Thủ Thuật Vẽ Cad 3D / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Thủ Thuật Vẽ Nhanh Autocad Kinh Điển

Phương pháp vẽ nhanh AutoCad kinh điển – Mẹo vặt vẽ nhanh autocad 2d – Phần 2

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ một số thủ thuật hay các mẹo vặt giúp chúng ta vẽ nhanh trong autocad 2d. Vẽ autocad thực sự không hề khó, tuy nhiên để vẽ nhuần nhuyễn và đạt hiệu quả cao thì chúng ta phải sử dụng lệnh vẽ nhanh, và thêm vào đó các phím tắt và cách thay đổi nghệ thuật vẽ thì sẽ giúp chúng ta vẽ nhanh hơn nhiều.

Khi đó sẽ xuất hiện bảng tổng hợp các phím tắt. Tại đây thì chúng ta có thể thay đổi hay biên tập các phím tắt mà chúng ta mong muốn để làm sao đạt hiệu quả vẽ nhanh nhất có thể. Thông thường chúng ta nên để mặc định là tốt nhất, tuy nhiên chúng ta học để biết các vị trí phím tắt nằm ở vị trí nào để sau này nếu gặp trường hợp máy mới, công ty mới mà mã lệnh phím tắt bị thay đổi thì chúng ta còn biết phương hướng điều chỉnh.

Ctrl + 0 : bật tắt chế độ toàn màn hình: mình khuyên bạn nào quen dùng vẽ toàn bộ bằng lệnh thì nên dùng chức năng này vì màn hình vẽ sẽ rộng hơn rất nhiều.

Ctrl + 9 : Bật tắt khung Lệnh Command: mình cũng khuyên bạn nào dùng quen vẽ bằng lệnh mà ko cần nhìn khung command thì nên dùng vì sẽ giúp mở rộng màn hình vẽ rất nhiều.

: Mở hộp thoại đặc tính Properties = lệnh CH = lênh MO

Ctrl + 8 : Mở màn hình máy tính con khi cần tính toán.

*Một số chú ý khi bị mất một số thanh công cụ do thay đổi cài đặt.

Trong quá trình chúng ta thao tác vẽ hoặc cũng có thể do phần mềm bị lỗi thì một số thanh công cụ lệnh bị mất, ví du như thanh DRAW, PROPERTIES, DEMENTION,….. mà nếu chúng ta chưa quen thì không biết xử lý hoặc lấy lại thanh công cụ ở đâu, lấy ra thế nào.

Chàng Trai 8X Nói Về Bí Quyết Vẽ Tranh 3D

Nguyễn Vương Thụy bên tác phẩm tranh 3D của mình

Thụy vốn học về chuyên ngành tạo dáng sản phẩm tại ĐH Tôn Đức Thắng,TP HCM. Tuy nhiên, kiến thức về tranh 3D, vốn có xuất xứ từ Nhật Bản, lại do Thụy tự tìm tòi, học hỏi qua các tài liệu, clip bằng tiếng Anh trên Internet. “Thời điểm đó, khái niệm tranh 3D vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam và gần như chưa có nơi nào mở lớp dạy vẽ 3D. Vì thế, mình không có cách nào khác là phải tự mày mò, làm tới làm lui cho tới khi thành công mới thôi”, Thụy chia sẻ.

Theo Thụy, vẽ tranh 3D không quá khó, nghĩa là ai cũng có thể học được, kể cả người đó chưa từng biết vẽ. Tuy nhiên, từ “có thể học được” tới “vẽ thành công” lại đòi hỏi sự đam mê, tính kiên nhẫn, ý thức tự học.

Chủ đề cho tranh 3D đa phần là cá và các động vật thủy sinh… Đầu tiên, người vẽ tranh phải phác thảo bằng nét theo trình tự như kiểu giải phẫu “cắt lớp” đối tượng cần vẽ. Chẳng hạn, khi vẽ cá, người vẽ phải vẽ từng lớp từ dưới lên như vòng ngực, vòng bụng, thân cá, sau đó vẽ tới mắt, vảy cá, vây cá…

Để vẽ tranh 3D, người vẽ cần chổi vẽ, màu vẽ chuyên dụng, keo resin (thành phần nhựa có hiệu ứng trong suốt). Những nguyên liệu này đều có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng. Tuy nhiên, Thụy đã không lệ thuộc vào các sản phẩm bán sẵn đó mà tự mày mò, tìm cách chế tạo nguyên liệu vẽ cho riêng mình.

Thụy cho biết, trên thế giới, nhiều nghệ sĩ vẫn sử dụng màu vẽ acrylic để vẽ tranh 3D. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, Thụy thấy rằng màu vẽ acrylic vẽ tranh thường khô nhanh, lại hay bị bay màu. Vì thế, Thụy đã dùng màu poly (vốn được sử dụng trong ngành nhựa công nghiệp) nhưng với công thức chế màu của riêng mình. Màu poly có thể để 3 năm không khô nên người vẽ tranh 3D dễ dàng tẩy xóa nếu nét vẽ chưa ưng ý.

Thêm vào đó, màu cũng giữ được độ tươi mới, không bị bay màu như màu acrylic, không bị kết tủa, không biến đổi màu giúp cho bức tranh 3D luôn giữ được chất lượng. Với loại nhựa resin, tùy từng giá tiền mà có chất lượng khác nhau. Thụy lại tự tìm ra phương pháp chế biến resin riêng, với giá thành rẻ hơn mà chất lượng lại tốt hơn nhiều loại resin đang bán trên thị trường.

Cái khó trong vẽ tranh 3D không nằm ở việc phác thảo đối tượng mà ở việc xử lý keo resin. Chính Thụy cũng đã từng phải bỏ đi 200-300 sản phẩm tranh 3D mới tìm ra bí quyết để xử lý resin sao cho keo khô nhanh nhất, không bị nổi bọt, tách lớp… làm bề mặt tranh bị mờ đục hay không bám vào bề mặt sản phẩm.

Theo Thụy, những chất liệu nhám như gỗ, mây, tre sẽ có độ ăn bám resin tốt hơn là với bề mặt như gốm, sứ, hộp sơn bóng. Ngoài ra, tiết trời miền Bắc nóng lạnh thất thường cũng khiến keo giãn nở tạo khoảng cho không khí lọt vào ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Từ những trải nghiệm đó mà Thụy đã tự điều chỉnh phương pháp vẽ để cho ra đời những bức tranh 3D đẹp mắt với chất lượng tốt nhất.

Giá bán các sản phẩm cũng dao động từ 300.000 đồng tới vài chục triệu đồng. Có những bức tranh Thụy tâm đắc như bức Thụy đã vẽ tới hơn 100 đối tượng trong tranh, hay là vẽ 99 con cá vàng bơi theo hình lượn sóng chỉ trong 3 tuần (trong khi có người chia sẻ họ vẽ bức tương tự trong 9 tháng).

Hiện nay, Thụy vẫn đang có công việc chính để mưu sinh và vẽ tranh 3D chỉ là thú vui tay ngang của Thụy. Ngoài vẽ tranh, Thụy còn mở nhiều lớp vẽ tranh 3D ở nhiều tỉnh, thành để qua đó, đưa nghệ thuật này đến nhiều hơn với cộng đồng. Thụy không lo sẽ bị mất bí quyết, bởi với Thụy, nghệ thuật muốn phát triển thì phải được phổ biến. Học viên theo học các lớp vẽ tranh 3D của Thụy từ 14 tuổi trở lên.

Trung bình khóa học kéo dài 36-40 tiếng chia thành nhiều buổi học, với học viên đã có kinh nghiệm vẽ thì có thể chỉ cần học trong 2 buổi liên tục từ sáng tới chiều. Thụy cho biết, qua 9 khóa đào tạo, đến nay, gần như các bạn đều vẽ thành công, số bạn bỏ cuộc gần như không có.

Mỗi ngày, Thụy vẫn dành trung bình 6 tiếng cho tranh 3D. Với tình yêu đặc biệt cho dòng tranh này, chắc chắn, Thụy còn đi xa hơn trên con đường nghệ thuật.

Top Thủ Thuật Cad, Tài Liệu Thiết Kế Autocad Full

1. Một Số Cách Chọn Đối Tượng Trong CAD

1.1. Chọn đối tượng bằng pick chuột 1.9. Chọn đối tượng đã chọn trước: dùng tham số P 1.2. Chọn đối tượng nằm trong cửa sổ chọn bằng cách pick chuột từ trái qua phải màn hình (windows) hoặc dùng tham số W 1.3. Chọn đối tượng nằm trong và trùng với cửa sổ chọn bằng cách pick chuột từ phải qua trái màn hình (crossing) hoặc dùng tham số C 1.4. Chọn tất cả các đối tượng: dùng Ctrl+A 1.5. Chọn đối tượng theo đường zigzag tuỳ ý: dùng tham số F 1.6. Chọn đối tượng nằm trong cửa sổ đa giác tuỳ ý: dùng tham số WP 1.7. Chọn đối tượng nằm trùng và trong cửa sổ đa giác tuỳ ý: dùng tham số CP 1.8. Chọn đối tượng được vẽ cuối cùng: dùng tham số L

1.10. Giữ Ctrl để bắt đối tượng (Object Cycling).

Rất hay để người khác không làm gì được file cad của bạn – Đặt thuộc tính Allow Exploding trong lệnh BEDIT về No. Để không explode được. – Bạn tắt chức năng in của layer chứa đối tượng trong bảng lệnh LAYER. Để không in được. Lưu ý là chỉ dùng cho cad 2006 trở đi.

Ví dụ trong 1 bản vẽ có rất nhiều loại đối tượng Ok. Giờ thì FI đã lọc ra chỉ selec các CIRCLE trên bản vẽ thôi. Đánh lệnh FI. Trong khung Selection Filter. Chọn Circle/ And to List / Apply Quay lại của sổ chính của CAD, ta chọn tất cả các đối tượng trong bản vẽ/

Giống lệnh filter, nhưng đặc biệt hơn: Bạn cần phải nhặt ra trong bản vẽ những đối tượng text có chứa một cụm từ nhất định, làm thế nào.

Hãy dùng lệnh find cơ bản của AutoCAD, cách dùng:

Bạn có thể tạo một file tiêu chuẩn để định nghĩa những thuộc tính thông dụng để duy trì tính thống nhất trong các file bản vẽ của bạn. Standards định nghĩa một tập hợp các thuộc tính thông dụng cho tên đối tượng như layer và text style. (thiết kế Autocad)

Tổng quan về lệnh Standard.

Bạn có thể tạo một file tiêu chuẩn để định nghĩa những thuộc tính thông dụng để duy trì tính thống nhất trong các file bản vẽ của bạn. Standards định nghĩa một tập hợp các thuộc tính thông dụng cho tên đối tượng như layer và text style. Bạn hoặc người quản lý CAD của bạn có thể tạo, thực thi và hiệu chỉnh tiêu chuẩn trong bản vẽ để đảm bảo thống nhất. Bởi standards cho phép dễ dàng cho người khác để đọc bản vẽ, standard còn đặc biệt hữu ích trong môi trường hợp tác, nơi mà nhiều đặc tính riêng biệt của các nhóm góp phần tạo nên một bản vẽ.

Tên đối tượng để kiểm tra Standards.

PROGECAD – GIẢI PHÁP CAD 2D/3D THAY THẾ AUTOCAD TOÀN DIỆNProgeCAD là phần mềm của hãng progeSOFT có xuất xứ từ Thụy Sĩ Và 4CTECH là đại diện hãng, phân phối progeCAD độc quyền tại Việt Nam.

Ưu điểm nổi bật mà hàng trăm Công ty ( ENSHU, SEI, KOBE, FUJIKIN…) đã và đang sử dụng để thay thế cho AutoCAD:

Mua 1 lần và sử dụng vĩnh viễn với chi phí cực thấp

Giao diện, tính năng và cách sử dụng tương tự như AutoCAD

Tương thích và làm việc chung với AutoCAD dưới định dạng file tiêu chuẩn DWG

Không lo phần mềm mềm hết hạn và không phải lo khoản ngân sách hàng năm

Không phải Active lại nhiều lần, chỉ cần cài 1 lần duy nhất và update là tự động.

Hình thức cấp phép đa dạng, giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn phù hợp

Đặc biệt chỉ có duy nhất progeCAD có cung cấp dạng license không giới hạn số lượng người sử dụng trong cùng một công ty.

Các Mẹo Để Tăng Tốc Độ Vẽ Cad Gấp Nhiều Lần ⋆ Autocad

Các mẹo để tăng tốc độ vẽ CAD gấp nhiều lần như thế nào?

Để trở thành một Designer toàn diện trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, cần 2 yếu tố rất quan trọng đó là nhanh trong thao tác và chính xác trên từng hạng mục 😀

Để làm được điều đó đối với phần mềm hỗ trợ AutoCAD, mình xin chia sẻ cho anh em một vài các mẹo nhỏ sau:

2. Lệnh GetSel, lệnh này chọn các đối tượng theo kiểu và theo layer bằng cách pick đối tượng trên màn hình. Ví dụ bạn muốn chọn tất cả các đối tượng Circle có layer 0 chẳng hạn. Chương trình yêu cầu bạn nhập 2 lần, lần thứ nhất là kiểu đối tượng (Line, LWPOLYLINE, CIRCLE, ARC, TEXT,…) lần thứ 2 là layer của đối tượng. 3. Lệnh lệnh FS (Fast Select) là lệnh chọn các đối tượng giao với một đối tượng có sẵn. Chương trình sẽ yêu cầu bạn pick vào 1 đối tượng trên màn hình. Các đối tương giao với đối tượng này sẽ được chọn. Khi sử dụng các đối tượng đã được chọn bởi 2 lệnh trên, bạn sử dụng tham số P (previous) tại dòng nhắc lệnh select object.

4. Dim một góc lớn hơn 180 độ: Dùng lệnh Dan (DIMANGULAR) enter 2 lần,chọn đình góc, chọn lần lượt 2 cạnh.

6. Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vì bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu snap không đúng? bạn chì cần nhấn phím tab chức năng osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi. – Cách nữa là bạn nhất Shift + phải chuột rồi nhấn phím tắt. +Tâm đường tròn là “C” + Điểm cuối là “E” +Điểm giữa là “M”

7. Bạn vừa copy l nhóm đối tượng ở l bản vẽ khác bằng phím crtl+c và muốn dán vào bản vẽ hiện hành như l block để dễ quản lý hãy dùng tổ hợp phím ctrl+shift+V thay vì ctrl+V. (hay)

9. Các nét đứt trong bản vẽ của bạn không hiển thị theo ý muốn: hãy điều chình lại bằng lệnh LTS,PSLTSCALE (=1).

10. Khi nhấn shift + phải chuột bạn sẽ có vài ứng dụng sau: – Bạn muốn chì định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi? Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chì cần nhấn shift+phải chuột rồi chọn Mid Between 2 Point (hoặc nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point)), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa. -Chức năng From để xác định điểm gốc và từ đó move đối tượng đến một vị trí nhất định nào đó mà không phải vẽ các đường đánh thuê hay phải thao tác nhiều lần để move đối tượng. Nói đơn giản: bạn muốn move 1 đối tượng bất kỳ ở một vị trí bất kỳ về vị trí cách điểm A 1m chẳng hạn. Bạn dùng lệnh move, chọn đối tượng, chọn điểm gốc, chuột phải và chọn From rồi chọn điểm A và nhập khoảng cách 1000 theo các hướng.

Vừa rồi là 10 mẹo khắc phụ lỗi và tăng tốc độ vẽ cho chuyên nghiệp, ngoài ra các bạn muốn chuyên nghiệp hơn thì hãy tạo cho mình một bộ lệnh riêng, vấn đề này mời các bạn xem bài: