Thủ Thuật Test Hp Là Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Test Vi Khuẩn Hp Dương Tính Là Gì? Cần Làm Gì?

Test vi khuẩn HP rất quan trọng đối với người mắc bệnh về dạ dày nó giúp phát hiện sớm và tìm ra cách điều trị bệnh hiệu quả. Vậy dấu hiệu mắc phải nào bạn cần tiến hành test vi khuẩn HP ngay? Nếu bạn mắc các trình trạng như sau, thì bạn hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chất lượng uy tín để test HP ngay. Một số dấu hiệu cụ thể như:

Đau thắt vùng bụng, đau dạ dày dữ dội thường xuyên và nhiều lần.

Tình trạng buồn nôn, ợ hơi xảy ra nhiều lần.

Cơ thể có cảm giác no, khó chịu, đầy hơi, người xanh xao.

Khi nôn có tình trạng nôn ra máu.

Khi di ngoài thì trong phân đen hoặc phân có lẫn máu.

Test vi khuẩn HP dương tính là gì? Cần làm gì khi dương tính với vi khuẩn HP?

Test vi khuẩn HP dương tính là gì?

Khi bạn đi xét nghiệm vi khuẩn HP sẽ có hai kết quả một là dương tính hai là âm tính. Nếu kết quả chẩn đoán là bạn dương tính nghĩa là trong dạ dày của bạn có tồn tại vi khuẩn HP. Nếu kết quả chẩn đoán là âm tính thì đồng nghĩa trong dạ dày bạn không tồn tại vi khuẩn HP.

Cần làm gì khi dương tính với vi khuẩn HP?

Khi được chẩn đoán là dương tính với vi khuẩn HP bạn phải liên hệ ngay với bác sĩ để có hướng điều trị lợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hoảng loạn, lo sợ vì không phải 100% nhiễm vi khuẩn HP đều mắc các bệnh về dạ dày.

Cơ thể bạn mắc các vấn đề về dạ dày như: Viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, đau co thắt dạ dày dữ dội.

Người từng tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày 1 phần.

Người đang sử dụng thuốc PPI để phòng chống và ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày.

Người trong gia đình hoặc có người thân cận huyết mắc bệnh ung thư dạ dày.

Người mắc vấn đề về xuất huyết dạ dày gây thiếu máu cho cơ thể.

Ngoài những trường hợp trên thì việc sống ở gần và trong khu vực có người mắc ung thư dạ dày chiếm tỉ lệ cao cũng được bác sĩ khuyến cáo nên đi xét nghiệm. Vậy khi nằm trong các trường hợp nhắc trên, bạn cần phải tuân theo ý kiến và thực hiện phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra.

Các cách test vi khuẩn HP dương tính hiện nay

Ngày nay, có nhiều cách xét nghiệm khác nhau để phát hiện bạn có dương tính vi khuẩn HP hay không? Mỗi cách xét nghiệm vi khuẩn HP đều có căn cứ khác nhau để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Cách test Urease nhanh

Test Urease nhanh còn được gọi là xét nghiệm Clo test. Xét nghiệm này dựa theo cơ chế như sau: Trong dạ dày vi khuẩn HP sẽ tiết ra men Urease – đây là tác nhân gây xuất huyết dạ dày. Loại men này được xem như một chất xúc tác để phân hủy Ure thành hai chất: Cacbon dioxit và Amoniac.

Để biết được vi khuẩn HP có trong dạ dày hay không người ta kiểm tra bằng cách dùng Urea-Indol. Nếu tồn tại vi khuẩn HP thì sẽ có hiện tượng chuyển từ màu vàng sang màu hồng ở dung dịch. Nếu không có HP thì dung dịch sẽ không chuyển màu.

Phương pháp này có ưu điểm như: Cho kết quả nhanh chóng, có độ nhạy cao, dễ tiến hành thực hiện và có độ đặc hiệu được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế mà bạn cần biết:

Phải cần dùng một lượng lớn mẫu phẩm trong dạ dày thì mới có thể xúc tác lên dung dịch Urea-Indol.

Cách Test Urease nhanh chỉ thật sự có hiệu quả khi vi khuẩn HP không nằm yên. Điều này có thể dẫn đến việc chẩn đoán sai về kết quả.

Cách xét nghiệm phân

Cách xét nghiệm này được thực hiện theo hai cách. Mỗi cách có cơ sở khác nhau để chẩn đoán bệnh nhân có dương tính hay không.

Dùng huỳnh quang để tiến hành phân tích: Nếu mẫu phân có sự thay đổi màu sắc sáng màu xanh, điều này cho thấy dạ dày bạn có tồn tại vi khuẩn HP. Còn trường hợp mẫu phân không có thay đổi về màu, thì dạ dày bạn không có tồn tại HP.

Lấy mẫu phân tiến hành nhuộm, sau đó thì dùng kính hiển vi để quan sát mẫu phân. Nếu có vi khuẩn HP trong mẫu phân thì bạn đã dương tính với vi khuẩn HP. Còn nếu trong mẫu phân không có vi khuẩn HP thì không tồn tại HP trong dạ dày.

Cách xét nghiệm máu

Phương pháp xét nghiệm máu để tìm ra vi khuẩn HP được tiến hành dựa trên việc xét nghiệm kháng thể trong mẫu máu. Vì khi vi khuẩn HP tồn tại trong niêm mạc dạ dày thì theo cơ chế cơ thể sẽ điều tiết kháng thể kháng lại vi khuẩn HP.

Người ta sẽ lấy mẫu phẩm huyết thanh áp dụng công nghệ miễn dịch để phát hiện HP. Nếu trong mẫu phẩm huyết thanh có kháng thể kháng vi khuẩn HP thì tồn tại HP trong dạ dày. Còn nếu không có kháng thể kháng vi khuẩn HP thì vi khuẩn HP âm tính.

Phương pháp này tuy thực hiện đơn giản, nhanh chóng nhưng có nhược điểm là kết quả chẩn đoán có thể sai. Vì dù có loại bỏ triệt để vi khuẩn HP thì kháng thể kháng lại HP vẫn còn tồn tại trong máu. Vì vậy hãy thận trọng khi lựa chọn cách test vi khuẩn HP dương tính này.

Cách test thở UBT

Đây là phương pháp test vi khuẩn HP dương tính hiệu quả, cho kết quả chuẩn xác nhất và được khuyến khích lựa chọn. Phương pháp test thở này được tiến hành như sau: Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn uống viên thuốc đã có sẵn Ure trong thuốc.

Ure trong thuốc đã có đồng vị phóng xạ là C 13 hoặc là đồng vị phóng xạ C 14 . Sau khi uống thuốc khoảng 20 phút, thì bạn được nhân viên y tế đưa một thiết bị test thở và thở vào thiết bị này. Thiết bị này có hai kiểu: thiết bị hình dạng quả bóng và thiết bị hình dạng thẻ.

Cuối cùng, nhân viên sẽ lấy mẫu thở đem đi đo để phân tích liệu có tồn tại khuẩn HP không. Nếu kết quả phát hiện có sự hiện hữu của đồng vị Cacbon thì chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính. Còn kết quả không phát hiện thấy đồng vị Cacbon thì vi khuẩn HP âm tính.

Khi tiến hành test thở UBT thì việc lựa chọn hai đồng vị C 13 hay đồng vị C 14 tùy vào quyết định của bác sĩ. Chỉ sử dụng đồng vị C 13 dành cho các đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.

Dựa vào chỉ số xác định khi đo mà chẩn đoán có vi khuẩn HP tồn tại hay không. Nếu thông số DPM nhỏ hơn chỉ số 50 thì không tồn tại HP. Nếu thông số DPM nằm trong khoảng từ 50 đến 199 thì chưa xác định được. Nếu thông số DPM lớn hơn chỉ số 200 thì có tồn tại vi khuẩn HP.

Dịch Vụ Test Hp Qua Hơi Thở

Test HP qua hơi thở là một thử nghiệm đơn giản và an toàn để phát hiện vi khuẩn HP

HP là tên viết tắt của vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), tác nhân hàng đầu gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, có thể tiến triển thành ung thư hóa và nhiều bệnh lý khác. Nếu không điều trị tận gốc có thể tái nhiễm bệnh rất lớn và nguy cơ lây lan cho cả gia đình.

Trước đây, để kiểm tra nhiễm khuẩn HP thường thực hiện cùng khi nội soi dạ dày. Tuy nhiên, với phương pháp hiện đại thì việc test HP qua hơi thở cho theo dõi kết quả điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn HP trở nên đơn giản và dễ dàng.

Test HP qua hơi thở là gì?

Đây là một xét nghiệm phát hiện tình trạng nhiễm HP qua hơi thở.

Vi khuẩn H. pylori là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm vào dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Nếu không được điều trị, vi khuẩn H. pylori có thể gây viêm dạ dày (viêm hoặc kích thích lớp lót dạ dày) và loét dạ dày tá tràng hoặc tá tràng. Ngoài ra, nhiễm H. pylori làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác và cũng là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày.

Việc phát hiện chính xác H. pylori là bước đầu tiên để điều trị viêm loét dạ dày, đại tràng và ngăn ngừa các vấn đề nặng hơn về đường tiêu hóa.

Những đối tượng nên TEST Hp qua hơi thở

Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị, vv… nên test HP.

Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, đau lâm râm vùng thượng vị, thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân…. hoặc những người trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày.

Những người đã được chẩn đoán có bệnh dạ dày nhưng không thể hoặc không muốn làm nội soi dạ dày có thể test HP qua hơi thở để theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn HP như: trẻ em từ 06 tuổi trở lên, người già yếu có bệnh lý tim mạch, người không có khả năng chịu đựng được thủ thuật nội soi dạ dày để điều trị.

Những bệnh nhân đang được điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra phải kiểm tra lại sau khi dùng hết thuốc để biết được kết quả của quá trình điều trị bệnh có thành công hay không.

Lưu ý trước khi làm xét nghiệm

Nhịn ăn, hoặc uống đồ có gas, đồ ngọt, đồ có tính axit hoặc base trước 4-6 tiếng làm xét nghiệm. Tốt nhất nên làm xét nghiệm này vào buổi sáng vì khi đó bạn chưa ăn uống gì.

Trước khi thực hiện nên cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Thở đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt độ chính xác cao

Ưu điểm của test HP qua hơi thở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Test HP qua hơi thở được thực hiện đơn giản nhưng là phương pháp test HP hiện đại nhất ngày nay, với độ chính xác cao. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã triển khai dịch vụ test HP qua hơi thở cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình thực hiện chỉ diễn ra trong vòng chưa đến 30 phút.

Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn HP hoạt động ở mức độ rất thấp, ít sai sót.

An toàn, không gây đau: Phương pháp này thực hiện rất dễ dàng, không đau, không khó chịu, và không có ảnh hưởng nào cho cơ thể người bệnh.

Khi phát hiện vi khuẩn HP, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giỏi sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị/kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Phí dịch vụ test HP qua hơi thở: 400.000đ/lần.

BVĐK tỉnh

Vi Khuẩn Hp Là Gì? Làm Thế Nào Để Phát Hiện Sớm Vi Khuẩn Hp?

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter Pylori. Đây là một loại vi khuẩn sống và phát triển trong dạ dày người. Chúng được xem là loại nhiễm khuẩn phổ biến trên thế giới chỉ sau vi khuẩn sâu răng và thường cư trú tại môi trường hiếm bên trong cơ quan tiêu hóa như dạ dày người.

Ở môi trường acid trong dạ dày, vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme là Urease giúp chúng trung hòa độ acid bên trong dạ dày.

Loại vi khuẩn này có thể sinh sống và phát triển trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng viêm hay còn gọi còn là viêm dạ dày mạn tính. Bệnh thường phát triển “lặng lẽ” và không có bất kỳ biểu hiện nào cho đến khi người bệnh thấy xuất hiện các cơn đau dạ dày liên tục và dữ dội, sau đó đi thăm khám thì mới phát hiện ra mình bị nhiễm vi khuẩn HP. Đặc biệt loại vi khuẩn này có thể tồn tại suốt đời nếu như người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị triệt để.

Biểu hiện nhiễm vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP diễn biến âm thầm không rõ ràng, nếu chỉ mới nhiễm người bệnh thường không có biểu hiện gì cho đến khi nhiễm vi khuẩn HP nặng sẽ thấy có các biểu hiện như xuất hiện các cơ đau từ âm ỉ đến nặng, ợ hơi, đầy bụng, một số trường hợp có thể gây các cơn đau cấp tính, thậm chí gây thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, triệu chứng hẹp môn vị và có thể gây biến chứng nặng hơn là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn này lây qua đường miệng

Đây là con đường chủ yếu dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn HP, thói quen ăn uống mớm thức ăn cho trẻ, hút mũi bằng miệng, dùng chung đồ dùng ăn uống, sinh hoạt với người nhiễm HP, hay các hoạt động tiếp xúc nước bọt như hôn,…sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP rất cao. Thông thường nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những thành viên khác cũng có nguy cơ bị nhiễm rất cao.

Bên cạnh đó vi khuẩn dễ dàng lây lan theo đường môi trường do vệ sinh ăn uống kém, ô nhiễm môi trường, nguồn nước nhiễm bẩn.

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua các vật dụng y tế

Vi khuẩn HP có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,… với người bị nhiễm vi khuẩn HP nếu các thiết bị nội soi trên không được khử trùng hiệu quả. Vì vậy việc vệ sinh, tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là điều vô cùng cần thiết để tránh lây nhiễm HP từ người này cho người khác.

Ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP?

Mọi đối tượng đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP từ người lớn đến trẻ em đều có thể nhiễm loại vi khuẩn này. Tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống.

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho trẻ… và việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với những người bị mắc bệnh khiến tỷ lệ mắc loại vi khuẩn này cũng cao hơn.

Làm thế nào để phát hiện sớm vi khuẩn HP?

Các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn HP thường thầm lặng, không rõ ràng. Để phát hiện vi khuẩn HP người bệnh nên đi thăm khám sức khỏe định hàng năm để phát hiện sớm các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày đại tràng. Nếu trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn HP, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe đặc biệt là làm các xét nghiệm test vi khuẩn HP thông qua hơi thở hoặc nội soi dạ dày – đại tràng để phát hiện sớm vi khuẩn HP nếu có.

Nếu người bệnh từng nhiễm HP hoặc đang nhiễm HP, khi đó bác sĩ sẽ chỉ định nội soi dạ dày, sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm cho kết quả xác định xem có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Ngoài ra có thể test vi khuẩn HP thông qua khí thở hoặc test tìm kháng nguyên trong phân. Tất cả người lớn và trẻ em nếu nghi ngờ nhiễm vi khuẩn HP hoặc trong gia đình có người dương tính với vi khuẩn HP cũng nên thực hiên các biện pháp trên để kiểm tra, phát hiện sớm và có biện pháp thích hợp tiêu diệt loại vi khuẩn này.

Biện pháp phòng tránh vi khuẩn HP?

Không nên dùng chung đồ ăn khi gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP

Ăn các đồ ăn đảm bảo vệ sinh, hạn chế ăn ở các hàng quán ven đường

Bỏ thói quen mớm thức ăn cho trẻ

Vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên đặc biệt là tầm soát các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm vi khuẩn HP nên đi thăm khám và kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị triệt để.

Cloaking Là Gì? Thủ Thuật Seo Mũ Đen Cloaking

Cloaking – Che giấu, che đậy, là một trong những thủ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) theo trường phái SEO mũ đen, mô tả một hành vi cố tình can thiệp vào quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm mà trong đó nội dung được trình bày cho các con bot của công cụ tìm kiếm được hiểu thị theo một két quả khác với những gì được thể hiện trên trình duyệt web của người dùng.

Bản chất của thủ thuật Cloaking

Về bản chất, Cloaking là một dạng của kỹ thuật tạo Doorway Page – Trang cầu nối, trang cổng. Kỹ thuật Cloaking này khá giống với những kỹ thuật được sử dụng trong các thư mục web DMOZ, nhưng 2 loại kỹ thuật này khác nhau có rất nhiều các điểm khác nhau cơ bản:

Cloaking được thiết kế để đánh lừa các biên tập viên của con người, chứ không phải là công cụ tìm kiếm máy tính nhện.

Cloaking hoạt động thường hay không dựa trên giới thiệu HTTP, các User-Agent hoặc IP của người truy cập; Các kỹ thuật Cloaking hiện đại hơn cũng có thể được cài đặt để hoạt động dựa trên các phân tích về hành vi của khách hàng sau khi có một vài các truy cập trang trên site để xác định xem đây là người dùng hay là các con bot của công cụ tìm kiếm. Các dữ liệu về: số lượng nguyên gốc, hành vi phân loại, khoảng thời gian trễ giữa các lần truy cập trang được gửi đến máy chủ, cộng với sự hiện diện của một kiểm tra cho tập tin chúng tôi cũng có thể được sử dụng để phân biệt hành vi của một spider với một người dùng thông thường.

Mục đích sử dụng Cloaking của SEOer

Mục đích sử dụng Cloaking của các SEOer đôi khi là để đánh lừa công cụ tìm kiếm để có một thứ hạng tốt trên SERP. Tuy nhiên, Cloaking cũng có thể là một kỹ thuật (mặc dù đã khá lạc hậu) hoàn toàn không vì mục đích spam, và được dùng chỉ để thông báo và mô tả cho công cụ tìm kiếm về những nội dung của các siêu văn bản mà công cụ này không thể thu thập được dữ liệu như hình ảnh, video , java script, adobe flash,…

Ngoài ra, một trường hợp khác khá phổ biến cũng được coi là Cloaking nhưng không vì mục đích spam đó là việc chuyển hướng người dùng ra các trang web khác nhau theo từng khu vực địa lý với từng loại ngôn ngữ khác nhau để có thể phục vụ khách hàng được tốt hơn. Và Googlebot hay những con bot khác không có vị trí địa lý cụ thể hoặc được mặc định theo vị trí của máy chủ cũng sẽ được chuyển đến những trang có nội dung khác.

Video hướng dẫn về Cloaking của Matt Cutts – cựu trưởng nhóm Google Webspam:

Các nguyên tắc thiết yếu dành cho các webmaster 2015

About The Author

Tu DA

Đào Tú – Tú DA – SEO Wizard – admin Đầu tư SEO – chúng tôi – Nghiên cứu viên Google Analytics – Google