Thủ Thuật Trong Giao Tiếp / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

10 Thủ Thuật Trong Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ

Mười thủ thuật hay nhất sau đây trong giao tiếp phi ngôn ngữ có thể giúp bạn hiểu được những dấu hiệu phi ngôn ngữ của mọi người và nâng cao khả năng giao tiếp hiệu quả.

1. Lưu ý các cử chỉ phi ngôn ngữ

Con người có thể giao tiếp theo nhiều cách khác nhau; vậy bạn hãy để ý đến những điều như ánh mắt, điệu bộ, tư thế, những cử động của cơ thể và giọng nói. Tất cả những dấu hiệu này có thể truyền tải những thông tin quan trọng nằm ngoài lời nói. Thông qua việc quan sát kỹ thái độ không lời của người khác, bạn sẽ có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả hơn.

3. Tập trung vào giọng nói

Giọng nói của bạn có thể diễn đạt vô số thông tin, từ sự nhiệt tình, thờ ơ, cho đến giận dữ. Hãy bắt đầu để ý đến cách giọng nói ảnh hưởng đến phản ứng của những người xung quanh bạn và thử dùng giọng nói để nhấn mạnh những điều bạn muốn chuyển tới người nghe. Chẳng hạn, nếu bạn muốn thể hiện mình thật sự quan tâm đến vấn đề gì đó, hãy thể hiện sự nhiệt tình bằng một giọng nói sôi nổi.

5. Hỏi về các cử chỉ không lời

Nếu bạn không hiểu ngôn ngữ điệu bộ của người khác, đừng ngại đặt câu hỏi. Cách hay nhất là nhắc lại suy diễn của bạn về những gì người khác nói và hỏi cho rõ hơn. Ví dụ bạn có thể nói “Vậy điều anh muốn nói là …”

6. Dùng cử chỉ để giao tiếp hiệu quả và có ý nghĩa hơn

Hãy nhớ giao tiếp bằng lời và không lời song hành để chuyển tải thông điệp. Bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp bằng lời thông qua cách dùng ngôn ngữ cử chỉ để hỗ trợ cho những gì bạn nói. Điều này vô cùng hữu ích khi bạn đang diễn thuyết hoặc nói trước đám đông.

8. Cân nhắc ngữ cảnh về những gì người khác đang cố truyền đạt.

Khi bạn đang giao tiếp với người khác, luôn xem xét tình huống và ngữ cảnh giao tiếp. Một vài tình huống đòi hỏi phải có những cử chỉ trịnh trọng hơn và những cử chỉ này có thể được hiểu rất khác trong những tình huống khác. Hãy cân nhắc xem cử chỉ không lời có phù hợp trong ngữ cảnh đó hay không. Nếu bạn đang cố cải thiện việc giao tiếp không lời, hãy tập trung vào những cách giúp cho các cử chỉ của bạn ăn khớp với mức độ trang trọng mà tình huống yêu cầu.

10. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Nhiều người dường như có sở trường dùng ngôn ngữ giao tiếp không lời một cách hiệu quả và hiểu đúng cử chỉ của những người khác. Những người này thường được gọi là có khả năng “hiểu người.” Trên thực tế, bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách để tâm đến hành vi phi ngôn ngữ và luyện tập các cách giao tiếp không lời với mọi người. Thông qua việc chú ý đến hành vi không lời và tập luyện các kỹ năng, bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình một cách đáng kể.

Thủ Thuật Giao Tiếp Của Các Tỷ Phú

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và nhiều tỷ phú USD sử dụng những thủ thuật sau đây trong giao tiếp để tăng thành công trong sự nghiệp.

Tỷ phú Warren Buffett đã nhận thức một bài học quan trọng trong nghề nghiệp từ rất sớm. Đó là nếu không có sự biểu đạt đúng đắn, ngay cả ý tưởng thông minh nhất cũng có thể thất bại.

Vì vậy, ở tuổi 19, Buffett đã đăng ký một khóa học về giao tiếp tại Dale Carnegie. Học viện này được đặt tên theo một nhà diễn thuyết có sức thuyết phục và là tác giả nổi tiếng với tác phẩm “How to Win Friends and Influence People”.

Khả năng nói và viết hiệu quả là một trong những kỹ năng mềm đang được các nhà tuyển dụng Mỹ yêu cầu ứng viên cần phải có nhất hiện nay, dựa theo sự phân tích của khoảng 940.000 danh sách việc làm. Và đây là 5 thủ thuật giao tiếp mà Buffett và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều tuân theo.

Ghi chú điều cần nói chứ không soạn sẵn

Nếu đã từng xem buổi diễn thuyết của Buffett, các bạn sẽ nhận ra rằng ông hiếm khi nhìn vào một mảnh giấy nào. Đó là một trong những nguyên tắc cốt lõi của Carnegie: một bài diễn văn hay thì không bao giờ được soạn ra trước.

Cho dù bạn đang chuẩn bị một bài thuyết trình hay đang chuẩn bị cho buổi họp báo cáo với cấp trên, hãy ghi chú những điểm chính chứ không phải một bản nháp hoàn chỉnh về tất cả mọi thứ mà bạn muốn nói.

Những ý chính được viết ra sẽ cho bạn một dàn ý những điều muốn nói. Phương thức này giúp gia tăng sự tự tin và tránh được một bẫy lớn nhất khi soạn sẵn phần trình bày đầy đủ, khiến nó trở nên cứng nhắc như người máy.

Gọi tên người đang giao tiếp

“Dale Carnegie nói rằng, đối với mọi người thì tên của người đó là âm thanh ngọt ngào nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào”, Hart chia sẻ với CNBC.

Dù không nên lạm dụng nhưng việc gọi tên của một người khi trò chuyện hoặc khi cám ơn họ cho thấy sự tôn trọng, sự hoan nghênh và sự thân thiện, Hart cho biết.

Buffett bắt đầu có hứng thú với đầu tư, tiền tệ và đạt được sự thành công khi còn rất trẻ. Sự nhiệt tình đó thể hiện qua các bài diễn thuyết và các bài phỏng vấn của ông, khiến người nghe thích thú.

Một cách dễ dàng để thể hiện thêm sự hăng hái là mỉm cười. Theo Joe Hart – Giám đốc điều hành Dale Carnegie, mỉm cười thể hiện năng lượng tích cực và toát lên sự tự tin.

Theo các nghiên cứu khoa học, chỉ hành động mỉm cười cũng gây ra sự giải phóng các kích thích tố làm thúc đẩy tâm trạng.

Marcus Lemonis, người huấn luyện các doanh nghiệp trong chương trình “The Profit” của CNBC, đặc biệt chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi phân tích khả năng lãnh đạo của một ai đó.

Dù việc biết cách làm thế nào để diễn thuyết tốt là quan trọng, nhưng việc biết cách làm thể nào để lắng nghe cũng quan trọng không kém, Branson cho biết. Để thăng tiến trong sự nghiệp, các bạn cần phải biết “lắng nghe nhiều hơn bạn nói,” ông chia sẻ.

Đừng để sự háo hức của bạn trong lúc nói chuyện cản trở bạn khỏi việc lắng nghe quan điểm hoặc gợi ý của người khác. “Nếu bạn không lắng nghe, bạn sẽ bị thiệt thòi”, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin nhắc nhở.

Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Phần lớn mọi người đều cho rằng người nói giỏi là người giao tiếp giỏi. Điều đó là không hoàn toàn chính xác bởi giao tiếp bao gồm cả kỹ năng nói và nghe. Trong đó, kỹ năng nói là tiền đề để bạn tạo dựng mối quan hệ, nhưng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp mới là nhân tố chính mang đến thành công.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp quan trọng hơn nói

Nếu là người có khả năng nói tốt thì bạn sẽ tạo được ấn tượng trước người khác. Nhưng nếu biết lắng nghe bạn sẽ tạo được cảm giác quan tâm, gần gũi, thân thiết cho đối phương.

Nhưng nghe ở đây không phải chỉ là phản xạ nghe đơn thuần mà bạn phải hiểu kỹ năng là gì, nghe như thế nào cho đúng,… Đó là một câu hỏi mà không ít người vẫn đang đi tìm câu trả lời.

Lắng nghe ý kiến của người khác một cách cẩn thận

Việc lắng nghe một cách cẩn thận thể hiện sự tôn trọng của bạn với người nói, từ đó có thể chiếm được lòng tin của đối phương.

Hãy nghĩ rằng câu chuyện mà bạn đang được nghe là vô cùng quan trọng với bản thân. Nếu bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào cũng có thể khiến bạn thấy hối tiếc. Như vậy chắc chắn bạn sẽ lắng nghe câu chuyện một cách cẩn thận hơn.

Kiên nhẫn lắng nghe

Kiên nhẫn chính là từ khóa tiếp theo giúp bạn nâng cao kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp. Đây không phải việc dễ dàng bởi sẽ có những vấn đề mà bạn không hề quan tâm và khó tránh khỏi sự sao nhãng khi nghe.

Nếu câu chuyện không phải là vấn đề bạn hứng thú thì không nhất thiết phải cố tỏ ra đồng ý hoặc chỉ ra những điểm chưa đúng của đối phương. Những lúc như vậy bạn chỉ cần thể hiện bằng những cái gật đầu.

Đặt mình vào vị trí của người nói

Đặt mình vào vị trí của người nói là cần thiết và là điều mà những người có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thường làm. Đừng chỉ nghe một cách thụ động mà hãy xem như đó là câu chuyện của bạn, chỉ như thế bạn mới có thể hiểu được những gì người đối diện bạn đang muốn chia sẻ.

Tạo ra dấu hiệu là bạn hứng thú với câu chuyện

Khi lắng nghe bạn không nên chỉ đứng yên nhìn chăm chăm vào người nói, bạn cần có những hành động để người nói biết rằng bạn đang rất hứng thú với câu chuyện họ đang kể.

Những cái gật đầu hay chỉ một câu ừ, à, vâng… tuy rất nhỏ nhưng sẽ làm cho người nói biết rằng bạn đang rất chú ý lắng nghe và quan tâm đến câu chuyện của họ.

Phản hồi lại ý kiến

Một việc làm không kém phần quan trọng của kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp đó là phản hồi lại ý kiến người nói.

Có thể bạn hiểu được câu chuyện, cũng có thể bạn không hiểu nhưng bạn cần phải có phản hồi lại những gì bạn đã nghe được. Việc làm này thể hiện bạn tôn trọng và đã lắng nghe đối phương cẩn thận như thế nào.

Không cắt ngang khi người khác đang nói

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu như câu chuyện của bạn bị người khác cắt ngang?. Chắc chắn là rất khó chịu đúng không?. Chính vì thế khi người khác đang nói bạn cũng không nên cắt ngang.

Hành động cắt ngang người nói sẽ khiến họ không còn hứng thú với câu chuyện, đồng thời họ sẽ đánh giá bạn là một người thiếu lịch sự, không tôn trọng họ.

Trong kinh doanh, đây cũng là một kỹ năng bán hàng mà các bạn cần phải nhớ, tuyệt đối không cắt lời của khách hàng.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp bạn kiềm chế được cảm xúc mà còn giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều. Ngoài kỹ năng này để thành công các bạn cần trau dồi, rèn luyện thêm cho mình thật nhiều kỹ năng bổ ích khác như kỹ năng lãnh đạo, hùng biện,… Và website: https://kynabiz.vn/ sẽ là địa chỉ lý tưởng giúp bạn hoàn thiện mình hơn. Đăng ký học trực tuyến cùng Kyna ngay hôm nay, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Văn Hóa Giao Tiếp Là Gì? Làm Sao Để Giao Tiếp Tốt Trong Công Sở

Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ khác nhau mà còn có thêm nhiều cơ hội tiến xa trong nghề nghiệp của mình. Vậy văn hóa giao tiếp là gì và làm thế nào để giao tiếp tốt trong mọi trường hợp của công sở.

Văn hóa giao tiếp là gì?

Có nhiều cách định nghĩa về văn hóa giao tiếp là gì. Đó là tổng thể các hoạt động trò chuyện có văn hóa của một người với một người khác nhau. Và văn hóa trong giao tiếp đó là một thái độ thân thiện, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau được tạo nên thông qua hành vi, lời nói, cách ứng xử ….

Văn hóa giao tiếp ứng xử là gì thường tùy thuộc vào mỗi quốc gia

Văn hóa trong giao tiếp thường tùy thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi địa phương khác nhau. Ở những nơi, con người thường khá rụt rè khi giao tiếp với nhau. Nhưng có những nơi họ sẽ nhìn thẳng vào mắt nhau trong quá trình nói chuyện.

Làm thế nào để cải thiện văn hóa giao tiếp?

Trong xã hội hiện nay, kỹ năng giao tiếp đã trở nên quá quan trọng trong các ngành nghề cũng như đời sống hiện tại. Bạn đã biết cách để cải thiện văn hóa giao tiếp ứng xử là gì chưa?

Hiện nay, có rất nhiều cách nâng cao kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, những cách thức phổ biến cho việc nâng cao văn hóa giao tiếp ứng xử nằm ở những cách thức sau:

Ngôn ngữ cơ thể

Mặc dù khá ít người để ý nhưng ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc giao tiếp. Đôi khi ngôn ngữ cơ thể chính là chìa khóa của văn hóa trong giao tiếp. Chính vì thế, khi nói chuyện với người đối diện, bạn đừng né tránh; rụt rè giấu mình.

Hãy duy trì một sự thoải mái nhất định và gạt bỏ mọi nỗi sợ khi giao tiếp. Cho dù bạn đang phải nói chuyện trực tiếp với một người hoặc đứng trước một đám đông.

Bạn đã biết cách để cải thiện văn hóa giao tiếp là gì chưa?

Hiện nay, có một vài dấu hiện của ngôn ngữ cơ thể để bạn biết được rằng đối phương của mình có đang thật sự quan tâm tới cuộc nói chuyện của bạn hay không như: ánh mắt chú tâm tới nội dung cuộc nói chuyện, thi thoảng gật đầu đồng ý…. Đây là một vài dấu hiệu mà bạn có thể thấy được rằng cuộc nói chuyện của mình đang thành công.

Và ngược lại, nếu như bạn đang ở cương vị là một người nghe mà đang không hài lòng vì cuộc nói chuyện. Thì văn hóa giao tiếp ứng xử là gì lúc này cũng đừng thể hiện những hành động như: cắn móng tay, khoanh tay lại…. Điều này rất dễ khiến đối phương không thoải mái.

Luyện tập cách nói thật rõ ràng

Nhiều người có thể sẽ hơi tò mò nhưng cách nói thật rõ ràng chính là yếu tố quyết định đến văn hóa trong giao tiếp. Khi bước vào cuộc trò chuyện, bạn cần phải nói thật rõ ràng, mạch lạc. Tránh việc dìa dòng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải liên tục hỏi lại đối phương xem họ có hiểu gì không để có thể sẵn sàng giải thích.

Cách nói thật rõ ràng chính là yếu tố quyết định đến văn hóa giao tiếp

Và ngoài việc nói rõ ràng, mạch lạc ra. Bạn cũng cần phải có thái độ chủ động lắng nghe. Đây cũng là yếu tố cấu thành nên văn hóa giao tiếp. Không chỉ có mỗi việc nói không, đôi khi bạn cũng cần phải biết lắng nghe người khác phản hồi lại với những thông tin quan trọng.

Từ những nội dung phản hồi lại, bạn mới có thể sẵn sàng giải thích cho người nghe để họ có thể hiểu rõ hơn mục đích của bạn và chính bạn cũng sẽ tiếp thu thêm những kiến thức mới từ những người khác.

Tránh làm gián đoạn nội dung của cuộc nói chuyện

Một yếu tố rất quan trọng khác của văn hóa giao tiếp mà rất nhiều người không để ý tới đó là việc kiên nhẫn, không làm gián đoạn nội dung của cuộc nói chuyện. Việc người nói đang trình bày một vấn đề mà đột nhiên bị người nghe ngắt quãng rất dễ gây ra tâm lí khó chịu cho người nói.

Do đó, bạn không nên vội vàng, mà hãy cho người nói thời gian để trình bày những vấn đề của họ. Qua đó, cũng để cho họ thấy được bạn luôn có thái độ tôn trọng đối với đối phương.

Một yếu tố rất quan trọng khác của văn hóa giao tiếp ứng xử đó là việc kiên nhẫn

Ngoài ra, nếu cuộc giao tiếp không đi thẳng vào vấn đề chính, bạn cũng không nên mất bình tĩnh mà hãy yêu cầu người nói một cách nhẹ nhàng để họ có thể đi thẳng vào những vấn đề mà bạn quan tâm.

Chính nhờ thái độ nhẹ nhàng, không mất bình tĩnh sẽ khiến cho cuộc nói chuyện của bạn trở nên thoải mái. Từ đó cũng nâng cao được văn hóa giao tiếp ứng xử là gì trong bạn lên cao hơn.

Kết

Trong cuộc sống hiện tại, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người. Do đó, việc hiểu rõ được văn hóa giao tiếp là gì cũng như luyện tập được trước những kĩ năng nhất định sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt đẹp hơn trong không chỉ môi trường công sở mà còn ngoài cuộc sống.

► Khám phá những tin tức việc làm mới nhất hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình.