Thủ Thuật Windows / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

15 Thủ Thuật Với Windows Xp

Thật may mắn, XP hỗ trợ cả 2 hệ thống file FAT32 (được Win9x hỗ trợ) và NTFS (được NT và 2000 hỗ trợ). Điều này cho phép người dùng lựa chọn hệ thống file phù hợp với yêu cầu công việc của mình. Tuy nhiên NTFS cung cấp những mức độ bảo mật tốt hơn nhiều so với FAT32. Với FAT32 trong Win9x, ai cũng có thể xâm nhập vào PC của bạn và làm bất cứ điều gì mà họ thích. Với NTFS, bạn có quyền cho hay không cho ai đó sử dụng máy tính của bạn. Và người được phép sử dụng PC của bạn cũng chỉ có thể hoạt động trong khuôn khổ mà bạn cho phép.

Để kiểm tra xem bạn đang dùng NTFS hay FAT32, chọn ổ đĩa cứng trong My Computer, nhấn chuột phải và chọn Properties. Nếu đang dùng FAT và muốn chuyển sang dùng NTFS, bạn hãy thực hiện việc chuyển đổi này từ dấu nhắc DOS trong XP mà không phải lo ngại gì về việc mất mát dữ liệu. Để chuyển đổi sang NTFS từ FAT, bạn chọn Start – All Programs – Accessories, and Command Prompt. Tại dấu nhắc, bạn gõ convert x: /fs:ntfs (x là tên ổ đĩa mà bạn chọn). Cũng cần lưu ý rằng, một khi đã chuyển sang NTFS, bạn sẽ không thể quay trở lại dùng FAT trừ khi bạn định dạng (format) lại ổ đĩa

Có 2 loại tài khoản người dùng (user account) trong XP: tài khoản người quản trị hệ thống (administrator account) và tài khoản người dùng hạn chế (limited account). Sau khi cài đặt XP thành công, bạn nên ngay lập tức thiết đặt một tài khoản người dùng hạn chế để phục vụ cho các công việc hàng ngày nếu như bạn đang dùng hệ thống file NTFS.

Để tạo một tài khoản người dùng hạn chế, bạn phải đăng nhập vào tài khoản của người quản trị hệ thống (theo ngầm định XP tạo ra tài khoản này khi bạn cài đặt HĐH). Sau đó, chọn Start – Control Panel – User Accounts – Create A New Account. Đặt tên cho tài khoản mới này rồi nhấn Next. Trong hộp thoại mới, chọn Limited Account. Mỗi khi muốn tạo mới hay thay đổi thuộc tính của các tài khoản, bạn nhất quyết phải đăng nhập vào tài khoản người quản trị hệ thống.

– Sử dụng mật khẩu (password) là một hình thức bảo mật thông tin truyền thống và hiệu quả. Mặc dù Win9x có cung cấp cho bạn chế độ bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng đối với đa số người dùng thì tính năng này không có một chút hiệu quả nào. Còn XP làm cho việc sử dụng mật khẩu thể hiện đúng ý nghĩa của nó.- Trong XP, việc bảo vệ các tài khoản bằng mật khẩu không có tính bắt buộc. Tuy nhiên, theo tôi, bạn nên sử dụng mật khẩu với các tài khoản, ít nhất là với tài khoản người quản trị hệ thống.

– Theo ngầm định, XP coi tất cả các tài khoản người dùng tạo ra khi cài đặt HĐH là tài khoản người quản trị hệ thống và không yêu cầu mật khẩu khi người dùng đăng nhập vào hệ thống. Để thay đổi điều này, bạn cần phải tạo mật khẩu mới. Trong User Accounts, chọn Change An Account và nhấn vào tài khoản bạn muốn dùng mật khẩu để bảo vệ. Trong tài khoản này, chọn Create A Password và gõ mật khẩu 2 lần. Để việc sử dụng mật khẩu có hiệu quả hơn, theo chúng tôi bạn không nên dùng chế độ “gợi nhắc mật khẩu” (password hint) vì người dùng khác có thể căn cứ vào những gì bạn ghi ở đây để đoán ra mật khẩu của bạn. Sau khi nhấn nút Create Password, XP sẽ hỏi xem bạn có muốn để cho người dùng khác tiếp cận các thư mục và các file trong tài khoản của bạn hay không. Nếu muốn riêng tư hơn nữa, bạn hãy trả lời “KHÔNG” với câu hỏi nêu trên.

– Giống như Windows ME, XP cũng cung cấp khả năng khôi phục hệ thống về điểm trước một sự kiện này đó (cài đặt mới phần mềm hoặc xung đột hệ thống…). Để tạo một mốc khôi phục, bạn mở (All) Programs trong thực đơn Start, chọn Accessories – System Tools – System Restore. Trong cửa sổ System Restore, nhấn Create A Restore Point, nhấn Next, nhập tên cho điểm khôi phục hệ thống, rồi nhấn Create. Để đưa hệ thống trở lại một thời điểm nào đó, trong cửa sổ System Restore, chọn Restore My Computer To An Earlier Time, rồi chọn một điểm phù hợp để tiến hành khôi phục hệ thống. Sau khi nhấn Next 2 lần, hệ thống của bạn sẽ bắt dầu khôi phục về thời điểm bạn chọn. Quá trình này chỉ hoàn tất sau khi HĐH tự khởi động lại.

– Cho dù bạn có bao nhiêu RAM đi nữa thì Windows vẫn tạo ra thêm bộ nhớ ảo (paging files) trên đĩa cứng để tối ưu hóa hoạt động của hệ thống. Tối ưu hóa các file paging bằng cách cố định dung lượng sẽ làm cho tốc độ tìm dữ liệu trên đĩa cứng nhanh hơn, HĐH cũng không phải đặt lại dung lượng bộ nhớ ảo, giảm thiểu quá trình phân mảnh, và tiết kiệm được đĩa cứng.- Để biết bạn cần dành bao nhiên megabyte cho bộ nhớ ảo, bạn hãy chạy một số chương trình thường dùng, rồi mở Task Manager (nhấn Ctrl – Alt – Del), nhấn vào nhãn Performance, và xem số megabyte ở khung Commit Charge là bao nhiêu. Đây là số lượng bộ nhớ mà hệ thống của bạn cần lúc này. Dung lượng bộ nhớ ảo tối thiểu sẽ là số megabyte này cộng thêm với 32 MB (nhưng nhiều người cộng thêm với 64 MB). Thiết đặt hợp lý nhất là dung lượng tối thiểu và tối đa của bộ nhớ ảo phải bằng nhau để XP không đặt lại dung lượng bộ nhớ này nữa.

– Để thực hiện việc đặt lại dung lượng bộ nhớ ảo, bạn nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties – nhãn Advanced – nhấn vào Settings của khung Performance – chọn Advanced trong hộp thoại Performance Options. Bạn nhấn tiếp vào nút Change – chọn ổ đĩa thích hợp – nhập dung lượng bộ nhớ ảo tối thiểu và tối đa, rồi nhất Set. Bạn lặp lại các bước nêu trên với các ổ đĩa còn lại và các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi hệ thống khới động lại.

– Nếu bạn không muốn một chương trình nào đó khởi động cùng với XP, muốn tăng tốc độ khởi động của HĐH, muốn loại bỏ những dịch vụ hệ thống không cần thiết, muốn tìm hiểu những trục trặc của hệ thống… và nhiều điều khác, thì bạn hãy sử dụng tiện ích System Configuration.- Nếu đã sử dụng Win 98 và khai thác tính năng System Configuration Utility thì bạn có thể băn khoăn tại sao XP lại không có tính năng tuyệt vời này. Câu trả lời là XP có nhưng Microsoft không để tiện ích này trong System Information vì không muốn người sử dụng can thiệp quá sâu vào hệ thống.

– Muốn khởi động System Configuration Utility, bạn chọn Start – Run – gõ “mscomfig” hoặc chọn Start – Help and Support – chọn Use Tools to view your computer information and diagnose problems trong cửa sổ mới. – dưới hộp Tools, chọn System Configuration Utility.

– Mở Registry Start – Run – gõ regedit và tìm tới khóaCurrentVersionExplorerRemoteComputerNameSpace- Chọn nhánh {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF} và xóa nó đi. Tuy nhiên, trước khi xóa nhánh này bạn nên sao lưu lại phòng trường hợp hệ thống có vấn đề. Để làm việc này, bạn nhấn chuột phải vào nhánh cần sao lưu, và chọn Copy Key Name rồi lưu vào một file văn bản.- Khóa trên đòi hỏi XP phải tìm kiếm tất cả các chương trình làm việc theo lịch (Scheduled Tasks). Điều này khiến cho tốc độ duyệt của XP bị chậm lại. HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows

– Mặc dù thủ thuật trên nhằm tăng tốc độ duyệt cho các hệ thống chạy Win2000 và XP trong mạng LAN, nhưng nó cũng cải thiện tốc độ duyệt một các bất ngờ cho Windows ngay trên máy trạm. Thay đổi này có tác dụng tức thì và chúng ta có thể cảm nhận được sự cải thiện tốc độ ngay lập tức.

Thủ Thuật Kiểm Tra Pin Trên Windows 8

Thủ thuật kiểm tra Pin trên windows 8, 171, Mua Bán Nhanh Lap Top, Hữu Lợi, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Lap Top chia sẻ, kinh doanh, 31/07/2015 18:36:14

Trên máy tính bảng hay máy tính xách tay Laptop thì các thông tin về Pin như: Dung lượng Pin, thời gian sử dụng, độ chai của pin,… luôn rất hữu ích với nhiều người. Bạn có thể kiểm tra bằng một vài phần mềm chuyên dụng, tuy nhiên trên Windows 8, 8.1 có sẵn công cụ giúp bạn làm điều này.

1. Mở Command Prompt bằng quyền Admin – Run as Administrator

Để mở Command Prompt bằng quyền Admin bạn có 2 cách:

– Cách 1: Gõ tìm kiếm tại ô Search trên thanh Chambar của Windows 8: cmd

Bạn sẽ thấy kết quả Search Command Prompt. Nhấn chuột phải và chọn Run as adminiristrator. Như hình dưới.

– Cách 2: Nhấn phím tắt Windows(nút lá cờ)+X rồi chọn Command Prompt(Administrator)

2. Gõ vào lệnh “powercfg /batteryreport’ và nhấn Enter

Bạn sẽ thấy thông báo File báo cáo được lưu tại địa chỉ nào đó. Ví dụ như trong hình là ổ C: tên file là battery-report.html.

3. Mở báo cáo bằng trình duyệt

Mặc định báo cáo powercfg được lưu dưới dạng tập tin HTML trong ổ C:/ .

Bạn sẽ tìm đến thư mục ở trên và nhấp đúp chuột để mở File chúng tôi bằng trình duyệt thông thường(Chrome, IE, Firefox).

Lưu ý: Nếu mở không được bạn Copy file ra vị trí khác của ổ và mở lại.

Các thông tin hữu ích trong báo cáo pin

Đầu tiên, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt ngắn gọn về các thông tin quan trọng về máy tính của bạn và pin.

DESIGN CAPACITY: Đây là công suất thiết kế của Pin. Thể hiện công suất tối đa của Pin.

FULL CHARGER CAPACITY: Thể hiện công suất tối đa của Pin sạc đầy tại thời điểm hiện tại.

Dựa vào 2 giá trị trên bạn dễ dàng nhận thấy công suất của Pin đã giảm dần theo thời gian sử dụng. Hoặc với một Pin mới mà bạn thấy có sự sai lệch quá lớn thì có thể Pin bị lỗi, hỏng, cũ, và bạn nên liên hệ bên bán máy.

Tiếp tục tại phần Battery capacity history bạn sẽ thấy thông tin về các lần sạc pin trước được lưu lại. Tuy nhiên, nếu bạn cài lại Windows, bạn sẽ mất tất cả các dữ liệu thu thập được trước đó.

Bạn kéo xuống phần Battery life estimates – Ước tính tuổi thọ pin. Tại phần này bạn sẽ thấy giá trị tính toán dự kiến về tuổi thọ Pin. Lưu ý, đây không thực sự chính xác vì tuổi thọ của Pin phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sử dụng của bạn. Ví dụ như độ sáng màn hình, bật wifi không, bộ vi xử lý,…

Với giá trị đó bạn có thể ước tính dung lượng pin. Giá trị này có thể được truy vấn bất cứ lúc nào thông qua biểu tượng trên khay hệ thống.

Lời khuyên của mình là các bạn nên quan tâm tới Pin máy tính Laptop của mình. Qua đó chú ý sử dụng sạc pin đúng cách, tăng tối đa thời gian sử dụng của Pin, hạn chế Pin chai quá nhanh.

Thủ thuật kiểm tra Pin trên windows 8, 171, Mua Bán Nhanh Lap Top, Hữu Lợi, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Lap Top chia sẻ, kinh doanh, 31/07/2015 18:36:14

Đăng bởi Hữu Lợi

Tags: Kiểm tra thông tin về pin, Kiểm tra thông tin về pin trên Windows, laptop, thông tin Pin trên windows 8, thông tin Pin trên windows 8.1, thủ thuật, thủ thuật kiểm Kiểm tra thông tin, thủ thuật Kiểm tra thông tin về pin, thủ thuật Kiểm tra thông tin về pin trên Windows, thủ thuật laptop

Thủ Thuật Dùng Windows Khi Quên Mật Khẩu

Tất nhiên là chúng tôi cung cấp những thủ thuật sau để các bạn tự đăng nhập vào máy tính của mình khi quên password chứ chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng những thủ thuật này để sử dụng máy tính người khác trái phép.

Dùng tài khoản admin ẩn

Phương thức này chỉ khả dụng cho Windows 7 hoặc cũ hơn. Nếu như bạn sử dụng Windows 8 hoặc Windows 10, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Microsoft và làm theo các bước ở đây để xóa mật khẩu.

Windows 7 (và một số phiên bản trước) thường có một tài khoản Administrator ẩn mà bạn không thấy được khi sử dụng hàng ngày.

Lưu ý phương thức này sẽ không khả thi nếu như bạn đã vô hiệu hóa tài khoản Administrator.

1. Bật máy tính của bạn lên hoặc khởi động lại rồi ấn F8 liên tục.

2. Từ menu mới hiện lên chọn Safe Mode.

3. Gõ “Administator” ở phần Username (nhớ chữ A in hoa) và để phần mật khẩu trống.

4. Và bây giờ bạn đã có thể truy cập máy tính.

5. Vào Control Panel chọn User Account.

6. Chọn Tài khoản bạn muốn xóa mật khẩu.

7. Thay đổi mật khẩu.

8. Khởi động lại là bạn đã có truy cập tài khoản cũ của mình rồi

Dùng đĩa khởi động Win hoặc USB, hoặc không dùng gì cả

Nếu bạn có thể tìm một chiếc đĩa boot Windows hoặc USB thì bạn có thể sử dụng CMD để kích hoạt tài khoản Administrator đã bị vô hiệu hóa. Ngoài ra bạn có thể ép Windows chạy Startup Recovery bằng việc bật máy tính bạn lên, khi bạn nhìn thấy màn hình khởi động Windows, giữ nút bật trên thùng CPU khoảng 4 giây để tắt nó đi. Sau đó khi bạn bật máy lại lên, Windows sẽ cho bạn một menu khởi động với lựa chọn: ” Lanch Startup Repair “.

Chọn nó và để Startup Repair tìm lỗi trong máy của bạn.

Khi nó xong, bạn chọn View Problem Detail, kéo xuống trong bảng mới hiện lên và ấn vào đường link dưới cùng.

Startup Repair – Ảnh:TechAdvidsor

Lúc này một file text sẽ được mở ra. Bạn không cần quan tâm nội dung của file. Điều bạn muốn làm là sử dụng nó để vào File Explorer.

Kéo xuống và tìm một tệp tên ” sethc“. Bạn nên sửa phần “Files of type” góc dưới bên phải cửa sổ thành ” all files ” để tìm thấy nó.

Tìm file sethc – Ảnh: TechAdvidsor

Nhấp chuột phải và chọn ” Rename ” thêm một số hoặc chữ bất kỳ vào tên file.

Giờ kéo xuống tới cmd và nhấp chuột phải vào nó. Chọn Copy và Paste ngay tại trong folder. Bạn sẽ nhận được file cmd – Copy, sửa tên nó thành sethc.

Tắt toàn bộ cửa sổ và chọn Finish. Lúc này máy tính bạn sẽ tự tắt.

Bật máy tính bạn lên và chờ màn hình đăng nhập tài khoản hiện lên. Nhấn nút Shift 5 lần và màn hình CMD sẽ hiện lên.

Gõ: net user

Gõ net user vào cửa sổ Command Prompt – Ảnh:TechAdvidsor

Lệnh này sẽ liệt kê toàn bộ tài khoản đăng nhập. Ví dụ tài khoản của bạn tên là Nam.

Giờ gõ: net user Nam *

Lúc này bạn có thể gõ một password mới cho tài khoản Nam thay thế cho *. Nếu bạn không muốn tạo mật khẩu chỉ cần ấn Enter. Bạn sẽ được hỏi là gõ lại mật khẩu một lần nữa.

Tắt cửa sổ Command Prompt này đi là bạn đã có thể truy cập vào máy tính của bạn.

Dùng các ứng dụng phá mật khẩu

Nếu như các cách trên không thành công, bạn có thể tìm kiếm một số công cụ tự khẳng định là nó có thể phá mật khẩu. Bạn có thể tìm chúng dễ dàng bằng cách lên google “Windows password reset tool” và chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng một phần mềm mang tên “NTpasswd”

Những Thủ Thuật Tiết Kiệm Pin Cho Windows Phone

iCreate.vn

Không khó để nhận ra rằng thời gian dùng pin những chiếc điện thoại Windows Phone cao cấp nhất – như Nokia Lumia 920 và HTC Windows Phone 8X – đều không có gì đặc biệt. Nhiều người dùng trên các diễn đàn đã phàn nàn về việc điện thoại của họ hết pin quá nhanh và chỉ hết ngày là trở thành cục gạch đúng nghĩa nếu không được sạc.

Thời gian sử dụng pin của dòng điện thoại Windows Phone không thực sự xuất sắc

Tất nhiên, không phải chỉ điện thoại Windows Phone 8 là gặp vấn đề này. Chiếc iPhone 4S khi mới ra cũng gặp vấn đề về pin và cần đến một số thủ thuật để khắc phục. Nhìn chung, cách đơn giản và thông dụng nhất để kéo dài thời gian sử dụng pin là giảm độ sáng màn hình, tắt kết nối WiFi và 3G khi không dùng đến. Tuy nhiên, cũng có những thủ thuật khác ở những phần điều chỉnh sâu hơn có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng pin.

Trên chiếc điện thoại Windows Phone của bạn, truy cập vào phần Settings (Cài đặt) và thay đổi những tùy chọn sau. Tùy chỉnh theo tiếng Việt sẽ được đặt trong ngoặc đơn. Nếu như bạn cảm thấy cần dùng một tính năng nào đó, hãy cứ bật nó như bình thường.

Wi-Fi: Vào phần Advanced (Nâng cao), và bỏ tùy chọn “Notify me when new networks are available” (Thông báo cho tôi khi tìm thấy mạng mới), và “Send information about Wi-Fi networks” (Gửi thông tin về kết nối Wi-Fi để giúp phát hiện Wi-Fi gần kề).

Tap + Send (Chạm + gửi): Tính năng gửi file qua NFC này thường ít được sử dụng, vậy nên bạn có thể tắt nó đi.

Location Services (Vị trí): Tính năng này giúp vị trí của bạn luôn được định vị, để nhanh chóng được xác nhận với các ứng dụng như bản đồ. Do tính năng này sử dụng đến kết nối GPS và GLONASS, khá tốn pin, nên bạn có thể tắt đi nếu không cần.

Email + Accounts (Email + tài khoản): Đối với mỗi tài khoản, chỉnh mục “Download new content” (Tải nội dung mới xuống) tới mức thấp nhất mà bạn quen dùng. Nếu có thể, hãy chọn mức Manually (Thủ công) hoặc mức Hourly (Hàng giờ). Nếu bạn chọn mức Manually, email sẽ chỉ được tải xuống mỗi khi bạn vào ứng dụng email.

Chỉ thực hiện sao lưu thủ công sẽ giúp máy bạn tiết kiệm pin

Backup (Sao lưu): Việc sao lưu dữ liệu của bạn rất quan trọng, tuy nhiên nếu bạn chọn thực hiện thủ công thì sẽ đỡ tốn pin hơn. Để sao lưu thủ công, đầu tiên hãy tắt hết các tùy chọn sao lưu. Sau đó, mỗi lần muốn sao lưu, hãy bật tính năng đó lên và chọn Back up now (Sao lưu bây giờ).

Phone Update (Cập nhật điện thoại): Bỏ chọn ô “Automatically download updates” (Tự động tải xuống các bản cập nhật nếu cài đặt dữ liệu của tôi cho phép). Mỗi khi có bản cập nhật mới, điện thoại sẽ báo cho bạn, nhưng nó không tự động tải bản cập nhật xuống, giúp tiết kiệm pin khá nhiều nếu như lúc đó bạn không sạc.

Tiếp theo, trong mục Settings, kéo sang phần Applications (Ứng dụng). Ở đây cũng có một số tùy chọn để tăng thời gian dùng pin:

Background Tasks (Tác vụ nền): Mục này liệt kê tất cả các tác vụ được phép chạy ngầm. Hãy kiểm tra danh sách các ứng dụng này, và tắt tất cả các ứng dụng bạn thấy không cần giữ để liên tục cập nhật thông tin (và khiến máy hết pin nhanh hơn).

Games (Trò chơi): Tắt tính năng “Connect with Xbox” (Kết nối với Xbox) và “Sync game requests” (Đồng bộ yêu cầu trò chơi). Tuy nhiên, nếu như bạn thấy cần dùng các tính năng này thì cứ bật chúng lên.

Music + Videos (Nhạc + video): Tắt “Connect with Xbox Music” và tính năng đồng bộ với đám mây.

Với vài thủ thuật trên, bạn có thể tăng đáng kể thời gian sử dụng pin cho điện thoại.