Thủ Thuật Viết Content / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Thủ Thuật Trong Cách Viết Content Marketing

Published on

Các thủ thuật viết tiêu đề, mô tả, nội dung trong lĩnh vực content marketing.

Phần 1: 30 THỦ PHÁP CHO TIÊU ĐỀ Phần 2: THỦ PHÁP VIẾT MÔ TẢ Phần 3: CÔNG THỨC THÔI MIÊN BẰNG NGÔN TỪ Phần 4: NGÔN TỪ NGẮN GỌN

Còn rất nhiều tài liệu về content tại – www.vmtmedia.com

2. Cung Cấp Giải Pháp SEO Tổng Thể – chúng tôi 30 THỦ PHÁP CHO TIÊU ĐỀ 1/ Sử dụng những từ khoá mở đầu hiệu quả cuối cùng ! xin giới thiệu mới ! 2/ Giới hạn đối tượng khách hàng Thợ sửa ti vi các bà nội trợ chân bị đau 3/ Hứa hẹn một lợi ích Bạn sẽ hết đau lưng trong vòng 10 phút mua một tặng một ! Phương pháp mới để kiếm việc làm chỉ trong 2 ngày 4/ Viết tiêu đề dưới dạng tin sốt dẻo Giải pháp đột phá để chống trộm ô-tô công thức mới giúp hồi sinh mái tóc Bẩy bí mật thất truyền đã được khám ph 5/ Một món đồ miễn phí các nhà văn sẽ được miễn phí miễn phí báo cáo thuế ? cẩm nang hướng dẫn sửa ô-tô miễn phí

3. Cung Cấp Giải Pháp SEO Tổng Thể – chúng tôi 6/ Đặt câu hỏi gây tò mò Đâu là 7 bí quyết thành công ? Bạn có hay mắc phải những lỗi sai này trong tiếng anh ? bộ lọc máy nào có thể giúp ô-tô của bạn chạy tốt hơn 7/ Mở đầu bằng một sự chứng thực “Đây là thứ vũ khí mạnh nhất tôi từng được biết” Hai quyển sách này đã giúp tôi trở thành người giàu có nhất thế giới còn sống Đây chính là lý do vì sao những chiếc xe đua của tôi luôn đánh bại được những đối thủ khác 8/ Tiêu đề “Làm thế nào ?” Làm thế nào để con cái nghe lời bạn Làm thế nào để biết ô-tô của bạn cần được bảo dưỡng Làm thế nào để có thêm bạn bè và tạo sức ảnh hưởng đến cv 9/ Dùng câu hỏi trắc nghiệm Bạn thông minh đến mức độ nào ? hãy trả lời bằng.. Bạn có đầy đủ những tốt chất để thành công ? 10/ Dùng “này” và “vì sao” trong tiêu để Những chiếc thuyền này không bao giờ chìm Vì sao những con chó của chúng tôi đắt hơn Vì sao những ván trượt tuyết này được đánh giá là tốt nhất 11. Xưng “tôi” trong tiêu để Dù ở nơi đâu, mỗi khi tôi quệt mũi, tôi lại kiếm ra tiền

4. Cung Cấp Giải Pháp SEO Tổng Thể – chúng tôi 12/ Gọi tên sản phẩm trong tiêu đề Thang gập Fiskin đã cứu mạng chồng tôi 13/ Dùng từ “cần gấp” Cần gấp – Những ai đang bị căng thẳng và thần kinh 14/ Sử dụng từ “đột phá” trong tiêu đề Đột phá trong hệ thống báo cháy Tiết lộ một công thức đột phá để trị rụng tóc 15/ Vận dụng chữ in hoa và chữ thường 16/ Vận dụng tốt số lượng từ cho phép Nó thật tuyệt vời ! Còn ai khác muốn sử dụng bộ bàn ghế này tuyệt vời 17/ Nêu bật ưu thế Áo sơ-mi giảm giá 80% Ưu đãi đặc biệt khi thay nhớt xe ở đây 18/ Còn ai khác ? Còn ai khác muốn trở thành tác giả viết sách còn ai khác đã từng luôn ca bài ca “Tôi không thể” còn ai khác muốn sở hữ một hệ thống chống trộm

5. Cung Cấp Giải Pháp SEO Tổng Thể – chúng tôi 19/ Bảo hành, bảo đảm Thảm chùi chân bảo đảm siêu sạch Bảo đảm trèo đèo lội suối suôn sẻ – Bằng không sẽ hoàn tiền lại cho bạn 20/ Thừa nhận một khuyết điểm 21/ Tập trung vào những kết quả tích cực Làm trắng răng trong 10 ngày Giảm 17kg trong 30 ngày 22/ Cảnh báo độc giả Lời cảnh báo dành cho các bác sĩ Cảnh báo: lũ trẻ nhà bạn có hay táy máy chiếc loa Cảnh bảo dành cho những người chủ doanh nghiệp 23/ Cẩn thận với sự hài hước 24/ Dễ như trở bàn tay Hư ống nước ? chuyện nhỏ ! 25/ Cẩn thận với nền đen- chữ trắng 26/ Cường điệu những lợi ích 27/ Sử dụng những khuôn mẫu, công thức, và thừa nhận SỰ THẬT VỀ quy trình sửa giày

6. Cung Cấp Giải Pháp SEO Tổng Thể – chúng tôi 28/ Tiết lộ một lợi ích không ngờ 29/ Nêu những lý do 3 lý do bạn nên viết sách 7 lý do bạn nên sử dụng dịch vụ giúp việc này 9 lý do nên gặp vị bác sĩ này ngay hôm nay 30/ Thủ pháp trước – sau Những điều nên và không nên khi chọn mua ô-tô đã qua sử dụng

7. Cung Cấp Giải Pháp SEO Tổng Thể – chúng tôi MÔ TẢ Trong khi bạn đọc phần mở đầu của bài viết này, bạn sẽ nhận ra rằng … Khi bạn ngồi xuống và lật giờ trang đầu tiên của bản báo cáo này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy … Trong lúc bạn đang nhâm nhi từng chữ của bài viết này, bạn sẽ bất ngờ thấy vì … Bạn có thể tưởng tượng rằng … Hãy tưởng tượng bản thân bạn trong vòng 10 năm tới … Hãy hình dung … Hãy mường tượng … Nhớ lại những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu như … Và trong những ngày tháng ban sơ ấy Tưởng tượng mọi chuyện sẽ thế nào nếu bạn có thể Và bạn bắt đầu để ý thấy … Bạn có nhớ đã từng nghe về … Bạn còn nhớ cảm giác đó như thế nào chăng ? Sẽ thế nào nếu bạn…

10 Thủ Thuật Viết Content Hiệu Quả Cao

Thủ thuật viết #1. Dùng cảm xúc để tạo động lực

Mục tiêu của một bài nội dung tốt không phải là để người đọc cảm nhận những thứ cảm xúc đã cũ kỹ. Mục tiêu của một bài viết tốt là để khuyến khích, tạo động lực hành động cho người đọc.

Tự hoàn thiện bản thân: ai cũng muốn họ là giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Vậy nên bạn có thể xây dựng nội dung content theo hướng này, ví dụ “10 điều bạn chưa biết về….” hay “Cách để bạn trở thành một……..tuyệt vời”

Thủ thuật viết #2. Tạo sự khẩn cấp

“Viết cho đọc giả của bạn” hãy luôn ghi nhớ điều này. Content chỉ thực sự hiệu quả & tạo ra chuyển đổi khi nó đánh đúng vào nhu cầu, các vấn đề mà đọc giả thực sự quan tâm.

Phân khúc nhóm khách hàng: đôi khi bạn phải chấp nhận bỏ qua một nhóm khách hàng nào đó để có thể “đối thoại trực tiếp one-on-one” với một nhóm khách hàng khác. Ví dụ: eBook – Báo cáo tài chính cho người không chuyên. “Người không chuyên” chính là phân khúc mà tài liệu này muốn “đối thoại” để tạo ra chuyển đổi.

Thủ thuật viết #4. Rõ ràng về thông điệp

Khi viết các nội dung để tăng độ nhận diện thương hiệu, bạn hãy viết với suy nghĩ “làm thế nào để bài viết mang lại lợi ích cho người đọc”, thay vì chỉ đơn giản là thông báo cho họ biết điều gì đó.

Giải thích nó bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất

Nêu rõ nó ảnh hưởng thế nào đến người đọc

Giải thích cách làm thế nào để người đọc tiếp cận, hưởng lợi hoặc giải quyết vấn đề của họ từ giải pháp của bạn.

Kêu gọi hành động (CTA)

Thủ thuật viết #5. Giảm sự lo lắng

Liệu bạn có đáng tin không? Tại sao người ta lại nên tin tưởng vào những gì bạn chia sẻ hay đề xuất cho họ? Content bạn viết không chỉ để cho người đọc hiểu về điều họ nên quan tâm, mà quan trọng hơn còn phải thuyết phục họ tin rằng họ đang đọc thông tin đến từ một nguồn đáng tin cậy, thực sự hiểu về nhu cầu của họ.

Đây là một số mẹo nhỏ để bạn làm được điều này:

Không chỉ là thông cảm, mà phải là thấu cảm: hãy đặt mình trong hoàn cảnh của họ. Đâu là vấn đề đang cần lời giải? Bạn đã từng trải qua vấn đề tương tự chưa? Bạn đã vượt qua khó khăn bằng cách nào? Có thể liên kết đến việc chia sẻ các công cụ, sản phẩm của cty bạn đã giúp bạn vượt qua vấn đề tương tự ra sao.

Kể một câu chuyện: Hãy mang câu chuyện cuộc sống của bạn lồng ghép vào nội dung bài viết để người đọc có thể liên tưởng đến chính họ trong câu chuyện đó.

Giới thiệu chính mình: hãy cung cấp thông tin để người đọc biết bạn là ai ở cuối bài viết hoặc phần giới thiệu tác giả. Xin ý kiến phản hồi & sẵn sàng trả lời các câu hỏi nếu có.

Đừng ngại thể hiện những thất vọng hay thể hiện cảm xúc cá nhân của riêng mình: Hãy thử nghiệm điều này. Nên nhớ rằng content chia sẻ của bạn chính là yếu tố góp phần tạo nên chân dung khách hàng của bạn.

Thủ thuật viết #6. Loại bỏ các yếu tố gây sao nhãng

– Content của bạn nên chỉ tập trung vào một “câu hỏi duy nhất” thay vì hỏi hàng tá câu hỏi cùng lúc. Tỷ lệ chuyển đổi trên landing page sẽ tốt hơn nếu bạn dẫn người dùng đi dọc theo hành trình mà không bị phân tâm bởi các yếu tố chi phối khác.

– Liên kết trong bài viết (hay còn gọi là internal links). Mặc dù về SEO nhiều internal links trong bài viết là điều tốt, tuy nhiên lại vô tình tạo nên sự sao nhãng cho người đọc. Internal links sẽ dẫn họ rời khỏi trang đang đọc hiện tại sang một trang khác, có thể trước khi họ thực hiện hành động chuyển đổi chính mà bạn mong muốn. Vậy nên cần cân nhắc kỹ về vị trí đặt internal links & CTA trong bài viết để không làm giảm hiệu quả của cả hai.

Thủ thuật viết #7. Đưa ra lời chứng thực chất lượng của bên thứ 3 (testimonial)

Nếu thương hiệu của bạn chưa thực sự nổi tiếng, việc đưa ra chứng thực chất lượng từ bên thứ 3 là điều vô cùng cần thiết để tạo lòng tin với người dùng mới. Đặc biệt trong lĩnh vực B2B.

Đưa lên web các bài podcast, phỏng vấn, chứng thực (testimonial) từ những người có tiếng nói trong cộng đồng (influencer)

Hãy trao cho một người có sức ảnh hưởng (influencer) quyền sử dụng miễn phí sản phẩm/ dịch vụ của bạn để đổi lại là testimonial hoặc review về sản phẩm/dịch vụ từ họ.

Cùng hợp tác với một tên tuổi nào đó trong ngành để tạo ra một sản phẩm chung (ví dụ: đồng tác giả viết một eBook)

Đây là những tương tác rất có lợi về mặt tăng nhận diện & uy tín thương hiệu. Tuy nhiên đừng cố xây dựng quá nhiều mối quan hệ để rồi không đủ thời gian chăm sóc. Mối quan hệ với các influencers cũng giống như việc chăm cây: nếu thiếu nước nó sẽ chết khát, mà dư nước thì nó sẽ bị “hư”

Thủ thuật viết #8. Sử dụng các yếu tố đánh vào nỗi đau “pain points”

Nếu bạn đã biết nỗi đau của đối tượng khách hàng mục tiêu, đừng ngại đánh vào điều này để khách hàng càng nhận thức rõ hơn về điều đó.

Ví dụ: “Một nửa CMOs đã nói rằng họ gặp khó khăn trong việc đo lường ROI từ các kênh socials. Bạn có phải là một trong số họ? Có phải bạn đang đổ rất nhiều công sức, tiền bạc & thời gian vào các kênh social mà không biết nó có hiệu quả hay không?”

Nếu bạn có công cụ giúp đo lường hiệu quả trên kênh social, bạn tự tin sản phẩm của mình có thể giải quyết nỗi đau cho khách hàng thì đây là một trong những cách để tạo ra chuyển đổi hiệu quả.

Thủ thuật viết #9. Sử dụng quy tắc 90-10

90-10 chính là quy tắc viết hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Và không nhất thiết 10% giới thiệu của bạn phải nằm trong bài viết mà nó có thể xuất hiện ở dạng banner, pop-up, sidebar, hay đơn giản là một nút CTA “Tải eBook miễn phí” ở cuối bài viết.

Thủ thuật viết #10. Sử dụng “đúng” CTA

Nếu bạn quan tâm đến [chủ đề bài viết], tôi sẽ chia sẻ chi tiết trong workshop tuần này. Số lượng chỗ có hạn, đăng ký ngay hôm nay!

Bạn gặp khó trong việc tối ưu hiệu quả chuyển đổi trên kênh social? Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn miễn phí. Đặt lịch hẹn ngay!”

5 Thủ Thuật Viết Content Giúp Bạn Trở Thành Một Người Viết Uy Tín

1. Sử dụng các ví dụ thường xuyên nhất có thể

Bất cứ khi nào bạn viết một mẹo hoặc thủ thuật để người đọc làm theo, hãy đứa ra ví dụ hướng dẫn họ cách làm. Ví dụ đó có thể đến từ chính các case study của người viết hoặc tìm kiếm thêm các ví dụ ví dụ phù hợp cho từng ván đề. Điều nay sẽ khiến người độc hiểu hơn về nội dung bạn truyền tải.

Mình vẫn đánh giá cao việc viết ra nội dung lấy từ chính những trải nghiệm của bản thân hơn so với tổng hợp kiến thức bên ngoài. Vì đó là những kiến thức chân thật nhất của bạn và bạn sẽ nhận định được đúng sai, hay dở của từng case study để chia sẻ. Khi người viết thiếu trải nghiệm, thiếu case study thực tế mà chỉ đi góp nhặt các ví dụ và case study của người khác thì sẽ khó tạo nên những bài viết chuyên sâu và có nội lực.

Để viết nội dung hay, bạn phải HIỂU nội dung của mình và KHAI THÁC nhiều khía cạnh của nội dung đó. Bản thân người viết hãy NẠP nhiều hơn trước khi CHIA SẺ để tạo ra những nội dung thật sự chất lượng. Mọi người chỉ làm theo các mẹo và thủ thuật của bạn khi họ biết cách. Khá nhiều người lười biếng để tự mình khám phá tất cả những thứ đó.

Ví dụ: Với 1 bài viết về “7 từ quyền lực giúp tăng chuyển đổi trong Content Marketing” mà Tâm đã viết, ở mỗi mục Tâm đều đưa ra các case study áp dụng cụ thể để người đọc dễ hình dung và thực hành ngay.https://www.facebook.com/groups/motchutcontent/permalink/364536414974946

2. Chọn hình ảnh thay vì văn bản

Lý do số một để người đọc của bạn không thực hiện hành động trên một bài đăng là vì họ đã không thực sự đọc qua nó. Có thể họ đã đọc lướt qua một vài đoạn văn và cảm thấy nhàm chán trước khi bạn thực sự nói cho họ biết phải làm gì. Điều này xảy ra khi một phần nội dung chủ yếu chỉ là văn bản. Mọi người sẽ thích nội dung trông hấp dẫn và dễ tiêu thụ hơn. Đó chính xác là lý do tại sao nội dung trực quan đang là xu hướng trong ngành.

Dạng content how to luôn cói một sức hút vô cùng lớn đối với người đọc. Một người chia sẻ tốt là người thường chia sẻ những nội dung dạng “làm thế nào để…”. Giống như mục 1 ở trên, độc giả sẽ lười phải tìm kiếm thêm sau khi đọc một bài viết chung chung không biết phải làm sao để làm những điều bạn chia sẻ. Nếu bạn đang nói với độc giả của mình những gì họ cần làm để đạt được một điều nhất định, thì cũng nên chỉ cho họ cách làm điều đó.

Ví dụ: Muốn biết cách viết content chuẩn seo? Người đọc sẽ cần đến bài hướng dẫn “Hướng dẫn 15 bước viết bài chuẩn SEO lên top google bền vững” Đang tìm cách giảm béo? Người đọc sẽ cần đến bài hướng dẫn “10 phương pháp giảm béo đơn giản giúp bạn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả nhất” “Làm thế nào để trả lời tất cả email trong vòng một phút hoặc ít hơn?” “Làm thể nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi trên landing page” “Làm content như thế nào cho hiệu quả? … Những lời giải thích của bạn cần triệt để và kĩ càng hơn. Video, hình ảnh hoặc các biểu đồ có thể giúp bạn tăng tính hiệu quả của dạng content How-to này.

Có lời kêu gọi hành động trong bài đăng của bạn giống như kêu gọi người đọc của bạn thực hiện hành động ngay sau đó. Hãy đưa thêm giá trị đáng kể để khách hàng thực hiện một hành động nhất định nào đó.

Đặt câu hỏi là một cách hữu hiệu đánh vào tâm lý con người. Bạn có biết, số lượng người tìm kiếm từ khóa “tại sao” đừng đứng top một trong các từ tìm kiếm của Google. Bởi vì không cần biết Tâm hỏi bạn bao nhiêu câu hỏi, trong tiềm thức bạn luôn mong muốn tìm kiếm câu trả lời cho nó. Tâm thường áp dụng cách đặt câu hỏi trong phần tiêu đề hoặc một luận điểm lớn nào đó của bài viết. Không chỉ khiến người đọc của bạn hứng thú với bài viết ngay lập tức, cách này còn dẫn dắt người đọc kéo xuống một cách vô thức. ➤ Sẽ ra sao nếu…? – Sẽ Ra Sao Nếu Thiếu Sách? – Cơ thế sẽ ra sao nếu thiếu muối? – Sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn mua nhà chỉ với thu nhập 10 triệu/tháng? – Thế giới sẽ ra sao nếu không có giấy? – Trái đất sẽ ra sao nếu con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? – … ➤ Đâu là…? Đâu là 7 bí quyết của thành công? Đâu là bí quyết viết bài seo website lên top bên vững? Đâu là liệu trình chăm sóc da bài bản nhất?

➤ Có bao giờ bạn ước mình có thể … mà không phải …? Có bao giờ bạn ước mình có thể ăn món yêu thích mà không lo tăng cân? Có bao giờ bạn ước mình có thể sở hữu body chuẩn mà không phải đến phòng gym mỗi ngày? Có bao giờ bạn ước mình có thể làm theo cả 10 tiêu chuẩn viết content hiệu quả nhưng không tốn quá nhiều thời gian?

➤ Đã bao lần bạn…? – Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ? – Đã bao lần bạn cố gắng đến phòng gym nhưng rồi cảm thấy chán nản và tăng cân không phanh?

➤ Bạn có … khi bạn …? Bạn có thấy mình hấp dẫn hơn khi dùng nước hoa hiệu Dior? Bạn có thấy website của mình tăng hàng nghìn traffic khi áp dụng kĩ thuật Phantom Keyword? Bạn có tiết kiệm được hóa đơn tiền điện của bạn khi sử dụng bóng đèn LED?

➤ …. là gì? Những thói quen của 10 người giàu nhất thế giới là gì? Content marketing là gì? Landing Page là gì?

Marketing Manager SimplePage

Cách Viết Content Hay: 8 Cấu Trúc, 10 Chiến Thuật, 6 Tip Cần Biết

Cách viết content marketing này rất đơn giản:

Chỉ với từ khóa đơn giản ” cách viết content hay“, hay ” cách viết content hiệu quả “, bạn dễ dàng có được hàng trăm nghìn bài viết chia sẻ/hướng dẫn. Nhưng đâu là bài viết thật sự có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết lách?

Có thể ở thời điểm hiện tại, bounce rate của bạn vẫn không ngừng tăng lên, time on site thấp quá kỳ vọng, đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất là chuyện quá xa vời. Nhưng tin tôi đi, đừng bỏ cuộc!

Để vừa cung cấp được content giá trị cho người đọc, thu hút họ ở lại trang lâu hơn hay thậm chí bấm theo dõi những nội dung của bạn sáng tạo, vừa đưa được website lên top SERPs. Tất nhiên không phải chuyện dễ dàng.

Rồi cây viết nào cũng sẽ có fan trung thành, content writer nào rồi cũng sẽ có thể viết content chuẩn SEO chỉ cần họ không ngừng nỗ lực để phát triển kỹ năng của mình.

Để giúp bạn làm điều đó, tôi sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết 26 cách viết content marketing hay đi từ cơ bản nhất: 8 cấu trúc, 10 chiến thuật và 6 tips viết không thể (và không nên) bỏ qua.

Bạn sẽ học được gì?

Quay lại với Bạn sẽ học được gì, bạn sẽ có được:

Công thức viết phần giới thiệu blog giảm tối thiểu 5% bounce rate.

Cách tạo title tag hấp dẫn tối ưu CTR

Hướng dẫn sử dụng “Zombies” để viết nội dung tốt hơn.

Phương pháp tối ưu sub-heading thu hút người đọc.

Trước tiên bắt đầu chúng ta hãy tìm hiểu: Thế nào là một content hay?

Content hay là như thế nào?

Content hay có lẽ là một khái niệm khó có thể định nghĩa một cách chính xác được. Không ai có thể khẳng định với bạn 100% rằng đâu sẽ là chuẩn mực quyết định nội dung bài viết đó là rất hay. Tuy nhiên, nhìn chung một content được người đọc đánh giá cao, trước tiên sẽ bao gồm các đặc điểm sau:

Unique: Cung cấp thông tin giá trị độc nhất. Content chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu trên Internet

Helpful: Nội dung hữu ích giải quyết được vấn đề của người tìm kiếm

Great UX: Tối ưu trải nghiệm người dùng trên bất kỳ thiết bị nào

Có khả năng Viral: Có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi: Đối tượng đọc giả nào sẽ lan toả nội dung của bạn và tại sao?

Và nhớ thực hành thường xuyên! Bạn sẽ không thể nào viết content hay nếu chỉ đọc lướt qua bài viết này. Cơ hội trở thành một copywriter “xuất chúng” nằm trong tầm tay và ý chí bạn.

Bạn đã chuẩn bị xong chưa? Giờ thì triển ngay thôi!

8 cấu trúc sáng tạo content phổ biến

#1: (AIDA Attention – Interest – Desire – Action)

Trong giao tiếp, cũng như viết content, việc khơi gợi sự tò mò và hướng mọi người hành động theo mong muốn của mình là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Theo đó, công thức AIDA sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích ấy.

Được sáng tạo bởi chúng tôi và được công bố vào tháng 8 năm 1948, AIDA có thể xem là một trong những công thức copywriting lâu đời, chuẩn nhất cho hầu hết các hình thức marketing.

Đặc biệt, nó được sử dụng từ xa xưa để gửi thư trực tiếp, truyền hình, đài phát thanh, các trang bán hàng, các trang landing page, và nhiều hơn nữa.

Kỹ năng viết content chuẩn SEO này tuân theo trình tự tạo ra cho người đọc :

Sự chú ý – Attention

Duy trì sự quan tâm – Interest

Kích thích mong muốn của người đọc – Desire

Biến mong muốn thành hành động mua hàng – Action

Ví dụ:

#2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)

Mô hình 4A được xây dựng dựa trên mô hình tiên phong AIDA, với công thức viết bài như sau:

Người đọc ngày nay không còn muốn phải đọc một content nhai đi nhai lại theo nhiều góc nhìn khác nhau và khó quyết định mua hàng.

Vì vậy, hành động và lặp lại hành động là 2 điểm mấu chốt của mô hình 4A.

Thái độ của thương hiệu và Đặc điểm nhận biết của thương hiệu cũng được chú trọng nhiều hơn, giúp thương hiệu tạo ra được sắc màu riêng ấn tượng.

Tuy nhiên, từ khi Internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, hành vi của khách hàng đã có những sự thay đổi rõ rệt khiến mô hình 4A không còn phù hợp để mô tả hành trình mua hàng của họ.

“Cha đẻ” của marketing hiện đại – Philip Kotler – dựa trên mô hình 4A đã phát triển nên mô hình 5A như mô hình Marketing dành riêng cho thời đại số.

Các giai đoạn trong mô hình 4A

Theo đó, mô hình này bao gồm 5 giai đoạn:

Awareness – Nhận biết

Appeal – Khả năng thu hút

Ask – Tìm hiểu

Action – Hành động

Advocate – Ủng hộ thương hiệu

Cách viết content hiệu quả 5A chẳng mấy chốc trở thành mô hình làm rung chuyển giới Marketing nói chung và copywriter nói riêng.

Nếu nói đây là công thức hình mẫu lý tưởng của thời đại Marketing 4.0 cũng không ngoa chút nào.

Điểm khác biệt giữa mô hình 5A với AIDA hay 4A chính là: Mô hình này không các bước, phải diễn ra theo đúng quy trình.

Bạn có thể lược bỏ vài bước hoặc nếu cần, có thể đi ngược lại với thứ tự AIDA, là ADIA chẳng hạn, để có tính linh hoạt cao cho cấu trúc bài viết của bạn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Bởi trong thời đại mà hành trình khách hàng trở nên phức tạp bởi những micro moment như hiện nay, thì khách hàng của bạn có thể nhảy đến bước Act không theo quy trình nào cả.

Song, để làm được như vậy, thương hiệu của bạn cần đảm bảo uy tín của sản phẩm và nội dung trung thực, bộ phận telesale tốt hơn và chương trình hậu mãi có trách nhiệm.

#3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)

4C được xem là công thức chung cho tất cả các tiêu chí cần và đủ để tạo nên một bài content hay, thu hút người đọc. Nói cách khác, trong trường hợp bí ý tưởng, 4C sẽ là một giải pháp tối ưu giúp bạn xây dựng một bài viết hiệu quả.

Phương pháp viết content này bao gồm 4 yếu tố:

1/ Clear – Rõ ràng

Ralph Waldo Emerson định nghĩa sự rõ ràng như sau: Viết rõ nghĩa là viết không chỉ để người đọc hiểu bạn mà còn làm sao để thông điệp của bạn đã truyền tải không bị hiểu lầm”.

Lời khuyên: Hãy tổng hợp các tài liệu dài thành các phần nhỏ được tổ chức hợp lý, mỗi phần có tiêu đề riêng của nó.

2/ Concise – súc tích

Súc tích không hoàn toàn có nghĩa là ngắn gọn mà nói một cách chính xác thì “súc tích” nghĩa là kể câu chuyện hoàn chỉnh bằng ít từ nhất có thể, không lan man, không dư thừa, không lặp lại khi không cần thiết.

3/ Compelling – Thuyết phục

Một bài copywriting chỉ dễ đọc thôi vẫn chưa đủ.

Hơn hết, nó cần phải thú vị, hấp dẫn, có tính thuyết phục và nhiều tin tức đến mức người đọc không thể ngó lơ, hoặc ít nhất, khiến họ phải tự cảm thấy nên đọc lướt qua để lượm lặt những ý quan trọng.

Một lý do chính mà rất nhiều bài content không hấp dẫn là nó được viết về những vấn đề mà marketer quan tâm, chứ không phải điều khách hàng tiềm năng của bạn mong đợi.

Cụ thể, các nhà tiếp thị quan tâm đến các yếu tố sản phẩm, tổ chức và nhất là một thông điệp họ muốn gửi đến người đọc.

Mặt khác, người đọc lại quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nhu cầu, nỗi sợ hãi, mối quan tâm, lo lắng, thách thức và mong muốn của mình.

4/ Credible – Đáng tin

Copywriter Herschel Gordon Lewis đã lưu ý rằng: Chúng ta đang sống trong một thời đại của sự hoài nghi.

Nói một cách đơn giản…

Khách hàng tiềm năng của bạn không tin vào những gì bạn nói vì họ cho rằng bạn chỉ đang cố tìm mọi cách bán được hàng.

Dù vậy, khách hàng lại có xu hướng tin tưởng lời khuyên từ các chuyên gia được công nhận trong một lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp nhất định.

Do đó, bạn có thể vượt qua sự hoài nghi bằng cách tự xây dựng hình ảnh bản thân hoặc tổ chức của bạn như một nhà lãnh đạo đi đầu trong thị trường của mình thông qua những bài viết của bạn đầy tính xác thực.

Thêm một cách khác để tạo dựng uy tín là chủ động quảng bá rộng rãi testimonials của khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn cung cấp.

Trước hết là tận dụng mọi cơ hội để khách hàng cung cấp cho bạn testimonials dưới dạng video tại các sự kiện, hội thảo.

Sau đó, đăng tải chúng trên trang web và các trang landing page của mình nhằm thu hút sự chú ý cũng như tăng tính xác thực cho người đọc.

#4: 4P (Picture – Promise – Prove – Push)

Picture – Hình ảnhMột hoặc vài bức ảnh kích thích tâm trí người đọc, tôn lên giá trị sản phẩm và gợi lên mong muốn từ người xem.

Promise – Lời hứaĐưa ra những lời cam kết về hiệu quả hoặc công dụng có giá trị của sản phẩm của mình.

Prove – Cung cấpCung cấp những lời chứng thực cho lời cam kết của bạn, nhằm thuyết phục người đọc vì sao sản phẩm và lời hứa, lời cam kết của bạn đáng tin cậy.Đây có thể bao gồm các case study hoặc lời khuyên từ các chuyên gia, …

Push – Thúc đẩyThúc đẩy người đọc đưa ra hành động bằng các khuyến mãi, sự khan hiếm….

#5: APP (Agree – Promise – Preview)

Một trong những công thức viết content bạn nên thực hiện để tạo nên một bài viết hay chính là APP.

Cách viết content thu hút này được sử dụng bởi Brian Dean trong Case Study về Copywriting của anh ấy. Và nó hiệu quả đến nỗi tôi không thể không nhắc đến.

Cách viết content marketing này rất đơn giản:

Agree (đồng ý): Nhận ra vấn đề của người đọc, thừa nhận và đồng ý với vấn đề đó.

Promise (hứa): Hứa rằng sẽ giải quyết vấn đề của họ.

Preview (xem trước): Cho họ biết nội dung bạn sẽ nhắc đến trong bài viết của bạn.

Đây là một trong những công thức viết content hữu hiệu nhất khi bạn bí ý tưởng.

Bởi vì bạn chỉ cần điền vào chỗ trống và lập tức bạn sẽ có một mở bài tuyệt vời. Bạn có thể áp dụng ngay cho bài viết của mình.

Cập nhật 30 xu hướng content marketing 2020 bạn phải biết!

Ví dụ từ blog post của Stencil

Tôi chọn ví dụ này vì tôi muốn cho bạn thấy tôi đã áp dụng thành công phương pháp này chứ không phải chỉ có mỗi tác giả sáng tạo ra nó.

Đầu tiên, tôi đồng ý với vấn đề của người đọc.

Bước Agree khi bạn viết câu đồng ý với nhận định của người đọc cho bài viết theo APP

Ngay từ những câu đầu tiên tôi đã cho thấy người đọc đã tìm đúng bài viết thỏa mãn mục đích tìm kiếm của họ.

Đơn giản nhưng hoàn hảo, đúng không nào?

Bước tiếp theo là hứa hẹn và cho họ xem trước.

Bây giờ có hai cách, hoặc gộp cả hai thành một, hoặc tách riêng ra. Theo kinh nghiệm của mình, tôi thấy cả hai đều hiệu quả, tùy theo bài viết của bạn và đối tượng độc giả của bạn là ai.

Bước Promise và Preview

Tôi chỉ ra cụ thể vấn đề mình sẽ giải quyết và cho người đọc biết những thông tin sắp tới được đề cập trong bài viết.

Nhanh chóng, không phức tạp và vẫn hiệu quả. Vậy cách áp dụng phương pháp này là như thế nào?

Template áp dụng phương pháp APP

Tôi có hẳn một bài content mẫu dành bạn đây:

Hướng dẫn viết content theo phương pháp APP

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng:

…(Chủ ngữ) thực sự rất … (nghĩa tiêu cực)

Phải không?

Nhưng hóa ra …(kết quả mong đợi) có lẽ không … như bạn nghĩ. Những gì bạn cần làm là … (giải pháp)

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp …

#Ví dụ 1: “Chắc chắn bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng:

Giảm 10kg cấp tốc trong 2 tháng thực sự rất bất khả thi.

Rất nhiều marketer gọi đây là công thức thống trị truyền thông xã hội, bởi vì tính ứng dụng rộng rãi của công thức này.

Bạn có thể sử dụng nó trong các bài blog, bài PR, email lẫn tờ rơi, tin vặt,…

Kỹ năng viết content marketing này khá tinh gọn, dễ hiểu và được trình bày theo thứ tự các bước như sau:

Đánh vào vấn đề khách hàng của mình một cách trung thực nhưng khéo léo, tinh tế, PAS sẽ thực sự mang lại hiệu quả cho content của bạn. Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn có ý định mập mờ với khách hàng của bạn.

#7: FAB (Features – Advantages – Benefits)

Có một sự thật là ngày nay, người đọc không chỉ quan tâm đến vấn đề được nêu ra trong một bài content mà họ còn thích được nghe câu chuyện đằng sau những vấn đề ấy.

Bởi lẽ đó, nhiệm vụ của copywriter là sáng tạo ra những câu chuyện lôi cuốn, hiệu quả nhằm kích thích sự tò mò nơi độc giả.

Theo Copyhacker, FAB (Features – Advantages – Benefits) là một loại công thức sẽ giúp bạn sắp xếp thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải thành câu chuyện cuốn hút, đầy tính thuyết phục.

Các yếu tố quan trọng trong phương pháp FAB

Cách viết content này bao gồm các yếu tố chính yếu sau:

Features – Tính năngBao gồm tính năng sản phẩm hoặc dịch vụ như các thông số, các thành phần, những gì mà sản phẩm/dịch vụ có thể làm.Ví dụ: Máy xay sinh tố có 3 chế độ xay: xay vừa, xay mịn và xay nhuyễn.

Advantages – Ưu điểmSản phẩm, dịch vụ của bạn có điểm gì giúp ích nhiều hơn cho khác hàng.Ví dụ: Máy xay có 3 bộ lưỡi dao phù hợp xay nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau nhanh nhất mà vẫn bền máy.

Benefits – Lợi íchNhững lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể đem lại cho khách hàng.Ví dụ: Máy xay có lưỡi dao phù hợp xay thịt miếng lớn giúp tiết kiệm thời gian cho người bận rộn.

Công thức viết content này giúp người đọc nhìn rõ được công dụng của sản phẩm lẫn lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ có thể đem lại cho cuộc sống của họ, lí do mà họ không nên chọn sản phẩm của , dịch vụ khác.

Để làm được điều đó, bạn cần thật sự am hiểu về sản phẩm của bạn và cách chắc lọc từ ngữ để thúc đẩy người đọc ra hành động.

Ví dụ

Apple đã sử dụng công thức FAB để cho khách hàng của mình biết watchOS mới đã được cải thiện như thế nào, cụ thể là:

Tính năng: Vừa như một huấn luyện viên, vừa như một bạn đồng hành tập luyện thể chất hỗ trợ bạn cả ngày, theo kịp thị hiếu âm nhạc người dùng.

Ưu điểm: Thông minh hơn, tốt hơn và chủ động hơn.

Lợi ích: Đồng hành cùng bạn nhiều hơn bao giờ hết.

Mặc dù ví dụ này pha trộn công thức một chút (ví dụ, các tính năg và lợi thế được pha trộn với nhau), nó vẫn có cùng sức mạnh của cấu trúc FAB truyền thống

#8: BAB (Before – After – Bridge) + tạo dựng mô hình bắc cầu

Đây chắc chắn là phần tôi yêu thích nhất bởi lẽ nó là một trong những chiến thuật cực đơn giản mà bạn chẳng hề tốn tí não nào để áp dụng.

Với The Bridge Model (Mô hình bắc cầu) này, bạn sẽ thu hút được người dùng ở lại bài viết của mình với 3 bước:

Viễn cảnh tươi đẹp: Để người đọc phác họa ra viễn cảnh mà họ ao ước.

Tình trạng hiện tại: Đưa họ về hiện thực.

Bắc cầu: Tạo ra cầu nối giữa viễn cảnh & thực trạng phũ phàng. Trong đó, bài viết của bạn đóng vai trò là giải pháp.

Bạn sẽ thấy rằng …

Hầu hết copywriter thường chỉ sử dụng một bước trong toàn bộ quá trình này. Hoặc hai, khi họ xem trước nội dung bài viết.

Nhưng khi bạn kết hợp cả ba, bạn sẽ có được công thức cho cách viết content hiệu quả thực sự. Thậm chí tôi đã dùng Bridge Model trong phần mở đầu của bài viết này để “dụ dỗ” bạn kéo xuống đọc tiếp đấy.

3 Bước viết content hay dựa trên phương pháp BAB

Cách viết content hay ho này được thực hiện như sau:

Bước 1: Vẽ ra bức tranh viễn cảnh mà bạn mong muốn từ SEO copywriting.

Cách làm content marketing nhiều người vẫn đang áp dụng – Đưa ra bức tranh tuyệt vời để thu hút, hấp dẫn độc giả của bạn.

Bước 2: Kéo bạn về tình huống hiện tại

Điều này sẽ khiến người đọc cảm thấy buồn và hụt hẫng…

Cho độc giả quay lại sự thật phũ phàng cũng là một cách viết content marketing hiệu quả

Bước 3: Biến bài viết như cầu nối kéo gần khoảng cách giữa viễn cảnh & thực tại

Liên hệ các khả năng thực tại biến thành tương lai

Boom! Cuối cùng bạn đã “mắc câu” và không ngừng kéo xuống.

Phương pháp này đáp ứng được toàn bộ các yếu tố:

Thỏa mãn mục đích tìm kiếm

Giàu cảm xúc

Đặt ra câu hỏi

Có lời hứa hẹn

Đề cập sơ lược nội dung Content

Người dùng sẽ chú tâm, đọc ngấu nghiến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn từ bạn đang viết cho họ.

Bạn có muốn thực hành ngay không?

Áp dụng Mô hình bắc cầu (The Bridge Model) để viết content thu hút

Tưởng tượng rằng bạn có thể … (viễn cảnh tươi đẹp). Thật tuyệt vời, phải không?

Nếu bạn có thể (vẽ lên một bức tranh về thế giới lý tưởng về những gì người đọc ao ước có được)

Nhưng thực tế, ngay bây giờ, bạn chẳng có gì cả!

(Đề cập tình trạng phũ phàng hiện tại).

Nhưng, bạn không nhất thiết phải như vậy

Bạn có thể bắt đầu từ việc …. Và, nó không quá khó để bạn có thể áp dụng cho mình.

Ví dụ

Tưởng tượng rằng toàn bộ thu nhập của bạn đều tăng vọt thông qua cửa hàng thời trang online bạn đang kinh doanh. Thật tuyệt vời, phải không? Khi đó, bạn có thể thư thả đi du lịch vòng quanh châu u, thoải mái tắm nắng trên bãi biển xanh vẫy gọi và ngồi đó nhìn thấy số tài khoản tự động tăng lên mỗi ngày. Nhưng thực tế, ngay bây giờ, bạn chẳng có gì cả! Bạn vẫn đang ngồi trước màn hình laptop của mình, đọc bài viết này, và vẫn đang tìm kiếm đủ cách thức để thu hút khách hàng.

Nhưng, bạn không nhất thiết phải như vậy.

#9: Bài viết content hay luôn bắt đầu bằng câu hỏi

Bạn có biết một bí mật về tâm lý con người không? Đó là …

Chúng ta luôn muốn tạo ra viễn cảnh tương lai hoàn chỉnh.

Và đặt câu hỏi là một cách hữu hiệu đánh vào tâm lý con người. Tại sao?

Bởi vì không cần biết tôi hỏi bạn bao nhiêu câu hỏi, trong tiềm thức bạn luôn mong muốn tìm kiếm câu trả lời.

Tôi đã áp dụng phương pháp này ngay trong phần đầu cho bài viết và đến giờ không phải bạn vẫn còn ở đây hay sao?

Không chỉ khiến người đọc của bạn hứng thú với bài viết ngay lập tức, cách này còn dẫn dắt người đọc kéo xuống một cách vô thức – tương tự mô hình Bucket Brigades mà chúng ta sắp đề cập ở mục kế tiếp.

Đây là phương pháp đơn giản mà nhiều blogger và copywriter bỏ qua.

GTV SEO có rất nhiều bài viết độc đáo.

Thực hành

2. Nghe có vẻ … (từ chỉ cảm xúc), phải không?

3. Đã bao lần bạn cố gắng … nhưng rồi cảm thấy …?

4. Có bao giờ bạn ước mình có thể … mà không phải …?

Có bao giờ bạn ước mình có thể sở hữu body chuẩn mà không phải đến phòng gym mỗi ngày?

Hoặc có bao giờ bạn ước có thể ăn những món yêu thích mà không lo tăng cân?

Có bao giờ bạn ước mình có thể làm theo cả 23 tiêu chuẩn hướng dẫn cách viết content thu hút nhưng không tốn quá nhiều thời gian?

5. Bạn có … khi bạn …?

Bạn có thấy mình hấp dẫn hơn khi dùng nước hoa hiệu Dior?

Hay bạn có thấy website của mình tăng hàng nghìn traffic khi áp dụng kĩ thuật Phantom Keyword?

Bạn có tiết kiệm được hóa đơn tiền điện của bạn khi sử dụng bóng đèn LED?

Copywriter xuất chúng luôn có cùng một cách viết content hiệu quả! Đó chính là đánh vào cảm xúc người đọc.

Hãy khiến người đọc muốn theo dõi hết bài viết của bạn vì biết rằng họ đã đến đúng nơi mình đang tìm.

Tối ưu Content: 6 Bước Rank Top Hàng Trăm Keywords Chỉ Với 1 Bài Viết

Thực hiện Split Testing cho title

Đối với mỗi bài viết trên blog này, tôi thường viết 3 tiêu đề khác nhau và thực hiện Split Test để kiểm tra chúng.

Vậy Split Test là gì?

Split Test (hay còn gọi là A/B Testing là gì) là một phương pháp trong đó 2 hoặc nhiều phiên bản sẽ được cùng so sánh với nhau trong cùng một điều kiện. Mục đích của phương pháp này chính là đánh giá và chọn ra phiên bản nào của bạn mang lại hiệu quả nhất.

Vậy tôi đã làm như thế nào?

Rất đơn giản, chỉ cần cài đặt plugin miễn phí Title Experiment Free (dành cho wordpress) rồi tạo ra nhiều loại tiêu đề bạn muốn.

#10: Gợi ý về những nội dung sắp sửa đề cập

Vài năm trước, trong quá trình tự học content marketing, tôi có đọc được 1 quyển Copywriting Book trong một nhà sách. Đó không phải quyển sách hay nhưng đã dạy tôi một bài học viết content marketing vô cùng quan trọng.

Luôn “nhử” người đọc về nội dung kế tiếp.

Đối với copywriting SEO ngày nay, quy tắc này vẫn còn hiệu nghiệm.

Bởi vì bạn vẫn luôn muốn người dùng đọc càng nhiều càng tốt. Nhằm mục đích tăng time on site, chia sẻ mạng xã hội và những tương tác trên trang của bạn.

Tất cả đều ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Hành động này níu chân người đọc. Tôi cũng đã áp dụng chiêu này cho bài viết hôm nay đấy.

Xây dựng một “thư viện” nội dung được Google yêu thích với kỹ thuật Topic Cluster. Vậy Topic Cluster là gì ? Tìm hiểu ngay!

Sử dụng câu nhử người đọc của bạn ở lại lâu hơn.

Thậm chí kết hợp cách viết content hay này với Tips số #23 và liên kết trước với các phần khác trong bài viết.

Ứng dụng cách viết bài content marketing này cũng rất đơn giản.

Khi ăn uống, ba mẹ của bạn có từng nói với bạn “giữ món ngon nhất cho đến phút cuối cùng” lúc bạn còn nhỏ chưa?

À đó là lời khuyên tốt đấy, nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp.

Đối với copywriting thì không tốt tí nào. Để tôi giải thích cho bạn hiểu.

Chúng ta thường được dạy rằng tác phẩm hay phải xây dựng cái kết tuyệt vời. Kết thúc là tất cả.

Tuy nhiên, có một sự thật trong copywriting mà không phải ai cũng biết.

Hầu hết mọi người đều không đọc đến cuối.

Chính xác là chỉ khoảng 30% người dùng đọc đến cuối.

Vì vậy bạn nên đặt content quan trọng nhất của bạn lên đầu. Bạn cần phải xác định content nào quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn.

Dù toàn bộ bài viết content marketing của bạn đều quan trọng nhưng hãy chuẩn bị sẵn tâm lý: Sẵn sàng bỏ đi một vài phần.

Bố cục content nên được áp dụng cho bài blog

Bắt đầu từ thông tin ít quan trọng nhất rồi xây dựng thông tin hấp dẫn nhất vào cuối bài.

Nhưng … khi đọc đến giữa chừng, hầu hết người dùng đều đã bỏ đi.

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên dùng cấu trúc như sau:

Cách này, tương tự như khi đọc bài báo, độc giả của bạn có thể thu thập thông tin họ cần và rời khỏi trang đó ngay.

Điều này nghe có lẽ hơi vô lý nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy.

Trung bình, có 6/10 người chia sẻ bài viết mà không hề đọc hết chúng.

Vì vậy nếu cung cấp cho họ thông tin sớm hơn, khả năng họ chia sẻ có thể cao hơn.

Về mặt conversion, bạn có thể tăng khả năng thu hút khách hàng tiềm năng của mình trao đổi thông tin liên lạc. Do đó, mọi người có thể hành động (ví dụ: chia sẻ, đăng ký nhận tài liệu,…) tại những phần đó trong bài viết.

Những phần này đạt giá trị cao nhất trong content của bạn và có xu hướng chuyển đổi sớm hơn.

#12: Viết theo level đọc hiểu của một học sinh cấp 2

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao hầu hết bài blog đều rất rất nhàm chán?

Không chỉ nhàm chán mà những từ ngữ không phù hợp còn thực sự rất khó hiểu.

Các thuật ngữ dài, lối viết chuyên ngành đều rất khó để diễn giải.

Tại sao tôi nói vậy?

Nếu website bạn SEO thị trường nước ngoài & sử dụng tiếng anh chẳng hạn. Hầu hết mọi người truy cập vào website của bạn không đọc tiếng Anh chuyên sâu.

Tham khảo screenshot (ảnh chụp màn hình) của một trang Internet Marketing:

Điều này chứng tỏ, tiếng Anh của họ chỉ ở mức cơ bản, không thể đọc hiểu như người bản địa. Thậm chí, họ đang dùng công cụ dịch (chẳng hạn, Google dịch) để có thể hiểu được.

Bây giờ hãy chú ý đến Mỹ – quốc gia có một lượng lớn traffic đến trang web (2.422 traffics). Trong khi có đến 50% người Mỹ gặp khó khăn khi đọc hiểu nội dung vượt mức của học sinh lớp 5 (11 tuổi).

Không chỉ riêng Mỹ, mà ở Anh cũng gặp vấn đề tương tự đối với những người từ 16-24 tuổi. Và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nếu bạn viết ở cấp độ này, content bạn viết ra sẽ rất khó đọc đối với người dùng. Họ sẽ không đọc (hoặc không hề hứng thú với nội dung bạn viết ra).

Nếu một ai đó cảm thấy khó hiểu hoặc chẳng mấy hứng thú với nội dung bạn viết, họ sẽ:

Không quay lại đọc content của bạn

Từ chối chia sẻ content

Không hiểu những điều bạn nói và nhớ về tên thương hiệu doanh nghiệp

Và quan trọng hơn là…

Điều này chúng tỏ bạn đang lãng phí thời gian viết content một cách vô ích!

Ví dụ

Để tôi cho bạn ví dụ. Hãy nhìn 2 câu trích dẫn (quote) về việc học ngôn ngữ. Bạn thấy câu nào dễ đọc hơn?

Quote 1: “Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, thường rất khó để phân biệt giữa các âm điệu, sắc thái và sự thay đổi khác nhau trong tông giọng của mỗi người. Bởi vì, mỗi nơi đều có phương ngữ riêng. Do vậy, âm điệu, sắc thái và tông giọng chắc chắn sẽ khác nhau. Để có thể phân biệt được, bạn cần thời gian để có thể thích nghi với từng âm vực. Nếu bạn hứng thú học cách lắng nghe ngôn ngữ hiệu quả hơn, tải bản thống kê thông tin của chúng tôi theo link bên dưới” Quote 2: “Khi bắt đầu học một ngôn ngữ, kĩ năng nghe có thể rất khó! Giọng điệu mỗi người rất khác nhau, rất hiếm khi 2 người có giọng giống nhau. Điều này là do mỗi vùng có loại ngôn ngữ riêng, được gọi là phương ngữ. Chủ yếu là thay đổi cách nói của một số từ. Nhưng, đừng lo lắng! Mỗi tuần hãy dành một chút thời gian để luyện tập, từ từ bạn sẽ hiểu các tông giọng khác nhau này.

Và, nếu bạn thực sự muốn nghe tốt hơn, hãy tải bản file thống kê theo link bên dưới! “

Chắc chắn là quote 2 dễ đọc hơn phải không? Bởi vì nó dùng những từ đơn giản và nghe như ai đó đang nói chuyện với bạn. Không ai nói chuyện giống như quote 1.

Nhưng, làm sao biết câu chữ trong bài viết bạn đang ở mức nào và nên hướng đến điều gì? Ái chà, quá đơn giản! Tôi đã từng đề cập đến vấn đề này rồi.

Trường hợp 1: Đối với website tiếng Việt

Hãy chọn 1 người không hiểu tí gì về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Đưa cho họ bài viết và hỏi họ có hiểu được trong một thời gian nhất định hay không.

Tốc độ đọc trung bình của một người là 200 – 300 từ/phút.

Nếu bài viết dài 3000 từ, hãy để người đó đọc trong 10 phút và hỏi họ hiểu được bao nhiêu % bài này. Hoặc đơn giản hơn, quy luật 5 giây mà tôi thường áp dụng đó chính là:

Nếu một người không hiểu ý bạn đề cập ở đoạn văn trong vòng 5 giây, bạn nên thay đổi cách diễn đạt!

Trường hợp 2: Đối với website tiếng Anh

Trong Word Processor (Bộ xử lý văn bản), bạn nên để chế độ Readability. Nó sẽ có thể giúp bạn kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Xem bảng bên dưới.

Phần cuối Readability là phần mà bạn cần chú ý đến. Quan trọng hơn cả là mục “Flesch-Kincaid Grade Level“.

Tôi sẽ không khiến bạn cảm thấy nhàm chán vậy đâu. Thay vào đó, tôi sẽ bật mí cho bạn biết điều này. Con số được sử dụng ở trên ứng với số lớp mà một học sinh có thể đọc hiểu bài viết của bạn.

Bạn luôn muốn đạt được mức từ 7.0 – 8.0 cho hầu hết các bài blog của mình (tương ứng với học sinh lớp 7 hoặc lớp 8 có thể hiểu được bài blog của bạn dễ dàng).

Nếu có thể giảm xuống mức 5.0, 6.0 hoặc thậm thấp hơn thì càng tốt. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đạt mức đó nếu ngách của bạn có một số thuật ngữ chuyên ngành riêng.

Tốt hơn hết bạn nên đọc đi đọc lại content của bạn nhiều lần và tìm xem có cách nào giải thích dễ hiểu hơn không. Hoặc, biến nội dung bài viết giống như mình đang kể chuyện.

Loại bỏ những từ dài dòng, không cần thiết và làm nó dễ hiểu nhất có thể.

#13: Cách viết content thu hút với tuyệt chiêu biến đổi từ khóa dài

Long Tail Keyword (từ khóa mở rộng/từ khóa dài là từ dài hơn 3 chữ) rất hữu ích cho cho việc tăng traffic website.

Nhưng vấn đề là những keyword này không phải lúc nào cũng nghe tự nhiên cả. Người dùng không bao giờ gõ những truy vấn giống như những gì họ nói.

Nhưng “sửa loa iphone 7” là keyword mà người dùng sẽ tìm kiếm. Và khi bạn cố gắng lồng những từ này vào SEO content thì sẽ không hề tự nhiên.

Là một SEO copywriter, làm thế nào để Long Tail Keyword trở nên tự nhiên và nghe “xuôi tai” hơn trong content?

Chắc chắn một trang được tối ưu hóa với từ khóa chính xác vẫn xếp hạng cao hơn các trang không làm đúng như vậy.

Ừ thì câu trả lời rất đơn giản.

Bạn sẽ tự đập đầu vào tường khi nghe câu trả lời đấy. Sẵn sàng rồi chứ?

Đó là làm chúng nghe tự nhiên thôi!

Chèn keyword chính xác là lý tưởng nhất nhưng để biến cụm từ “sửa loa iphone 7” trở nên xuôi tai được rất khó.

Google đủ thông minh để xếp thứ hạng cao cho trang của bạn dù cho bạn có thêm vài từ biến thể vào keyword sản phẩm dịch vụ của mình.

Vì vậy, đừng sợ chèn thêm vài từ vào keyword chính xác khi cần thiết.

Lưu ý khi chèn keyword

Tuy nhiên, 2 lưu ý cho bạn:

Đừng bóp méo keyword khiến Google không thể nhận ra.

Chỉ nên thêm 1-2 từ để nghe êm tai hơn.

Thực sự rất đơn giản phải không? Nếu có thể chèn keyword vào content tự nhiên nhất mà không cần chỉnh sửa thì bạn cứ làm.

Nhưng giả sử làm vậy mà content nghe không xuôi tai thì hãy áp dụng phương pháp này.

#14: Sử dụng active voice (câu ở thể chủ động)

Active voice là cách để viết (hay nói) rõ ràng, dùng ít từ hơn, ngắn gọn và dễ hiểu. Tôi không muốn giảng giải ngữ pháp ở đây. Thay vào đó, tôi sẽ giải thích cho bạn active voice là gì và nó có ý nghĩa gì đối với SEO.

Trước tiên, active voice là gì?

Đó là phương pháp ngắn gọn, trực tiếp và mang yếu tố cá nhân khi viết. Cơ bản là viết giống như bạn đang nói.

Active voice có cấu trúc như sau:

[Person] – [Action] – [Object]

Có phải lúc còn đi học, bạn thường được dạy viết theo kiểu passive voice cho những bài luận văn. Nhưng điều này không hề tốt cho SEO. Vì viết như vậy rất khó đọc và không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

So sánh passive voice và active voice

Passive voice có cấu trúc:

[Object] – [Action] – [Person]

Bạn có thấy khác biệt không?

Cách viết passive voice khiến câu văn dài hơn và đọc chán ngắt. Mọi người sẽ thoát ra và time onsite chắc chắn sẽ giảm mạnh. Nhìn nhanh 2 ví dụ bên dưới và cho tôi biết cái nào dễ hiểu hơn.

hay đoạn bên dưới:

Ví dụ 2 dễ hiểu hơn nhiều đúng không? Nó không chỉ ngắn hơn mà còn giống như ai đó đang nói chuyện. Đó chính xác là những gì bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn không chắc mình có đang dùng passive voice hay không, thì đây là một mẹo đơn giản, vô cùng hiệu quả được Rebecca Johnson gợi ý:

Hãy nói những gì bạn nghĩ

Khi viết bài luôn có 2 yếu tố: Những gì bạn viết ra và những gì bạn nghĩ trong đầu.

John Romaniello – Blogger thể hình và tác giả một trong những cuốn sách được New York Times bình chọn bán chạy nhất đã cho rằng:

“Mọi người có thể đọc những gì bạn viết; thế nhưng người duy nhất thực sự hiểu ý của bạn chính là bạn. Thường có một sự khác biệt khá lớn giữa hai điều này.”

Nhưng để thu hẹp khoảng cách đó và tạo content để người đọc hiểu không khó chút nào.

Thực ra bạn cũng có thể dùng chữ in đậm hoặc in nghiêng. Và nếu bạn nghĩ dùng cũng được mà không dùng cũng chẳng sao thì bạn đã lầm to rồi đấy.

Để mô tả bản thân chính xác hơn, bạn không chỉ phải tạo content thu hút hơn để tăng time onsite và lượng nội dung được đọc, mà bạn cũng có thể làm content của mình dễ hiểu hơn.

Đọc online sẽ phải tốn thời gian hơn đọc trên giấy (25%) vì vậy mọi người sẽ đọc lướt qua nội dung bài viết của bạn. Hãy dùng chữ in đậm hoặc in nghiêng để thu hút sự chú ý khi họ đọc lướt qua.

Tôi không muốn phức tạp hóa nhiều bước khi viết, vì vậy đây là những gì tôi khuyên bạn …

Bất cứ lúc nào gõ một cái gì đó, hãy tự đọc lại nó và xem mình nên nhấn mạnh ý nào, ở đâu.

Mẫu ví dụ đơn giản

Ví dụ tôi dùng câu “Tôi không nghĩ Digital Marketing nhàm chán”

“không nghĩ Digital Marketing nhàm chán” – điều này ám chỉ bạn không nghĩ rằng nó nhàm chán, nhưng người khác có thể nghĩ vậy.

“Tôi không Digital Marketing nhàm chán” – điều này ám chỉ bạn không nghĩ rằng nó nhàm chán, bạn biết điều đó.

Hay câu “Tôi không nghĩ Digital Marketing nhàm chán” – điều này ám chỉ bạn không nghĩ rằng Digital Marketing thực sự nhàm chán, nhưng bạn nghĩ cái khác nhàm chán.

“Tôi không nghĩ Digital Marketing nhàm chán” – điều này ám chỉ bạn không nghĩ nó nhàm chán, nhưng nó sẽ như thế nào đó (ví dụ: thú vị, bí ẩn, có tầm ảnh hưởng, …)

Bằng cách thay đổi điểm nhấn này giống như trong lời nói (lên giọng, xuống giọng, ..), nó có thể giúp bạn cải thiện chất lượng bài viết. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận nội dung bài viết của mình hơn.

#15: Chiến thuật “Ngày xửa ngày xưa”

Chiến thuật Ngày xửa ngày xưa rất đơn giản. Với phần tiêu đề của bài viết, bạn nên nhắc đến “câu chuyện” bạn sẽ kể. Điều này giúp bạn định hình nội dung của mình trước khi viết.

#Ví dụ:

Tiêu đề chính: Chuẩn bị gì trước khi sang Mỹ định cư?

2/ Sub-heading 2: Tìm việc làm, trường học và chỗ ở

3/ Sub-heading 3: Thị thực, Hải quan và Thủ tục giấy tờ cần thiết

4/ Sub-heading 4: Nhận thức về sự khác biệt văn hóa

5/ Sub-heading 5: Học ngôn ngữ

6/ Sub-heading 6: An cư lập nghiệp ở Mỹ

#Ví dụ:

Tiêu đề chính: Tại sao cafe có thể cứu rỗi cuộc đời tôi?

a. Sub-heading 1: Trước khi uống cafe, tôi rất uể oải, không có năng lượng.

b. Sub-heading 2: Nhưng sau khi uống cafe … có một sự thay đổi lớn

c. Sub-heading 3: Khả năng quan sát của tôi đạt mức “thượng thừa”

d. Sub-heading 4: Tôi làm việc hiệu quả hơn hẳn

e. Sub-heading 5: Tiết kiệm được hàng trăm đô la

f. Sub-heading 6: Nhưng tôi đã không ngủ trong 6 tháng …

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo nội dung câu chuyện phải giống như tiêu đề đã hứa hẹn.

#16: Sử dụng font chữ Serif kiểm soát suy nghĩ của người đọc

Phông chữ là ngôn ngữ hình thể của content.

Chẳng hạn, nếu một người nào đó gửi cho bạn một bản sơ yếu lí lịch được viết theo phông chữ Comic Sans, bạn sẽ cho rằng một đứa trẻ nhỏ nào đó đã viết nó.

Tuy nhiên nếu viết ở phông Times New Roman hoặc Calibri, bản sơ yếu sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Giờ đây, phông chữ không chỉ thể hiện giai điệu của content nữa mà còn ảnh hưởng đến thời gian người dùng đọc content của bạn.

Đường tầm mắt là gì

Khi mọi người đọc theo một cái gì đó, được gọi là đường tầm mắt. Và đa phần mọi người thường đọc lướt từ trái sang phải. Đường tầm mắt đó dạng thế này:

Và phông chữ bạn chọn có thể hướng người dùng theo một đường tầm mắt hoặc khiến họ lướt qua. Không cần tìm hiểu quá chi tiết, để tôi nói cho bạn hiểu.

Có 2 loại phông chữ bạn cần biết: Phông chữ Serif và Sans Serif.

Serif là phông chữ có nét nhọn ở cuối mỗi chữ (gọi chân chữ), giống kiểu viết tay và Sans Serif thì ngược lại, không có chân chữ đó.

Cái nét nho nhỏ đó có thể tạo nên sự khác biệt. Nó khiến một người ở lại trang của bạn lâu hơn hoặc nhanh chóng rời đi.

Những phông chữ này cũng có thể ảnh hướng đến cảm nhận của người đọc về content của bạn. Chẳng hạn như phông chữ Medium tạo cảm giác nhẹ nhàng nhưng tạo sự đáng tin cậy.

Tuy nhiên điều này hiện không quan trọng. Bạn có để ý tôi không sử dụng phông chữ Serif cho bài blog này không?

Thế nhưng tôi phát hiện, nếu bạn không dùng phông chữ Serif, bạn cần phải sử dụng phông chữ lớn hơn. Font chữ lớn sẽ dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn. Mặc dù chúng không phải là font chữ quá đẹp nhưng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn rất nhiều.

Do vậy, hãy chọn chữ lớn hoặc phông chữ Serif.

#17: Thoải mái dùng các Power Words

Dùng power word là yếu tố tiềm năng thúc đẩy cho SEO Copywriting. Chúng có thể là các từ mạnh mẽ nhất bạn có thể sử dụng.

Vậy power word là những từ nào?

Đó là từ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người khác. Khi đọc lên, nó gợi cảm giác, thôi thúc người đọc suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Và các từ này có thể khắc sâu vào trí nhớ của bạn. Do vậy, hãy tận dụng chèn những từ này trong headline, văn bản hay nút kêu gọi hành động, … cho bài viết của mình.

Hiện có hàng trăm từ có chứa sức mạnh có thể sử dụng. Vì vậy hãy tham khảo danh sách các Power word, được phân loại theo alphabet theo link sau:

Thẻ Meta Description là những gì người dùng nhìn thấy khi page của bạn hiện diện trên Công cụ tìm kiếm.

Và 80% Copywriter đều bỏ qua phần này khi up bài.

Bởi vì … bạn không làm SEO nên bạn không có nhiều kinh nghiệm về phần này. Tuy nhiên chúng ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể SEO của bạn. Google công khai về việc họ không xem thẻ Meta Description là một yếu tố để đánh giá xếp hạng trên Google.

Tuy nhiên, đó không phải điều bạn quan tâm lúc này. Thay vào đó, hãy tập trung vào cải thiện CTR – một yếu tố tiềm năng để đánh giá xếp hạng.

Thẻ Meta Description là cánh cửa dẫn đến nội dung bài viết của bạn. Nó giúp người dùng đưa ra quyết định có nên vào xem trang của bạn hay không.

Hiện tại đa phần các meta description đều được lấy từ một đoạn trong bài viết. Và không hấp dẫn tí nào! Dạng như thế này:

Mô tả: Sơ lược về nội dung của bài viết của mình.

Thuyết phục: Đưa ra lý do người dùng cần chọn đọc bài viết của bạn

Tò mò: Làm người đọc tò mò về nội dung bên trong bài viết

Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng: Cho người dùng thấy bài viết này là những gì mà họ đang cần tìm.

Chứa tối đa 156 kí tự: Không có tiêu chí chính xác nào từ Google, nên tôi khuyên bạn tốt nhất thẻ meta description chỉ nên chứa 150 – 160 kí tự. Quá số lượng này, đoạn meta description sẽ bị cắt bớt và hiện dấu … ở cuối.

Nghe có vẻ có quá nhiều thứ phải làm gói gọn trong 156 kí tự.

Làm sao bây giờ? Đừng lo lắng! Nó không hề khó như bạn tưởng đâu.

Mặc dù có thể bỏ qua phần này, nhưng đây là một phần lý do tại sao thẻ meta description tốt mang lại hiệu quả đến vậy. Bởi vì rất nhiều người bỏ phí nó.

Thay vì chỉ đưa ra cho bạn một số meta description chung không dùng được, tôi đã tạo ra những template này để phù hợp với 3 loại bài viết phổ biến nhất.

Và, chúng cũng được update để phù hợp với bất kỳ loại bài viết nào của bạn.

1. Bài viết “How To” (Hướng dẫn/Cách làm)

Muốn biết cách để [ keyword]? Bạn sẽ cần đến hướng dẫn này. Bạn sẽ thấy [ X] kĩ thuật đơn giản giúp bạn [ chủ đề] mà không cần [ tình huống không mong muốn] trong bài viết này.

Muốn biết cách làm sushi? Bạn sẽ cần đến bài hướng dẫn này đấy. 15 kĩ thuật đơn giản giúp bạn làm sushi đủ màu sắc mà ngon vô cùng.

2. Bài viết dạng danh sách

[ Chủ đề] khiến bạn chán nản? Bạn đã tìm đến đúng nơi. Danh sách [ X] [ điều] về [ keyword] này sẽ giúp bạn [ cảm xúc tích cực].

Viết meta description khiến bạn chán chường? Bạn đã tìm đến đúng chỗ. Danh sách 10 mẫu ví dụ meta description xuất sắc này sẽ khiến bạn x2 CTR của mình.

Học tiếng Tây Ban Nha khiến bạn chán nản? Vâng, bạn đã tìm đến đúng nơi. Danh sách 20 thủ thuật học tiếng Tây Ban Nha này sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ ngay lập tức.

Tìm kiếm sách khiến bạn chán nản? Bạn đã tìm đến đúng nơi. 8 cuốn sách kinh doanh thành công này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

3. Trang chủ về lĩnh vực kinh doanh

Bạn đang tìm kiếm [ loại hình kinh doanh] ở [ địa điểm]? Không cần tìm thêm nữa. Chúng tôi là những chuyên gia trong [ chủ đề] muốn giúp bạn đạt [ kết quả mong muốn]

Bạn đang tìm kiếm thợ sửa máy giặt ở Hà Nội? Không cần tìm thêm nữa. Chúng tôi là những chuyên gia trong ngành cấp thoát nước, mang đến cho bạn mức giá tốt nhất.

Bạn đang tìm quán trà sữa ở Q.1? Không cần tìm thêm nữa. Ở đây, tại Gong Cha, chúng tôi sẽ khiến bạn mê mẩn với 20 món Trà sữa đậm vị trà!

#19: Sử dụng Grammarly để check lại lỗi chính tả

Dù là tiếng anh hay tiếng Việt, bất kỳ một lỗi sai chính tả trên sản phẩm hay bài viết nào cũng khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: 76% người tiêu dùng cho rằng sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng khi nhận thấy sai sót trên sản phẩm. Đó là lý do vì sao toàn bộ Content nên được check kĩ về lỗi chính tả trước khi publish ra ngoài. Vì hầu hết các copywriter đều không nhận ra lỗi chính tả của mình.

Về vấn đề này, Grammarly sẽ giúp ích được cho bạn, đặc biệt là khi bạn viết một bài tiếng Anh dài (ví dụ như bài viết này chẳng hạn).

Các tính năng vô cùng hữu ích của Grammarly sẽ giúp bạn:

Thật tiện lợi, phải không?

Ngay cả khi bạn đã sử dụng bản dùng thử miễn phí, Grammarly vẫn là một trong những công cụ tạo ra content hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua được.

Hiện tại đã có extension Grammarly tại Cửa hàng Chrome. Tải nó để sử dụng khi truy cập internet nữa.

Bạn đang băn khoăn về chi phí nếu triển khai cho web? Liệu ngân sách bao nhiêu là ổn? Tham khảo báo giá SEO tổng thể của GTV SEO.

Gấp 4 tỷ lệ chuyển đổi chỉ với vài mẹo content

Một trong những lời khuyên đầu tiên của tôi cho copywriter mới chính là ….

Nếu bạn không biết internal link là gì, để tôi lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu.

Tác dụng của Internal link bao gồm:

Cung cấp thêm thông tin hữu ích, mở rộng kiến thức cho người dùng về nội dung trong bài viết của bạn.

Tăng thời gian người dùng ở trên website.

Truyền sức mạnh từ page này sang page khác trên cùng 1 web

Giúp Google bot nhận diện mối liên hệ giữa các page với nhau, tạo nên cấu trúc vững chắc.

[Quan trọng]: Khi bạn không có nhiều backlink chất lượng cho website của bạn, việc xây dựng Internal link thực sự rất cần thiết.

Dùng plugin miễn phí SEO Auto Linker để tạo internal link dễ dàng.

Mặc dù plugin này lâu rồi không được cập nhật nhưng chắc chắn nó vẫn là plugin tốt nhất cho việc này.

#21: Sử dụng Rich benefit Heading để tối ưu CTR

Loại Subheading cuối cùng tôi muốn chia sẻ đó là Rich-Benefit (sub-heading mang lại lợi ích).

Ý tôi là subheading phải nêu được lợi ích khi họ đọc tiếp trong bài viết.

Điều này rất dễ thực hiện. Thay vì nghĩ phần kế tiếp nên đề cập điều gì, hãy nghĩ đến việc nó mang đến lợi ích gì cho người đọc khi họ đọc nó. Giả sử bạn đang viết một bài về ” Cách viết một cuốn ebook “. Bạn nghĩ subheading nào thu hút hơn?

Cách chọn mẫu thiết kế ảnh bìa phù hợp.

Cách chọn mẫu ảnh bìa tăng trưởng doanh số bán sách

Rõ ràng là subheading 2 rồi, phải không?

Bởi vì nếu tôi viết sách thì tôi sẽ muốn kiếm tiền từ nó. Nếu thiết kế ảnh bìa phù hợp có thể giúp được tôi thì chắc chắn tôi sẽ tìm hiểu nó.

Khi cố gắng lựa chọn một lợi ích nào đó, tôi thường đặt câu hỏi: ” Chúng giúp được gì cho họ? “

Ví dụ

Chọn thiết kế ảnh bìa phù hợp = Bán nhiều sách = Cách chọn mẫu ảnh bìa để tăng trưởng doanh số bán sách

Đây là một trong những phương pháp viết content mà bạn phải biết. Vì tuy đơn giản nhưng đây là kỹ năng viết content hiệu quả, giúp dẫn dắt người đọc kéo xuống tìm hiểu phần kế tiếp.

Bạn muốn phát triển thương hiệu? Bạn muốn thu hút thêm nhiều khách hàng đến website? Hãy để GTV SEO – Công ty SEO TPHCM giúp bạn thống trị Google, tăng doanh thu vượt bậc từ Organic Traffic. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo khóa học đào tạo SEO Mastermind để nắm vững kiến thức nền tảng và tạo nên chiến lược SEO hiệu quả.

#22: Xóa các mã code dư thừa

Có thể bạn chưa biết, Google được thiết kế để tìm ra mã HTML dư thừa & độc hại. Nó có thể đọc bất kỳ mã code nào, miễn là code được viết đúng cách.

Suy cho cùng, không phải trang web nào cũng hoàn hảo và không phải ai cũng là nhà thiết kế web tài ba.

Tuy nhiên…

Tôi vẫn tin rằng có mã code sạch (càng ít lỗi càng tốt) sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng website.

Đối với website khách hàng và website GTV SEO, tôi luôn muốn mọi thứ đều hoàn hảo.

Và khi bạn viết các bài blog – đặc biệt nếu bạn đã sử dụng Microsoft Word hoặc Google Docs – rồi copy chúng vào WordPress, bạn sẽ thấy có rất nhiều mã code “ngu ngốc” khiến Google bot khó thu thập dữ liệu trang web của bạn hơn.

Mã code dư thừa

Tôi sẽ cho bạn xem:

Lấy nội dung trong bài post này được tạo trong Google Docs. Nhìn có vẻ ổn phải không?

Rồi copy chúng thảy vào WordPress như hầu hết các blogger hay writer thường làm. Từ góc độ người đọc, nhìn chung vẫn ổn phải không?

Có thể bạn hoặc tôi sẽ không bao giờ chú ý đến nó. Nhưng những con Google bot thì khác đấy – chúng rất coi trọng việc này.

Và bạn cũng sẽ thấy những khoảng trắng (space) không cần thiết xung quanh các từ in đậm hoặc in nghiêng mà bạn không hề nhìn thấy. Trong ví dụ của tôi không có lỗi này, nhưng chờ một tí, tôi sẽ cho bạn thấy.

Cách tốt nhất, bạn sẽ mong mã code gọn gàng và dễ đọc ở phần backend không có khoảng trống, tag lạ hoặc mã code không phục vụ cho bất kỳ mục đích gì.

Google đang cố gắng đưa ra kết quả nhanh chóng nhất cho bất kỳ truy vấn nào và điều bạn cần làm là đơn giản hóa mọi thứ nhất có thể.

Đó là lý do tại sao bạn cần tinh gọn mã code backend nhất để tạo ra sự khác biệt. (đây là mã code đã được tinh gọn của ví dụ bên trên).

Sử dụng Word Processor (Bộ xử lý văn bản) để tinh gọn mã code.

Nếu bạn không chắc chắn những gì đang làm, cũng đừng lo lắng. Chỉ cần sao chép mã code, sau đó chọn phần bạn muốn xóa:

Sau khi đã xóa xong các phần không cần thiết, copy lại vào phần tab “Text – Văn bản” của WordPress. Lúc này, bài viết sẽ không tự động thêm bất kỳ mã code nào nữa.

Bạn thậm chí có thể quay lại chỉnh code của các bài blog đã post trước đây để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của Google bot trong tích tắc.

#23: Sự thật về Cách viết content thu hút của SmartBlogger

SmartBlogger làm rất tốt hơn ở khoản viết Subheading. Tôi đã học được một số chiến thuật từ họ và áp dụng cho các bài blog của mình. Bây giờ tôi sẽ bật mí cho bạn.

Subheading của họ luôn khơi gợi:

Kết hợp các yếu tố này trong sub-heading sẽ tạo ra được cảm xúc mạnh mẽ thu hút người đọc. Việc này nghe có vẻ quá khó, nhưng đừng lo lắng. Làm theo các bước sau đây, mọi chuyện đều hóa dễ dàng.

Đừng vội đưa ra đáp án

Đừng nói với người đọc toàn bộ những gì mà họ cần biết trong sub-heading.

Ví dụ, thay vì viết “Uống 2 lít nước mỗi ngày”, hãy viết “Sự thật về lượng nước cơ thể cần trong 1 ngày”

Đừng chỉ chèn mỗi keyword

Một keyword chỉ cho bạn biết phần kế tiếp là gì, ví dụ: ” Thành phần cafe “.

Hãy thêm yếu tố hấp dẫn để thu hút người đọc, ví dụ ” Thành phần cafe tăng khả năng tập trung cho bạn “

Đừng quá khó hiểu

Khi cố tạo cảm giác tò mò thì cũng dễ giấu đi một số phần của bài viết.

Điều cốt lõi khi đặt tiêu đề là phải tạo điểm nhấn, thu hút được người đọc. Đừng bao giờ để họ lướt qua bài viết mà bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết chỉ vì đặt sai tiêu đề.

#24: Sử dụng những câu đơn giản để tăng thời gian truy cập trang

Đôi khi bạn sử dụng dấu hai chấm hay dấu chấm lửng …

…để lôi kéo mọi người đọc bài viết của mình.

Mà bạn lại là người một khi đã bắt tay vào làm, thì phải hoàn thành cho bằng được. Vậy nên bạn không thể ngừng đọc những câu kế tiếp phải không? Và ai chả có tính tò mò!

Thấy chưa? Tôi vừa làm vậy lần nữa. Cách này sẽ giúp giảm bounce rate và tăng time on site của bạn.

Tất nhiên, bạn sẽ không muốn người dùng thoát khỏi trang và nhấn “Back” để về trang tìm kiếm. Nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng website. Nhưng không phải chỉ dùng dấu hai chấm và dấu chấm lửng thôi là xong đâu.

Một số cụm từ thu hút người dùng ở lại trang

Có rất nhiều cụm từ giúp bạn lôi kéo mọi người đọc tiếp bài viết từ đó tăng thời gian truy cập trang (và thậm chí là tăng tỉ lệ chuyển đổi nếu bạn làm đúng cách). Để tôi chia sẻ.

Chẳng hạn:

Đợi đã, còn một điều nữa …

Sẽ tốt hơn ..

Để tôi giải thích ..

Giờ tôi cần làm rõ một điều …

Phải, bạn vẫn đang đọc phải không?

Tất cả cụm trên sẽ lôi kéo người dùng tiếp tục ở lại page.

Kĩ thuật này hiệu quả đối với các bài viết bán hàng & blog post.

Kết hợp các cụm từ “lôi kéo” này với mô hình Bucket Brigades

Và nếu bạn kết hợp với Mô hình bắc cầu (The Bucket Brigades) tôi đã đề cập ở mục #3, không đời nào người đọc rời khỏi trang của bạn.

Chẳng hạn nếu bạn đã từng nghe bài diễn thuyết/video của Gary Vaynerchuck, bạn sẽ thấy rằng Gary lặp lại cụm “Let me explain – Để tôi giải thích” nhiều hơn bất kì từ nào. Khi nghe đến cụm từ này, bạn sẽ muốn nghe ý tiếp theo là gì phải không?

Và không bất ngờ gì khi tôi cũng dùng chiêu này ngay trên blog để tối ưu content SEO của mình. Các bài viết này liên tục có bounce rate thấp và time on site cao.

Các bài viết thế này có Bounce Rate rất thấp.

Bạn nên lướt qua content của mình và chèn một vài câu sau khi đã viết xong. Hoặc sử dụng dữ liệu để tìm ra vị trí chính xác cần chèn những từ này.

Học thử Khoá học SEO Miễn phí 3 ngày – SEO Fundamental 2020. Đừng bỏ lỡ!

#25: Tạo In-Content Link để biết nhu cầu của người đọc

Muốn biết người đọc quan tâm đến phần nào trong content của bạn nhất? In-content link sẽ giúp bạn điều đó.

Để tôi giải thích chi tiết cho bạn vấn đề này.

Cũng giống như Internal Links, phương pháp này sẽ tập trung toàn bộ Content vào cùng một chỗ. Như content list ở hình bên dưới:

Thêm list này vào bài viết không chỉ điều hướng trang dễ dàng hơn mà còn tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Chỉ số UX: Cách lựa chọn chỉ số trải nghiệm người dùng 2020

Từ đó tôi sẽ tập trung tìm kiếm những ý tưởng content đi từ insight người dùng để chia sẻ và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn (Google rất thích từ này).

#26: Loại bỏ side bar

Thay đổi nhỏ trong content có thể tạo ra kết quả lớn.

Tôi đã thử sử dụng blog post mà không có sidebar để thu hút những địa chỉ email.

Nhiều người nói nó không hiệu quả chút nào nhưng tôi đã thấy hiệu quả.

Và Mathew Woodward cũng đã làm thử nghiệm nho nhỏ về vấn đề này với 3 loại post khác nhau.

Kết quả thu về đối với search traffic của blog post thật ấn tượng. Hãy nhìn vào kết quả đạt được từ giao diện post rộng hơn do không có sidebar:

Ngay cả khi bạn đang sử dụng bản dùng thử miễn phí, Grammarly vẫn là một trong những công cụ tạo ra content hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua được.

Hiện tại đã có extension Grammarly tại Cửa hàng Chrome. Tải nó để sử dụng khi truy cập internet nữa!

Tổng kết

Woww!…

Intro (phần mở đầu) quan trọng: Nếu không có phần mở đầu tốt, bạn đã bỏ lỡ các traffic có giá trị. Giải pháp đơn giản cho việc này chính là bắt đầu bài viết bằng câu hỏi. Sau đó thêm yếu tố cảm xúc vào các heading của mình.

Cấu trúc bài viết: Đừng giữ điều tốt nhất đến cuối cùng. Tác động mạnh mẽ đến người đọc bằng cách đặt thông tin quan trọng nhất đầu tiên.

Tạo link content: Bạn có thể tìm hiểu chính xác những gì người đọc đang tìm kiếm và chú trọng đến nó.

Viết cho level của học sinh trung học: Điều này giúp nội dung dễ hiểu nhất có thể. Dùng thể chủ động sẽ khiến điều này dễ dàng hơn.

Loại bỏ các mã code dư thừa: Xóa các dòng code HTML dư thừa cản trở Google bot đi ngay thôi!

Đọc tiếp: