, tôi nhận ra mình đã làm hại cuộc sống của rất nhiều người và tôi đã được nỗi đau của họ. Đó là lý do lớn nhất khiến tôi viết tài liệu những hướng dẫn bảo mật an ninh mạng này. Tôi hy vọng nó sẽ giúp đỡ được thật nhiều người. Đây cũng là cơ hội để tôi nói lời xin lỗi với tất cả mọi người. Nhà tù là một nơi rất khắc nghiệt, nhưng nó cho tôi thời gian để suy nghĩ về cuộc đời và những lựa chọn của mình. Tôi cam kết với bản thân phải làm những điều có ích và sống tốt hơn mỗi ngày. Tôi hiểu rằng tiền chỉ là một phần của cuộc sống và tiền không phải là tất cả, nó không thể mang lại hạnh phúc đích thực cho bạn. Tôi hy vọng những tội phạm an ninh mạng ngoài kia có thể học được nhiều điều từ bài học kinh nghiệm của tôi. Tôi hy vọng họ sẽ dừng những việc mình đang làm, thay vào đó sử dụng kỹ năng của họ để giúp thế giới tốt đẹp hơn.

  Hướng dẫn bảo mật này chỉ là bước mở đầu trong hành trình cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội của tôi. Tôi đã mất rất nhiều tháng để thực hiện dự án này với vô số lần chỉnh sửa, tôi viết và nghiên cứu bất kể ngày đêm. Trong tù, tôi phải đối mặt với rất nhiều thử thách: Không có Microsoft Word, không Google và không Internet. Giải pháp của tôi là viết bằng bút và giấy, sau đó nhập những nội dung đó vào hệ thống nhắn tin (online messaging system) mà chúng tôi được phép sử dụng. Đó là hệ thống cho phép chúng tôi giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Nó không phải là một trình soạn thảo văn bản, nhưng vẫn cảm ơn vì ít ra nó cũng có chức năng kiểm tra lỗi chính tả.

  Tôi đã gửi bản thảo của tôi cho Jonathan Lusthaus để chuẩn bị cho việc công bố. Tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ và sự động viên anh ấy đã dành cho tôi. Tôi cũng cảm ơn sự hỗ trợ của gia đình, bà ngoại tôi và những người thân yêu khác. Tôi xin dành tặng tài liệu này cho những người đã mất: Bob và Roy. Tôi cũng cám ơn người yêu cũ của mình vì đã truyền cảm hứng để tôi có thể thực hiện dự án này.

  Tôi rất hạnh phúc vì đã hoàn thành tài liệu này. Hy vọng bạn, những người dùng phổ thông trên mạng Internet sẽ cảm thấy nó hữu ích trong việc nâng cao sự an toàn cũng như bảo vệ quyền riêng tư của mình. Tôi viết tài liệu này với tư cách một hacker, người đã hưởng lợi rất nhiều từ các lỗ hổng bảo mật nhung nhiều thủ thuật trong đây rất dễ sử dụng và phổ biến trong lĩnh vực an ninh mạng. Tôi hy vọng chúng sẽ được thật nhiều người áp dụng.

  Tài liệu này được viết trong thời gian tôi ở trong tù, do đó không có đủ điều kiện để kiểm tra hoặc nghiên cứu kỹ mọi thứ. Nếu bạn là một người có nhiều kiến thức về công nghệ và tìm thấy những lỗi hoặc thông tin chưa chính xác thì tôi thành thật xin lỗi. Rất mong bạn hiểu và thông cảm cho sự cố gắng của tôi. Trong nhiều trường hợp, tôi chỉ có thể đưa ra ý kiến của mình về bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư, mọi người cần cẩn trọng và chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Tuy nhiên, đây là những vấn đề cần được xem xét một cách nghiêm túc, thế giới ngoài kia có rất nhiều kẻ xấu và luôn dõi theo từng bước đi của bạn – tôi đã từng là một người như thế.

  GIỚI THIỆU

  Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp thực tế để bảo vệ mình trên không gian mạng và những thủ thuật giúp bạn bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của mình. Mục tiêu chính là giúp những người dùng Internet phổ thông có thể giảm rủi ro về một mức độ có thể chấp nhận được, bởi vì bạn không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro khi sử dụng môi trường Internet. Trển thực tế, không có cách nào để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Mục tiêu của chúng ta là nâng chi phí phải đánh đổi khi thực hiện tấn công lên một mức không còn đáng giá so với lợi ích mà những hacker, tội phạm mạng và gián điệp mạng nhận lại được.

  Công nghệ không ngừng phát triển từng ngày, từ những máy chủ, máy tính bàn, máy tính xách tay đến các máy tính bảng. Hiện nay, mỗi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh – mà chính bản thân nó cũng được xem là một “máy tính”. Trong quyển sách “Future Crimes” của mình, Marc Goodman đã đề cập “Bất cứ thứ gì khi được kết nối đều có thể bị tấn công” (“Everything is connected, everything is vulnerable”). Thực tế là vậy, Internet có thể giúp chúng ta ngồi tại chỗ và ngao du khắp thế giới, cho chúng ta rất nhiều ý tưởng và thông tin đánh giá. Internet giúp kết nối mọi người, cho phép bạn kết nối với những người bạn mới ở khắp nơi trên thế giới. Với Internet of Things (IoTs), thậm chí các thiết bị gia dụng cũng có thể sử dụng web để giúp cuộc sống của con người thuận tiện hơn.

  Nhưng cũng không thiếu những tin tức về việc các cá nhân và tổ chức bị tấn công vẫn đang diễn ra hàng ngày trên khắp thế giới. Trong những năm gần đây, những kẻ xấu đã khai thác các thiết bị IoT ở những gia đình và văn phòng để tạo nên một mạng lưới botnet mạnh mẽ. Họ có thể dùng mạng lưới này để đánh sập một hệ thống máy chủ bằng cách tấn công từ chối dịch vụ (DOS). Họ cũng có thể dùng mạng bonet để gửi email rác (spam), email lừa đảo (phishing) hoặc đánh cắp các thông tin tài chính.

  Sự thiếu kiến thức về bảo mật trên môi trường trực tuyến (online security) và quyền riêng tư (privacy) cần phải được nghiêm túc xem xét trong thời đại này. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mà mọi thứ đều được kết nối với nhau. Đây là lúc quan trọng hơn bao giờ hết để chúng ta dừng lại một chút và đặt câu hỏi xem liệu thiết bị chúng ta đang dùng hoặc các thông tin cá nhân của chúng ta có bị đánh cắp hay không. Thiệt hại gây ra có thể ảnh hưởng nặng nề đến cả mặt vật chất lẫn tinh thần của chúng ta. Cái gì cũng có hai mặt của nó, Internet cũng vậy: mặt lợi và mặt hại.

  Những dữ liệu nhạy cảm của bạn cũng đang phải đối mặt với các rủi ro. Khi dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ trên khắp thế giới, chúng trở thành mục tiêu của những hackers, tội phạm mạng và gián điệp mạng. Những kẻ xấu làm việc không ngừng nghỉ để tìm cách khai thác những dữ liệu đó. Họ có thể tìm ra những lỗ hổng trên máy hệ thống, hoặc dụ những nhân viên khiến họ vô tình download các phần mềm độc hại (malicious software).

  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP BẢO MẬT VÀ BẢO VỆ QUYỀN RIÊNG TƯ 10 thủ thuật bảo mật căn bản

  Tôi sẽ bắt đầu với 10 thủ thuật chung giúp bạn an toàn hơn trên không gian mạng:

  2. Bookmark lại những website bạn thường truy cập để tránh tình trạng gõ sai chính tả, việc này có thể dẫn bạn đến những trang web lừa đảo. Ví dụ: Thay vì đi đến website chính thức là chúng tôi bạn có thể vô tình trạng cập vào những website độc hại như chúng tôi hoặc www.facbook.com.

  3. Nếu bạn nhận được những email đáng ngờ và có tài liệu đính kèm, hãy luôn xác nhận lại với người gửi bằng một kênh liên lạc khác trước khi mở tài liệu. Rất có thể email này không phải do chính họ gửi.

  4. Không bao giờ tin vào những email hoặc tin nhắn nào nghe có vẻ “quá thật”. Chúng có thể được gửi từ những kẻ xấu đang cố gắng cài mã độc vào máy tính của bạn và ăn cắp mật khẩu hoặc các thông tin nhạy cảm khác. (Đối với những người chuyên nghiệp, có thể download những file này bằng cách sử dụng máy ảo (Virtual Machine) để cô lập rủi ro – tuy nhiên đây cũng là một rủi ro lớn cho những ai không thực sự hiểu rõ điều mình đang làm).

  6. Không dùng chung mật khẩu cho các dịch vụ trực tuyến. Nếu kẻ xấu lấy được mật khẩu chung này của bạn, họ có thể truy cập vào các tài khoản khác. Mỗi dịch vụ quan trọng nên được sử dụng một khẩu riêng biệt (Chẳng hạn sử dụng phương pháp “Spider’s Web” phía dưới)

  7. Tránh sử dụng các mật khẩu đơn giản và dễ đoán như: những từ nằm trong từ điển – “password” – hoặc tên người dùng của bạn (username). “123456” và “qwerty” cũng là những mật khẩu không tốt. Tránh sử dụng các thông tin cá nhân làm mật khẩu vì chúng sẽ dễ bị đoán: Ví dụ như ngày sinh, tên một người thân, số điện thoại, tên thú cưng … Đồng thời cũng nên tránh chia sẻ mật khẩu của bạn cho người khác.

  8. Ghi chép lại mật khẩu có thể giúp bạn khỏi phải nhớ chúng, nhưng nó cũng mang lại rủi ro cho bạn. Lưu trữ những mật khẩu đó trong email hoặc trên thiết bị của bạn là một điều rất nguy hiểm. Nếu bạn thật sự muốn ghi chép lại mật khẩu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn ghi lại bằng một cách mà chỉ có bạn mới có thể hiểu được (phòng hờ trường hợp thông tin này rơi vào tay người khác).

  9. Tránh đăng các thông tin nhạy cảm lên các tài khoản mạng xã hội, kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin này để tấn công bạn hoặc những mối quan hệ của bạn.

  10. Thay đổi mật khẩu mặc định trên tất cả các thiết bị hoặc phần mềm của bạn thành mật khẩu mới với độ phức tạp cao. Những kẻ xấu luôn tìm những cách dễ dàng để tấn công bạn, trong đó bao gồm cách sử dụng danh sách mật khẩu mặc định của các nhà sản xuất (Ví dụ như mật khẩu mặc định của wifi router có thể là “password”, “admin” hoặc “123456”).

  BẢO MẬT TÀI KHOẢN

  Mật khẩu là thứ quan trọng nhất bạn cần phải đặc biệt chú ý, mọi thứ sẽ trở nên rất tồi tệ nếu thông tin đăng nhập của bạn rơi vào tay những kẻ xấu. Đây cũng là cách phổ biến nhất để bảo vệ tài khoản của bạn. Trong phần này, bạn sẽ học cách để tạo ra một mật khẩu tốt và mạnh – tốt nhất là dài hơn 8-10 ký tự – để tránh các kẻ xấu đoán hoặc bẻ khóa được mật khẩu của bạn. Bạn cũng sẽ học về các phần mềm quản lý mật khẩu, ứng dụng xác thực nhiều yếu tố (multi-factor authentication app) và những thủ thuật khác để bảo vệ các tài khoản trực tuyến của bạn: email, tài khoản mạng xã hội, cloud storage …

  Khái niệm Spider’s Web Password Generator

  Tôi đã nghĩ ra một phương pháp tạo mật khẩu rất đơn giản, an toàn, tiện lợi và hoàn toàn miễn phí có tên gọi “Spider’s Web”. Không cần phải cài đặt ứng dụng, không cần phải đăng nhập vào website để sử dụng, tất cả những gì bạn cần chỉ là giấy và bút (hoặc cũng có thể sử dụng Microsoft Word).

  Cách sử dụng:

  Hình 1: Một ví dụ về “Spider’s Web”

  Hình 2: Một bản “Spider’s Web” trống

  Ở hình 1, chúng ta có 4 vòng tròn, mỗi vòng tròn có 16 ô và mỗi ô chứa một cứ tự ngẫu nhiên (viết hoa hoặc viết thường, số hoặc ký tự đặc biệt).

  Đi từ ngoài vào trong, vòng tròn thứ 1 và vòng tròn thứ 3 chứa các ký tự viết hoa và số. Những vòng tròn này chứa mật khẩu gốc (master password), đây là mật khẩu đơn giản mà bạn cần phải nhớ. Lưu ý: ở vòng tròn số 1 và số 3 này, các ký tự và chữ số phải khác nhau, không được trùng lặp. Bạn không cần phải sử dụng ký tự đặc biệt ở vòng tròn số 1 và số 3 vì điều này sẽ khiến cho mật khẩu gốc trở nên khó nhớ.

  Vòng tròn thứ 2 và thứ 4 chứa chữ, số, và ký tự đặc biệt, các ký tự này không được in đậm. Đây chính là phần để tạo ra các mật khẩu dành cho máy tính của bạn hoặc các tài khoản trực tuyến như email, tài khoản mạng xã hội. Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn có thể tạo ra các mật khẩu phức tạp mà không cần phải nhớ chúng.

  Ví dụ: bạn có thể sử dụng tên viết tắt của dịch vụ trực tuyến bạn cần sử dụng cộng với mật khẩu gốc của bạn để tạo ra mật khẩu riêng biệt cho mỗi tài khoản. Nếu bạn đang tạo một tài khoản Youtube mới, bạn có thể kết hợp cụm từ viết tắt của Youtube như là “utube” kết hợp với mật khẩu gốc của bạn, ví dụ như “vietnam”. Kết quả, bạn sẽ tạo ra một cụm từ mới là “UTUBEVIETNAM”, sau đó, bạn sử dụng vòng tròn thứ 2 và thứ 4 ở hình 1 để tìm ra mật khẩu “Spider’s Web” của bạn. Nếu bạn tìm ký tự “U” ở vòng tròn thứ 3, bạn sẽ thấy nó tương ứng với ký tự “^” ở vòng tròn thứ 4. Ký tự “T” ở vòng tròn thứ 1 khớp với ký tự “1” ở vòng tròn thứ 2. Cứ tiếp như vậy, kết quả cuối cùng bạn có được từ mật khẩu gốc “UTUBEVIETNAM” tương ứng với “¹^%Rz7R1E8h”. Đây chính là mật khẩu bạn sử dụng cho tài khoản Youtube của mình.

  Hình phía trên chỉ là ví dụ để hướng dẫn cách sử dụng. Các bạn cần phải tạo cho mình một “Spider’s Web” từ hình trống (hình 2) tôi cung cấp ở trên. Chỉ cần đảm bảo rằng vòng tròn thứ 1 và thứ 3 chứa tất cả các ký tự mà bạn dự định sử dụng để tạo ra các mật khẩu gốc của mình. Bạn có thể tạo ra phiên bản của riêng mình một cách thủ công hoặc sử dụng Microsoft Word, công cụ cho phép thiết kế một “Spider’s Web” với số lượng ô linh hoạt, có thể thay đổi theo ý thích của bạn. Dù sử dụng cách nào đi nữa, sau khi hoàn tất, hãy nhớ lưu lại những bản sao – bạn có thể cất ở nhà, bỏ vào bóp, lưu trữ và điện thoại … (tuy nhiên cần đảm bảo giữ gìn chúng cẩn thận đừng để thất lạc hoặc bị lộ ra ngoài).

  Bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều cách khác để tạo mật khẩu từ “Spider’s Web”.Chẳng hạn, vẫn sử dụng hướng tiếp cận căn bản như ở bước trên, mật khẩu gốc cho Facebook có thể là: FBVIETNAM. Thay vì sử dụng phương pháp ở bước trên, bạn có thể nhảy về phía trước hoặc lùi về phía sau với các ô ở vòng tròn thứ 2 và thứ 4. Ví dụ, trong hình 1, mật khẩu gốc bằng đầu bằng ký tự “F” ở vòng tròn đầu tiên, thay vì sử dụng ký tự “@”, bạn có thể tiến về phía trước 1 ô và sử dụng ký tự “v” ở vòng trong thứ 2. Cứ tiếp tục như vậy, kết quả cuối cùng nhận được sẽ là “v!7WYfXlB”.

  Một cách khác là “jumping the circle”. Nếu mật khẩu cho Gmail của bạn là GMVIETNAM, bạn sẽ bắt đầu bằng ký tự “G” ở vòng tròn thứ 3. Thay vì sử dụng ký tự “6” ở vòng tròn thứ 4, bạn có thể nhảy về vòng tròn thứ 2 và sử dụng ký tự “f”. Tiếp tục như vậy, cuối cùng bạn sẽ có kết quả: “f%2aY$alXJ2%”

  Có vô số cách để sử dụng “Spider’s Web”, cách dùng càng phức tạp thì càng giúp bạn bảo mật hơn. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn phải nhớ được các quy luật để tạo ra mật khẩu đấy. Bạn có thể dùng cách này để nâng cao sự an toàn cho các câu hỏi bảo mật thường được dùng trong quá trình khôi phục mật khẩu. Các câu hỏi trong phần khôi phục mật khẩu thường dễ bị đoán hoặc bẻ khóa, bằng cách sử dụng “Spider’s Web” bạn có thể tạo ra câu trả lời mang tính ngẫu nhiên, khó đoán nhưng bạn lại rất dễ nhớ.

  Phần mềm quản lý mật khẩu

  Ngoài cách sử dụng Spider’s Web, có rất nhiều chương trình khác hỗ trợ lưu trữ và quản lý mật khẩu tập trung như: LastPass, KeePass, Bitwarden, 1Password, DashLane Password Safe, Password Gorilla và Roboform. Một vài trong số chúng là những ứng dụng cloud-based và có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, một số ứng dụng thì chỉ có thể được sử dụng trên thiết bị đã được cài đặt. Những ai không tin tưởng vào các phần mềm quản lý mật khẩu dạng cloud-based có thể sử dụng các phần mềm offline như Diceware. Bên cạnh việc cung cấp cho chúng ta những thủ thuật để tạo một mật khẩu mạnh, các phần mềm quản lý còn giúp ta mã hóa mật khẩu. Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu duy nhất đó là mật khẩu chính (master password) và đừng bao giờ quên nó.

  Multi-factor Authentication Options

  Chứng thực nhiều lớp (Multi-factor Authentication) giúp nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của bạn, hãy sử dụng tính năng này trên bất kỳ nền tảng nào có hỗ trợ (Gmail, Facebook …). Bạn có thể dùng tính năng này cho các tài khoản trực tuyến của mình bằng cách sử dụng các dịch vụ chứng thực hai lớp như Google Authenticator hoặc Duo Security. Khi bạn đăng nhập vào tài khoản, những công cụ này sẽ tự động gửi cho bạn một mã chứng thực thông qua SMS hoặc thông qua những ứng dụng của họ.

  Một vài công ty cũng đang phát triển các cách chứng thực sử dụng sinh trắc học như vân tay, võng mạc, giọng nói hoặc nhận diện khuôn mặt. Chúng có thể dùng để truy cập vào thiết bị của bạn hoặc xác nhận thanh toán như Alibaba hoặc Apple. Nếu bạn không muốn sử dụng tùy chọn chứng thực bằng sinh trắc học thì lựa chọn tốt nhất vẫn là mật khẩu.

  Dành cho những ai muốn khám phá nhiều hơn về vấn đề này, có nhiều thiết bị phần cứng hỗ trợ cho việc chứng thực nhiều yếu tố như: USB chứng thực hai bước của MobiKey, NitroKey và Yubikey U2F. Các thiết bị này tạo một kết nối bảo mật với thiết bị của bạn không qua một máy ảo. Ngoài ra, còn có các loại thẻ với các loại chip bảo mật đặc biệt như qwertycards.com

  BẢO MẬT TRÌNH DUYỆT WEB Các trình duyệt bảo mật chuyên biệt

  Có rất nhiều loại trình duyệt web bảo mật chuyên biệt trên thị trường hiện tại như Brave, Comodo Dragon, Epic Browser, TOR Browser hoặc các loại phổ biến như Firefox Quantum, Microsoft Edge và Google Chromium. Hầu hết các trình duyệt web đều cung cấp các tùy chọn về bảo mật và bảo vệ sự riêng tư, như là che giấu địa chỉ IP thực, hoặc phát hiện các file cookies đáng ngờ đang theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi lựa chọn một trình duyệt, nếu trình duyệt đó càng phổ biến thì đó càng là mục tiêu chính của các hackers, tội phạm mạng và gián điệp để tìm kiếm lỗ hổng và chèn các mã độc vào thiết bị của bạn.

  Các add-ons của trình duyệt

  HTTPS Everywhere là một addon tuyệt vời cho các trình duyệt web như Firefox, Chromium và Opera. Nó đảm bảo rằng kết nối giữa bạn và website được bảo mật bằng cách mã hóa kết nối sử dụng giao thức Transport Layer Socket (TLS) hoặc Secure Socket Layer (SSL). Điều này giúp ngăn chặn người khác nghe lén kết nối của bạn. Đây là giải pháp tốt nhất hiện tại nhưng cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn việc nghe lén. Các hacker có thể sử dụng một kỹ thuật tấn công gọi là “man-in-the-middle”, với việc đánh cắp hoặc giả mạo chứng chỉ TLS/SSL sẽ cho phép họ can thiệp vào kết nối giữa bạn và website bạn đang kết nối.

  BẢO MẬT HỆ ĐIỀU HÀNH (OS)

  Cũng như trình duyệt, không có hệ điều hành nào là hoàn hảo. Mỗi hệ điều hành đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chẳng hạn, hệ điều hành Microsoft Windows có rất nhiều tính năng bảo vệ mạnh mẽ, nhưng bởi vì nó quá phổ biến và có lượng người dùng khổng lồ, đây luôn là mục tiêu chính bị nhắm đến với những kẻ xấu. Ngoài ra còn có các hệ điều hành khách như Whonix, Qubes, TAILS, Ubuntu, RedHat, Mac OS, Google Chrome OS và Gallium OS. Hệ điều hành cho thiết bị di động có thể kể đến Google Android, Apple iOS. Hệ điều hành cho thiết bị di động đang trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các hacker vì ngày nay mọi người đều sở hữu điện thoại thông minh. Mấu chốt giúp bạn có thể thoát khỏi tầm ngắm của các hacker là thường xuyên cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành và các phần mềm khác.

  Bên cạnh việc lựa chọn đúng OS cũng có rất nhiều phần mềm giúp bảo vệ chúng ta. Bao gồm các giải pháp giúp mã hóa dữ liệu hoặc mã hóa toàn bộ ổ cứng như Viivo, Veracrypt, BitLocker, FileVault, WinMagic, và Whole Disk Encryption. Phổ biến nhất là các phần mềm diệt virus, các tên tuổi nổi tiếng có thể kể đến: Cylance, Kaspersky, Norton, AVG, BitDefender, Malwarebytes, McAfee … Chúng giúp phát hiện, cô lập, loại bỏ virus và các loại mã độc khác. Tuy nhiên, chỉ dựa vào phần mềm thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là cần tắt tính năng “auto-run” trên thiết bị của bạn để đảm bảo virus hoặc các loại mã độc khác không được thực thi một cách tự động hoặc chạy từ các thiết bị như USB. Nguyên tắc vàng là luôn luôn scan các thiết bị xách tay như USB, đĩa CDs … bằng các phần mềm diệt virus.

  Một số thủ thuật hữu ích khác:

  1. Để hạn chế các nguy cơ, hãy thường xuyên cập nhật các tất cả các phần mềm. Nếu phần mềm nào bạn không sử dụng, hãy gỡ bỏ chúng.

  2. Bật tính năng “auto-update” trên thiết bị của bạn để giúp hệ điều hành tự động cập nhật các bản vá mới nhất giúp chống lại các rủi ro về bảo mật.

  3. Trừ khi bạn hiểu thật rõ mình đang làm gì, nếu không thì đừng “jail break” thiết bị của bạn.

  4. Luôn luôn tải phần mềm từ các website uy tín và tin cậy. Nếu bạn không có ý định tìm kiếm 1 phần mềm nào đó, hãy cẩn thận đừng để bị lừa cài đặt các phần diệt virus giả mạo.

  5. Hãy luôn sử dụng tường lửa (firewall). Đây thường là tính năng có sẵn trên các hệ điều hành, nó sẽ giúp ngăn chặn các kết nối không hợp lệ đến thiết bị của bạn. Cũng có rất nhiều phần mềm của bên thứ ba đáp ứng nhu cầu này.

  BẢO MẬT DỮ LIỆU VÀ KẾT NỐI

  Ngày nay, các hacker, tội phạm mạng và gián điệp có các công cụ để theo dõi và ghi âm cuộc gọi, tin nhắn, hình ảnh và email của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn được trang bị đầy đủ kiến thức để chống lại các rủi ro trên. Thật may mắn, các dịch vụ mã hóa kết nối ngày càng phổ biến, được áp dụng rộng rãi và sử dụng dễ dàng. Chúng có thể giúp mã hóa tin nhắn, cuộc gọi, email và các file được chia sẻ. Một vài nền tảng nổi tiếng: Signal, Wickr, Redphone, Telegram, ProtonMail, PGP (Pretty Good Privacy), và còn rất nhiều nữa. Tuy nhiên, dịch vụ mã hóa kết nối đầu cuối (end-to-end encryption communication) chỉ hoạt động khi hai người (hoặc nhiều hơn) cùng đồng ý và sử dụng cùng một dịch vụ. Bạn cũng cần luôn đảm bảo rằng người bạn nghĩ rằng mình đang trao đổi đúng chính xác là người mà bạn muốn trao đổi. Cẩn thận hơn, hãy sử dụng cryptophones, loại điện thoại có tính năng mã hóa được tích hợp sẵn.

  Sao lưu dữ liệu (backup data) cũng là một biện pháp an ninh quan trọng nhưng cần được thực hiện một cách an toàn.Trong những năm gần đây, lưu trữ đám mây đã trở nên phổ biến. Những nhà cung cấp phổ biến bao gồm: Dropbox, Google Drive, Amazon AWS. Lợi ích của việc backup là bảo vệ trước các rủi ro như hỏng ổ cứng, nhiễm virus hoặc bị mất cắp thiết bị. Một vài dịch vụ có hỗ trợ mã hóa dữ liệu cho bạn, nhưng bạn nên tự mã hóa dữ liệu của mình trước khi upload chúng. Những người yêu cầu tính riêng tư cao hơn có thể tự xây dựng giải pháp lưu trữ cho họ bằng cách dùng máy chủ riêng (private server) hoặc máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server) và các nền tảng như Docker Hub, NextCloud, OwnCloud.

  Với những ai không tin tưởng vào dịch vụ điện toán đám mây, hoặc muốn có thêm những lớp bảo vệ, backup khác có thể lưu trữ những dữ liệu quan trọng của mình vào một ổ cứng hoặc thiết bị nào đó có mã hóa. Với các tài liệu cực kỳ quan trọng, bạn cũng có thể in nó ra thành một bản cứng và lưu trữ cẩn thận.

  Một vài thủ thuật hữu ích:

  1. Bằng cách đọc Điều khoản sử dụng (TOS – Term of services) của một dịch vụ trực tuyến, bạn sẽ biết được mình đang đối mặt với điều gì. Trên đời này không có gì là miễn phí, mọi thứ đều có những chi phí ngầm của nó, và tùy thuộc vào bạn có quyết định sử dụng nó hay không. Tất cả những gì bạn cần là phải thật cẩn thận.

  3. Che webcam hoặc camera của bạn lại với một mảnh giấy màu đen khi bạn không sử dụng chúng. Điều này giúp ngăn chặn kẻ khác theo dõi bạn.

  4. Bảo mật wifi cũng rất quan trọng giúp ngăn chặn việc nghe lén dữ liệu truy cập Internet của bạn. Những lưu ý quan trọng: sử dụng mật khẩu mạnh, luôn cập nhật phiên bản mới nhất của firmware, tắt tính năng Wifi Protected Setup (WPS) và sử dụng router Wifi có tính năng bảo mật mới nhất (ví dụ như mã hóa). Những dữ liệu nhạy cảm cũng có thể được phục hồi từ các ổ cứng cũ. Để đảm bảo chúng không rơi vào tay người khác, hãy sử dụng những phần mềm như WipeInfo.

  BẢO MẬT KẾT NỐI INTERNET

  Những tùy chọn bên dưới giúp bạn bảo vệ truy cập Internet của mình. Chúng có thể bảo vệ bạn danh tính và bảo vệ bạn khỏi các sự dòm ngó. Có thể bạn nghĩ rằng chúng sẽ rất khó để áp dụng, nhưng thực tế, đây là những giải pháp hết sức đơn giản giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn

  Virtual Private Network (VPN)

  VPNs thường được dùng bởi các doanh nghiệp khi họ muốn cho phép nhân viên của mình truy cập vào máy chủ của công ty thông qua một đường truyền bảo mật. Nhân viên có thể làm việc một cách an toàn khi họ ở ngoài văn phòng. VPN cũng là một cách đơn giản nhất để bảo mật khi sử dụng Wifi – bất kể bạn ở đâu và bất kể mạng Wifi bạn đang sử dụng có kém an toàn như thế nào. VPN có rất nhiều tính năng: giúp bạn bảo vệ IP thực, mã hóa dữ liệu kết nối Internet, điều này sẽ gây rối loạn cho những kẻ thực hiện nghe lén hoặc những người quản trị kết nối ở các Wifi công cộng mà bạn kết nối (ví dụ cafe, airport lounge …)

  Một vài nhà cung cấp dịch vụ VPN uy tín: F-Secure Freedome, NordVPN, ProtonVPN và Sprint Secure Wifi. Sau khi bạn mua dịch vụ VPN, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn sử dụng và thông tin đăng nhập.

  Proxies

  Proxies là một cách khá đơn giản để bảo vệ sự riêng tư của bạn, nhưng chúng lại có chất lượng kết nối không được tốt và thường tiện dụng cho các tác vụ cá nhân hoặc các hoạt động mang tính chất tạm thời. Các dịch vụ proxies thường là miễn phí, trong khi đó cũng có nhiều dịch vụ proxies có thu phí định kỳ (subscription-based).

  The Onion Router (TOR)

  TOR là một sự thay thế tuyệt vời dành cho proxies. Đây là một dự án công nghệ độc lập của Bộ Quốc Phòng Mỹ (United States Department Of Defense – DOD), và được hỗ trợ từ nhiều nhóm khác. TOR giúp bảo vệ kết nối Internet của bạn bằng cách sử dụng thuật toán của nó để giấu địa chỉ IP thực sự của bạn. TOR không phải là một công nghệ bảo mật tuyệt đối, FBI đã chứng minh điều này bằng cách “tắt điện” hệ thống Silk Road và bắt giữ admin của nó. Nhưng nếu bạn là những công dân “sống và làm việc theo pháp luật” và chỉ muốn bảo vệ kết nối Internet của mình trước con mắt của những kẻ tò mò thì có thể dùng TOR một cách thoải mái. Thậm chí, bạn còn có thể đóng góp vào sự phát triển chung của TOR, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng nó. Càng nhiều người tham gia vào mạng lưới thì nó càng an toàn hơn.

  Máy ảo (Virtual Machine – VM)

  Một cách khác để bảo vệ truy cập của bạn là thiết lập một máy ảo trên máy tính của bạn. Điều này cho phép giả lập một hệ thống máy tính khác, có hệ điều hành và có các phần mềm khác như bình thường, trên cùng hệ thống phần cứng của bạn. Một ưu điểm của việc này là không cần tốn chi phí để mua một máy tính mới. Nhưng lợi ích chính của nó là giúp cô lập hệ thống thực sự của bạn và tránh bị lộ thông tin như địa chỉ MAC và Serial Number ổ cứng. Nó tạo ra một môi trường thoải mái hơn dành cho bạn, đặc biệt là khi bạn muốn thực hiện bảo vệ máy thật của mình khỏi bị dòm ngó hoặc lây nhiễm mã độc.

  Bạn có thể thiết lập một máy ảo bằng cách sử dụng các phần mềm như Oracle VM Virtual Box, VMware, hoặc chúng tôi Ví dụ, nếu bạn sử dụng dịch vụ miễn phí của Oracle, bạn có thể chọn thiết lập máy ảo sử dụng Linux OS, Windows OS hoặc Mac OS. Có rất nhiều thông tin trên mạng hướng dẫn chi tiết hơn về máy ảo và cách thiết lập chúng. Nếu bạn có nhiều ổ cứng, bạn có thể tạo nhiều máy ảo để dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn thậm chí còn có thể thiết lập một phiên bản máy ảo y hệt máy thật mà bạn đang sử dụng trên một thiết bị lưu động như USB, hoặc thiết lập một máy ảo trên Internet và có thể đăng nhập vào chúng bằng cách sử dụng điện thoại thông minh.

  Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS)

  Máy chủ ảo (VPS) giống với máy ảo (VM), nó không đòi hỏi bạn phải thiết lập một máy chủ thật để có thể bảo vệ kết nối của mình. Thiết lập một máy chủ vật lý có thể rất nhiều thời gian và tiền bạc, trong khi đó, VPS có thể mua với giá rất rẻ từ những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Hosting). Một vài nhà cung cấp dịch vụ hosting phổ biến: Amazon AWS, SAP, Heroku, Rackspace, DigitalOcean và Dreamhost. Một VPS giúp cung cấp thêm một lớp bảo mật, tương tự như cái cách mà VM hỗ trợ. Nó giúp bạn tránh bị lộ thông tin thực sự của máy tính của bạn như MAC address, Serial ổ cứng, và địa chỉ IP.

  Kết hợp các lựa chọn

  Tùy thuộc vào mức độ bảo mật và riêng bạn muốn, bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp lại bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, càng nhiều lớp bảo vệ, tốc độ Internet của bạn sẽ càng chậm, bạn cần cân nhắc và cân bằng với nhu cầu của mình. Nhiều người đã sử dụng mô hình này:

  Thiết bị của bạn → VPN → Internet

  Nhưng bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và thêm vào nhiều lớp bảo mật nữa. Hai mô hình khác mà tôi đề xuất gồm:

  Thiết bị của bạn → VPN → TOR → Internet Thiết bị của bạn → VPS → VPN → Internet

  Những ai cần sự riêng tư cao hơn, thậm chí có thể sử dụng mô hình

  Thiết bị của bạn → VM → VPS → VPN → TOR → Internet

  Có vô số mô hình bạn có thể chọn, hãy sáng tạo. Không mô hình nào trong số đó là hoàn hảo, nhưng ít ra chúng sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho những kẻ xấu.

  Dịch: Hưng Nguyễn aka Bo [at] Quản Trị Linux and chúng tôi

  – Link (Tiếng Việt): https://docs.google.com/…/1Pdm4d6hZC9XyeHJciKluN4Cjbmm…/edit

  – Link (Tiếng Anh): https://docs.google.com/…/1-mFQGH3lPDhoag7Pz0987Rpqg70…/edit

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiến Cơ Huyền Thoại (Private) Trung Quốc 2022 Full Kim Cương Free
 • Castle Clash Hack Cheats Gian Lận Abesthackit.xyz
 • Castle Clash Hack (Mod Full Ngọc, Kim Cương, 1Hit)
 • Hack Castle Clash: Quyết Chiến
 • 3 Hiểm Họa Không Tưởng Của Lừa Đảo Hack Tiền
 • 5 Thủ Thuật Tinh Vi Của Hacker Và Cách Phòng Tránh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Hack Kim Cuong Game Hayday Trên Iphone
 • Cách Hack Game Hayday Miễn Phí Full Tiền, Kim Cương Siêu Dễ
 • Iphone/ipad Có Thể Trở Thành Cụ Gạch Nếu Bị Hack, Đổi Mật Khẩu Icloud
 • Sự Thật Về Các Trang Web Hack Vàng
 • Hack Acc Liên Quân, Ngọc Rồng, Cf Chỉ Trong 30S Đọc Để Biết Mà Tránh
 • 1. Gửi các email giả mạo

  Tất cả các cư dân mạng sử dụng email cho công việc hoặc mục đích cá nhân. Chính điều đó đã nâng email trở thành một trong những phương pháp tiện lợi, đơn giản nhất để liên lạc với một ai đó và cũng là phương tiện để những kẻ xấu dụ dỗ người dùng.

  Các bức thư điện tử kiểu như thế này thường rất dễ có file đính kèm cài đặt phần mềm gián điệp hoặc virus khi bạn mở các tập tin đó ra.

  Đối diện trước tình huống đó, người dùng cần cảnh giác không tải file đính kèm về và cũng không gửi những thông tin chi tiết cho những người gửi thư mà bạn không biết rõ về họ.

  2. Website và ứng dụng giả mạo

  Bạn có thể bị lừa do truy cập phải các trang web giả hoặc cài đặt phải các ứng dụng cho điện thoại/máy tính giả. Nhiều website ngân hàng giả nhìn như thật còn bày trò yêu cầu bạn nhập mật khẩu và số chứng minh thư của bạn. Một khi bạn điền những thông tin này, sẽ bị những hacker đứng đằng sau dùng để truy cập vào tài khoản thật của bạn.

  Cách dễ nhất để phát hiện ra đó có phải là website ngân hàng giả hay không là ở chỗ bạn hày nhìn vào thanh địa chỉ trình duyệt. Kiểm tra xem địa chỉ website đó có “https:” ở đầu tên hay không. Bởi vì đây chính là dấu hiệu thể hiện độ tin cậy và chứng chỉ an toàn mà các trang web hợp pháp, đặc biệt là tất cả các trang web ngân hàng đều sử dụng.

  3. Lừa bán hàng đại hạ giá

  Nếu bạn nhìn thấy một sản phẩm có giá bán chào hàng thấp hơn nhiều so với giá bán thông thường trên các gian hàng điện tử thì rất đó có thể đó là một cái bẫy.

  Một khi kích vào đó, sẽ thường có yêu cầu trả tiền trước. Nếu làm theo thì đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ cao bị mất trắng tiền. Hoặc đây có thể là những đồ giả, đồ trái phép. Trước các thông tin này bạn nên cẩn trọng, kiểm tra mã sản phẩm và nhà phân phối cũng như xác minh người bán trước khi quyết định đặt mua hàng.

  4. Ghi chép các thao tác trên bàn phím (Key logger)

  Keylogger là tên gọi chung cho các phần mềm mà một khi được cài đặt trên một máy tính có thể cho phép ghi lại từng thao tác mà bạn thực hiện trên bàn phím máy tính. Từ đó cho phép một kẻ lừa đảo nào đó có thể thực hiện truy cập vào các trang web quan trọng của bạn (hòm thư, facebook hay một giao dịch trực tuyến nào đó…) bằng cách tìm lại các chi tiết mà bạn đã thực hiện trên bàn phím.

  Hiện tượng “keylogger” thường dễ bị cài đặt ở các máy tính công cộng. Về cơ bản sẽ không có cách nào để phát hiện ra nếu keylogger đang chạy trong chế độ nền. Cho nên bạn cần lưu ý tránh sử dụng tên và mật khẩu trên bàn phím máy tính công cộng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hack Castle Clash Mod Apk 1.7.9 (Vô Hạn Tiền) Cho Android
 • Tải Hack Castle Clash (Mod Apk Full Kim Cương, Tài Nguyên)
 • Tải Hack Game Chiến Dịch Huyền Thoại Cho Android
 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Nhất Để Trở Thành Hacker
 • 6 Cách Hack Pass Wifi Hàng Xóm Đơn Giản Trên Điện Thoại Và Máy Tính
 • Một Số Thủ Thuật Mà Hacker Thường Sử Dụng Và Cách Chúng Ta Xử Lý Chúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Hack Shadow Fight 2 Mod Android, Ios Max Level Free
 • Cách Hack Shadow Fight 2 Ios Nhanh Nhất Cho Game Thủ
 • Hướng Dẫn Cách Hack Shadow Fight 2 Ios Cho Các Game Thủ
 • Những Cách Thức Hack Website Phổ Biến
 • Học Cách Hack Xu Gunny Không Cần Nạp Thẻ Tỷ Lệ Thành Công 100%
 • Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

  Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

  Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

  Cryptocurrency là gì?

  Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

  Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

  Tin tức nổi bật : – Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO – Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple trong thanh toán chuyển tiền – Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

  Đặc điểm :

  Không thể đảo ngược

  Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó

  Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

  Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

  Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

  Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

  Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

  Biên soạn: Bigcoinvietnam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Hack Temple Run 2 Trên Iphone 4, 4S, 5, 5S..
 • Temple Run 2 Hack Apk V1.55.0 Cho Android
 • Thủ Thuật Faceboock: Hướng Dẫn Hack Tiền Quán Game ( Net )
 • Hướng Dẫn Tải Game Ngọc Rồng Online Phiên Bản Hack 2022
 • Hack Acc Liên Quân, Ngọc Rồng, Cf Chỉ Trong 30S Đọc Để Biết Mà Tránh
 • 50 Thủ Thuật Registry Giúp Bạn Trở Thành “hacker” Windows 7/vista Thực Thụ (Phần 2)

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Thủ Thuật Giúp Bạn Tăng Tốc Độ Sử Dụng Bàn Phím Trên Macbook
 • Mẹo Và Thủ Thuật Hay Khi Chơi Game Shadow Fight 3
 • Tải Game Shadow Fight 3
 • 8 Thủ Thuật Sử Dụng Macbook Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Hướng Dẫn Interop Unlock Máy Windows 10 Mobile Không Cần Máy Tính
 • Aero Shake là một trong những tính năng mới khá thú vị trên Windows 7. Với tính năng này bạn có thể mở cửa sổ thanh tiêu đề và lắc qua lắc lại để thu nhỏ mọi thứ. Đây là một tính năng khá thú vị, tuy nhiên trong một số trường hợp tính năng này khiến người dùng khó chịu. Vậy làm sao để vô hiệu hóa Aero Shake trên Windows 7?

  4. Thêm Take Ownership vào menu chuột phải Explorer

  Việc thêm Take ownership vào file hoặc thư mục hệ thống Windows không phải là nhiệm vụ đơn giản. Cho dù bạn có sử dụng giao diện đồ họa hay các lệnh cũng mất rất nhiều bước.

  Mặc dù việc thêm Take ownership là không cần thiết, tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể thêm trên Windows Vista,7,8,8.1 và 10, thậm chí là Windows XP.

  4.1. Cài đặt Menu Take Ownership

  Tải và giải nén file ZIP TakeOwnership về máy và cài đặt. Kích đúp chuột vào file chúng tôi và thực hiện các bước hướng dẫn trên màn hình.

  Lưu ý:

  Không cần phải khởi động lại máy tính của bạn.

  4.2. Gỡ bỏ cài đặt

  Kích đúp chuột vào file chúng tôi và thực hiện các bước theo hướng dẫn trên màn hình.

  Không cần khởi động lại máy tính của bạn.

  5. Vô hiệu hóa Aero Shake trên Windows 7

  Aero Shake là một trong những tính năng mới khá thú vị trên Windows 7. Với tính năng này bạn có thể mở cửa sổ thanh tiêu đề và lắc qua lắc lại để thu nhỏ mọi thứ. Đây là một tính năng khá thú vị, tuy nhiên trong một số trường hợp tính năng này khiến người dùng khó chịu. Vậy làm sao để vô hiệu hóa Aero Shake trên Windows 7?

  5.1. Vô hiệu hóa Aero Shake bằng cách chỉnh sửa trình Registry

  Đầu tiên mở trình Registry bằng cách nhập chúng tôi vào khung Search Start Menu hoặc cửa sổ lệnh Run.

  Trên giao diện trình Registry bạn điều hướng theo key:

  HKEY_CURRENT_USERSoftwarePoliciesMicrosoftWindows

  Tại đây bạn kích chuột phải vào key Windows và tạo một key mới, đặt tên cho key này là Explorer.

  Tiếp theo ở khung bên phải, bạn kích chuột phải tạo value DWORD 32-bit và đặt tên cho value này là NoWindowMinimizingShortcuts và thiết lập giá trị trong khung Value data là 1.

  Sau khi tạo xong, tiến hành đăng xuất và đăng nhập lại để kiểm tra.

  5.2 Tải trình Registry chỉnh sửa sẵn

  Các bước thực hiện rất đơn giản, chỉ cần tải và giải nén file ZIP DisableAeroShake, sau đó kích đúp chuột vào file chúng tôi để nhập thông tin vào trình Registry.

  6. Thêm Open with Notepad vào Menu Context

  6.1. Chỉnh sửa Registry bằng tay

  Mở trình Registry bằng cách nhập chúng tôi vào khung Search trên Start Menu hoặc cửa sổ lệnh Run. Trên giao diện Registry bạn điều hướng theo key:

  HKEY_CLASSES_ROOT*shell

  Kích chuột phải vào Shell rồi chọn tùy chọn tạo một key mới, đặt tên cho key này là Open with Notepad. Tiếp theo tạo một key mới dưới key Open with Notepad và đặt tên cho key này là Command.

  6.2. Sử dụng trình Registry chỉnh sửa sẵn

  Chỉ cần tải file ZIP OpenWithNotepad về máy, giải nén và cài đặt. Sau đó kích đúp chuột vào file chúng tôi sau đó nhập thông tin vào trình Registry là xong.

  Nếu đã “ngán ngẩm” khi nhìn các thông báo kiểu balloon xuất hiện trên màn hình Windows, bạn có thể thiết lập vô hiệu hóa nó đi.

  7.1. Chỉnh sửa Registry bằng tay

  Tiếp theo trên cửa sổ trình Registry, bạn điều hướng theo key:

  HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerAdvanced

  Tại đây ở khung bên phải, bạn kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ và tạo một key registry DWORD 32-bit mới.

  Đặt tên cho key mới này là EnableBalloonTips.

  Sau khi hoàn tất, tiến hành đăng xuất và đăng nhập lại máy tính của bạn để xem thay đổi.

  7.2. Sử dụng trình Regisry chỉnh sửa sẵn

  Nếu không muốn “dính dáng” đến bất kỳ thiết lập Registry nào, bạn có thể sử dụng trình Registry chỉnh sửa sẵn. Rất đơn giản, chỉ cần tải file ZIP Disable/Enable Notification Balloons Registry Hack về máy và tiến hành giải nén file.

  Sau khi giải nén file xong bạn sẽ nhìn thấy 2 file:

   DisbaleNotificationBalloons: Vô hiệu hóa thông báo kiểu Balloon.
   EnableNotificationBalloons: Kích hoạt thông báo kiểu Balloon.

  Sau khi quá trình hoàn tất bạn sẽ nhìn thấy thông báo cài đặt thành công.

  Đầu tiên nhập chúng tôi vào khung Search trên Start Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập chúng tôi vào cửa sổ đó để mở trình Registry.

  Trên giao diện trình Registry, bạn điều hướng theo key:

  HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersion

  Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tìm key RegisteredOwner và key RegisteredOrganization ở khung bên phải, sau đó tiến hành thay đổi các giá trị mà bạn muốn.

  Để tắt các thay đổi bạn mới thiết lập, chỉ cần nhập chúng tôi vào khung Search trên Start Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run rồi nhập chúng tôi để xem hộp thoại About Windows:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Root Android 9.0, Android P
 • Bí Kíp Giải Rubik Cực Chuẩn Chỉ Trong ‘nháy Mắt’
 • Cách Giải Rubik 3×3 Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tut Report Facebook, Rip Nick Facebook Cực Chất 2022
 • Mẹo Đánh Bừa Đề Thi Trắc Nghiệm Cực Chuẩn
 • How To Become A Hacker (Làm Sao Để Trở Thành Hacker)

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghe Nhạc Lk Tình Cho Không, Làm Sao Em Biết
 • Quang Hà Phát Ngôn Vẫn Xem Đường Nhuệ Là Anh Em Gây Nổi Sóng Tranh Cãi, Khán Giả Đòi Tẩy Chay
 • Sau Bao Năm Vẫn Giữ Mức Cát
 • Quang Hà Chơi Trội Làm Liveshow Tiền Tỷ Tại Hà Nội
 • Tư Vấn Giúp Bạn Loại Bỏ Hết Mùi Hôi Nách Hiệu Quả Hè Này
 • Một lần nữa, để làm một , bạn cần đi vào tâm thức của một hacker. Có một số điều có ích bạn có thể làm ngay cả khi bạn không động đến máy tính. Những điều này không dùng để thay thế cho hacking (chẳng có gì thay thế cho hacking cả) nhưng nhiều hackers làm những điều này và cảm thấy họ kết nối đến cốt lõi của hacking.

  – Học cách viết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách nhuần nhuyễn. Dẫu thiên hạ thường nghĩ rằng dân lập trình không có khả năng viết lách, nhưng một con số đáng ngạc nhiên các hackers (bao gồm những người đã thành đạt nhất mà tôi biết) lại rất có khả năng viết lách.

  – Đọc truyện khoa học giả tưởng. Đi dự các buổi hội thảo về khoa học giả tưởng (một cách rất tốt để gặp gỡ các hackers và hackers cố cựu) -27-.

  – Rèn luyện một môn võ thuật. Thứ kỷ luật đòi hỏi cho võ thuật khá tương đồng với những thứ hackers hoạt động. Dạng võ thuật được ưa chuộng nhất của đám hackers có lẽ là Không Thủ Đạo của Á Châu như Tae Kwon Do, các dạng Karate, Kung Fu, Aikido hoặc Ju Jitsu. Các môn kiếm thuật Tây phương và Á Châu cũng có tác dụng tương tự. Ở những nơi cho phép, bắn súng cũng là môn thể thao phổ biến từ những năm cuối thập niên 90. Võ thuật đúng tinh thần hacker là để nhấn mạnh kỷ luật tinh thần, tạo thư giãn và chủ động hơn là để rèn luyện sức mạnh thô hào, thúc đẩy năng lực thể chất cao độ.

  – Nghiên cứu một nhánh thiền. Một sinh hoạt được ưa thích một cách bền bỉ trong đám hackers là môn Thiền -28- (một cách nghiêm trọng mà nói, bạn có thể thâu nhận được những điều ích lợi từ Thiền mà không cần phải theo một tôn giáo hoặc từ bỏ một tôn giáo mà bạn đã có). Những môn khác ở dạng tương tự cũng có thể có tác dụng nhưng hãy cẩn thận mà chọn lựa một môn không đòi hỏi bạn tin vào những điều điên khùng.

  – Bồi dưỡng cho mình một lỗ tai có khả năng phân tích âm nhạc. Học cách thưởng thức tính đặc thù của âm nhạc. Học cách chơi một nhạc cụ nào đó hoặc học cách hát.

  – Bồi dưỡng cho mình khả năng chơi chữ -29- và dùng chữ.

  Nếu bạn đã làm những điều trên và càng nhiều, càng chứng tỏ bạn có thiên khiếu của một hacker. Lý do tại sao như vậy thì chưa rõ nhưng điều quan trọng là những việc trên kết nối giữa khả năng thuộc phần trái và phần phải của não bộ. Hackers cần có khả năng lý luận một cách logic và có thể bước ra khỏi một logic mang tính hiển nhiên ngay lúc nhận ra điều này.

  Làm việc hết lòng cũng như giải trí và giải trí hết lòng cũng như làm việc. Đối với hackers, biên giới của “chơi”, “làm”, “khoa học” và “nghệ thuật” có xu hướng biến mất, hoặc gộp lại thành một lối chơi có mức sáng tạo cao độ. Cũng như thế, đừng tự hài lòng với chuỗi kỹ năng hạn hẹp. Dù rằng hầu hết hackers đều tự xếp loại mình là lập trình viên, họ thường có khả năng trong nhiều lãnh vực khác nhau – quản lý hệ thống, thiết kế web, và sửa chữa máy tính thường là những kỹ năng thường gặp.

  Một hacker đóng vai trò là một nhân viên quản lý hệ thống thường rất giỏi với kỹ năng lập trình ở dạng script và thiết kế web. Hackers không làm chuyện gì nửa vời cả; nếu họ đầu tư vào một kỹ năng, họ thường có xu hướng trở nên rất xuất sắc với kỹ năng ấy.

  Cuối cùng là vài điều không nên làm:

  – Đừng dùng một cái tên (nick name) hào nhoáng và vô nghĩa.

  – Đừng dính vào những trận khẩu chiến trên Usenet (hoặc bất cứ nơi đâu).

  – Đừng tự gọi mình là ‘du đãng mạng’ -30-, và đừng phí thời gian với những kẻ tự xưng như thế.

  – Đừng gởi bài hoặc e-mail đầy những lỗi chính tả và lỗi văn phạm.

  Thứ tiếng tăm duy nhất mà bạn tạo ra nếu làm một trong những điều ở trên là tự biến mình thành kẻ bị từ chối. Hackers thường có trí nhớ rất tốt – nó có thể làm bạn mất nhiều năm mới được tiếp nhận trở lại nếu bạn tạo ra những lỗi ngu xuẩn ngay từ đầu.

  Trở ngại của nickname đáng được nhắc kỹ hơn. Che dấu danh tánh của mình đằng sau một nickname là trò con nít và có tính đặc thù của những tay crackers, warezd00dz -31- và những dạng rác rưởi khác. Hackers không làm những trò này; họ tự hào với những điều họ làm và muốn nó đi chung với tên thật của họ. Cho nên, nếu bạn có một cái nickname, bỏ nó đi. Văn hoá hacker thực thụ sẽ đánh dấu bạn là một tên thất bại.

  Các nguồn khác

  Paul Graham viết một bài tiểu luận có tên Great Hackers và một bài khác là http://www.paulgraham.com/college.html trong đó ông ta nói đến những điều nên làm.

  Peter Seebach duy trì một trang The Hacker FAQ dành riêng cho các ngài giám đốc, những người không biết cách ứng phó với hackers ra sao.

  Thêm một tài liệu có tên How To Be A Programmer, một tài liệu xuất sắc hỗ trợ cho tài liệu HOWTO này. Nó chẳng những mang giá trị giáo dục về việc gõ code và kỹ năng mà còn chỉ ra cách sinh hoạt trong một nhóm lập trình.

  Tôi cũng viết tài liệu A Brief History of Hackerdom

  Rick Moen viết một tài liệu xuất sắc về cách Recipe for a Successful Linux User Group (làm cách nào để điều hành một nhóm người dùng Linux).

  Rick Moen và tôi đã phối hợp hình thành một tài liệu khác How To Ask Questions The Smart Way. Tài liệu này sẽ giúp bạn tìm sự giúp đỡ theo theo hướng bạn có thể thực sự có được câu trả lời.

  Các câu hỏi thường gặp:

  H: Làm sao tôi biết được tôi có phải là một hacker hay không?

  Đ: Tự hỏi ba câu sau:

  – Bạn có nói ngôn ngữ code nhuần nhuyễn không?

  – Bạn có xác định mục tiêu và giá trị của cộng đồng hacker chưa?

  – Đã bao giờ bạn được một thành viên của một cộng đồng hacker đã thành hình và có uy tín gọi bạn là hacker chưa?

  Nếu bạn có thể trả lời vâng cho cả ba câu trên, bạn đã là một hacker. Nếu chỉ hai câu cũng chưa đủ.

  Trắc nghiệm đầu dành cho kỹ năng của bạn. Có thể bạn đạt được câu này nếu bạn có tối thiểu khả năng kỹ thuật được mô tả ở phần đầu của tài liệu. Bạn sẽ đi xuyên suốt phần thử nghiệm này nếu bạn đã có một khối lượng mã nguồn đã được một công trình mở nguồn nào đó tiếp nhận.

  Trắc nghiệm thứ nhì dành cho thái độ. Nếu năm điểm nền tảng tư duy của một hacker có vẻ hiển nhiên đối với bạn, gần với cách bạn đã sống chớ chẳng phải là chuyện gì xa vời thì bạn đã vượt quá nửa chặng đường. Đó là nửa phần hướng nội, phần còn lại, phần hướng ngoại là mức độ bạn được một cộng đồng hacker có những chương trình làm việc lâu dài công nhận.

  Đây là danh sách chưa hoàn chỉnh, chỉ mang tính tượng trưng của một số chương trình làm việc: Bạn có quan tâm hay không nếu Linux cải thiện và mở rộng? Bạn có nhiệt thành với tính tự do của software? Bạn có căng thẳng với những biểu hiện độc quyền? Bạn có làm việc dựa trên căn bản máy tính có thể làm công cụ để biến thế giới trở nên một nơi giàu có và nhân bản hơn?

  Một điểm cần dè chừng với thứ tự ở đây. Cộng đồng hacker có một số điểm quan tâm mang tính tự vệ trên phương diện chính trị khá cụ thể – hai điểm dùng để tự vệ quyền tự do ngôn luận và tẩy chay sức mạnh “intellectual-property” -32- vì nó có thể biến mã nguồn mở trở thành bất hợp pháp. Một số các chương trình dài hạn gồm có những tổ chức dân chủ như Electronic Frontier Foundation (Tổ chức điện tử tiền phong), và thái độ hướng ngoại hàm chứa việc hỗ trợ chúng. Bên ngoài những chuyện này, quan điểm chung của hầu hết các hackers là thử nghiệm hệ thống hoá thái độ hoài nghi của hacker vào một chương trình cụ thể mang tính chính trị; các thử nghiệm như thế thường bị lạc đề và chia rẽ. Nếu có ai đó mướn bạn tuần hành ở thủ đô của bạn với nhân danh “thái độ hacker” thì họ bị lạc đề rồi. Lời hồi đáp đúng đắn có thể là “Im mồm và phô chúng mã nguồn”.

  Trắc nghiệm thứ ba có một phần gay go với tính tái diễn trong đó. Trong phần Hacker là gì?, tôi đã nêu ra rằng làm một hacker là một phần thuộc về một thứ văn hoá ngầm nào đó hoặc một mạng lưới xã hội có chung lịch sử, một nội diện và một ngoại diện. Trong quá khứ, hackers kém liên kết và thức tỉnh như ngày nay. Nhưng điểm quan trọng là khía cạnh mạng lưới xã hội đã gia tăng đáng kể sau hơn ba mươi năm và Internet đã tạo ra những kết nối với phần lõi của văn hoá ngầm hacker một cách dễ dàng hơn để phát triển và duy trì. Một trong những biểu thị của sự thay đổi này là, trong thế kỷ này, chúng tôi đã có T-shirts riêng của chúng tôi.

  Những chuyên gia xã hội học nghiên cứu các mạng lưới tương tự như mạng lưới của các hackers dưới quy chế ở dạng “trường học vô hình” -33-, đã ghi nhận rằng những mạng lưới như thế thường có các kẻ giữ cổng (gatekeepers) – những thành viên cốt lõi có thẩm quyền xã hội để giới thiệu những thành viên mới vào mạng lưới này. Bởi “trường học vô hình” văn hoá hacker là một thứ văn hoá thư giãn và không nghiêm trọng, vai trò của kẻ giữ cổng cũng không nghiêm trọng. Nhưng một điều các hackers ghi xương khắc cốt rằng không phải hacker nào cũng là kẻ giữ cổng. Kẻ giữ cổng phải có mức già dặn và thành đạt trước khi họ có thể lãnh nhận tước hiệu này. Mức độ bao nhiêu thì khó mà đếm nhưng mọi hacker biết được điều này khi họ nhận thấy như thế.

  H: Ông dạy tôi cách hack được không?

  Đ: Từ lúc đăng tải trang này lên, tôi nhận được sa số thỉnh cầu mỗi tuần (thường là hàng loạt mỗi ngày) từ mọi người để yêu cầu “dạy tôi hết mọi thứ về hacking”. Không may, tôi chẳng có thời gian và năng lực để làm chuyện này; các công trình hack của riêng tôi và làm việc ở vị thế một người vận động cho open-source, chiếm hết 110% thời gian của tôi.

  Ngay cả tôi có dạy được đi chăng nữa, hacking là một thứ thái độ và kỹ năng mà bạn phải tự dạy lấy chính mình. Bạn sẽ thấy rằng những hackers thứ thiệt sẵn sàng giúp bạn nhưng họ sẽ không tôn trọng bạn nếu như bạn đòi hỏi họ “đút bé ăn” -34- những thứ họ biết.

  Học vài điều trước đã. Cho họ thấy bạn đang cố gắng, bạn có khả năng tự học. Rồi sau đó mới đến gặp hackers với những câu hỏi cụ thể.

  Nếu bạn gởi mail đến một hacker để được khuyên nhủ, đây là hai điều bạn cần biết trước. Thứ nhất, chúng tôi thấy rằng những ai lười nhác hoặc vô trách nhiệm với chính những gì họ viết thường lười nhác và vô trách nhiệm trong suy nghĩ của họ để có thể trở thành hacker tốt – bởi thế, nên cẩn thận với từ vựng và dùng văn phạm câu cú cho tốt, nếu không bạn sẽ bị làm ngơ. Điều thứ nhì, đừng có mà dám đòi hỏi hồi âm đến một e-mail khác với e-mail bạn đang dùng để gởi tới; chúng tôi thấy những ai làm chuyện này thường là những kẻ trộm hoặc dùng tài khoản chôm chỉa, và chúng tôi chẳng thích tưởng thưởng hoặc trợ giúp thói ăn cắp.

  H: Vậy tôi bắt đầu thế nào đây?

  Đ: Cách tốt nhất để bạn bắt đầu là đi đến một cuộc họp của LUG (Linux user group). Bạn có thể tìm thấy các nhóm này ở http://www.tldp.org/links/index.html; hẳn có một nhóm gần bạn, có thể nhóm này có liên hệ với một trường cao đẳng hoặc trường đại học. Các thành viên LUG có lẽ sẽ cho bạn một bản Linux nếu bạn yêu cầu, và chắc chắn sẽ giúp bạn cài đặt và bắt đầu.

  H: Khi nào thì tôi bắt đầu được? có quá muộn để tôi học không?

  Đ: Bất cứ tuổi nào bạn muốn bắt đầu thì tuổi ấy thì hợp. Hầu hết mọi người thường quan tâm ở lứa 15 – 20, nhưng tôi biết có nhiều trường hợp ngoại lệ cho cả hai phía.

  H: Tôi sẽ mất bao lâu để học hack?

  Đ: Điều này tùy thuộc ở chỗ bạn tài năng và chịu khó thế nào nữa. Hầu hết mọi người có thể đạt được một mớ kỹ năng đáng nể trong vòng mười tám tháng cho đến hai năm nếu họ chịu khó tập trung. Nhưng đừng nghĩ rằng nó chấm dứt ở đó; nếu bạn là hacker thứ thiệt, bạn sẽ mất suốt đời để học và hoàn thiện thành quả của bạn.

  H: Visual Basic có phải là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu không?

  Đ: Nếu bạn hỏi câu này thì chắc chắn bạn đang nghĩ đến chuyện muốn hack Microsoft Windows. Đây là một ý kiến tồi. Khi tôi so sánh việc học hack trên Windows giống như việc học khiêu vũ như toàn cơ thể bị bó bột, tôi không có ý đùa với so sánh này. Đừng bén mảng đến đó. Nó xấu xí và sẽ không bao giờ ngưng bị xấu xí.

  Có một lý do cụ thể về trở ngại của Visual Basic; chủ yếu là nó không chuyển dụng (từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác) được. Dẫu có một bản thử nghiệm nguồn mở ứng dụng Visual Basic, các tiêu chuẩn có thể ứng dụ được từ ECMA không đủ bao trùm một nhúm giao diện lập trình -35- bé nhỏ. Trên Windows, hầu hết các thư viện được hỗ trợ thuộc dạng thương mại có bản quyền của một công ty nào đó cung cấp (như Microsoft); nếu bạn không cực kỳ cẩn thận với những tính năng bạn dùng – dù có cẩn thận hơn bất cứ newbie nào có khả năng cẩn thận – bạn sẽ bị dính chặt vào những hoạt nền chỉ có Microsoft hỗ trợ. Nếu bạn bắt đầu với Unix, có những ngôn ngữ và thư viện tốt hơn rất nhiều. Ví dụ như Python.

  Cũng như các dạng Basics khác, Visual Basic là thứ ngôn ngữ được thiết kế một cách nghèo nàn chỉ dạy bạn những thói quen lập trình xấu. Đừng, đừng bắt tôi phải mô tả chi tiết; để giải thích chắc phải đầy một cuốn sách. Thay vì vậy, nên học loại ngôn ngữ được thiết kế đẹp hơn.

  Một trong những thói quen xấu là trở nên phụ thuộc vào một nhóm duy nhất cung cấp thư viện, tiện ích và công cụ lập trình. Tổng quát mà nói, bất cứ ngôn ngữ nào không được hỗ trợ đầy đủ trên ít nhất Linux hoặc một dạng BSB khác, hoặc/và ít nhất ba hệ điều hành khác nhau thì đó là một ngôn ngữ quá tệ để học cách hack trên đó.

  H: Ông có thể giúp tôi crack một hệ thống hay dạy tôi cách làm không?

  Đ: Không. Bất cứ ai vẫn có thể hỏi một câu như thế sau khi đọc cái FAQ này thì kẻ ấy quá ngu độn để có thể được dạy dỗ, ngay cả tôi có thời gian để dạy dỗ. Bất cứ email nào gởi đến để hỏi những câu như thế này tôi sẽ làm ngơ hoặc trả lời với nội dung cực kỳ nặng nề.

  H: Làm sao tôi có thể lấy được password của account nào đó?

  Đ: Cái này là cracking. Biến đi, đồ ngốc.

  H: Làm cách nào tôi có thể xâm nhập, đọc, theo dõi email của ai đó?

  Đ: Cái này là cracking. Cút xéo, đồ đần.

  H: Làm sao tôi chiếm được quyền admin của một IRC?

  Đ: Cái này là cracking. Đi cho khuất mắt, thằng ngu.

  H: Tôi bị crack. Ông có thể giúp tôi ngăn chặn không?

  Đ: Không. Mỗi khi ai hỏi tôi câu này, hầu như đó là câu hỏi của một kẻ khốn khổ đang dùng Microsoft Windows. Khó có thể bảo mật tuyệt đối Windows để khỏi bị tấn công; mớ mã nguồn và thiết kế có quá nhiều lỗ hổng, điều này khiến cho việc bảo mật Windows giống như thả trôi chiếc thuyền trong vùng bị chắn. Chỉ có một cách duy nhất và đáng tin cậy là bắt đầu chuyển sang Linux hoặc một hệ điều hành nào khác ít nhất được thế kế có khả năng bảo mật.

  H: Tôi bị sự cố với các chương trình chạy trên Windows. Ông giúp được không?

  Đ: Vâng. Vào khung DOS và gõ “format c:”. Bất cứ trở ngại nào bạn đang gặp đều sẽ biến mất trong vài phút.

  H: Tôi có thể gặp vài hacker thứ thiệt để trò chuyện?

  Đ: Cách tốt nhất là tìm một nhóm người dùng Unix hay Linux ở địa phương của bạn và đến dự các buổi họp mặt của họ (bạn có thể tìm vô số đường dẫn đến các nhóm người dùng trên http://www.tldp.org/ ở ibilio).

  (Trước đây tôi thường nói ở đây rằng bạn sẽ không tìm ra một hacker thứ thiệt nào trên IRC, nhưng tôi nhận ra điều này đang thay đổi. Hẳn nhiên đã có một số nhóm hackers thứ thiệt có liên hệ đến GIMP và Perl đang sử dụng một số kênh IRC).

  Đối với thông tin nhập môn cho Python, xem tài liệu http://www.python.org/doc/Intros.html ở trang Python.

  Điều quan trọng hơn hết: bạn cần có khả năng suy nghĩ một cách logic và khai triển những chuỗi lý lẽ chính xác theo cách toán học. Nội dung toán học sẽ không trực tiếp giúp bạn nhưng bạn sẽ cần kỷ luật và trí tuệ toán học (để ứng dụng trong hacking). Nếu bạn thiếu trí tuệ, bạn sẽ khó hy vọng thành hacker; nếu bạn thiếu kỷ luật, bạn nên bồi dưỡng phần này.

  Tôi nghĩ một cách khá hay là tìm thử xem bạn có những đức tính này không là tìm một bản “What Is The Name of This Book” của Raymond Smullyan để đọc. Lối đùa bỡn trong việc giải quyết những logic phức tạp mà Smullyan đã viết rất gần với tinh thần của hacker. Có thể giải quyết trở ngại là việc rất hay; giải quyết chúng một cách thích thú là việc càng hay hơn nữa.

  H: Tôi nên học ngôn ngữ nào trước?

  Đ: XHTML (dạng mới nhất của HTML) nếu bạn chưa biết. Có rất nhiều cuốn sách về HTML khá hào nhoáng và phô trương và có quá ít cuốn hay. Cuốn tôi thích nhất là http://www.oreilly.com/catalog/html5/.

  Tuy nhiên, HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình thật thụ. Nếu bạn bắt đầu lập trình, tôi giới thiệu bạn khởi đầu với http://www.python.org/. Bạn sẽ nghe nhiều người giới thiệu Perl và Perl vẫn phổ biến hơn Python nhưng lại học khó hơn và (theo ý kiến cá nhân tôi) thiết kế kém hơn.

  C rất quan trọng nhưng khó hơn Python và Perl rất nhiều. Đừng cố học nó trước.

  Đối với những người dùng Windows, đừng chấp nhận an thân với Visual Basic. Nó sẽ dạy bạn thói xấu và nó không thể mang ra khỏi Windows. Nên tránh.

  H: Tôi cần loại hardware thế nào?

  Trước đây máy tính cá nhân khá hạn chế độ mạnh và hạn chế bộ nhớ, chỉ đủ để họ ấn định giới hạn giả tạo cho quá trình học hỏi của hacker. Từ giữa thập niên 90, điều này không còn nữa; bất cứ máy nào từ Intel 486DX50 trở lên đều có đủ độ mạnh để làm lập trình, viết X, và thông tin qua Internet và đĩa có dung tích bé nhất ngày nay cũng đã lớn đủ để dùng.

  Điều quan trọng trong việc chọn một cái máy để học là nó phải tương thích với Linux (hoặc với BSD nếu bạn muốn đi theo nhánh này). Với các máy hiện đại gần đây, điều này không là vấn đề. Chỉ có một số khu vực như modems và card mạng không dây; vài máy được trang bị loại hardware chỉ dành riêng cho Windows sẽ không chạy với Linux.

  Có một tờ FAQ về vấn đề tương thích hardware; bản mới nhất ở http://en.tldp.org/HOWTO/Hardware-HOWTO/index.html.

  H: Tôi muốn đóng góp. Ông có thể giúp tôi chọn một vấn đề nào đó để làm việc với nó không?

  Đ: Không, bởi vì tôi không rõ khả năng lẫn những việc bạn thích. Bạn cần phải tự có động lực của chính bản thân không thì bạn sẽ không bền, đây là lý do tại sao bạn được ai đó chọn hướng đi cho bạn thì kết quả chẳng đi tới đâu là vậy.

  Thử cái này xem. Theo dõi một công trình vừa được công bố trên http://freshmeat.net/ vài ngày. Khi bạn thấy cái nào làm bạn nghĩ “Quá đã! tôi muốn làm việc với nó!” thì tham gia.

  H: Tôi có cần phải ghét và ‘nện’ Microsoft không?

  Đ: Không, bạn không cần. Không phải do Microsoft không tởm nhưng một thời gian dài trước khi có Microsoft thì đã có xã hội hacker và vẫn sẽ có xã hội này tồn tại lâu dài sau khi Microsoft chỉ có trong lịch sử. Năng lực bạn có để ghét Microsoft nên dùng cho sản phẩm trí tuệ của chính bạn. Viết code giá trị – điều này sẽ đủ ‘nện’ Microsoft mà không cần ô nhiễm cái karma của bạn.

  H: Nhưng không phải open-source sẽ khiến cho lập trình viên thất nghiệp sao?

  Đ: Điều này có vẻ không phải như vậy – cho đến nay, kỹ nghệ software mở nguồn dường như tạo công việc hơn là triệt giảm công việc. Nếu viết được một chương trình có hiệu quả kinh tế hơn là không viết gì cả, một lập trình viên sẽ có thu nhập bất kể chương trình này sẽ là open-source hay không sau khi nó đã hoàn thành. Và, bất kể có bao nhiêu software “miễn phí” được viết nên, lúc nào cũng có nhiều nhu cầu cho những ứng dụng mới và chuyên biệt. Tôi có viết cụ thể hơn về vấn đề này ở trang http://www.opensource.org/.

  H: Tôi có thể lấy một bản Unix miễn phí ở đâu?

  Đ: Nếu bạn chưa cài một bản Unix trên máy, trong bài này tôi đã cung cấp những nơi để lấy những bản Unix miễn phí thông dụng nhất. Để trở thành hacker, bạn cần động lực và khởi điểm và khả năng tự giáo dục mình. Bắt đầu đi…

  conmale dịch và chú thích từ nguyên bản “How To Become A Hacker” – 14/9/2006

  Chú thích:

  -27-: Đây là một chi tiết sinh hoạt khá bình thường ở các nước Âu Mỹ nhưng điều này khó có thể thực hiện được ở bối cảnh của VN hiện nay.

  -28-: Zen có nghĩa là Thiền (禅). Xin trích một câu ‘định nghĩa’ trong cuốn “AN INTRODUCTION TO ZEN BUDDHISM” của Dr. Daisetz Suzuki: “The discipline of Zen consists in opening the mental eye in order to look into the very reason of existence” (tiêu chí của Thiền hàm chứa nhãn quan trí tuệ để có thể nhìn thấu vào tận cùng lý do của sự hiện hữu).

  -29-: Nguyên bản “puns”. Tạm dịch là “chơi chữ”. Pun là lối dùng từ ngộ nghĩnh và hàm ý. Nhiều nghiên cứu tâm lý học và xã hội học cho rằng, những người có khả năng chơi chữ là những người thường có IQ (Intelligent Quotient) (độ đo trí thông minh) cao.

  -30-: Nguyên bản “cyberpunk”. Tạm dịch là “du đãng mạng”. Đây là một từ mới chỉ xuất hiện những năm gần đây (từ khi Internet bùng nổ). Từ “punk” đứng riêng lẻ chỉ cho một cá nhân còn nhỏ tuổi nhưng thuộc dạng “nóng máu”, ưa gây gỗ, thích khiêu khích, dễ dính vào những đụng chạm mang tính bạo động. Từ “cyberpunk” được những tay “anh chị” trên mạng thích dùng. Nó ám chỉ sự kiêu hãnh của một kẻ đã từng trải và lăn lộn trên mạng.

  -31-: Từ warezd00dz và những từ ở dạng biến chữ O thành zero (0) và ngược lại rất đặc thù với văn hoá “mạng”. Những từ có tính chất được tạo ra từ việc xen kẽ giữa số và chữ, xen kẽ giữa chữ bình thường và chữ IN, lồng từ tượng thanh, từ mang tính cảm thán để tạo từ mới đã trở nên rất phổ biến gần đây. Tác giả tỏ vẻ khá ác cảm với loại văn hoá này.

  -32-: “Intellectual property”, một cụm từ được dùng phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Cụm từ này có nghĩa tương tự cho tiếng Việt là “tài sản trí tuệ”. Nó được dùng để bảo vệ chủ quyền của một sản phẩm (thường là software hoặc một sáng kiến nào đó). Trong đoạn trên, quan điểm bài trừ vấn đề bảo tồn sức mạnh của các tập đoàn thương mại trong ngành công nghệ thông tin của tác giả thể hiện khá rõ.

  -33-: Nguyên bản “invisble colleges”. Tạm dịch là “trường học vô hình”. Đây là một từ đậm tính ẩn dụ. “Trường học vô hình” ở đây có nghĩa là cái “ải”, một “cơ cấu” mang tính tính kiểm soát và có quy định cụ thể nhưng nó ở dạng “vô hình”, mọi người ngầm hiểu và ngầm chấp thuận những quy định đã có.

  -34-: Nguyên bản “spoon-fed”. Tạm dịch thoát là “đút bé ăn”. Từ này chỉ cho hình tượng một người (thường là em bé) không có khả năng tự sử dụng muỗng mà phải cậy vào người khác đút cho ăn. Nó ám chỉ tính thiếu năng lực và cố gắng tự vươn lên của một cá nhân.

  -35-: Nguyên bản “programming interface”. Tạm dịch là “giao diện lập trình”. Một ngôn ngữ lập trình thường có bộ thư viện ứng dụng cho phép lập trình viên thừa hưởng và sử dụng những gì có sẵn. Phương tiện để tiếp cận và sử dụng bộ thư viện này tạm gọi là “giao diện”. Có lẽ cụm “điểm giao tiếp” chính xác hơn nhưng dài dòng hơn nên tạm dùng “giao diện”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cắt Ảnh Hình Tròn Bằng Paint
 • Lời Bài Hát Làm Sao Anh Biết Em Đau
 • Tải Bài Hát Làm Sao Anh Biết Em Đau
 • Những Cách Làm Vợ Hết Giận Nhanh Chóng Nhất
 • Truyện Làm Sao Để Hết Ưu Sầu Chương 7
 • Hacker Làm Cách Nào Để Hack Được Facebook

  --- Bài mới hơn ---

 • Hacker Tiết Lộ Cách Hack Tài Khoản Facebook
 • Cách Hack Nick Facebook Tỉ Lệ Thành Công Cao Và Cách Phòng Tránh
 • Hacker Mũ Trắng Đã Bật Mí Cách Hack Tài Khoản Facebook Hàng Loạt
 • Làm Cách Nào Để Giảm Cân Nhanh Mà Không Gây Ảnh Hưởng Sức Khỏe
 • Làm Cách Nào Để Giảm Béo Bụng Nhanh Nhất?
 • Làm thế nào mà các hacker có thể chiếm đoạt tài khoản của bạn

  1. Nhận biết Facebook giả mạo

  Facebook Phishing – giả mạo là cách hack được Facebook phổ biến nhất mà các hacker thường sử dụng. Có Phishing, chúng sẽ tạo ra một trang đăng nhập Facebook giả để đánh lừa bạn nhập những thông tin như email và mật khẩu Facebook của mình.

  Sau khi bấm đăng nhập, các thông tin trên sẽ được gửi về máy tính của hacker và tất nhiên chúng sẽ dùng nó để hack Facebook dễ dàng.

  Làm sao để phòng tránh?

  + Không nên đăng nhập vào Facebook trên một máy tính hay điện thoại lạ

  + Đề phòng khi truy cập thì yêu cầu đăng nhập lại vào Facebook

  + Không được mở các liên kết lạ thông qua Messenger

  + Hãy sử dụng Chrome thay vì các trình duyệt khác bởi nó được tích hợp công cụ chặn các trang web lừa đảo

  + Cài đặt các phần mềm diệt virus, nếu bị dính virus hãy khắc phục ngay

  + Bật tính năng bảo mật 2 lớp, nhận mã xác nhận mỗi khi đăng nhập Facebook trên một máy tính hay trình duyệt lạ.

  2. Phần mềm hack Keylogging

  3. Hack từ tài khoản Email đăng nhập

  Đơn giản, chúng chỉ cần hack tài khoản email của bạn, truy cập vào nó rồi sử dùng tính năng Quên mật khẩu trên Facebook để tạo lại mật khẩu mới.

  Vì vậy hãy cài đặt tính năng xác minh qua điện thoại ngay bây giờ.

  Tất cả các dịch vụ email phổ biến hiện nay đều đã có xác minh 2 bước nên bạn không cần quá lo lắng.

  4. Kiểm tra danh sách bảo mật lưu trên trình duyệt

  Mỗi khi đăng nhập vào một trình duyệt mới, nó sẽ luôn luôn hỏi bạn có cho phép lưu lại email và mật khẩu đăng nhập vào trang web đó hay không, để sau này sẽ không mất công đăng nhập lại nữa.

  Tuy nhiên, mọi mật khẩu mà bạn đã lưu trước đó đều được ghi vào máy tính và được xem lại dễ dàng.

  Vì vậy hãy hạn chế lưu mật khẩu từ trình duyệt để đảm bảo an toàn cho thông tin của bạn.

  5. Hack từ điện thoại di dộng

  Hacker có thể cài những phần mềm độc hại vào chiếc smartphone của bạn. Chúng sẽ theo dõi và lấy đi tất cả thông tin một cách dễ dàng. Chúng cũng có thể đổi lại mật khẩu tài khoản chỉ trong thời gian ngắn.

  Vì vậy hãy luôn luôn kiểm tra nếu phát hiện điện thoại có các ứng dụng đáng nghi ngờ

  Tóm lại, quan trọng nhất bạn cần nhớ là luôn thoát Facebook trước khi rời khỏi máy tính, điện thoại đặc biệt nếu chiếc máy đó không phải của mình. Tanglikes đã hướng dẫn cho bạn những cách Hacker thường dùng để hack được Facebook. Bên cạnh đó khi tài khoản facebook bị khóa, bạn không lấy lại được bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để lấy lại nick nhanh nhất qua:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Hack Tài Khoản Facebook Bằng Code
 • Cách Diệt Gián Tận Gốc Hiệu Quả Triệt Để Tại Nhà
 • Muỗi Nhìn Thấy Bằng Cách Nào?
 • 4 Cách Làm Bẫy Muỗi Hiệu Quả Tại Nhà Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Cách Diệt Côn Trùng Trong Nhà
 • Hacker Làm Cách Gì Để Hack Được Facebook?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bọng Mắt Dưới Là Gì? Cách Chữa Trị Bọng Mắt Dưới Hiệu Quả Nhất
 • Cách Làm Giảm Ốm Nghén Cho Bà Bầu
 • Sự Thật Về Ốm Nghén Và Cách Làm Giảm Ốm Nghén
 • 12 Cách Làm Giảm Đau Khi Mọc Răng Khôn Hiệu Quả
 • Làm Cách Nào Giảm Cân Nhanh Cho Phụ Nữ
 • 1. Nhận biết Facebook giả mạo

  Cách HACKER thường dùng để HACK được Facebook

  Facebook Phising là gì?

  Facebook Phishing (giả mạo) là cách hack được Facebook phổ biến nhất mà các hacker thường sử dụng.

  Có Phishing, chúng sẽ tạo ra một trang đăng nhập Facebook giả để đánh lừa bạn nhập những thông tin như email và mật khẩu Facebook của mình.

  Làm sao để phòng tránh?

  • Không nên đăng nhập vào Facebook trên một máy tính hay điện thoại lạ
  • Đề phòng khi truy cập thì yêu cầu đăng nhập lại vào Facebook
  • Không được mở các liên kết lạ thông qua Messenger
  • Hãy sử dụng Chrome thay vì các trình duyệt khác bởi nó được tích hợp công cụ chặn các trang web lừa đảo
  • Cài đặt các phần mềm diệt virus, nếu bị dính virus hãy khắc phục ngay
  • Kiểm tra địa chỉ trang đăng nhập có đúng là https://facebook.com rồi mới truy cập
  • Bật tính năng bảo mật 2 lớp, nhận mã xác nhận mỗi khi đăng nhập Facebook trên một máy tính hay trình duyệt lạ.

   2. Phần mềm hack Keylogging

   Là một trong những phương pháp dễ dàng nhất để các hacker có thể đánh cắp tài khoản Facebook của bạn.

   Dù chỉ là một phần mềm nhỏ nhưng nó được bí mật cài vào máy tính của nạn nhân để ghi lại tất cả các thông tin

  • Cài đặt các phần mềm chống virus an toàn
  • Đừng bao giờ đăng nhập Facebook trên một máy tính hay trình duyệt lạ
  • Hãy tải phần mềm từ trang web chính thức của chúng hoặc từ các nguồn tải uy tín
  • Đừng tải về hoặc cài đặt các phần mềm không uy tín
  • Quét sạch virus cho ổ USB trước khi truy cập.

   3. Kiểm tra danh sách bảo mật lưu trên trình duyệt

   Mỗi khi đăng nhập vào một trình duyệt mới, nó sẽ luôn luôn hỏi bạn có cho phép lưu lại email và mật khẩu đăng nhập vào trang web đó hay không, để sau này sẽ không mất công đăng nhập lại nữa.

   4. Hack từ ĐTDĐ

   Hacker có thể cài những phần mềm độc hại vào chiếc smartphone của bạn.

   Chúng sẽ theo dõi và lấy đi tất cả thông tin một cách dễ dàng.

   Chúng cũng có thể đổi lại mật khẩu tài khoản chỉ trong thời gian ngắn.

   Vì vậy hãy luôn luôn kiểm tra nếu phát hiện điện thoại có các ứng dụng đáng nghi ngờ

   Đơn giản, chúng chỉ cần hack tài khoản email của bạn, truy cập vào nó rồi sử dùng tính năng Quên mật khẩu trên Facebook để tạo lại mật khẩu mới.5. Hack từ tài khoản Email đăng nhập

   Và rồi hack được facebook đã là điều dễ dàng!

  • Vì vậy hãy cài đặt tính năng xác minh qua điện thoại ngay bây giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fake Ip Là Gì? Làm Thế Nào Để Fake Ip Khi Truy Cập Internet
 • Cách Fake Ip Online Để Truy Cập Trang Web Bị Chặn Tại Việt Nam 100% Ok
 • Hướng Dẫn Cách Fake Ip Trên Máy Tính Và Điện Thoại Đơn Giản, Nhanh Chóng
 • Hướng Dẫn Tạo Email Google Theo Tên Miền Riêng Chỉ Trong 3 Phút
 • Cách Đăng Kí Email Mới
 • Hướng Dẫn Cách Full Bảo Mật Nick Facebook Chống Hacker

  --- Bài mới hơn ---

 • Share Tất Cả Thủ Thuật Facebook, Photoshop, Mmo 2022
 • Những Thủ Thuật Để Phát Triển Một Group Trên Facebook
 • 6 Cách Tăng Thành Viên Tham Gia Group Facebook
 • Hướng Dẫn Cách Thay Đổi Tên Facebook Trên Điện Thoại. Thủ Thuật Fb Hay
 • ❤️ Full 1001 Icon Facebook 2022 & Các Biểu Tượng Fb
 • Mình sẽ cập nhật 2 nguyên nhân chính sử dụng cho bạn bị mất quyền truy cập tài khoản của mình:

  • Bị 

   Facebook

    

   khóa

    hoặc 

   mọi người

    báo cáo (report)

  • Bị 

   người xung quanh

    dò mật khẩu và chiếm đoạt.

  1. Đặt Mật Khẩu Chứa Ký Tự Đặc Biệt

  1 account Facebook mạnh, khó bị dò pass để chiếm đoạt là điều cần sử dụng đầu tiên.

  • 1. 123456 (KHÔNG THAY ĐỔI)

   2. PASSWORD (KHÔNG THAY ĐỔI)

   3. 12345678 (TẲNG 1 BẬC)

   4. QWERTY (TẲNG 1 BẬC)

   5. 12345 (GIẢM 2 BẬC)

   6. 123456789 (KHÔNG THAY ĐỔI)

   7. FOOTBALL (TẲNG 3 BẬC)

   8. 1234 (GIẢM 1 BẬC)

   9. 1234567 (TẲNG 2 BẬC)

   10. BASEBALL (GIẢM 2 BẬC)

   11. WELCOME (MỚI)

   12. 1234567890 (MỚI)

   13. ABC123 (TẲNG 1 BẬC)

   14. 111111 (TẲNG 1 BẬC)

   15. 1QAZ2WSX (MỚI)

   16. DRAGON (GIẢM 7 BẬC)

   17. MASTER (TẲNG 2 BẬC)

   18. MONKEY (GIẢM 6 BẬC)

   19. LETMEIN (GIẢM 6 BẬC)

   20. LOGIN (MỚI)

   21. PRINCESS (MỚI)

   22. QWERTYUIOP (MỚI)

   23. SOLO (MỚI)

   24. PASSW0RD (MỚI)

   25. STARWARS (MỚI)

  2. D

  ùng

   Trình Tạo Mã Của 

  Fb

  B1 : Truy cập liên kết này

  B2 : Phần “trình tạo mã” các bạn chọn xây dựng và làm theo các yêu cầu của Fb.

  Lưu ý CỰC KỲ cần thiết : Hiện nay Facebook bị một lỗi rất nghiêm trọng là khi bạn tải nhập tại địa điểm xa la hoặc có người truy cập vào nick của bạn thì inbox sẽ send về, nhưng hiện giờ thì sms sẽ k được send về và nick của bạn sẽ k được cấp quyền truy cập. do vậy, nếu thực hiện theo phương pháp này thì việc bạn cần làm sau khi xây dựng trình tạo mã là in ngay mã đề phòng ( 10 mã cho 10 lần tải nhập ). Đoạn lưu ý này mình sẽ xóa khi hiện trạng gửi sms về ĐT k còn lỗi nữa.

  3. Thêm 3 

  bạn bè

   Thân Thiết

  B1: Các bạn vào link này

  B2: Thêm tối thiếu 3 người bạn vào và xác nhận

  B3 : Khi tài khoản bị kiềm hãm, nếu có bước xác minh bằng bạn bè thân thiết thì lựa chọn các bạn bè mình vừa mới xây dựng trước đó, gửi liên kết https://www.facebook.com/recover cho những người đó và nhận mã

  4. Ẩn Thông Tin 

  một mình

  Việc ẩn hết thông tin cá nhân rất cần thiết vì các tricker đủ sức khai thác các thông tin đó để hack account của bạn, như là tra cứu pass hay report… vân..vân..

  5. C

  ập nhật

  Tên Thật – Xác Thực Danh Tính

  account

   Với 

  Fb

   ( Very 

  account

   )

  – Url: địa chỉ 

  Fb

   

  một mình

   của bạn ( vd : 

  Facebook

  .com/daibuiatp )

  – Name : tên trên chứng minh nhân dân

  – Birthday: ngày sinh trên chứng minh nhân dân

  đội nhóm

  Thanks

  Facebook

  Cuối cùng đợi họ trả lời 

  email

   là xong !

  Bật bảo mật 2 lớp cho 

  account

  Trước khi tiến hành bảo mật 2 lớp, mọi người cần loại bỏ ngay cách thức bật bảo mật bằng mã bảo vệ gửi về phone vì hiện tại mẹo này tiếp tục bị lỗi và không có mã send về.

  Bảo mật với Notification

  Truy cập link sau và xây dựng all thông báo về email và phone khi phát hiện thấy tải nhập dị thường.

  Bảo mật bằng Google Authenticator

  • Dùng

    

   điện thoại

    

   tải

    app Google Authenticator về máy.

  • Truy cập 

   link

    sau và 

   lựa chọn

    

   phương pháp

    xác thực với Google Authenticator, 1 đoạn QR code hiện ra, 

   sử dụng

    Google Authenticator 

   get

    mã, sẽ có mã xác thực 6 số 

   gửi

    về máy. Mỗi lần 

   tải

    nhập xa lạ, mã 6 số sẽ 

   gửi

    về app và bạn 

   sử dụng

    nó để xác thực.

  Chống 

  test

   pass thông qua 

  mail

  Lưu ý: tut chia sẻ k dùng cho mục tiêu xấu. không vận dụng cho những ai k có trải nghiệm về giải quyết checkpoint Facebook.

  Một trong những thủ thuật kiểm tra account đa dạng nhất cho đến nay đó là tạo form đăng ký để khôi phục tài khoản, thời điểm thực hiện thường vào 11h đêm đến 5h sáng vì đây là thời gian user ít online và cũng là thời gian đội ngũ support của Fb sử dụng việc, thuận lợi cho mục tiêu dò mật khẩu.

  Ở phần này mình sẽ tut cho người khác hướng dẫn phòng chống, đó là ngắt link tạo form, đây là hướng dẫn bảo mật account ở mức độ cao nhất.

  Bước 1: tải nhập vào Facebook , tiến hành đổi mật khẩu (nhớ sao lưu vào ngành easy tìm).

  Bước 2: tải Hola Better Internet để giả mạo IP (áp dụng cho Cốc Cốc, Chrome).

  Bước 3: tiếp tục đổi mật khẩu thêm một lần nữa.

  Bước 4: kiểm tra mail của bạn sẽ có loại thông báo mật khẩu của bạn đang bị đổi, nếu bạn không sử dụng điều này vui lòng ‘Bảo vệ tài khoản’”. Bạn bấm vào link đó trong email.

  như vậy bạn sẽ ngắt liên kết mail Fb của nạn nhân vĩnh viễn. Khi hacker biết được email của bạn và nhấn vào “quên mật khẩu” sẽ có bảng thông báo giống như sau:

  tuy nhiên, điểm yếu của bí quyết này chính là vì tài khoản bảo mật quá cao nên khi quên mật khẩu thì k thể khôi phục bằng cách tạo form email nữa, nó là con dao hai lưỡi nên trước khi thực hiện thì hãy hiển nhiên rằng mình đã lưu mật khẩu vào một nơi có thể rà soát bất cứ lúc nào.

  Bảo mật fanpage – Chống hack fanpage

  Một số 

  lưu ý

  • Email

    cũng phải 

   mở

    bảo mật 2 lớp tương tự 

   Facebook

    vì đây là 

   công thức

    chính để yêu cầu mật khẩu mới.

  • Những thông tin như: 

   danh sách

    

   friends

   email

   , số điện thoại… nên được ẩn đi và 

   k

    một ai thấy trên tường của bạn.

  • Không

    chơi các app game lạ : tên của bạn có ý nghĩa gì, thày bói phán tên bạn….

  • Tiếp tục

    

   rà soát

    các 

   tiện lợi

    lạ trên kho chrome, nếu 

   tiện ích

    nào 

   k

    cài thì xóa ra. Vào đây để 

   test

   .

  Nguồn: ATP Software

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Code F12 Facebook
 • Top 10+ Cách Câu Like Trên Facebook Hiệu Quả Nhất 2022
 • 10 Cách Câu Like Facebook Hiệu Quả Nhất
 • 26 Cách “Câu Like” Trên Trang Cá Nhân Facebook Để Tăng Tương Tác
 • Hướng Dẫn Cách Đổi Tên Facebook 1 Chữ Thành Công 100% (Mới 2022)
 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Nhất Để Trở Thành Hacker

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Hack Game Chiến Dịch Huyền Thoại Cho Android
 • Tải Hack Castle Clash (Mod Apk Full Kim Cương, Tài Nguyên)
 • Hack Castle Clash Mod Apk 1.7.9 (Vô Hạn Tiền) Cho Android
 • 5 Thủ Thuật Tinh Vi Của Hacker Và Cách Phòng Tránh
 • Hướng Dẫn Hack Kim Cuong Game Hayday Trên Iphone
 • Nhiều bạn Newbie có hỏi tôi “Hack là như thế nào? Làm sao để hack?” Nhưng các bạn đã quên mất một điều là các bạn cần phải có kiến thức một cách tổng quát, hiểu các thuật ngữ mà những người rành về mạng hay sử dụng. Riêng tôi thì chưa thật giỏi bao nhiêu nhưng qua nghiên cứu, tôi cũng đã tổng hợp được một số kiến thức cơ bản, muốn chia sẻ cho tất cả các bạn, nhằm cùng các bạn học hỏi.

  1. Ta cần những gì để bắt đầu là Hacker

  • Một OS
  • Một trang Web tốt
  • Một bộ trình duyệt mạng tốt
  • Một công cụ chat tốt
  • Telnet
  • Cái quan trọng nhất mà bất cứ ai muốn trở thành một hacker là đều phảI có một chút kiến thức về lập trình (C, C++, Visual Basic, Pert…)

  2. Thế nào là một địa chỉ IP?

  Địa chỉ IP được chia thành 4 số giới hạn từ 0 – 255. Mỗi số được lưu bởi 1 byte, vì thế IP có kích thước là 4 byte, được chia thành các lớp địa chỉ.

  Có 3 lớp là A, B và C. Nếu ở lớp A, ta sẽ có thể có 16 triệu điạ chỉ, ở lớp B có 65536 địa chỉ. Ví dụ: Ở lớp B với 132.25, chúng ta có tất cả các địa chỉ từ 132.25.0.0 đến 132.25.255.255. Phần lớn các địa chỉ ở lớp A llà sở hữu của các công ty hay của tổ chức.

  Một ISP thường sở hữu một vài địa chỉ lớp B hoặc C. Ví dụ: Nếu địa chỉ IP của bạn là 132.25.23.24 thì bạn có thể xác định ISP của bạn là ai.

  IP là từ viết tắt của Internet Protocol, trên Internet thì địa chỉ IP của mỗi người là duy nhất và nó sẽ đại diện cho chính người đó, địa chỉ IP được sử dụng bởi các máy tính khác nhau để nhận biết các máy tính kết nối giữa chúng. Đây là lí do tại sao bạn lại bị IRC cấm và là cách người ta tìm ra IP của bạn.

  Địa chỉ IP có thể dễ dàng phát hiện ra, người ta có thể lấy được qua các cách sau :

  • Khi bạn lướt qua một trang web, IP của bạn bị ghi lại
  • Trên IRC, bất kì ai cũng có thể có IP của bạn
  • Trên ICQ, mọi người có thể biết IP của bạn, thậm chí bạn chọn Do not show ip, người ta vẫn lấy được nó
  • Nếu bạn kết nối với một ai đó, họ có thế gõ systat -n và biết được ai đang kết nối đên họ
  • Nếu ai đó gửi cho bạn một email với một đoạn mã java tóm IP, họ cũng có thể tóm được IP của bạn

  3. Làm thế nào để biết địa chỉ IP của mình?

  • Trong mIRC: kết nốI đến máy chủ sau đó đánh lệnh /dns
  • Thông qua một số trang Web có hiển thị IP

  4. IP Spoofing là gì?

  Một số IP có mục đích để xác định một thiết bị duy nhất trên thế giới. Vì vậy trên mạng một máy chủ có thể cho phép một thiết bị khác trao đổi dữ liệu qua lại mà không cần kiểm tra máy chủ.

  Tuy nhiên có thể thay đổi IP của bạn, nghĩa là bạn có thể gởi một thông tin giả đến một máy khác mà máy đó sẽ tin rằng thông tin nhận được xuất phát từ một máy nào đó (tất nhiên là không phải máy của bạn). Bạn có thể vượt qua máy chủ mà không cần phải có quyền điều khiến máy chủ đó. Điều trở ngại là ở chỗ những thông tin phản hồi từ máy chủ sẽ được gởi đến thiết bị có IP mà chúng ta đã giả mạo. Vì vậy có thể bạn sẽ không có được sự phản hồi những thông tin mà mình mong muốn. Có lẽ điều duy nhất mà spoof IP có hiệu quả là khi bạn cần vượt qua firewall, trộm account và cần giấu thông tin cá nhân.

  5. Trojan, worm, virus, logicbomb là gì?

  • Trojan: Nói cho dễ hiểu thì đây là chương trình điệp viên được cài vào máy của người khác để ăn cắp nhũng tài liệu trên máy đó gửi về cho chủ nhân của nó. Cái mà nó ăn cắp có thể là mật khẩu, accourt hay cookie… tuỳ theo ý muốn của người cài nó .
  • Virus: Nói cho dễ hiểu thì đây là chương trình với những mã đặc biệt được cài (hoặc lây lan từ máy khác) lên máy của nạn nhân và thực hiện những yêu cầu của mã đó, đa số virus được sử dụng để phá hoại dữ liệu hoặc máy tính.
  • Worm: Đây là chương trình độc lập có thể tự nhân bản bản thân nó và lây lan khắp bên trong mạng. Cũng giống như Virus, nó cũng có thể phá hoại dữ liệu hoặc nó có thể phá hoại bên trong mạng, thậm chí còn làm sập cả mạng đó.
  • Logicbomb: Là chương trình gửi một lúc nhiều gói dữ liệu cho cùng một địa chỉ, làm ngập lụt hệ thống, tắc nghẽn đường truyền (trên server) hoặc dùng làm công cụ để “khủng bố” đối phương.

  6. PGP là gì?

  PGP là viết tắt của từ ” Pretty Good Privacy“, đây là công cụ sử dụng sự mã hoá chìa khoá công cộng để bảo vệ những hồ sơ Email và dữ liệu, là dạng mã hoá an toàn cao sử dụng phần mềm cho MS_DOS, Unix, VAX/VMS và cho những dạng khác.

  7. Proxy là gì?

  Theo cách hiểu này, thì Proxy đóng vai trò trung gian giữa chiếc máy tính bạn đang sử dụng với toàn bộ môi trường Internet bên ngoài. Bên cạnh đó, Proxy còn được dùng để lọc, ngăn chặn các website, hoặc chính xác hơn là những nội dung website tùy theo nhu cầu của chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ…

  8. Unix là gì?

  Unix là một hệ điều hành (giống Windows). Nó hiện là hệ điều hành mạnh và thân thiết với các Hacker nhất. Nếu bạn đã trở thành một hacker thật sự thì HĐH này không thể thiếu đối với bạn. Nó được sử dụng hỗ trợ cho lập trình ngôn ngữ C.

  9. Telnet là gì?

  Telnet là một chương trình cho phép ta kết nối đến máy khác thông qua cổng (port). Mọi máy tính hoặc máy chủ (server) đều có cổng, sau đây là một số cổng thông dụng:

  Ví dụ: Bạn có thể gọi Telnet để kết nốI đến chúng tôi trên port 25 .

  10. Làm thế nào để biết mình đã Telnet đến hệ thống Unix?

  Đầu tiên, khi bạn gọi Unix, thông thường nó sẽ xuất hiện một dấu nhắc: “Log in:”, (tuy nhiên, chỉ với như vậy thì cũng chưa chắc chắn đây là Unix được ngoạI trừ chúng xuất hiện thông báo ở trước chữ ” log in:” như ví dụ: Welcome to SHUnix. Please log in…).

  Bây giờ ta đang ở tại dấu nhắc ” log in“, bạn cần phải nhập vào một account hợp lệ. Một account thông thường gồm có 8 đặc tính hoặc hơn, sau khi bạn nhập account vào, bạn sẽ thấy có một mật khẩu, bạn hãy thử nhập Default Password thử theo bảng sau:

  Account/Default Password

  Root/ Root

  Sys/Sys/System / Bin

  Bin/Sys / Bin

  Mountfsy/Mountfsys

  NuucAnon

  Anon/Anon

  User/User

  Games/Games

  InstallInstall

  DemoDemo

  GuestGuest

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Cách Hack Pass Wifi Hàng Xóm Đơn Giản Trên Điện Thoại Và Máy Tính
 • Phần Mềm Hack Mật Khẩu Pass Wifi Tốt Nhất Cho Laptop Máy Tính
 • Hướng Dẫn Cách Hack Mật Khẩu Wifi Điện Thoại
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Chi Tiết Rom Windows 10 Mobile Cho Xiaomi Mi4
 • Thủ Thuật Khắc Phục Lỗi Xiaomi Redmi 5 Plus Đốm Màn Hình
 • 10 Chiêu Thức Hack Facebook Của Hacker

  --- Bài mới hơn ---

 • Tin Sốc: Bạn Có Biết Hack Facebook Người Khác Không Khó?
 • 9 Thủ Thuật Dùng Iphone 7 Plus Ai Cũng Cần Phải Biết
 • Tổng Hợp Thủ Thuật Và Mẹo Hay Nhất Cho Iphone 7 Và 7 Plus
 • 5 Mẹo Sử Dụng Cực Hay Dành Cho Iphone 7/7 Plus Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Mẹo Và Thủ Thuật Dành Cho Iphone 6S
 • 1. Facebook Phishing

  Phishing (giả mạo) là cách đánh cắp mật khẩu Facebook phổ biến nhất mà các hacker thường sử dụng. Với Phishing, chúng sẽ tạo ra một trang đăng nhập Facebook giả rồi lừa bạn nhập địa chỉ email và mật khẩu Facebook của mình. Sau khi bấm đăng nhập, các thông tin trên sẽ được gửi về máy tính của hacker và tất nhiên chúng sẽ đăng nhập được vào Facebook của bạn bằng địa chỉ email và mật khẩu đó.

  Cách phòng tránh:

  – Không bao giờ đăng nhập vào Facebook trên một máy tính lạ

  – Đề phòng các bài viết lạ, khi truy cập thì yêu cầu đăng nhập lại vào Facebook

  – Không bao giờ mở các liên kết lạ được gửi bởi bạn bè thông qua Messenger

  – Hãy sử dụng Chrome, bởi nó được tích hợp công cụ chặn các trang web lừa đảo

  – Cài đặt các phần mềm diệt virus (anti-virus)

  – Kiểm tra địa chỉ trang đăng nhập có đúng là https://facebook.com hay không

  – Bật tính năng đăng nhập bằng 2 bước, cần có điện thoại để nhận mã xác nhận mỗi khi đăng nhập Facebook trên một máy tính lạ.

  2. Keylogging

  Keylogging là một trong những phương pháp dễ dàng nhất để các hacker có thể đánh cắp tài khoản Facebook của bạn. Đây là một phần mềm nhỏ, được bí mật cài vào máy tính của nạn nhân để ghi lại tất cả các nội dung, ký tự được nhập vào từ bàn phím.

  Cách phòng tránh Keylogging:

  – Cài đặt các phần mềm anti-virus

  – Đừng bao giờ đăng nhập Facebook trên một máy tính lạ

  – Luôn tải phần mềm từ trang web chính thức của chúng hoặc từ các nguồn tải có uy tín

  – Đừng tải về hoặc cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc

  – Quét virus kỹ cho ổ USB trước khi truy cập

  3. Xem lại danh sách mật khẩu đã lưu trên trình duyệt

  Mỗi khi đăng nhập vào một trang web mới, trình duyệt sẽ hỏi bạn có cho phép lưu lại email (hoặc tên tài khoản) và mật khẩu đăng nhập vào trang web đó hay không, sau này bạn sẽ không cần nhập lại mật khẩu khi đăng nhập vào trang web đó nữa.

  Tuy nhiên, mọi mật khẩu mà bạn đã lưu đều được ghi nhận vào máy tính và có thể được xem lại dễ dàng. Do đó, ai cũng có thể truy cập và xem chúng bằng đường dẫn chrome://settings/passwords.

  Cách phòng tránh:

  – Hạn chế lưu lại mật khẩu từ trình duyệt

  – Cài mật khẩu bảo vệ cho Chrome

  – Cài mật khẩu cho máy tính

  4. Hack từ điện thoại

  Hacker có thể bí mật cài các phần mềm độc hại vào chiếc smartphone của bạn để theo dõi và lấy đi mọi thứ – trong đó tất nhiên có cả mật khẩu Facebook – một cách dễ dàng. Chúng cũng có thể đổi lại mật khẩu tài khoản chỉ trong tích tắc.

  Cách phòng tránh:

  – Cài đặt phần mềm anti-virus uy tín

  – Đừng bao giờ cài các ứng dụng không rõ nguồn gốc

  – Luôn luôn kiểm tra điện thoại nếu có các ứng dụng đáng nghi ngờ

  5. Social Engineering

  Nói đơn giản, các hacker sử dụng kỹ thuật này dành cho các mật khẩu Facebook có thể dễ dàng được đoán ra. Nếu mật khẩu Facebook của bạn là ngày sinh, số điện thoại, tên công ty hay thậm chí là tên bạn gái, chúng có thể dễ dàng sử dụng kỹ thuật này để đoán và xâm nhập vào tài khoản của bạn.

  Cách phòng tránh:

  – Đừng bao giờ đặt mật khẩu quá dễ đoán

  – Đừng sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản ở nhiều trang web khác nhau

  – Sử dụng công cụ tạo mật khẩu ngẫu nhiên tại đây

  6. Hack từ tài khoản email

  Đừng suy nghĩ quá sâu xa, chúng chỉ cần hack tài khoản email của bạn, truy cập vào nó rồi sử dụng tính năng Quên mật khẩu trên Facebook để tạo lại mật khẩu mới, hack một được hai.

  Cách phòng tránh khỏi bị hack email:

  – Bật tính năng xác minh 2 bước cho tài khoản email. Cũng tương tự như Facebook, xác minh 2 bước trên email yêu cầu một chiếc điện thoại đã được đăng ký để nhận mã xác nhận khi đăng nhập email từ một máy tính lạ. Hiện nay các dịch vụ email phổ biến đều đã có xác minh 2 bước nên bạn không cần quá lo lắng.

  – Sử dụng một mật khẩu khó đoán

  7. Xem từ mã nguồn trang web

  Dù đã được che khuất bởi các dấu tròn, nhưng bạn (hoặc các hacker) có thể dễ dàng xem chúng bằng tính năng xem mã nguồn trang web của trình duyệt, thay thế một số đoạn mã đơn giản giúp hiển thị chúng. Tính năng xem mã nguồn trang web đều có mặt trong hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện nay.

  8. Tabnapping

  Cách này cũng có phần giống Phishing, nhưng “tinh vi” hơn nhờ giao diện và địa chỉ trang web được thay đổi hẳn. Chúng “đội lốt” dưới dạng các trang web tin tức hay một web game nào đó, yêu cầu người dùng đăng nhập vào Facebook để xem tiếp nội dung hoặc chơi thêm nhiều màn nữa chẳng hạn.

  Cách phòng tránh:

  – Không bao giờ đăng nhập Facebook từ các trang web không đáng tin cậy

  – Hạn chế tải các phần mềm lạ, yêu cầu đăng nhập Facebook thì mới tải được

  – Không bao giờ chơi game miễn phí trên các trang web không đáng tin cậy

  9. Hack từ mạng Wi-Fi

  Cách này có vẻ cần nhiều kỹ thuật và kiến thức về mạng. Chúng sẽ xâm nhập vào mạng Wi-Fi của bạn (nếu mật khẩu dễ đoán thì càng tốt), sau đó hack máy tính của bạn từ mạng Wi-Fi đó, tiếp tục hack đường truyền (traffic), rồi sau cùng là hack mật khẩu Facebook.

  Cách phòng tránh:

  – Hạn chế sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng

  – Nếu dùng Wi-Fi công cộng, hãy sử dụng các phần mềm VPN để đảm bảo an toàn

  – Đặt giao thức bảo mật WPA-2 cho router Wi-Fi cá nhân

  – Thay đổi ngay mật khẩu Wi-Fi nếu nghi ngờ nó đã bị hack

  Vì vậy, luôn thoát Facebook trước khi rời khỏi máy tính, đặc biệt nếu chiếc máy đó không phải của mình.

  Theo VnReview

  --- Bài cũ hơn ---

 • Heo Đến Rồi Và Bí Quyết Chơi “chất Như Nước Cất” Cho Game Thủ Việt
 • Thủ Thuật Hack Pass Word Wifi
 • Nong Buồng Tử Cung Do Rong Kinh
 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Hút Buồng Tử Cung Do Rong Kinh, Rong Huyết
 • Sau Khi Làm Thủ Thuật Hút Thai Có Bị Sảy Thai Tự Nhiên?