18 Thủ Thuật Thú Vị Với Google Chrome

1. Tìm kiếm trực tiếp vào các website riêng từ thanh địa chỉ

Bạn có thể tự động tìm kiếm trong nhiều website mà không cần phải đi đến những website đó miễn là chúng có trong danh sách bộ máy tìm kiếm. Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần gõ trên trang web chẳng hạn như Wikipedia và bên phải thanh địa chỉ sẽ nhắc nhở bạn tìm nhấn phím Tab để tìm kiếm trong web bạn muốn. Sau khi nhấn phím Tab, một khối ô sẽ xuất hiện bên trái thanh địa chỉ, cho biết “search Wikipedia” (tìm kiếm Wikipedia). Tiếp đó, bạn có thể gõ từ tìm kiếm trong website đó.

2. Kéo nhiều tab cùng một lúc 3. Sử dụng như một máy tính đơn giản:

Bạn có biết rằng Chrome có tính năng cho phép bạn kéo nhiều tab cùng một lúc hay không? Chỉ cần giữ phím Shift và chọn tất các các tab bạn muốn di chuyển và bạn có thể di chuyển chúng cùng một lúc. Nếu bạn đang ở trên một máy Mac, bạn hãy giữ phím Command.

4. thanh tìm kiếm có thể chuyển đổi đơn vị

Thay vì truy cập trang google để thực hiện các phép tính, bạn có thể viết phép tính ngay trên hộp địa chỉ. Câu trả lời chính xác sẽ xuất hiện trong các gợi ý bên dưới hộp tìm kiếm mà không cần phải nhấn nút Enter.

6. Một trình duyệt hình ảnh đơn giản

Thủ thuật này sẽ chỉ hoạt động khi trang tìm kiếm mặc định trong ô địa chỉ của bạn là Google. Bạn sẽ không có câu trả lời nếu chế độ mặc định của bạn là Yahoo hay Bing.

8. Kéo một URL vào thanh đánh dấu trang 9. Sử dụng phím để điều hướng giữa các tab

Hộp địa chỉ của Chrome có tính năng chuyển đổi đơn vị như trang google. Đáp án sẽ hiện ở các gợi ý bên dưới. Tính năng này cũng chỉ hoạt động khi trang tìm kiếm mặc định trong ô địa chỉ của bạn là Google mà thôi.

17. Kéo link trực tiếp đến desktop 18. Tạo phím nóng cho phần Extensions (Mở rộng)

Nếu bạn chỉ muốn ngắm xem một hình ảnh đuôi jpeg trong máy tính của bạn sẽ như thế nào khi lên web, bạn có thể kéo chúng trực tiếp vào cửa sổ trình duyệt Chrome.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn cụm từ tìm kiếm và kéo nó đến hộp tìm kiếm. Chrome sẽ tự động tìm kiếm.

Chỉ cần kéo một URL lên thanh đánh dấu trang để hiện thị thanh dấu trang phía dưới thanh trình duyệt, còn không bạn phải nhấp vào link và chọn ngôi sao phía trên bên phải.

Nếu bạn muốn chuyển sang tab khác nhanh chóng mà không dùng chuột thì hãy giữ phím Control (Command trên máy Mac) và chọn một số từ 1 đến 9, mỗi số sẽ được liên kết với một tab khác nhau, sau này muốn đến tab nào bạn chỉ cần giữ Control và nhấn số của tab đó.

Bạn có thể sử dụng phím Spacebar để cuộn trang web xuống và tổ hợp phím Shift + Spacebar để cuộn lên.

Nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin nhưng không muốn mất trang web mà bạn đang dùng, bạn có thể thực hiện thao tác giữ phím Alt và quay trở lại tìm kiếm. Điều này sẽ giúp mở trong một tab mới.

Nếu chẳng may bạn vô tình đóng một tab, Chrome sẽ giúp bạn lấy nó trở lại. Bạn cần nhấn tổ hợp phím Control-Shift-T.

Nếu bạn muốn xóa lịch sử trình duyệt bao gồm cả URL, ảnh đã cached, mật khẩu và cookies, bạn có thể làm tất cả điều này trong Settings. Nhưng còn có cách đơn giản hơn. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Control-Shift-Delete và một cửa sổ “Clear browing data” sẽ mở.

Khi bạn tích vào hình ngôi sao nhỏ phía bên phải thanh địa chỉ, nó sẽ gợi ý danh sách các trang đánh dấu. Điều này cho phép bạn dễ dàng thêm một site vào danh sách yêu thích.

Có vô số cách để lưu trữ và sắp xếp link giúp bạn sau này có thể truy cập. Tuy nhiên, có một phương pháp đơn giản mà Chrome cho phép bạn. Đó là tạo một biểu tượng link trực tiếp đến desktop. Tất cả những gì bạn làm là bôi đen một URL từ thanh địa chỉ và kéo thả vào desktop.

Bạn có thể tự tạo phím ẩn cho phần Extensions (Mở rộng). Để làm vậy, hãy đi đến cửa sổ Extensions và bạn sẽ thấy ‘Keyboard shortcuts” ở cuối cửa sổ. Hộp thoại này sẽ cho phép bạn tạo phím nóng để khởi động bất cứ phần mở rộng nào trong thư viện. Ví dụ, nếu bạn tải ứng dụng Google Hangout, bạn có thể tạo một phím nóng để nhanh chóng truy cập danh sách liên lạc.

Thủ Thuật Sử Dụng Google Chrome

Địa chỉ trích dẫn Chú ý Địa chỉ này vần có hiệu lực trước 23:59:59 Trình duyệt Google Chrome thông dụng nhưng vẫn còn nhiều “mánh” có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo vài “chiêu” nhỏ sau để thấy Chrome tiện lợi hơn bạn nghĩ.

Cửa sổ quản lý tác vụ của Google Chrome. – Ctrl + Shift + T: mở lại tab vừa bị đóng trên Chrome.

– Alt + Home: hiển thị trang chủ của Chrome với danh sách thumbnail các trang web được ghé thăm nhiều nhất.

Cửa sổ trang chủ của Chrome. – Ctrl + H: hiển thị danh sách History (các trang web đã ghé thăm) trên Chrome.

3. Mở rộng khung soạn thảo:

Nếu thường xuyên tham gia các forum hay các website, bạn sẽ không lạ lẫm gì với khung soạn thảo để bạn ghi vào đó các ý kiến và gửi lên trang web. Một số website có tính năng cho phép bạn mở rộng khung này, một số khác thì không. Nhưng với Google Chrome, bạn có thể mở rộng chúng bất kể website đó có tính năng mở rộng hay không. Bạn chỉ việc đưa chuột đến góc phải bên dưới của mọi khung soạn thảo và kéo chuột cho đến khi nào có được không gian vừa ý. Đây là tính năng hữu ích và nổi bật của Google Chrome mà các trình duyệt khác không có được.

4. Thủ thuật với các tab: Duyệt web theo tab là tính năng mà trình duyệt web nào ngày nay cũng có. Tuy nhiên, khả năng duyệt web theo tab của Chrome lại có những khác biệt và hữu dụng hơn so với IE và Firefox. Chrome cho phép bạn kéo 1 tab ra để tạo thành 1 cửa sổ trình duyệt mới. Và bạn cũng có thể làm điều ngược lại, nghĩa là từ 2 cửa sổ riêng biệt, bạn có thể kéo các tab trên 2 cửa sổ để nhập chúng lại thành 1 cửa sổ duy nhất.

5. Dễ dàng chuyển đổi giữa các tab: Nếu bạn mở cùng lúc nhiều tab khác nhau khi duyệt web, chỉ việc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + 1, Ctrl + 2… để chọn các tab được mở theo thứ tự 1, 2… và nhấn Ctrl + 9 để tìm đến tab được mở sau cùng. Hoặc bạn cũng có thể nhấn Ctrl + Tab để chuyển đổi qua lại giữa các tab đứng gần nhau.

Sau khi hoàn tất download 1 file bằng Chrome, bạn có thể thu nhỏ cửa sổ trình duyệt, kéo và thả file download được vào vị trí bất kỳ nào mà bạn muốn trên máy tính. 6. Thủ thuật đối với các file download: Kéo và thả file download được từ Chrome.

Không chỉ đơn giản là trình duyệt web, bạn có thể sử dụng Google Chrome làm công cụ để tính những phép tính đơn giản hoặc chuyển đổi số liệu giữa những đơn vị đo. Để thực hiện điều này, bạn chỉ việc gõ phép tính hoặc phép biến đổi vào khung địa chỉ, Chrome sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn. Bây giờ, bạn chỉ việc chọn kết quả hiển thị ra bên dưới và copy chúng.7. Sử dụng Chrome làm máy tính và đơn vị chuyển đổi: Hy vọng với những thủ thuật đơn giản trên, việc sử dụng Google Chrome sẽ trở nên đơn giản hơn.

Hải Nguyên Văn @ 20:31 07/04/2011 Số lượt xem: 174

Các Thủ Thuật Người Dùng Google Chrome Nên Biết

Google Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay, nó cung cấp tốc độ lướt web nhanh và nhiều tùy chỉnh cho người dùng sử dụng. Bài viết tổng hợp những thủ thuật trên Google Chrome có thể giúp người dùng nắm bắt và thao tác nó theo ý muốn của mình một cách hiệu quả nhất.

Đánh dấu trang (Bookmarks) và các thanh công cụ 1. Thêm nút Home vào thanh công cụ 2. Chỉ hiển thị những biểu tượng trên thanh Bookmarks

Hiển thị thanh dấu trang – Bookmark

Thẻ Tab 1. Ghim một thẻ Tab vào thanh Tab

Có những website mà bạn thường xuyên truy cập mỗi khi mở Chrome. Thay vì cứ phải gõ địa chỉ website nhiều lần, hãy ghim những website này vào thanh tab một cách cố định, để có thể truy cập chúng một cách nhanh nhất mỗi lần mở Chrome.

Để làm điều này, vào website mong muốn trên một tab, kích chuột phải vào tab đó và chọn Ghim tab từ menu hiện ra. Thẻ tab sẽ biến thành biểu tượng của website và nhảy về phía ngoài cùng bên trái thanh tab.

Ghim tab lên đầu tiên

2. Mở nhiều website khi khởi động Chrome

Kích chọn ô Mở một trang cụ thể hoặc tập hợp các trang

Chọn Thêm trang mới và thêm URL những website bạn muốn. Bạn cũng có thể truy cập từng website trên những tab riêng và sau đó kích vào Sử dụng trang hiện tại để thêm chúng vào danh sách một cách nhanh chóng.

Có thể sử dụng những trang đang mở hiện tại Hoặc chọn Thêm trang mới và thêm URL những website khác bạn muốn

3. Quản lý nhiều Tab một cách dễ dàng

Có thể quản lý các tab dễ dàng với tiện ích TooManyTabs. Tiện ích hiển thị tất cả những tab đã mở, cho phép tìm kiếm qua các tab, sắp xếp tab trên màn hình hiển thị của TooManyTabs theo thời gian tạo, domain hay tên và khôi phục những tab đóng gần đây. Bạn cũng có thể tắt những tab đang không sử dụng để tiết kiệm bộ nhớ.

4. Mở một link ở vị trí bất kỳ trên thanh Tab 5. Tách một Tab sang cửa sổ Chrome mới

Nếu muốn chuyển một tab sang một cửa sổ Chrome mới, chỉ cần kéo tab đó ra ngoài cửa sổ trình duyệt hiện tại. Thẻ tab bị gỡ khỏi cửa sổ cũ. Bạn cũng có thể kéo nó lại cửa sổ Chrome gốc.

Nếu thẻ tab bạn kéo ra khỏi một cửa sổ Chrome là thẻ tab duy nhất trên cửa sổ này thì cửa sổ sẽ đóng tự động.

Sử dụng Omnibox

Mỗi một Tab trên Chrome có một bảng điều khiển và một thanh địa chỉ riêng mà các nhà phát triển của Google gọi đó là Omnibox.

Omnibox không chỉ là nơi mà người dùng nhập địa chỉ. Nó sẽ đưa ra những gợi ý về những trang web mà người dùng đã truy cập lần trước hoặc đưa ra một loạt những gợi ý là những trang web mà họ chưa hề truy cập dựa theo từ khóa nhập vào trong Omnibox.

Người dùng có thể truy tìm lại lịch sử của trình duyệt thông qua Omnibox để tìm lại những trang mà họ đã truy cập trước đó nhưng quên chưa kịp Bookmark (ghi nhớ, lưu trang web ưa thích).

1. Dán và truy cập/Dán và tìm kiếm 2. Tìm kiếm nhanh văn bản được chọn

Nếu có một từ hay cụm từ trên một website xa lạ với bạn thì có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm nó trên Google. Chọn từ hay cụm từ, kích chuột phải và chọn Tìm kiếm trên Google cho… từ menu hiện ra. Một tab mới sẽ mở ra chứa kết quả tìm kiếm qua Google cho cụm từ bạn cần.

Chọn từ hay cụm từ, kích chuột phải và chọn Tìm kiếm trên Google cho…

3. Nhận kết quả tính toán nhanh từ thanh địa chỉ

Không những có thể sử dụng Omnibox để tìm kiếm trên Google mà ta còn có thể dùng nó để thực hiện tính toán hay quy đổi đơn giản.

Ví dụ như, bạn gõ 10*10 hoặc đổi 2 miles in km thì trong vòng 1 đến 2 giây sau, kết quả sẽ được hiển thị trong hộp tìm kiếm kết quả ở dưới.

Tính toán nhanh các phép tính đơn giản

4. Thay đổi công cụ tìm kiếm trong Omnibox

Từ cửa sổ Quản lý công cụ tìm kiếm, bạn có thể theo dõi những công cụ tìm kiếm mặc định. Những công cụ tìm kiếm có sẵn được liệt kê ở phần trên.

Công cụ tìm kiếm mặc định

Còn với những Công cụ tìm kiếm khác, khi bạn sử dụng hộp tìm kiếm trên một website riêng, ví dụ như như Quantrimang, website đó sẽ tự động được thêm vào như là một trong những công cụ tìm kiếm có thể lựa chọn. Chỉ cần kéo chuột tới công cụ mong muốn, kích vào biểu tượng 3 dấu chấm thẳng đứng và chọn Đặt làm mặc định.

Công cụ tìm kiếm khác

Thiết lập thông tin cá nhân và đồng bộ Đồng bộ thiết lập với tài khoản trên Google

Nếu thường hay sử dụng nhiều máy tính thì tính năng đồng bộ trong Google sẽ rất có ích cho bạn. Với Chrome, bạn có thể đồng bộ những trang web ưa thích, các tiện ích hữu dụng, themes theo cá tính và rất nhiều thứ khác tới tài khoản trên Google, vì thế các thiết lập sẽ sẵn sàng trong Chrome với bất cứ máy tính, thiết bị nào bạn sử dụng.

Để làm điều này, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình để có thể đồng bộ dữ liệu trong Chrome.

Nhấp vào Bật tính năng đồng bộ hóa …rồi nhập địa chỉ Gmail, mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản

Cửa sổ ẩn danh (Incognito Window) 1. Sử dụng cửa sổ ẩn danh, lướt web một cách riêng tư

Nếu đang dùng chung máy với người khác hoặc đang sử dụng máy tính ở công ty, sẽ có nhiều trường hợp bạn không muốn hoạt động duyệt web của mình bị ghi lại. Phục vụ nhu cầu này của người dùng, Chrome đã tạo ra một chế độ duyệt riêng tư, gọi là Ẩn danh – Incognito.

Cửa sổ ẩn danh sẽ đặc biệt hơn cửa sổ thường, dấu hiệu nhận biết dễ nhất là toàn bộ khung cửa sổ đều màu đen. Nhập URL trong Omnibox để truy cập các trang bạn muốn và yên tâm cookies và lịch sử sẽ không bị lưu lại.

Website chúng tôi ở chế độ ẩn danh

Lưu ý:

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+N để thao tác mở một cửa sổ ẩn danh mới.

Để mở một link bằng chế độ ẩn danh, bạn kích chuột phải vào link và chọn Mở liên kết bằng cửa sổ ẩn danh từ menu hiện ra.

Mở link bằng cửa sổ ẩn danh 2. Tự động khởi động Chrome trong chế độ ẩn danh

Nếu thường xuyên dùng chế độ ẩn danh thì bạn có thể thiết lập một biểu tượng tắt cho Chrome để luôn khởi động trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

Thêm -ingconito vào ô Target

Tính riêng tư 1. Xóa cookie và lịch sử duyệt web

Các cookie có nhiệm vụ lưu lại thông tin đăng nhập một website hoặc các thông tin mua sắm, bán hàng của bạn bằng cách lưu thông tin ID. Tuy nhiên, không phải tất cả cookie đều phục vụ mục đích chính đáng. Với nhiều trường hợp, chúng được sử dụng vào mục đích theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Vì vậy, cần phải để ý, sát sao cookie khi sử dụng web, đây là một việc làm đơn giản giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

2. Chọn dữ liệu muốn đồng bộ

Lưu ý: Người dùng phải đăng nhập Google để đồng bộ thiết lập.

Nếu cho phép đồng bộ tất cả, bạn chỉ cần gạt thanh trượt bên cạnh Đồng bộ hóa mọi thứ sang bên phải, còn nếu chỉ muốn đồng bộ một vài mục thì bạn chọn thủ công, bật tắt tương tự ở bên dưới.

Đồng bộ một vài mục thì chọn thủ công, bật tắt thanh trượt bên cạnh

Các thiết lập trong Chrome Xem và thay đổi thiết lập bằng cách sử dụng những URL của Chrome

Bạn có thể dễ dàng xem, thay đổi dữ liệu và các thiết lập trình duyệt bằng cách sử dụng những URL đặc biệt, bắt đầu bằng chrome://. Ví dụ:

chrome://about

Lệnh này dùng để hiển thị toàn bộ danh sách URL trong Chrome. Những URL này sẽ cho phép bạn xem lịch sử duyệt web, các lượt tải về, các trang ưa thích, các tiện ích mở rộng và nhiều tính năng ẩn khác.

Danh sách URL

Lịch sử trình duyệt 1. Xóa lịch sử lướt Web

Cũng như bất kỳ trình duyệt nào khác, Chrome luôn theo dấu những website bạn truy cập. Điều này làm nó dễ dàng truy cập lại những website đó bằng cách sử dụng chức năng auto-complete tích hợp sẵn trong Chrome.

Tuy vậy, nếu băn khoăn về tính riêng tư hoặc quên không bật chế độ ẩn danh, bạn vẫn có thể dễ dàng xóa lịch sử duyệt web trong Lịch sử Chrome. Để vào lịch sử duyệt web, có một số phương pháp sau:

Cách 1: Chọn Lịch sử từ menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome

Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+H

Cách 3: Nhập chrome://history trong Omnibox và nhấn Enter.

Chọn Lịch sử từ menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome

Tích vào ô trước truy cập cũ bạn muốn xóa, hoặc để xóa toàn bộ thì chọn Xóa dữ liệu duyệt web ở phía bên trái.

2. Xem nhanh các website vừa truy cập

Để xem một danh sách ngắn gọn những website vừa truy cập trước đó một cách nhanh nhất, kích chuột phải vào nút Back hoặc nhấn và giữ vào nó. Một danh sách ngắn những website gần đây được liệt kê trên menu hiện ra với một tùy chọn Hiển thị toàn bộ lịch sử ở cuối menu để mở trang lịch sử.

Xem nhanh các website vừa truy cập

Tải và đăng file 1. Gỡ một item từ danh sách Download

Để truy cập danh sách các item đã tải về, có một số cách sau:

Chọn Tải xuống trong menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome (3 dấu chấm ở góc phải).

Nhấn tổ hợp phím Ctrl+J.

Để gỡ một item từ danh sách tải về, kích vào dấu X phía bên phải mục.

Để gỡ một item từ danh sách tải về

2. Quy định vị trí lưu file tải về mặc định

Thay cho vị trí lưu file mặc định, bạn có thể thiết lập Chrome luôn hỏi vị trí bạn muốn lưu file tải về bằng cách bật chế độ Hỏi vị trí lưu từng tệp trước khi tải xuống.

Quy định vị trí lưu file tải về mặc định

Những tính năng và tiện ích mở rộng khác 1. Chrome Task manager

Mỗi tab trong trình duyệt Chrome được liệt kê như là một process riêng trong Task Manager của Chrome. Điều này cho phép bạn đóng bất cứ tab nào đang gây vấn đề cho bạn mà không cần đóng cả Chrome.

Task manager hiển thị những tab đang mở và tiện ích được cài đồng thời hiển thị cho bạn những tài nguyên bộ nhớ và CPU được dùng bởi mỗi tab và tiện ích.

Để truy cập Task Manager, bạn sử dụng các cách sau:

Cách 2: Kích chuột phải vào biên trên cửa sổ trình duyệt và chọn Trình quản lý tác vụ từ menu hiện ra.

Cách 3: Sử dụng tổ hợp phím Shift+Esc

Để đóng một tab hay tiện ích có vấn đề, chọn nó trong danh sách và nhấn Kết thúc quá trình.

Trình quản lý tác vụ của Google Chrome

2. Chỉnh sửa trang Web bất kỳ trong Chrome

Chỉnh sửa trang web trực tiếp

3. Đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định

Khi mới cài Google Chrome, người dùng sẽ được hỏi có muốn đặt Chrome làm trình duyệt mặc định hay không. Nếu bạn đã chọn Để lúc khác thay vì đồng ý nhưng sau lại muốn thay đổi lại, hãy vào Cài đặt, kéo xuống dưới tìm mục Trình duyệt mặc định và nhấn Đặt làm mặc định.

Đặt Chrome làm trình duyệt mặc định

Các phím tắt

Đây là một số phím tắt để sử dụng Chrome nhanh và hiệu quả.

Alt + F – Mở thực đơn thiết lập Chrome

Ctrl + H – Mở cửa sổ History

Ctrl + Tab – Chuyển tab theo thứ tự

Ctrl + 1, Ctrl + 2 .. Ctrl + 9 – Nhảy tới các tab khác nhau. Ctrl + 9 nhảy đến tab cuối cùng.

Ctrl + T – Mở tab mới

Alt + Home – Mở trang chủ

Ctrl + U – Xem mã nguồn trang hiện tại

Ctrl + K – Tìm nhanh trong thanh địa chỉ

Ctrl + L – Bôi đậm URL trong thanh địa chỉ. Sử dụng để copy và dán nhanh

Ctrl + N – Mở một cửa sổ Chrome mới

Ctrl + Shift + N – Mở cửa sổ ẩn danh mới

Ctrl + Shift + B – Hiện/Ẩn thanh Bookmarks

Ctrl + Shift + T – Mở tab đã đóng gần nhất. Nhấn Ctrl + Shift + T lần nữa để mở tab bị đóng trước tab gần nhất. Chrome sẽ lưu 10 tab cuối cùng bị đóng

Ctrl + W – Đóng tab hiện tại

Alt + Phím mũi tên trái – Đến trang trước đó

Alt + Phím mũi tên phải – Đến trang tiếp theo

Phím cách – Cuộn trang xuống

Những Thủ Thuật Của Google Chrome Người Dùng Nên Biết

Thêm nút Home vào thanh công cụ

Theo mặc định, nút Home không ở trên thanh công cụ trong Chrome. Chỉ cần kích nút cờ lê và chọn Settings. Trên trang Basics, trong phần Toolbar, tích vào hộp Show Home button. Bây giờ, bạn có thể dễ dàng đến trang chủ chỉ bằng một cú kích chuột.

Chỉ hiển thị những biểu tượng trên thanh Bookmarks

Nếu bạn đánh dấu nhiều trang web, có hữu dụng hơn không nếu những trang ưa thích được hiển thị trên thanh công cụ dưới dạng biểu tượng ưa thích? Rất dễ để làm điều này.

Sau đó, rất dễ dàng để chuyển trang ưa thích thành dạng là các biểu tượng.

Thẻ Tab Ghim một thẻ Tab vào thanh Tab

Có những website mà có thể bạn luôn truy cập mỗi khi mở Chrome. Thay vì cứ phải gõ địa chỉ website nhiều lần, hãy ghim những website này vào thanh tab một cách cố định, vì vậy chúng sẽ mở tự động mỗi lần mở Chrome.

Để làm điều này, vào website mong muốn trên một tab, kích chuột phải vào tab đó và chọn Pin tab từ thực đơn nhảy ra. Thẻ tab biến thành biểu tượng ưa thích của website và nhảy về phía ngoài cùng bên trái thanh tab.

Mở nhiều website khi khởi động Chrome

Một cách khác để tự động mở các website truy cập mỗi lần mở Chrome là chỉ định một vài URL trong Settings. Kích nút cờ lê, chọn Settings và kích nút Open the following pages trong phần On startup. Nhập URL trong hộp chỉnh sửa và nhấn Enter hoặc kích ra ngoài hộp chỉnh sửa để chấp nhận nó. Thêm URL những website bạn muốn. Ta cũng có thể truy cập mỗi website trên những tab riêng và sau đó kích vào Use current pages để thêm nhanh chúng vào danh sách. Các website được mở trên những tab riêng, theo thứ tự nhập chúng khi khởi động Chrome.

Quản lý nhiều thẻ Tab một cách dễ dàng

Có thể quản lý các tab dễ dàng với tiện ích TooManyTabs. Tiện ích hiển thị tất cả những tab đã mở, cho phép tìm kiếm qua các tab, sắp xếp tab trên màn hình hiển thị của ToomanyTabs theo thời gian tạo, domain hay tên và khôi phục những tab đóng gần đây. Bạn cũng có thể tắt những tab đang không sử dụng để tiết kiệm bộ nhớ.

Mở lại những Tab đóng gần đây

Nếu không cần tất cả các chức năng trong TooManyTabs mà chỉ muốn mở lại những tab đã đóng gần đây, có những cách rất dễ dàng và tích hợp sẵn cho việc này.

Trang Tab mới có một liên kết (link) đóng gần đây ở góc dưới bên phải mà hiển thị một danh sách các link tới những website từ những tab đóng gần đây. Nếu chỉ muốn mở lại tab đóng gần nhất, kích chuột phải vào bất kỳ tab nào, chọn Reopen closed tab hoặc nhấn Ctrl + Shift + T.

Mở lại toàn bộ các Tab trong phiên Chrome trước

Cũng có thể mở lại toàn bộ tab được mở khi đóng Chrome. Việc này có ích trong trường hợp có nhiều tab mở và Chrome bị sự cố vì một số lý do. Một cách là mở Settings từ thực đơn cờ lê và tích vào nút Reopen the pages that were open last trên trang Basics trong phần On startup.

Lưu các phiên Chrome và tải chúng bất cứ lúc nào bạn muốn bằng cách sử dụng tiện ích Session Manager. Công cụ cho phép lưu nhóm tab, đổi tên hay xóa phiên từ thư viện phiên.

Điều này tiện lợi nếu bạn có nhiều trang truy cập mỗi lần mở Chrome và để lưu lại những trang bạn tìm thấy khi tìm kiếm và muốn truy cập lại lần sau. Cũng có thể sử dụng Session Buddy để quản lý các phiên Chrome.

Tùy chỉnh cách mở và kích hoạt thẻ Tab

Theo mặc định, những tab mới được mở phía bên phải của tất cả các tab khác. Tuy nhiên, có thể sử dụng một tiện ích gọi là Tab Position Customizer để chỉ định mở tab mới ở đâu, tab nào được kích hoạt khi đóng một tab và tạo một tab mới phía trước hay phía sau.

Bạn cũng có thể chọn chuyển đổi một cửa sổ thành một tab trong cửa sổ gốc hay cửa sổ hiện tại.

Mở một link ở vị trí quy định trên thanh Tab

Khi kích chuột phải vào một link và chọn Open link in new tab, thì trang mở ra trong một tab mới bên cạnh tab hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mở trang từ link tại một vị trí riêng trên thanh tab.

Để làm điều này, kích và giữ link và kéo nó tới vị trí mong muốn trên thanh tab. Một mũi tên nhỏ chỉ thị nơi tab mới sẽ mở.

Tách một Tab sang một cửa sổ Chrome mới

Nếu muốn chuyển một tab sang một cửa sổ Chrome mới, chỉ cần kéo tab đó ra ngoài cửa sổ trình duyệt hiện tại. Thẻ tab bị gỡ khỏi cửa sổ cũ. Bạn cũng có thể kéo nó lại cửa sổ Chrome gốc.

Nếu thẻ tab bạn kéo ra khỏi một cửa sổ Chrome là thẻ tab duy nhất trên cửa sổ này thì cửa sổ sẽ đóng tự động.

Thanh địa chỉ (Omnibox)/Tìm kiếm Paste and Go/ Paste and Search

Nếu bạn sao chép một URL từ một chương trình nằm ngoài Chrome và muốn mở website bằng Chrome, thường là bạn sẽ dán URL vào Omnibox và nhấn Enter.

Tuy nhiên, có thể truy cập nhanh và trực tiếp hơn bằng cách kích chuột phải vào thanh địa chỉ, hay Omnibox và chọn Paste and go. Nếu đã sao chép đoạn văn bản nằm ngoài Chrome mà muốn tìm kiếm bằng Google, hãy kích chuột phải vào Omnibox và chọn Paste and Search. Kết quả tìm kiếm của Google sẽ hiển thị trên tab hiện tại.

Tìm kiếm nhanh văn bản được chọn

Nếu có một từ hay cụm từ trên một website xa lạ với bạn thì có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm nó trên Google. Chọn từ hay cụm từ, kích chuột phải và chọn Search Google for từ thực đơn xổ ra. Một tab mới mở ra chứa kết quả tìm kiếm của Google.

Nhận kết quả tính toán nhanh từ thanh địa chỉ

Không những có thể sử dụng Omnibox để tìm kiếm trên Google mà ta còn có thể dùng nó để thực hiện tính toán hay quy đổi đơn giản. Ví dụ như, gõ “7*20” hoặc đổi “2 miles in km” và đợi. Trong vòng 1 đến 2 giây sau, kết quả sẽ được hiển thị trong hộp xổ xuống.

Thay đổi engine tìm kiếm trong Omnibox

Bạn có thể thay đổi engine tìm kiếm mặc định bằng cách, kích chuột phải vào Omnibox và chọn Edit search engines từ cửa sổ hiện ra. Những thiết lập mở trên một tab mới và trang Search Engines hiện ra.

Những engine tìm kiếm mặc định được liệt kê trong hộp phía trên. Khi bạn sử dụng một hộp tìm kiếm trên một website riêng, như How To Geek, website đó được thêm vào như một engine tìm kiếm dưới những engine khác.

Bạn cũng có thể chọn làm một trong những engine tìm kiếm mặc định hay những engine khác mặc định khi sử dụng Omnibox để thực hiện tìm kiếm. Chỉ cần kéo chuột tới engine tìm kiếm mong muốn và kích vào nút Make default hiện ra.

Biểu tượng trong Omnibox

Khi bắt đầu gõ trong Omnibox, một danh sách các kết quả khác nhau xổ xuống. Có nhiều biểu tượng khác nhau chỉ thị loại kết quả hiển thị.

– Những website được đánh dấu.

– Những website từ lịch sử duyệt.

– Những tìm kiếm.

– Các ứng dụng web được cài từ Chrome Web Store.

Các ứng dụng Web Sử dụng và tùy biến ứng dụng Web

Các ứng dụng web trên Chrome thực ra là những website thông thường được tối ưu cho Chrome. Chúng được cài trên trình duyệt và hiển thị trên trang New Tab dưới dạng biểu tượng. Hầu hết ứng dụng là miễn phí, nhưng một số phải mua từ Chrome Web Store.

Thiết lập thông tin cá nhân và đồng bộ Đồng bộ thiết lập với tài khoản trên Google

Nếu bạn sử dụng nhiều máy tính thì tính năng đồng bộ trong Google có thể rất có ích. Ta có thể đồng bộ những trang ưa thích, tiện ích, nền và nhiều thứ khác tới tài khoản trên Google, vì thế các thiết lập sẽ sẵn sàng trong Chrome trên bất cứ máy nào đang sử dụng.

Bạn phải đăng nhập vào tài khoản Google của mình để có thể đồng bộ dữ liệu trong Chrome. Kích nút cờ lê, chọn Settings và kích Personal Stuff trên thực đơn Settings phía bên trái. Kích Sign in to Chrome trong phần Sign in. Nhập địa chỉ Gmail và mật khẩu sau đó kích Sign in.

Xóa dữ liệu trình duyệt được đồng bộ khỏi Google

Nếu bạn không muốn để dữ liệu của mình thường trực với Google, hãy xóa dữ liệu trình duyệt đồng bộ bằng cách đến Google Dashboard.

Cửa sổ ẩn danh (Incognito Window) Lướt web một cách riêng tư sử dụng cửa sổ ẩn danh

Nếu đang dùng chung máy với người khác hay nếu đang dùng một máy công, có thể bạn không muốn hoạt động duyệt web bị ghi lại. Chrome tạo ra một chế độ duyệt riêng tư, gọi là Incognito.

Bất kỳ trang web và file nào mở và tải về trong chế độ ẩn danh đều không được lưu lại trong lược sử trình duyệt và lược sử tải về. Những Cookie được tạo trong chế độ ẩn danh bị xóa khi đóng cửa sổ ẩn danh.

Một cửa sổ đặc biệt hiện ra. Nhập URL trong Omnibox để truy cập trang này. Lược sử duyệt và tải hay cookie từ bất cứ website nào được truy cập trong cửa sổ này sẽ không được lưu.

Lưu ý: Có thể nhấn Ctrl + Shift + N để mở một cửa sổ ẩn danh mới. Mở một link trên một trang web ở cửa sổ ẩn danh bằng cách kích chuột phải vào link và chọn Open link in incognito window từ thực đơn hiện ra.

Tự động khởi động Chrome trong chế độ ẩn danh

Nếu thường xuyên dùng chế độ ẩn danh thì bạn có thể thiết lập một biểu tượng tắt cho Chrome để khởi động Chrome ở chế độ ẩn danh một cách tự động. Hãy tạo một bản sao của biểu tượng tắt Chrome thông thường để có thể khởi động nhanh ở chế độ ẩn danh.

Kích chuột phải vào bản sao và chọn Properties từ thực đơn hiện ra. Trong hộp Target trên thẻ Shortcut, sau câu lệnh khởi động Chrome, đánh dấu cách một lần rồi gõ “-incognito”. Kích OK để lưu thay đổi. Kích vào biểu tượng tắt mới này sẽ mở Chrome trong chế độ ẩn danh.

Tính riêng tư Xóa cookie và lược sử duyệt web

Các cookie giúp lưu lại thông tin đăng nhập một website bằng cách lưu thông tin ID. Cookie cũng được dùng để lưu thông tin mua sắm (shopping cart). Tuy nhiên, không phải tất cả cookie đều lành tính.

Chúng cũng có thể được dùng để theo dõi hoạt động trực tuyến. Giám sát cookie là một việc làm đơn giản giúp bảo vệ thông tin cá nhân. Nếu không sử dụng chế độ ẩn danh, và muốn xóa cookie thủ công, hãy kích vào nút cờ lê, chọn Settings từ thực đơn.

Kích vào Under the Hood trong thực đơn Settings bên trái thẻ Settings. Trong phần Privacy, kích Clear browsing data. Một cửa sổ nhảy ra.

Để xóa cookie, chọn Delete cookies and other website and plug-in data. Bạn cũng có thể xóa lược sử duyệt web ở đây. Chọn giai đoạn mà bạn muốn xóa những item từ danh sách xổ xuống. Khi đã chọn xong, kích Clear browsing data.

Xóa cookie từ một website chỉ định

Cũng có thể xóa cookie của một website trên một tab chỉ định bằng tiện ích TabCookies. Tiện ích này xóa toàn bộ cookie tạo bởi một website trên một tab khi ta đóng tab.

Lưu ý rằng, tuy thế, tất cả các tab mở cho website đó phải bị đóng để cookie được xóa. Nếu các cookie cho 1 tab đã đóng đang được dùng bởi những tab khác, thì chúng sẽ không bị xóa cho đến khi những tab đó cũng bị đóng.

Nếu quyết định giữ lại cookie của một website đang xem, kích vào biểu tượng cookie trong Omnibox trong khi ở tab mở tới website đó.

Tuy nhiên, nếu lăn tăn về vấn đề bảo mật và không muốn đồng bộ một dữ liệu nhất định nào đó, bạn có thể chọn loại dữ liệu muốn hoặc không muốn đồng bộ.

Kích vào nút cờ lê và chọn Settings từ thực đơn. Kích vào Personal Stuff từ thực đơn Settings bên trái. Trong phần Sign in, kích Advanced.

Lưu ý: Người dùng phải đăng nhập Google để đồng bộ thiết lập. Nếu muốn chọn dữ liệu không muốn đồng bộ, chọn Choose what to sync từ danh danh sách xổ xuống.

Theo mặc định, toàn bộ thiết lập được chọn để đồng bộ. Bỏ dấu tích ở những item không muốn đồng bộ. Bạn cũng có thể quy định chỉ muốn mã hóa bảo mật mật khẩu hay mã hóa toàn bộ dữ liệu.

Theo mặc định, mật khẩu tài khoản được dùng làm cơ sở mã hóa dữ liệu. Nếu muốn quy định một mật khẩu khác, chọn nút Choose my own passphrase và nhập mật mã mong muốn vào cả hai hộp hiện ra. Kích OK để chấp nhận thay đổi và quay trở về thẻ Settings.

Gán mật khẩu cho trình duyệt

Một mức bảo vệ khác là gán một mật khẩu cho bản thân trình duyệt Chrome, yêu cầu nhập mật khẩu để mở trình duyệt. Điều này thật hữu ích khi bạn dùng chung máy với các thành viên khác trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

Bây giờ, bạn sẽ phải nhập mật khẩu mỗi lần mở Chrome. Không có gợi ý nào cho mật khẩu, vì thế đừng quên nó!

Lưu ý: Nhược điểm của tiện ích này là mật khẩu hiện lên dưới dạng văn bản thường trong hộp thoại. Các thiết lập trong Chrome Xem và thay đổi thiết lập bằng cách sử dụng những URL của Chrome

Bạn có thể dễ dàng xem và thay đổi một số dữ liệu trình duyệt và những thiết lập bằng cách sử dụng những URL đặc biệt, bắt đầu bằng ” chrome:// “.

Nhập ” chrome://about ” để hiển thị danh sách toàn bộ URL của Chrome. Những URL này cho phép xem lược sử duyệt web, tải về, các trang ưa thích, tiện ích và nhiều tính năng ẩn khác.

Lược sử Xóa lược sử lướt Web

Cũng như bất kỳ trình duyệt nào khác, Chrome theo dấu những website bạn truy cập. Điều này làm nó dễ dàng truy cập lại những website đó bằng cách sử dụng chức năng auto-complete tích hợp sẵn trong Chrome.

Tuy vậy, nếu băn khoăn về tính riêng tư hoặc quên không bật chế độ ẩn danh, bạn vẫn có thể dễ dàng xóa lược sử duyệt web. Để vào lược sử duyệt web, chọn History từ thực đơn hoặc nhấn Ctrl + H.

Hoặc, nhập ” chrome://history” trong Omnibox và nhấn Enter. Tuy nhiên, cũng có một cách dễ dàng để truy cập lược sử chỉ với một cú kích chuột bằng cách sử dụng nút nhanh trên thanh công cụ.

Lấy danh sách lược sử duyệt Web nhanh

Để lấy một danh sách ngắn và nhanh những website đã truy cập trước đó, kích chuột phải vào nút Back hoặc kích và giữ vào nó. Một danh sách ngắn những website gần đây được liệt kê trên thực đơn xổ xuống với một tùy chọn Show Full History ở cuối thực đơn để mở trang lược sử.

Google Docs Truy cập nhanh Google Docs trong Chrome

Nếu muốn tạo nhiều Google Docs, có một tiện ích gọi là Docs Quickly cho phép tạo Google Docs ở bất kỳ website nào trong Chrome. Chỉ cần kích một nút trên thanh công cụ, trang Google Docs sẽ ( chúng tôi ) được khởi chạy tự động và một tài liệu ( document) mới được tạo ra.

Lưu ý: Nếu bạn đã đăng nhập cả Google Apps và Gmail, những tài liệu mới sẽ được tạo dưới tài khoản Gmail. Những tính năng và tiện ích mở rộng khác Chrome Task manager

Mỗi tab trong trình duyệt Chrome được liệt kê như là một process riêng trong Task Manager của Chrome. Điều này cho phép bạn đóng bất cứ tab nào đang gây vấn đề cho bạn mà không cần đóng cả Chrome.

Để đóng một tab hay tiện ích có vấn đề, chọn nó trong danh sách và kích End process.

Lưu ý: Cũng có thể kích chuột phải vào biên trên cửa sổ trình duyệt và chọn Task Manager từ thực đơn hiện ra hoặc nhấn Shift + Esc.

Kéo và định cỡ hộp văn bản trên trang Web

Người dùng có thể đối mặt với những hộp văn bản (chứa nhiều dòng) quá nhỏ và muốn nó lớn hơn thay vì sử dụng thanh cuộn. Google Chrome cho phép định lại cỡ những hộp văn bản này.

Ở góc dưới bên phải của hộp văn bản nhiều dòng, bạn sẽ thấy hai đường kẻ chéo. Kích chuột vào những dòng đó và kéo để định cỡ hộp văn bản theo ý mình.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể định cỡ những hộp văn bản chứ không chỉnh được kích thước dòng kẻ. Chỉ cho phép sao chép và dán văn bản trong Chrome

Trong nhiều trường hợp, việc sao chép và dán văn bản vào trang trong Chrome kéo theo một lượng lớn mã HTML và CSS không mong đợi hoặc những link kèm theo văn bản được sao chép cùng.

Hãy copy văn bản bình thường từ một trang web và khi dán, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + V thay cho Ctrl + V. Tất cả những link, mã HTML hay CSS sẽ bị xóa và chỉ còn lại văn bản thuần.

Chỉnh sửa bất kỳ trang Web nào trong Chrome

Chrome cho phép chỉnh sửa trang web trực tiếp trong trình duyệt. Để làm điều này, kích chuột phải vào trang web và chọn Inspect element từ thực đơn hiện ra. Sửa mã nguồn HTML và nhấn Enter để xem kết quả.

Đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định

Khi mới cài Google Chrome, người dùng sẽ được hỏi có muốn đặt Chrome làm trình duyệt mặc định hay không. Nếu chọn No lúc đó và muốn thay đổi lại, kích vào nút cờ lê, chọn Settings từ thực đơn.

Kích Basics trong thực đơn Settings phía bên trái nếu màn hình đó không hoạt động, cuộn xuống phần Default browser và kích vào Make Google Chrome my default browser.

Các phím tắt

Đây là một số phím tắt để sử dụng Chrome nhanh và hiệu quả.

– Alt + F – Mở thực đơn cờ lê (thực đơn chính trong Chrome)

– Ctrl + H – Mở cửa sổ History

– Ctrl + Tab – Chuyển tab theo thứ tự

– Ctrl + 1, Ctrl + 2 .. Ctrl + 9 – Nhảy tới các tab khác nhau. Ctrl + 9 nhảy đến tab cuối cùng.

– Ctrl + T – Mở tab mới

– Alt + Home – Mở trang chủ

– Ctrl + U – Xem mã nguồn trang hiện tại

– Ctrl + K – Tìm nhanh trong thanh địa chỉ

– Ctrl + L – Bôi đậm URL trong thanh địa chỉ. Sử dụng để copy và dán nhanh

– Ctrl + N – Mở một cửa sổ Chrome mới

– Ctrl + Shift + N – Mở cửa sổ ẩn danh mới

– Ctrl + Shift + B – Hiện/Ẩn thanh Bookmarks

– Ctrl + Shift + T – Mở tab đã đóng gần nhất. Nhấn Ctrl + Shift + T lần nữa để mở tab bị đóng trước tab gần nhất. Chrome sẽ lưu 10 tab cuối cùng bị đóng

– Ctrl + W – Đóng tab hiện tại

– Alt + Phím mũi tên trái – Đến trang trước đó

– Alt + Phím mũi tên phải – Đến trang tiếp theo

– Phím cách – Cuộn trang xuống

Tất cả những tính năng và tiện ích này sẽ giúp tăng cường trải nghiệm duyệt web của bạn trên Google Chrome.

Nguồn quantrimang/HowTogeek

10 + Thủ Thuật Để Sử Dụng Google Chrome Hiệu Quả Nhất

Google Chrome hiện tại đang là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, Chrome nổi tiếng về tốc độ truy cập website khả năng đồng bộ và rất nhiều tiện ích mở rộng. Tuy nhiên nếu như bạn là một người dùng mới và không am hiểu nhiều về thế giới công nghệ thì khó có thể sừ dụng hết các chức năng cực kỳ hữu ích mà Chrome mang lại. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn những tính năng đó kèm với một số thủ thuật để tận dụng tối đa những trải nghiệm duyệt web mà Google Chrome mang lại

1. Đồng bộ dữ liệu

Để thực hiện, các bạn cần cài đặt trình duyệt Google Chrome trên máy tính và khởi động trình duyệt. Trong lần khởi động đầu tiên Google Chrome sẽ hiển thị giao điện đăng nhập để đồng bộ tài khoản, đến đây thì bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google của bạn để hoàn thành.

2. Phím tắt trên Google Chrome

Không chỉ có Google Chrome mà hầu hết tất cả các phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows đều cung cấp cho chúng ta các phím tắt chức năng để phục vụ cho từng tác vụ cụ thể. Việc sử dụng phím tắt trên Google Chrome sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như thao tác thừa. Tuy danh sách phím tắt rất nhiều nhưng bạn chỉ nên ghi nhớ một vài phím tắt thường dùng thay cho tất cả.

3. Đăng nhập nhiều tài khoản trên Chrome 4. Chế độ ẩn danh

Như mình đã giới thiệu, có rất nhiều lý do để sử dụng chế độ ẩn danh như: bảo mật thông tin, không lưu lại lịch sử hay để tìm kiếm hiệu quả trên Google. Do đó, nếu bạn sử dụng internet thường xuyên hãy luôn sử dụng chế độ này

5. Tìm kiếm tức thời

Tìm kiếm tức thời giúp bạn tối tiết kiệm tối đa các thao tác duyệt web, chỉ cần nhập từ khóa trên thanh ô địa chỉ của Google Chrome sau đó nhấn Enter, Chrome sẽ tự tìm kiếm từ khóa theo công cụ tìm kiếm của chúng tôi nếu bạn tìm kiếm tại Việt Nam, tương tự với các nước khác.

Lưu ý: Thanh địa chỉ của Google Chrome nhiều lúc bị lỗi khi gõ Tiếng Việt, nếu bạn gặp trường hợp này nên truy cập vào chúng tôi sau đó tìm kiếm để khắc phục

6. Tính toán ngay trên thanh địa chỉ của Google Chrome 7. Xem ảnh hoặc Video

Chỉ cần kéo ảnh hoặc video vào cửa sổ trình duyệt Google Chrome là bạn có thể xem được thay vì phải mở bằng 1 ứng dụng khác

8. Gim trang web

Tính năng giúp bạn truy cập những trang web yêu thích ngay khi khởi động trình duyệt Chrome

Mỗi khi máy tính của bạn mất kết nối internet sẽ có chú khủng long Trex cho bạn xả stress bằng các màn vượt chướng ngại vật tương tự như Mario

10. Cài đặt các Extension cho Google Chrome 11. Mở đường link trong tab mới

Thay vì phải nhấn chuột phải vào đường link sau đó chọn mở liên kết trong một tab mới. Bạn chỉ cần nhấn chuột giữa vào đường link để thực hiện việc này