Thủ Thuật Word 2010 Pdf / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Các Thủ Thuật Trong Word 2010 &Amp; Hướng Dẫn Sử Dụng Word 2010

Microsoft Office Word thuộc bộ Office của Microsoft, là một công cụ soạn thảo văn bản, tổ chức dữ liệu, lưu trữ nội dung tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều phiên bản Microsoft Word như: Word 2003, Word 2007, Word 2010, Word 2013, … Lý do có nhiều phiên bản như vậy là vì Microsoft đã không ngừng cải tiến chất lượng phần mềm để đáp ứng những mong muốn của người dùng, tăng hiểu quả trong công việc.

Bạn cần lưu ý: các thủ thuật phía dưới đã được test sử dụng trong Microsoft Word 2010 trên PC và Microsoft Word 2008 trên Mac. Một số chức năng có thể ở khác vị trí hoặc không có trên phiên bản của bạn.

2. Cách thêm máy tính vào Word 2010:

Trong quá trình soạn bạn đụng đến những con số và cần tính toán những con số đó trên Word. Thay vì cầm máy tính cầm tay hay bật công cụ tính toán Calculator của Windows lên. Lúc này bạn chỉ cần thêm vào 1 chiếc máy tính cho Word.

Đối với chức năng này hiện tại vẫn chưa có trên Mac nha.

Chỉ cần gõ =lorem(p,l) sau đó thay “p” bằng số đoạn văn và “l” bằng số câu mà bạn muốn. Để con trỏ ở cuối câu lệnh và nhấn Enter.

Cách khác, bạn có thể gõ =rand(p,l) để tạo ra các đoạn văn có sẵn từ Office.

Chú ý: ở trên Mac, chỉ có lệnh rand thực hiện được, nó sẽ lặp đi lặp lại câu “The quick brown fox jumps over the lazy dog.”

4. Word có thể đánh giá khá chính xác bài viết của bạn:

Không những có khả năng kiểm tra ngữ pháp và chính tả, Word còn có thể chấm điểm độ phức tạp trong văn bản. Ví dụ như việc check xem bài viết của bạn có phù hợp với mức hiểu biết của từng loại người đọc khác nhau hay không. Phần mềm soạn thảo này sử dụng các bài kiểm tra ngôn ngữ như Flesh Reading Ease, chấm theo thang điểm 100 dựa trên số lượng từ ngữ, câu chữ. Điểm càng cao có nghĩa là bài viết càng dễ hiểu. Theo tài liệu của Office, “Đối với hầu hết các văn bản chuẩn, điểm số trung bình là từ 60 – 70 điểm”.

Ngoài ra, Word còn chạy thêm bài kiểm tra Flesh-Kincaid Grade Level, chấm điểm theo độ khó của Mỹ (điểm đạt chuẩn rơi vào tầm 7.0 – 8.0).

5. Convert sang PDF và HTML:

Word có thể chuyển đổi văn bản của bạn thành file PDF hoặc HTML. Khi “save as” file, bạn sẽ thấy 1 menu kéo xuống “Save as type” cung cấp 1 loạt các tùy chọn bao gồm cả PDF và Web Page.

Lưu ý rằng chức năng save thành Web Page có thể bao gồm rất nhiều các đoạn mã phụ ở trong đó. Mặc dù không ảnh hưởng đến trang web nhưng có thể sẽ khiến bạn khó khăn một chút khi muốn sửa đổi một chút code trong đó. Một lựa chọn khác đó là sử dụng các trang convert miễn phí từ Word sang Clean HTML – tạo các code HTML dựa trên text được copy paste trực tiếp từ Word.

Tổ hợp phím Shift-F5 sẽ cho phép bạn quay con trỏ trở lại những nơi bạn vừa edit. Mẹo này thậm chí có thể lưu được những thông tin khi bạn mở lại 1 file Word trước đó.

Nếu bạn có một văn bản như thư từ chẳng hạn, muốn mở đi mở lại để edit một vài thông tin quan trọng trong đó, một mẹo nhỏ là hãy để Word cập nhật thời gian tự động.

Nếu bạn đang làm việc với một văn bản phức tạp với các style, cột, định dạng khác nhau, bạn có thể thấy có gì đó hơi khó nhìn. Cách tốt nhất để nhìn rõ là làm hiện lên những kí tự ẩn như tab, space. Để bật hoặc tắt chức năng này bạn ấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-8 (trên Mac là Command-8).

Điều này khiến bạn giống như Neo trong series Ma trận, vào trong đó và nhìn ra thế giới thật sự là như thế nào.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BÁC SĨ TIN HỌC

Liên hệ : 0907.20.1186 – 08.3333.4789 (Mr.Duy)

Địa chỉ 1: 204 Nơ Trang Long, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2: 520/31 Quốc Lộ 13,Khu Phố 6,Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức.

Cách Chuyển File Pdf Sang Word 2010 Siêu Nhanh

Làm cách nào để chuyển PDF sang word là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi có nhiều văn bản khi giữ nguyên định dạng file PDF thường gặp khó khăn trong chỉnh sửa nội dung. Bạn có thể chỉnh sửa ngay trên phần mềm PDF nhưng hầu hết các phần mềm này đều mất phí.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Bizfly sẽ giới thiệu cho mọi người một vài cách chuyển file PDF sang Word đơn giản, miễn phí, dễ thực hiện.

Chuyển PDF sang Word bằng PDF to DOC

PDF to DOC là một trong những công cụ giúp chuyển đổi định đạng văn bản miễn phí vô cùng hữu dụng được nhiều người sử dụng hiện nay. Công cụ này có thể chuyển đổi định dạng văn bản từ PDF sang Word, DOCX, dạng text, JPG, PNG… Ngoài ra còn nén được file PDF, nén cả file PDF hoặc chuyển từ ảnh JPG sang PDF, có thể chuyển đổi hàng loạt file và công cụ còn hỗ trợ cả tiếng việt nên người dùng dễ sử dụng.

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: http://pdf2doc.com/, sau đó chọn file cần chuyển đổi.

Bước 2:  Tải file PDF bằng cách ấn vào upload file, bạn có thể tải 1 hay nhiều file cùng một lúc được

Bước 3: Sau đó chờ đợi công cụ chuyển đổi PDF sang Word.

Bước 4:  Sau khi đã hoàn thành xong quá trình chuyển đổi file thì bạn tải file đã được chuyển đổi về. Có thể lựa chọn tải từng file hoặc tất cả các file.

Viêc chuyển file được thực hiện nhanh chóng, file DOC sau khi được chuyển đổi xong không xảy ra trường hợp lỗi ký tự, giữ nguyên được định dạng như trên file PDF ban đầu.

Dùng công cụ chuyển file PDF sang Word của Smallpdf

Bước 2: Sau khi thấy giao diện mới, bạn nhấn vào Choose file. Sau đấy chọn lựa file từ máy tính hoặc có thể chuyển đổi qua theo Dropbox, Google Drive.

Bước 3: Mất vài phút để chờ đợi quá trình chuyển đổi diễn ra.

Bước 4: Nhấn vào Download File để tải file Word đã hoàn thanh sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.

Sử dụng công cụ chuyển đổi PDF sang Word của Foxit

Bước 2:  Màn hình hiện lên giao diện Foxit, bạn nhấn vào Select your file,  sau đó chọn file PDF cần chuyển đổi, bạn điền địa chỉ email để nhận link tải file PDF , tiếp theo ấn tải, nhấn Convert Now.

Bước 3: Chờ PDF to Word Converter  chuyển đổi thành file khi đã hoàn thành xong và sau đó sẽ gửi vào mail cho bạn.

Bước 4: Mở mail ra, bạn sẽ nhận được thư, ấn vào liên kết Download the document rồi tải về.

 

Bước 4: Mở mail ra, bạn sẽ nhận được thư, ấn vào liên kết Download the document rồi tải về.

Nhược điểm của công cụ này là chỉ liên kết gmail trong vòng 24h nên lời khuyên cho bạn là nên tải file về càng sớm càng tốt. Bởi công cụ không lưu giữ hình ảnh file gốc mà chỉ giữ lại chữ định dạng.

Chuyển từ PDF sang Word bằng công cụ Convert PDF to Word 

Bước 1:  ấn truy cập vào trang web: http://www.convertpdftoword.net/

Bước 2: Chọn tệp định PDF cần chuyển đổi

Bước 3: Nhấp chuột vào Choose file  sau đó tải lên chờ chuyển đổi. 

Bước 4: Sau khi chuyển đổi xong tải tài liệu về máy tính.

Hiện nay việc sử dụng chuyển đổi từ PDF sang Word hoặc các định dạng văn bản khác đã trở nên đơn giản và nhẹ gọn hơn nhiều nhờ công cụ chuyển đổi trực tuyến. Chỉ cần truy cập vào ứng dụng và thực hiện những thao tác đơn giản theo những cách trên bạn đã có một file word tha hồ chỉnh sửa nội dung rồi.

Thủ Thuật Sử Dụng Word 2010 Hữu Ích Dành Cho Bạn

1. Kỹ năng word cơ bản chuyển chữ thường thành chữ hoa.

Thông thường nếu muốn viết chữ in hoa thì cần bật phím Caps Lock hoặc nhấn giữ tổ hợp phím Shift + chữ mà bạn muốn. Nhưng trong trường hợp các bạn muốn chỉnh sửa đoạn văn bản mà mình vừa soạn thảo từ chữ thường thành chữ hoa một cách nhanh nhất thì cũng rất đơn giản.

Sau khi bôi đen đoạn văn bản mà bạn muốn viết chữ hoa, trên thanh Menu của cửa sổ chương trình Word, các bạn chọn tab Home, sau đó nhấp vào biểu tượng Change Case (biểu tượng “Aa”).

Sentence case: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi câu trong văn bản.

lowercase: Viết thường tất cả các chữ trong văn bản.

Capitalize Each Word: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu.

Toggle Case: Chỉ viết thường chữ cái đầu tiên của mỗi từ, các chữ sau của từ viết chữ hoa.

Với cách này thì các bạn chỉ cần bôi đen dãy chữ cần chuyển, sau đó nhấn giữ tổ hợp phím tắt Shift + F3. Khi bạn sử dụng tổ hợp phím này thì dãy chữ được chọn sẽ chuyển từ chữ thường sang chữ in hoa và ngược lại.

2. Mẹo word dịch văn bản bằng Bing Translator.

Chỉ cần máy tính của bạn có kết nối mạng Internet, thì bạn có thể thực hiện dịch văn bản một cách nhanh chóng và thuận tiện ngay trên Word thông qua bộ dịch Bing Translator được cài đặt sẵn trong Microsoft Office. Các bước thực hiện thủ thuật word 2010 này cụ thể như sau:

Bước 1: Sau khi khởi động Word 2010 lên, các bạn chọn tab ” Review” trên thanh công cụ, ở trong nhóm lệnh Language, bạn nhấn vào lệnh ” Translate “.

Bước 4: Bây giờ, bạn chỉ cần nhập hoặc copy văn bản từ ngoài vào Word, rồi bôi đen đoạn văn bản đó. Ngay lập tức sẽ xuất hiện hộp thoại “Microsoft@ Translator” có chứa nội dung văn bản đã được dịch ra. Bạn chỉ cần rê chuột lại vị trí của hộp thoại và tham khảo bản dịch đã được thực hiện.

Tương tự như Excel, bạn cũng có thể thêm nhanh ngày hoặc giờ hiện tại vào văn bản một cách đơn giản với thủ thuật Word hữu ích sau đây.

Bằng việc sử dụng tổ hợp phím tắt Shift + Alt + D để chèn ngày hiện tại và Shift + Alt + T để chèn giờ hiện tại, bạn sẽ không cần xem đồng hồ hay xem lịch rồi gõ tay vào văn bản một cách thủ công nữa.

4. Thêm tính năng Screenshot, thủ thuật Word 2013.

Trong các phiên bản Word trước đây, chúng ta thường sử dụng thủ thuật biến văn bản thành font chữ màu trắng để ẩn đi.

Tuy nhiên, đây là một cách thủ công và thường rất dễ bị phát hiện. Chính vì thế, để ẩn nội dung văn bản một cách an toàn và bí mật hơn, các bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản đó và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + D.

Sau khixuất hiện giao diện cửa sổ Font, bạn chọn mục Hidden, cuối cùng nhấn OK. Bằng cách này, đoạn văn bản đó sẽ bị ẩn đi không để lại dấu vết.

6. Thủ thuật Word 2010 chỉnh sửa file PDF.

Các file PDF thông thường được xem bởi Adobe Acrobat Reader hoặc một trình duyệt như CocCoc hay Chrome, tuy nhiên lại không cho phép các bạn chỉnh sửa nội dung. Vậy, để chỉnh sửa file PDF thì phải làm sao?

Cách chỉnh sửa văn bản trong word 2010 rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn mở file đó bằng Word và chỉnh sửa nội dung như một văn bản trong Word bình thường.

7. Thủ thuật Word gõ văn bản ở vị trí bất kỳ trong trang.

Một cách thủ công để rời con trỏ đến một vị trí bất kỳ trong văn bản đó là nhấn liên tục phím cách. Nhưng cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian nếu với một văn bản dài.

Bạn có thể rút ngắn thời gian bằng các thủ thuật trong word đơn giản như di chuyển con trỏ chuột đến một vị trí nào trong trang, nhấp đúng chuột rồi gõ thẳng nội dung vào đó. Word sẽ tự động thêm khoảng trắng cho bạn.

8. Kiểm tra tương thích ngược với các văn bản cũ.

Word sẽ kiểm tra chắc chắn những nội dung có trong văn bản liệu có tương thích với các phiên bản cũ hay không và báo lại cho bạn để chỉnh sửa.

9. Chụp ảnh màn hình và chèn luôn vào văn bản

Thủ Thuật Chuyển Từ Pdf Sang Word Hạn Chế Lỗi Kinhnghiemwordhoa Doc

KINH NGHIỆM WORD HÓA (Dùng cho Office 2003 và Solid converter 6)

Tôi xin giới thiệu với đồng nghiệp và những ai muốn word hóa tài liệu những kinh nghiệm của mình. Nếu có gì sai xót xin thông cảm và bỏ qua.

1. Tìm hiểu phần mềm đọc File word và tiện tích bổ sung trong Word

– Hiện có nhiều phần mềm đọc được file .doc cũng như .docx như Microsoft office (2003, 2007, 2010, 2013), Openoffice, Kingsoft chúng tôi nhiên phần mềm Microsoft office được dùng rộng rãi nhất.

– Tôi xin so sánh các bộ Microsoft office. Các bộ Office từ 2007 trở lên thì có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt là lưu lại File dạng docx có dung lượng ít hơn, thậm chí có cả chức năng chụp ảnh để đưa vào màn hình làm việc và còn nhiều tính năng khác nữa, nhưng không cần thiết cho việc word hóa tài liệu. Riêng Office 2013 đã tích hợp trình chuyển pdf sang Word nhưng khi mở lên thì bị lỗi nhiều hơn so với việc dùng phần mềm.

Để gõ công thức toán học thay vì bấm chuột vào biểu tượng chèn công thức toán học thì ta chỉ cần đánh số sau đó nhấn Atl + Shift + Enter

Khi cài đặt xong thì phần mềm có file hướng dẫn

1.2. Giới thiệu tiện ích Uconvert

Đây là tiện ích giúp chuyển đổi qua lại giữa các dạng Font chữ thông dụng như TCVN, VNI Win, Unicode. Nên chuyển hết về dạng Font Unicode vì máy tính nào cũng có bộ Font này, hai bộ còn lại phải cài đặt thêm.

Nếu không dùng tiện ích trên thì dùng bộ gõ Unikey cũng có chức năng chuyển đổi qua lại giữa các Font chữ

Sau đó chọn/Security, bấm vào Macro security thì màn hình Security hiện tiếp như hình dưới và ta chọn như hình vẽ và OK

Phải khởi động lại Word thì chức năng này mới có hiệu lực.

– Để chuyển đổi phần Font chữ bị sai thì ta tô đen phần văn bản đó sau đó chọn Uconvert/Chuyen doi Ma/Font van ban như hình dưới

Sau đó màn hình Uoffice: Uword hiện ra như hình bên phải

(Phần này các đồng nghiệp có thể chọn được)

Sau khi chọn xong thì bấm vào Chuyển đổi. Khi chuyển đổi xong thì chương trình sẽ thông báo.

Nếu đồng nghiệp nào quen nhìn những Font chữ bị lỗi sẽ biết nó thuộc bộ Font nào (TCVN hay VNI Win)

Font TCVN là những Font bắt đầu bằng “.Vni”; Font chữ VNI-Win là những Font chữ bắt đầu bằng “VNI”.

1.3. Chức năng chuyển đổi Font chữ của bộ gõ Unikey

Sau đó ta chọn mã nguồn và mã đích cho phù hợp và chọn Chuyển mã. Khi chuyển mã thành công thì máy tự động lưu vào bộ nhớ tạm và ta quay sang màn hình làm việc của Word, chỉ cần Paste vào là xong.

2. Vài tính năng khác cũng nên biết trong MO

2.1. Tính năng gõ tắt hoặc tính năng tạo phím nóng

– Để chèn các ký tự  ,  ,  … thay vì ta vào Insert/Symbol sau đó lựa chọn từng ký tự và bấm Insert. Như vậy mất nhiều thời gian vì vật lý 12 có rất nhiều ký tự cần chèn như  ,  ,  …. Tôi làm như sau (phần đầu tương tự như chèn ký tự): Insert/Symbol, chọn ký tự cần định nghĩa phím nóng (như  chẳng hạn) và chọn tiếp Shortcut key như hình

Khi chọn Short Key xong thì màn hình Customze Keyboard hiện ra

Phím nóng cần định nghĩa (trường hợp này tôi định nghĩa là Alt + Shift + A) (Phải ấn tổ hợp phím)

Ký tự cần định nghĩa

Xác nhận tổ hợp phím trên là ký tự 

Để kéo công cụ toán học ra thanh công cụ ta làm như sau: Chọn Tool/Custome thì màn hình Customize hiện ra và ta chọn như bên dưới và chọn. Lúc này bấm giữ chuột vào Equation Editor và kéo lên thanh công cụ. Khi thả chuột thì trên thanh công cụ có biểu tượng dấu căn. Tương tự, ta sẽ gỡ bỏ những lệnh nào không cần thiết bằng cách bấm giữ chuột lên công cụ và kéo bỏ vào hộp thoại Customize

2.3 Tính năng tìm và thay thế (Find and Replace)

2.4 Định dạng Tab để các đáp án thẳng cột

3. Phần mềm biên soạn, chỉnh sửa và chuyển file PDF

Hiện có rất nhiều phần mềm, nhưng tôi sử dụng các phần mềm sau:

Phần mềm này có 12 công cụ miễn phí như tách, ghép file PDF; Chuyển từ hình sang PDF và ngược lại; Tạo Header and Footer; Tạo dòng chữ chìm…Tôi thường dùng 2 chức năng là ghép nhiều file PDF thành Word và tính năng đổi định dạng ảnh sang PDF (dùng trong trường hợp chụp, scan)

Phần mềm nhẹ cho máy, đặc biệt có tính năng Snapshot (Chụp một vùng màn hình để dán vào Word), tính năng tự động cuộn trang Autoscroll (Dùng để ghi lại các đáp án vào table trong word) và có thể tô đen văn bản, copy và paste sang word

Phần mềm này cũng có thể cắt, ghép…tôi dùng để xóa các chi tiết thừa trên ảnh trước khi dán nó sang word.

Phần mềm này đặc biệt dùng để chuyển pdf sang word hiệu quả, và cũng có tính năng cắt, ghép các file pdf, tuy nhiên phần mềm này nặng cho máy.

Để chuyển thành công và phần nào giảm bớt thời gian xóa các chi tiết bên Word thì nên tùy chỉnh Solid trước khi chuyển sang Word vì các lí do sau:

– File PDF thường có Header and Footer

Cách chỉnh như sau: (Dùng cho Solid converter 6)

Vào Tool/Option và màn hình Option hiện ra và chọn như hình sau:

Sau đó chọn tiếp:

Và bấm OK. Lúc này ta có thể mở File Pdf lên và chuyển đổi

+ Trường hợp File PDF có pass không cho chuyển sang Word thì dùng phần mềm phá Pass trước khi chuyển. Tôi dùng Passware Kit Pro

(File gốc: CHU DE 11- BT_cong suat_DIEN_XC.pdf gồm 80 trang dung lượng 2696 KB. Khi chuyển sang Word lên đến 174 trang, dung lượng 3787 KB)

 đây là một phần trang bìa sau khi chuyển sang Word

 Phần văn bản thuần túy thì được giữ nguyên nhưng phần biểu thức toán đều bị sai. Và nhìn thanh trạng thái của word ở góc dưới bên trái ta thấy số trang đến 174 và số phần (Section) không xác định được, rất khó cho việc chỉnh sữa  Xóa các section.

* Bước 1: Xóa các Section: Để xóa các Section ta nhấn phím Ctrl + H thì màn hình Find and Replace hiện ra và ta đánh vào các ô như hình:

Phần Replace with thì bỏ trống, sau đó nhấn Repalce All

Kết quả như sau:

Có đến 1219 Section

Sau khi hoàn thành thì nhìn lại góc dưới trái của màn hình thì Sec chỉ còn 1

*Bước 2: Xóa các dòng trắng

Nhấn Ctrl + H và làm như hình:

Sau đó bấm Replace All nhiều lần đến khi nào kết quả của thông báo hiện ra là 0

Ta cũng ấn Ctrl H và điền như hình:

Chổ Find what: là 2 ký tự trắng (nhấn 2 lần phím Space)

Chổ Replace with: là 1 ký tự trắng (nhấn 1 lần phím Space)

Sau đó bấm Replace All đến khi nào thông báo hiện lên có chữ số 0 như ở trên

(Cách làm hay hơn là chổ Find what là thay thế 6 ký tự trắng bằng 1 ký tự trắng rồi giảm từ từ xuống còn 2 ký tự trắng bằng 1 ký tự trắng)

* Bước 4: Định dạng lại Paragraph

Để định dạng văn bản thì phải tô đen. Ấn Ctrl A để tô toàn bộ văn bản và chọn Format/Paragraph và chọn như hình sau đó bấm OK

*Bước 5: Định dạng Font:

Cũng tô đen toàn bộ văn bản và chọn Format/Font và chọn như hình sau đó OK

* Bước 6: Định dạng trang

Vào File/Page setup, sau đó canh lề. Theo tôi thì tôi chọn các thông số như hình

Sau đó tô đen toàn bộ văn bản và kéo các theo Left Indent, First line indent và Right Indet trên thanh thước ra sát lề. (Hình). Tôi chọn đơn vị trên thước là cm.

* Bước 7: Canh Tab cho văn bản

Mục đích của việc canh Tab này là làm cho các đáp án được thẳng theo cột dọc khi ấn phím Tab trên bàn phím

Với các thông số của định dạng trang in, thì tôi canh tab cho các đáp án cách nhau 4,5 cm. Ta cũng tô toàn bộ văn bản và chọn Format/tabs thì màn hình hiện ra, sau đó ta gõ vào các số ở ô Tab stop possition, mỗi lần nhập số và đơn vị ta bấm Set, xong hết ta chọn OK

Kết quả trên thanh thước hiện ra như sau:

* Bước 8: Dùng lệnh Find And Replace

Để cụ thể ta nhìn lại phần đầu của trang

+ Ta bôi đen ký tự đó, nhớ xem nó thuộc Font chữ gì. Trong trường hợp này là Font “Vni 13 Annabelle” và thay thế vào đó là ký tự  (thuộc Font Symbol). Khi bôi đen xong ta copy nó và bấm Ctrl + H thì màn hình hiện ra và ta dán vào hai hàng Find what và Replace withchọn, đồng thời chọn các thông số như hình

Để chọn được các Font như hình vẽ thì ta bấm vào nút More (Ở chổ nút Less ) thì màn hình hiện rộng ra như hình trên. Sau đó ta bấm chuột vào ô Find what rồi di chuyển chuột và bấm nút Format và chọn Font (lúc này ta chọn Font Vni 13 Annabelle và chọn OK). Tương tự ta bấm chuột vào ô Replace with và di chuyển chuột và bấm vào nút Format, chọn Font (Lúc này ta chọn Font Symbol ). Chữ All ở ô Search là tìm toàn bộ văn bản. Khi định dạng xong ở phần tìm và thay thế ta chọn Replace All (thay thế tất cả)

– Ta cũng có thể thay thế chữ số 2 thường thành chỉ số trên (số lũy thừa) hoặc chỉ số dưới (số hóa học). Ví dụ chổ P  RI 2 thì số 2 nằm ở trên mới đúng tức là P  RI 2

Tương tự ta cũng tô đen số 2, lúc này phải xem cỡ chữ là mấy (nếu không toàn bộ số 2 đều bị đổi). Trường hợp này Font size là 7. Sau đó ta bấm Ctrl + H (nhớ xóa bỏ các thông số cũ – tức lệnh trước đó mình làm) và đánh số 2 vào hai ô Find what và Replace with. Tiếp tục bấm chuột vào ô Find what và di chuyển chuột và bấm vào Format thì màn hình Find và chọn các thông số như hình Find Font hiện ra và chọn đúng thông số như hình (gõ 7 vào ô Size) và bấm OK.

Sau đó bấm chuột vào ô Replace with và di chuyển chuột để bấm vào ô Format và chọn thông số như hình (Chổ Font size, chọn 12 không cần thiết)

Khi chọn đầy đủ các thông số thì màn hình như sau. Sau đó ta chọn Replace All

– Tương tự cho việc làm màu cho các ký tự A. B. C. D cho các câu trắc nghiệm

Khi hoàn thành thì màn hình như hình bên. Các đồng nghiệp có thể chọn theo sở thích của mình.

Nên dùng phím tắt thay cho dùng chuột

– Nhấn Ctrl + G: Nhảy đến trang …

Chúc các đồng nghiệp thành công để sớm cùng tôi word hóa tài liệu khác.

Rất mong được sự góp ý của đồng nghiệp và cộng đồng thuvienvatly.

Trần Văn Hậu ( tranvanhauspli25gvkg@gmail.com Tel 0978.919804)

1. Đối với tài liệu được chia làm nhiều cột thì khi chuyển từ pdf sang word, phần mềm không hiểu như word là hết cột bên trái trước trước rồi tới cột bên phải (thứ tự cột trái trước, cột phải sau và cũng theo thứ tự từ trên xuống) của cùng trang mà phần mềm chỉ hiểu chuyển theo dòng (thứ tự từ trên xuống)  kết quả bị lỗi câu (câu hỏi và đáp án không khớp nhau)  Khắc phục lỗi này tôi làm như sau: (không dùng phần mềm chuyển đổi) mà dùng ngay phần mềm Foxit Reader

– Cách 2: Tô đen toàn bộ rồi Copy, sau đó Paste sang Word

 Tuy 2 cách trên đều bị lỗi nhưng khắc phục dễ dàng hơn rất nhiều so với dùng phần mềm.

Hình cụ thể như sau: (dùng chức năng phóng to thu nhỏ của chương trình, phân biệt với chức năng phóng to, thu nhỏ của của màn hình làm việc)

4. Đối với tài liệu PDF trong đó có dạng ảnh chụp từ phần mềm (chức năng Snapshot) hoặc được Scan thì không thể chuyển sang word được. Nếu được thì phần mềm nhận dạng đó là 1 file hình ảnh khi chèn, chứ không nhận dạng được ký tự nằm trong đó. (Như tài liệu của Thầy Duy : cẩm nang luyện thi đại học 10 điểm )

NHẬN WORD HÓA TÀI LIỆU:

Liên hệ: tranvanhauspli25gvkg&gmail.com (0978.919.804)