Thủ Thuật Sử Dụng Google Map / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Lời Khuyên Và Thủ Thuật Khi Sử Dụng Google Maps

Google Maps là một trong những dịch vụ bản đồ chỉ đường tốt nhất hiện nay bởi với nhiều tính năng vượt trội cũng như mức độ phổ dụng không chỉ trên nền tảng web mà còn là ứng dụng bản đồ trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Với khả năng đáp ứng như vậy nó đã và đang thống trị trong bảng xếp hạng ứng dụng bản đồ được sử dụng phổ biến trên thế giới với đông đảo người dùng. Hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí cho chúng ta sử dụng mà không phải mất phí. Google Maps là một dịch vụ miễn phí đến từ Google và là một trong những ứng dụng phổ biến và mạnh mẽ nhất trên chợ ứng dụng Google Play Store. Nó đã thay đổi cách chúng ta đi du lịch hoặc định hướng đường đi từ nơi này đến nơi khác. Việc tìm hướng đi thực hiện rất dễ dàng và không thể dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, tôi chia sẻ 7 mẹo đơn giản và thủ thuật sử dụng Google Maps trên thiết bị Android mà chắc chắn sẽ nâng cao kinh nghiệm đi đu lịch, … của bạn.

Yêu cầu: Bạn cần sử dụng phiên bản Google Maps mới nhất của Google.

Set Home và Work Location

Mở Google Maps

Chạm vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang để mở ra danh sách ở phía góc trên bên trái.

Trên bảng điều khiển bên, di chuyển đến dưới cùng và bấm vào “Cài đặt”

Chạm vào “Chỉnh sửa đại chỉ NR/CQ” để mở ra tùy chọn “Nhập địa chỉ nhà riêng” và “Nhập địa chỉ cơ quan“.

Tại đây bạn chọn vị trí mà bạn muốn thêm và Google sẽ ghi nhớ nó.

Lưu lại bản đồ Google Maps ở dạng Offline

Một trong những tính năng yêu thích của tôi trong Google Maps mà không nhiều người biết về đó là bản đồ offline mà Google mới bổ sung vào bản cập nhật tính năng này. Tính năng này rất hữu ích nếu bạn không có kết nối internet, kết nối internet kém, mất mạng di động.

Để biết chi tiết bạn xem bài ở link đính kèm sau

Chia sẻ chỉ hướng

Google Map có chức năng chia sẻ hướng cho một địa điểm cụ thể. Điều này có thể có ích khi bạn phải gửi hướng dẫn di chuyển cho bạn bè, gia đình của bạn, hoặc cho chính mình.

Để chia sẻ hướng đi, lần đầu tiên vào một vị trí để có được các hướng dẫn trên màn hình. Một khi bạn có hướng, chạm vào ba chấm thẳng đứng ở phía trên bên phải của màn hình. Bây giờ bạn sẽ thấy các tùy chọn như chia sẻ, giao thông, địa hình và Google Earth. Chạm vào tùy chọn chia sẻ để chia sẻ những hướng dẫn.

Star Locations

Mở Google Maps

Nhập một địa điểm

Chạm vào “Save”

Để truy cập vào vị trí gắn sao của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang để truy cập vào bảng điều khiển bên và bấm vào ” Địa điểm của bạn “.

One Handed Zoom

Trong Google Maps có tính năng sử dụng vuốt để vóng to nhưng chưa chắc bạn đã khai thác hết. Đôi khi bạn sử dụng một tay thì bạn có thể phóng to đơn giản bằng cách giữ màn hình bằng ngón đầu tiên sau đó thì vuốt lên để phóng to ra hoặc vuốt xuống để thu nhỏ bằng ngón tay còn lại trên một bàn tay.

Đó không phải là điều mới mẻ nhưng nó là thủ thuật để sử dụng Google Maps đôi khi khá tiện dụng.

Voice Commands

Trong trường hợp cả hai bàn tay của bạn đang bận rộn, như lái xe thì việc sử dụng giọng nói là điều rất có ích. Để hoạt động Google Maps thông qua lệnh bằng giọng nói bạn chạm vào biểu tượng mic trên phần trên bên phải của màn hình.

Gestures

Google Maps cung cấp nhiều cách khác nhau để xem bản đồ. Chúng tôi đã xem địa hình, Google Earth,… Một số thao tác khác có thể được thực hiện trong bản đồ thông qua cử chỉ. Một số cử chỉ bao gồm vuốt lên bằng hai ngón tay vào bản đồ để có được một cái nhìn phẳng, vuốt xuống với hai ngón tay để có được trở lại giao diện mặc định. Di chuyển hai ngón tay theo chuyển động tròn để xoay bản đồ. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng la bàn để có được trở lại giao diện mặc định.

6 Thủ Thuật Khai Thác Google Maps

Theo trang web Komando, Google Maps không những là công cụ chỉ đường cho bạn, mà còn giúp bạn lên kế hoạch cho những chuyến đi cuối tuần, những chuyến đi dài và còn nhiều kế hoạch khác cần phải di chuyển.

Đây là 7 thủ thuật giúp bạn sử dụng Google Maps như một “pro”:

1, Lưu địa chỉ nhà và nơi làm việc của bạn

Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm đường tới các địa chỉ khác nhau với điểm xuất phát từ một trong hai vị trí quen thuộc nhất.

Muốn vậy, hãy vào Google Maps → Chọn biểu tượng Menu ở góc trên bên trái.

Chọn Your Places → Nhập thông tin địa chỉ vào 2 phần Home và Work dưới phần Labeled

2, Lưu các địa điểm yêu thích

Đây là một tính năng thú vị của Google Maps. Bạn có thể lưu lại và chia sẻ những địa điểm yêu thích mình đã từng tới. Cách này cũng giúp việc tìm tới một nơi cụ thể nhanh hơn.

Mở Google Maps → Tìm địa điểm muốn lưu lại

Thực hiện thao tác “thả ghim” Drop a pin. Bạn nhấn giữ đủ lâu lên một địa điểm cụ thể trên bản đồ cho tới khi biểu tượng chiếc ghim màu đỏ hiện ra.

Sau khi đã thực hiện thao tác “ghim lại” vị trí, một menu sẽ hiện lên ở cuối màn hình, dùng ngón tay lật ngược menu đó lên và chọn Save.

Bạn có thể chọn danh sách riêng để lưu địa điểm vừa ghim hay tạo ra danh sách mới cho nó.

3, Tìm nhà hàng ở gần

Giả sử xe bạn sắp hết xăng và bạn muốn tìm tới nhà hàng gần nhất để ăn. Google Maps có thể giúp bạn với các bước sau:

Mở Google Maps

Chọn trên thanh tìm kiếm ” Explore foood & drinks in this area” ở phía dưới màn hình.

Chọn vào thẻ ăn sáng, ăn trưa, cà phê, ăn tối hoặc đồ uống ở phần lựa chọn phía trên.

Chọn vào một nhóm đồ ăn trong danh sách, quét ngón tay sang trái để tìm xem các lựa chọn ở gần bạn.

Chọn Read more và chọn tiếp biểu tượng chiếc xe hơi để biết đường đi tới đó.

4, Chỉ đường nhanh

Cách này dùng trong trường hợp bạn đang vội và chỉ cần nhập điểm khởi đầu và kết thúc của hành trình.

Chọn vào nút màu xanh lá ở góc dưới bên phải màn hình.

Chọn Your Location, nhập vị trí hiện tại của bạn. Thông tin này có thể được điền tự động nếu bạn đã tự bật tính năng xác định vị trí thực trong ứng dụng Google Maps.

Chọn Destination, nhập địa chỉ cần tới.

Chọn phương thức di chuyển, thường thì bạn sẽ chọn lái xe hoặc đi bộ. Theo đó ứng dụng sẽ cho bạn biết khoảng cách từ A đến B với khoảng thời gian ước lượng là bao nhiêu.

5, Chọn cách đi của bạn

Về thiết kế mặc định Google Maps sẽ chỉ cho bạn thấy cách đi nhanh nhất. Nhưng nếu vì lý do nào đó bạn muốn chọn một đường đi khác thì hoàn toàn được.

Mở Google Maps → Chọn điểm khởi hành và điểm đến

Chọn vào phần 3 dấu chấm xếp dọc nằm ở góc trên bên phải để mở ra một menu.

Chọn Route Options, gạt sang bên phải cạnh những lựa chọn bạn muốn tránh. Bạn có thể chọn đường đi giúp tránh được một trong những yếu tố như xa lộ, thu phí cầu đường và phà.

6, Chia sẻ danh sách các điểm đến an toàn

Hiện Google Maps cũng có tính năng giúp bạn theo dõi bất cứ địa điểm hay hành trình nào bạn ưa thích. Bạn cũng có thể tạo ra một danh sách các địa điểm và chia sẻ với bạn bè, người thân.

Bạn không chỉ có thể chia sẻ danh sách các điểm đến của mình, mà cũng có thể đăng ký theo dõi danh sách do những người khác tạo ra và biết những điểm đến yêu thích của họ.

Mở Google Maps

Tìm một địa điểm trên đó mà bạn muốn đưa vào danh sách của mình

Chọn vào tên của địa điểm đó

Nhấp chọn vào biểu tượng Save dưới tên địa điểm này.

Sau khi đã lưu lại một vài điểm đến, bạn có thể tìm thấy những điểm đã lưu này dưới phần Your Places trong menu ở góc trái bên trên màn hình. Chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng địa điểm, nó sẽ xuất hiện Google Maps.

Việc chia sẻ danh sách cũng rất dễ dàng. Chỉ cần chạm vào nút chia sẻ để nhận đường link, bạn có thể chia sẻ danh sách qua tin nhắn, email, mạng xã hội hoặc bất cứ ứng dụng nhắn tin phổ biến nào khác.

Người nhận chỉ cần chạm vào nút Follow trên đường link bản gửi để kéo lên danh sách này bất cứ khi nào họ cần.

Những Thủ Thuật Sử Dụng Google Sheet Không Nên Bỏ Qua

Nói đến phần mềm văn phòng chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua bộ Microsoft Office. Tuy nhiên, nếu bạn cần tìm đến những công cụ xử lý công việc văn phòng trực tuyến thì bộ ứng dụng của Google chắc chắn sẽ đáp ứng các nhu cầu soạn thảo, xử lý bảng tính hay trình chiếu của chúng ta.

1. Đóng băng hàng và cột trong Google Sheet:

Trong quá trình chúng ta tiến hành xử lý nội dung bảng tính, sẽ có những cột hoặc bảng chúng ta muốn sử dụng ở chế độ luôn hiển thị để thuận tiện cho việc theo dõi. Vì thế, chúng ta cần tiến hành đóng băng cột hoặc hàng đó lại.

Tại giao diện chính trên bảng dữ liệu Google Sheet, chúng ta nhấn chọn vào tab View và chọn Freeze.

Tiếp đến khi chúng ta di chuột vào Freeze sẽ có thêm các tùy chọn cho cột hoặc hàng. Tại đây, bạn có thể lựa chọn đóng băng bất cứ hàng hoặc cột nào nếu muốn. Bắt đầu tính từ hàng 1 cột 1. Với trường hợp chúng ta đã chọn 1 ô trước khi thực hiện thao tác nhấn View, tùy chọn sẽ đổi thành đóng băng hàng hoặc cột từ đầu đến ô đã chọn (Up to current row/Up to current column).

2. Thực hiện tính tổng nhanh trên Google Sheet:

Như đã nói Google Sheet giống như bản Excel trực tuyến, nên chúng ta có thể thực hiện các phép tính trên Google Sheet như khi làm việc với Excel. Và hàm tính tổng SUM là hàm vô cùng quen thuộc khi xử lý bảng số liệu.

Và cách tính tổng truyền thống trên Google Sheet đó là gõ công thức vào một ô trống =SUM(H29:H32), với H29 là ô bắt đầu và H32 là ô kết thúc của dãy số tính tổng như hìn dưới. Ngay sau đó, kết quả tính tổng cũng sẽ được hiển thị ngay.

3. Tạo form đăng ký trên Google Sheet:

Với những ai có nhu cầu tạo phiếu khảo sát câu hỏi, đơn đăng ký thì Google Sheet sẽ giúp chúng ta làm việc đó. Cách thực hiện rất đơn giản.

Trước hết, chúng ta cần mở một file Google Sheet mới. Sau đó, nhấn vào mục Tools và chọn Create a form.

Xuất hiện giao diện mới. Tại đây, người dùng sẽ nhập tên tiêu đề cũng như nội dung mô tả cho form mới này. Các nội dung sẽ tự động được lưu lại trên bảng điều tra này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ điền câu hỏi vào phần Untitled Question, lựa chọn dạng câu trả lời như trắc nghiệm (Multiple choice), tích vào câu trả lời (Checkboxes), hoặc tự viết câu trả lời (Short answer),…. Sau đó, chúng ta có thể thay đổi các tùy chỉnh thiết lập cho giao diện form.

4. Chèn hình ảnh vào ô trên Google Sheet:

Nếu chèn hình ảnh vào trong nội dung bảng tính thì rất đơn giản, tuy nhiên nếu chèn hình ảnh vào ô thì chúng ta sẽ thực hiện theo thao tác khác.

Tại ô cần chèn ảnh, gõ =image(“URL ảnh muốn chèn”). Hình ảnh sẽ tự động điều chỉnh kích thước với ô đó.

Chẳng hạn tôi sẽ chèn hình ảnh vào ô với công thức sau :

Ngay sau đó, hình ảnh sẽ xuất hiện trong nội dung của ô.

Ngoài ra, chúng ta có thể tự động điều chỉnh kích thước ảnh với các công thức:

5. Định dạng có điều kiện trên Google Sheet:

Để làm nổi bật nội dung ở cột hay ở ô nào đó, chúng ta sẽ sử dụng đến tính năng định dạng có điều kiện trên Google Sheet.

Đầu tiên bạn cần ấn Form và chọn Conditional formatting.

Ngay bên phải giao diện sẽ xuất hiện một hộp thoại với các mục trình bày theo điều kiện. Tại đây, bạn có thể lựa chọn những cột hoặc hàng muốn định dạng theo điều kiện Apply to range, chọn điều kiện để lọc Format cells if, chọn màu cho cột định dạng theo quy luật,…

Chẳng hạn với ví dụ dưới, tôi sẽ khoanh vùng hàng từ E6:E8 với điều kiện nội dung chữ trong hàng bắt đầu bằng từ Hướng dẫn. Và sau đó chọn màu cho những dòng có điều kiện đó. Kết quả sẽ cho thấy 2 dòng được đánh dấu với điều kiện đã cho. Cuối cùng nhấn Done để lưu lại.

Những thủ thuật trên khá đơn giản với những thao tác không quá phức tạp. Những tính năng cũng như các thao tác này sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng thành thạo Google Sheet hơn, tăng hiệu suất làm việc và thao tác nhanh hơn khi thực hiện xử lý dữ liệu với Google Sheet.

16 Thủ Thuật Sử Dụng Google Chrome Mà Bạn Nên Biết

data-full-width-responsive=”true”

Không cần phải giới thiệu nhiều thì có lẽ bạn cũng đã biết Google Chrome là gì rồi đúng không. Vâng, nó là một trình duyệt web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi vô số các ưu điểm như: Lướt web nhanh, bảo mật tốt, dễ sử dụng…. và một điều quan trọng nữa đó là, nó là sản phẩm của Google.

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ tổng hợp lại những thủ thuật hữu ích nhất khi sử dụng trình duyệt web Google Chrome. Có thể là bài viết này không được đầy đủ nhưng đây đều là những thủ thuật được dùng nhiều nhất và nó thực sự hữu ích trong quá trình sử dụng.

1/ Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt trên Google Chrome

2/ Sử dụng các phím tắt do trình duyệt web này cung cấp

Google Chrome cung cấp cho chúng ta rất nhiều phím tắt, và không thể phủ nhận một điều đó là chúng thực sự rất hữu ích. Nếu chúng ta không ta không biết tận dụng thì đúng là rất đáng tiếc.

3/ Xóa lịch sử duyệt web trên Google Chrome

Đây cũng là một thủ thuật rất thực tế và nó thường xuyên được sử dụng để bảo vệ sự riêng tư của bạn. Nếu như bạn không muốn cho ai đó biết bạn vừa sử dụng máy tính để truy cập vào những trang web nào và tìm kiếm những gì thì ngay sau khi sử dụng xong, bạn có thể xóa lịch sử web đi để xóa mọi dấu vết 😛

Thực hiện:

data-full-width-responsive=”true”

Bạn hãy nhấn vào 3 dấu gạch ngang như hình bên dưới.

4/ Cách nâng cấp Google Chrome

Việc nâng cấp Google Chrome lên phiên bản mới nhất không những giúp chúng ta cải thiện được tốc độ, tăng tính bảo mật mà nó còn cung cấp thêm cho chúng ta rất nhiều tính năng mới nữa.

5/ Quản lý tab trên Google Chrome

Có thể bạn chưa biết là sau một thời gian dài sử dụng Chrome mà bạn không chịu tắt đi thì nó sẽ càng chiếm dụng tài nguyên hệ thống nhiều hơn, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của máy tính.

Nhưng nếu như bạn đang làm việc dở và không thể tắt tất cả trình duyệt web đi được thì bạn có thể áp dụng thủ thuật sau:

Khi Google Chrome đang chạy bạn nhấn tổ hợp phím Shift + ESC. Bây giờ trình quản lý tab trên Google Chrome sẽ xuất hiện như hình dưới.

7/ Xem lại toàn bộ mật khẩu đã lưu trên trình duyệt web

Để vào xem lại các mật khẩu của các tài khoản mà bạn đã lưu trên trình duyệt web Google Chrome thì bạn có thể truy cập nhanh vào địa chỉ này: chrome://settings/passwords

Tuy nhiên, theo mình thì bạn nên hạn chế sử dụng tính năng lưu lại mật khẩu trên Google Chrome này, mà thay vào đó bạn hãy sử dụng một phần mềm hoặc ứng dụng nào đó để quản lý sẽ tốt hơn. Ví dụ như phần mềm LastPass chẳng hạn.

8/Google Chrome còn có thể dùng để soạn thảo văn bản nữa đấy

Tính năng này khá thú vị, bạn có thể sử dụng tính năng này để ghi chú hoặc soạn thảo văn bản lúc cần thiết.

Vâng, và bắt đầu soạn thảo thôi nào 😀

Có thể bạn chưa biết Google Chome là một trong nhưng trình Media tuyệt vời. Bạn có thể xem video có trên máy tính, hoặc các file PDF, các file định dạng văn bản nhanh bằng cách kéo thả file đó vào một Tab bất kỳ trong trình duyệt web là xong.

10/ Soạn Email từ thanh địa chỉ duyệt web

Nếu như trang web mà bạn thường ngày vẫn hay vào đọc đang xảy ra lỗi và không thể vào được thì bạn có thể sử dụng cú pháp sau để truy cập vào:

cache:domain.com

Có nhiều tiện ích rất hay những lại không có mặt trên Chrome App Store, chính vì thế bạn sẽ không cài được các tiện ích này.

Lỗi này thì mình tin chắc là bất kỳ ai sử dụng Google Chrome cũng đã từng gặp phải rồi. Có nghĩa là khi bạn gõ tiếng việt để tìm kiếm thì nó toàn bị sai.

Cách khắc phục: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + K hoặc Ctrl + E trước khi tìm kiếm.

14/ Kích hoạt tính năng tải file đa luồng trên Chrome giống IDM

Trong phiên bản mới gần đây của Chrome thì Google mới bổ sung thêm tính năng rất hay này. Bây giờ bạn có thể tải file một các cực kỳ nhanh chóng mà không mất thời gian chờ đợi như trước đây nữa.

Tính năng này giống với cách thức tải file mà IDM đang sử dụng. Có thể là tốc độ không bằng so với việc sử dụng IDM nhưng nói chung là tốc độ download mặc định của Google Chrome đã được cải thiện rõ rệt.

Khi bạn sử dụng một trình duyệt web bất kỳ thì không tránh khỏi việc sử dụng thêm các tiện ích mở rộng (Extension) để hỗ rợ cho việc sử dụng, cũng như lướt web được hiệu quả hơn.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Lời kết