Phẫu Thuật Tim Xâm Lấn Tối Thiểu

Thông thường, qua vài thập kỷ gần đây, các ca phẫu thuật tim được thực hiện thông qua cắt xương ức (một đường cắt lớn trên ngực và tách xương ngực) để có thể tiếp cận tim. Đường rạch lớn không chỉ tạo ra vết sẹo dài, không đẹp mắt, mà còn gây đau hơn, chấn thương sinh lý nhiều hơn, phải nằm viện lâu hơn và thời gian phục hồi dài hơn.

Do các kỹ thuật phẫu thuật tim và công nghệ cải thiện theo thời gian, các kỹ thuật phẫu thuật đã được điều chỉnh thích hợp để giảm đau và giảm chịu đựng cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo ca phẫu thuật an toàn và hiệu quả.

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu (MICS) hiện cũng được phát triển thành công và công nhận tại hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt, chiều dài vết mổ cho MICS được xác định là chưa đến 4 inch.

Đến nay, MICS đã được sử dụng cho phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) và phẫu thuật van tim.

Đối với phẫu thuật bắc cầu động mạch xâm lấn tối thiểu (MIDCAB), động mạch vú thất trái (LIMA), là con đường tốt nhất và cung cấp độ thông mở lâu dài tốt nhất, có thể có được qua 3 cách khác nhau:

Mở ngực trước nhỏ 6 – 8cm

Nội soi ngực được hỗ trợ bằng video (VATS)

Nội soi ngực được hỗ trợ bằng robot

Mỗi phương pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng. Có một tốc độ lĩnh hội nhất định và do đó điều quan trọng là các bác sĩ phẫu thuật phải thành thạo các phương pháp đó.

Sau khi lấy LIMA, động mạch sẽ được kết nối với động mạch xuống trước trái quan trọng nhất để cung cấp cho bệnh nhân kết quả lâu dài tốt nhất. Trong quá trình hoạt động, nhờ kỹ thuật không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể cũng như và can thiệp tim ít nhất, bệnh nhân có lưu lượng máu ổn định hơn và giảm chảy máu.

MICS cũng đang được sử dụng rộng rãi cho phẫu thuật van tim biệt lập, đặc biệt là điều trị/thay thế van hai lá, điều trị/thay thế van ba lá và thay thế van động mạch chủ. Thông thường, phẫu thuật này được thực hiện thông qua vết mổ 6 – 8cm ở xương ức. Đối với phẫu thuật van hai lá và ba lá, cũng có thể tiếp cận thông qua một vết mổ nhỏ qua ngực hoặc thông qua phẫu thuật được hỗ trợ bằng robot.

Do bác sĩ phẫu thuật tim có trình độ tiến hành, các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu này sẽ mang lại cho bệnh nhân ít tổn thương về thể chất và tâm lý nhất đồng thời vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Thông thường, sau MICS, bệnh nhân có thể được xuất viện trong thời gian từ 3 – 4 ngày và có thể trở lại hầu hết các hoạt động bình thường trong vòng 2 – 4 tuần.

Thủ thuật MICS tiên tiến này không ngừng phát triển và cũng đã được áp dụng thành công trong nhiều ca phẫu thuật tim, bao gồm: đóng lỗ thông vách liên nhĩ, điều trị van ba lá, thủ thuật DOR (phẫu thuật suy tim mạn tính) và loại bỏ cục máu đông thất trái, phẫu thuật điều trị chứng loạn nhịp tim và vỡ vách liên thất.

Phương pháp kết hợp

Trong kỷ nguyên y học hiện tại, rất khó để đưa ra các lựa chọn điều trị hoàn hảo cho bệnh nhân mắc bệnh tim phức tạp. Ở bệnh nhân mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, một số động mạch vành có thể được điều trị phù hợp hơn bằng cách sử dụng kẹp mạch và đặt stent, khi đó động mạch vành nhất định, đặc biệt là động mạch xuống trước trái, có thể sẽ tốt hơn rất nhiều khi kết nối với CABG và LIMA. Ở bệnh van tim kết hợp với bệnh động mạch vành, bệnh nhân sẽ được tiến hành giải phẫu cắt xương ức toàn bộ bằng cách sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn để điều trị cả van tim và hẹp động mạch vành.

Tuy nhiên, với sự phát triển của MICS và tăng cường làm việc nhóm giữa các bác sĩ tim mạch và bác sĩ phẫu thuật tim, phương pháp kết hợp dành cho bệnh nhân mắc bệnh tim hiện nay có thể đưa ra một góc nhìn mới về việc lập phác đồ điều trị và hướng tới lợi ích tốt nhất của bệnh nhân.

Ở bệnh nhân mắc nhiều bệnh về động mạch vành, phương pháp thông nối LIMA – LAD mang lại độ thông mở lâu dài tốt nhất và tỷ lệ sống sót cao nhất cho bệnh nhân. Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành thường mang lại kết quả lâm sàng khả quan. Tuy nhiên, trong thực tế kết quả khả quan này chỉ đến với chưa đến 20% số ca bệnh.

Mặt khác, mặc dù can thiệp mạch vành qua da (PCI) với stent ít xâm lấn nhất trong tất cả các thủ thuật can thiệp vào mạch máu, cũng như công nghệ đặt stent mạch vành đã phát triển đáng kể, thì kết quả của thủ thuật này vẫn không thể nào so sánh với LIMA – LAD, với tỷ lệ thông mở 90% trong 20 năm.

Thủ Thuật Xâm Lấn Tối Thiểu Cắt Bao Quy Đầu Của Hàn Quốc

chuyên gia của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội cho biết: Dài Bao quy đầu là chỉ dương vật trong trạng thái chưa cương cứng quy đầu không lộn được ra ngoài, hoặc bị bao quy đầu che phủ 2/3 diện tích. Hẹp bao quy đầu thì nghiêm trọng hơn là khi dương vật cương cứng quy đầu vẫn không thể lộn ra ngoài, hoặc khi cương cứng bị bao quy đầu che phủ 2/3 diện tích.

Phẫu thuật bao quy đầu ở đâu rẻ nhất

khám dài bao quy đầu ở Hà Nội

Chỉnh hình bao quy đầu nên lựa chọn phương pháp nào?

Theo khảo sát, ước tính 30% đàn ông trên thế giới có bao da quy đầu dài hơn bình thường, mà ở Việt Nam tỷ lệ này lên tới 49%, con số này vượt xa trí tưởng tưởng của mọi người, chuyên gia của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng – Hà Nội cho biết, thông thường nam giới trước 7 tuổi bao quy đầu đã có thể lộn ra bên ngoài, nếu không sẽ xuất hiện tình trạng dài, hẹp bao quy đầu; có rất nhiều phương pháp cắt dài hẹp bao quy đầu, phương pháp truyền thống thường để lại vết sẹo lớn, đau đớn, thông thường cần đến thời gian 1 tháng mới có thể hồi phục được, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội ứng dụng phương pháp ” Cắt bao quy đầu xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc” công nghệ tiên tiến thế giới, thực tế xâm lấn tối thiểu, không đau, sau thủ thuật hồi phục nhanh, chỉ cần thời gian 1 tuần, không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, là kỹ thuật uy tín được các bệnh nhân có bệnh lý về bao quy đầu lựa chọn.

THỦ THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU HÀN QUỐC

Chọn thời điểm vàng cắt bao quy đầu, giải quyết hoàn hảo vấn đề dài hẹp bao quy đầu của nam giới.

Dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, những di chứng và biến chứng do cắt dài hẹp bao quy đầu bằng phương pháp truyền thống, đặc biệt thích hợp với việc giải quyết vấn đề yếu sinh lý, vấn đề viêm nhiễm cơ quan sinh dục do dài hẹp bao quy đầu gây ra, đặc biệt giải quyết vấn đề cơ quan sinh dục của thanh thiếu niên khó phát triển, chậm phát triển do dài hẹp bao quy đầu gây nên.

– Phương pháp cắt bao quy đầu xâm lấn tối thiểu của HÀN QUỐC so với phương pháp cắt bao quy đầu thông thường, về cách khâu, sử dụng cách khâu liên tiếp hoặc khâu gián đoạn, như vậy có thể mang lại mỹ quan cho vết mổ hơn. Trong lựa chọn phương pháp khâu đã sử dụng chỉ cơ học tiên tiến nhất, phản ứng ở chỉ khâu vết thương là rất nhỏ, chỉ khâu tốt, vết thương nhỏ, nhanh lành, đẹp tự nhiên, sau thủ thuật, chỉ khâu tự tiêu, không cần cắt chỉ, giữ dương vật có trạng thái như ban đầu. Phương pháp này căn cứ theo đặc tính vật lý của từng bệnh nhân, căn cứ theo đường kính, chiều dài của dương vật mà tiến hành quét 3 chiều, đo, chọn lọc loại bỏ bao quy đầu dư thừa để sau phẫu thuật có hiệu qua như mong muốn, tập trung vào tính thẩm mỹ và chức năng sinh sản của nam giới được khỏe mạnh toàn diện.

– Trên cơ sở sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của HÀN QUỐC còn có thể tiến hành chỉnh hình dây hãm dương vật, có thể nâng cao cảm giác khi quan hệ, tránh được những biến chứng không đáng có do phương pháp truyền thống để lại như: viêm nhiễm , vết sẹo khó liền, khó hồi phục, điều trị hiệu quả những bệnh lý do dài hẹp bao quy đầu gây ra như liệt dương, xuất tinh sớm. Đây là hiệu quả điều trị mà bất cứ phương pháp nào cũng chưa đạt được tới.

4 công dụng của thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn Quốc

1. Có thể kéo dài thời gian quan hệ

Sau khi áp dụng thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu công nghệ HÀN QUỐC, có thể cải thiện các mô da của dương vật, tăng cường chức năng dẫn truyền của thần kinh, giúp kéo dài thời gian quan hệ, nâng cao chất lượng đời sống tình dục trong hôn nhân.

2. Có thể làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu

Da bao quy đầu quá dài khiến các chất cặn bã, ký sinh không được đào thải ra ngoài, sản sinh vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập niệu đạo có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, đồng thời gây ra viêm bao bao quy đầu, viêm niệu đạo, còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng herpes sinh dục và các bệnh khác. Thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn quốc loại bỏ những cặn bã ẩn chứa trong da bao quy đầu quá dài, làm cho vi khuẩn không còn nơi ẩn nấu để sinh trưởng, xử lý hiệu quả việc nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Kỹ thuật này còn có tác dụng trong việc phòng và điều trị các trường hợp quy đầu bị bọc ở bên trong trong thời gian dài, dây thần kinh cảm giác quá mẫn cảm, xuất tinh sớm do quy đầu cọ sát với cơ quan sinh dục của nữ giới, liệt dương, quan hệ đau do bao quy đầu dài hẹp gây ra.

4. Loại bỏ hoàn toàn tình trạng hẹp bao quy đầu, để dương vật phát triển bình thường.

Thanh thiếu niên nếu bao quy đầu bị dài hoặc hẹp, dương vật sẽ thường xuyên bọc bên trong da (đặc biệt là hẹp bao quy đầu), ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của dương vật, đến khi trưởng thành sẽ xuất hiện tình trạng dương vật bị nhỏ, đồng thời da của dương vật của thanh thiếu niên sẽ mềm hơn, nếu làm phẫu thuật theo phương pháp truyền thống sẽ dễ bị tổn thương. Phương pháp xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn quốc có kĩ thuật tốt, có thể giải quyết hiệu quả vấn đề đầu dương vật bị bao trong lớp da, để dương vật có thể phát triển bình thường, có hiệu quả trong việc phòng tránh dương vật bị ngắn.

5 ưu điểm của thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn Quốc

– Ưu điểm thứ 1: Phương pháp thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn quốc sẽ căn cứ theo đặc tính vật lý của từng bệnh nhân, căn cứ theo đường kính, chiều dài của dương vật mà tiến hành quét 3 chiều, đo, chọn lọc loại bỏ bao quy đầu dư thừa để sau phẫu thuật có hiệu qua như mong muốn, tập trung vào thẩm mỹ và chức năng sinh lý của nam giới được khỏe mạnh, thẩm mỹ.

– Ưu điểm thứ 2: Thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn Quốc chăm sóc quan tâm tới tâm lý của từng bệnh nhân (đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi) sợ đau, sợ để lại sẹo, tiến hành gây tê và khâu liên tiếp hoặc khâu gián đoạn, để toàn bộ quá trình làm thủ thuật không gây đau đớn và không để lại vết sẹo sau khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật xong chỉ sẽ tự tiêu, làm giảm đau đớn của bệnh nhân khi cắt chỉ.

– Ưu điểmthứ ba: dưới nguyên tắc an toàn của các chuyên gia có kinh nghiệm phong phú, lấy tiêu chuẩn là sự tự nhiên, hài hòa, tránh xa các mạng lưới mao mạch dày đặc, sau thủ thuật đẹp tự nhiên, mỹ quan, không để lại sẹo, quan trọng hơn là sau thủ thuật tránh được những viêm nhiễm chéo đường tiết niệu của nam và nữ, từ đó tránh được những viêm nhiễm đường tiết niệu nam giới.

– Ưu điểm thứ 4: cùng với quá trình thực hiện thủ thuật có thể cải thiện được tổ chức cục bộ của dương vật, giải phóng đầu dương vật, tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh của bao quy đầu bị bọc bên trong, giúp kéo dài thời gian quan hệ, cải thiện tình trạng liệt dương, xuất tinh sớm, nâng cao chất lượng đời sống tình dục.

Ưu điểm thứ 5: Thủ thuật xâm lấn tối thiểu cắt bao quy đầu của Hàn quốc đều được các chuyên gia phẫu thuật uy tín trực tiếp tiến hành trong phòng thủ thuật, vừa mang lại tính an toàn của thủ thuật vừa không bị nhiễm trùng sau thủ thuật, khiến bệnh nhân yên tâm làm thủ thuật.

Những nam giới có da bao quy đầu dài hơn bình thường đều nhận thức được những nguy hại do dài bao quy đầu gây ra, thủ thuật chỉnh hình bao quy đầu là phương pháp điều trị dài bao quy đầu, tuy nhiên đối mặt với tình trạng hiện tại có quá nhiều phương pháp chỉnh hình bao quy đầu, khiến cho bệnh nhân không biết nên lựa chọn phương pháp nào an toàn, sức khỏe, lại thẩm mỹ, không để lại di chứng. Điều này khiến bệnh nhân dài hẹp bao quy đầu nảy sinh tâm lý hoang mang, lo lắng. Chủ tịch hiệp hội chỉnh hình cơ quan sinh dục quốc tế KIM HEESUN nghiên cứu ra ưu điểm của “thủ thuật cắt dài hẹp bao quy đầu xâm lấn tối thiểu công nghệ Hàn Quốc” nhanh chóng, không đau, thẩm mỹ, không tổn thương, được Thế giới công nhận, thay thế phương pháp chỉnh hình truyền thống, trở thành tiêu chuẩn mới của thời đại chỉnh hình bao quy đầu.

Để được hỗ trợ thêm, người bệnh hãy gọi số 0243.3131.999 hoặc đến trực tiếp phòng khám theo địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, bác sĩ, chuyên gia giỏi sẽ khám, chữa cho bạn.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa – bệnh xã hội – phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Kiểm tra sức khỏe qua Bài test

Dài/ hẹp/ nghẹt bao quy đầu Bao quy đầu sưng đỏ, ngứa ngáy Dương vật nổi mụn Đau tinh hoàn, đau vùng bìu, háng Tiểu đau buốt, tiểu rắt, đi tiểu đêm, tiểu ra máu Dương vật chảy mủ xanh vàng, mùi hôi thối Xuất tinh đau, xuất tinh ra máu Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.. Suy giảm ham muốn, ngại quan hệ

Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Chữa Đau Hậu Môn Bằng Thủ Thuật Xâm Lấn Tối Thiểu Hcpt

Kỹ thuật tiên tiến chữa các bệnh hậu môn trực tràng – Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Phương pháp trị liệu này thông thường được phân thành 3 bước:

– Sử dụng riêng biệt dao mổ điện và hàm kẹp điện tiến hành quy trình cắt bỏ, nhíp điện được sử dụng xen kẽ để cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật, dao mổ điện không tiếp xúc trực tiếp với da mà phải duy trì một khoảng cách nhỏ ở giữa. Phải có khoảng cách này thì hồ quang điện mới phát huy được chức năng chữa trị hiệu quả, đồng thời mới ngăn ngừa được ảnh hưởng bám dính, làm khô của dao mổ điện tới quy trình phẫu thuật.

– Vị trí của hàm kẹp điện có độ sâu chính xác, thao tác linh hoạt đơn giản. Khi sử dụng hàm kẹp cũng cần đợi tới khi máy báo, không sử dụng lực kẹp lớn khiến hàm kẹp quá chặt.

– Giảm thiểu tối đa tần số sử dụng nhíp kẹp, tránh gây ra tổn hại không cần thiết tới các tổ chức bệnh.

Nguyên lý và ưu thế của “Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT”

Nguyên lí: Sử dụng các tính năng chữa trị điện dung điện trường tần số cao, dao mổ điện tần số cao, cầm máu điện dung điện trường tần số cao, tổng hợp tính năng làm đông bằng điện tần số cao. Sau khi quy trình kết thúc, máy sẽ tự động báo ngắt.

Ứng dụng cho các chứng bệnh: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, rò hậu môn, sa hậu môn, eczema hậu môn, mụn nhọt hậu môn, u nhú hậu môn và các bệnh hậu môn trực tràng khác.

Độ chính xác cao: Sử dụng thị giác số hóa chính xác để định vị vùng bệnh, hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật được tiến hành thuận lợi.

Phục hồi nhanh: Miệng vết thương sau phẫu thuật lành nhanh, không ảnh hưởng tới chức năng thường ngày của vùng hậu môn.

Ít đau đớn: Gây mê toàn bộ hoặc bộ phận vùng bệnh trong quá trình phẫu thuật nên cảm giác đau đớn người bệnh phải trải qua là vô cùng ít.

Tỉ lệ biến chứng thấp: Đã đem lại sự phục hồi khỏe mạnh cho hàng ngàn bệnh nhân, thông qua điều tra và thống kê cho thấy tỉ lệ phát hiện bệnh nhân bị biến chứng cực thấp.

An toàn, xâm lấn tối thiểu: Toàn bộ quy trình phẫu thuật được kiểm soát qua hệ thống máy tính nghiêm ngặt, xâm lấn tối thiểu trong và sau phẫu thuật, an toàn, đáng tin cậy.

Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về kỹ thuật này hoặc có câu hỏi thêm về bệnh thì hãy đến ngay Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, hà Nội hoặc gọi đến số hotline của phòng khám 0243.3131.999. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.

Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.

CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho cá nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/01 – 31/01. Không áp dụng cho đoàn thể.

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.3131.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Y Học Thường Thức: Phẫu Thuật Xâm Lấn Tối Thiểu (Dùng Scopes)

1. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là gì?

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là một nhóm các phương pháp phẫu thuật ứng dụng dụng cụ đặc biệt. Với mục đích giảm kích thước vết mổ, giảm lượng mô lành bị tổn thương trong cuộc phẫu thuật.

Một trong những dạng của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là sử dụng dụng cụ “scope”. Hay còn gọi là phẫu thuật nội soi. “Scope” là một thiết bị quan sát giúp phẫu thuật viên nhìn được vùng phẫu thuật bên trong cơ thể. Không cần bộc lộ vùng mổ để quan sát.

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ tập trung vào dạng phẫu thuật nội soi, sử dụng scopes.

Có nhiều loại scopes khác nhau, tuy nhiên về nguyên tắc hoạt động chúng có nhiều nét tương đồng. Scopes thường là những dụng cụ dài hình ống với một camera nhỏ và đầu đèn phát sáng được gắn ở đầu ống.

Thông qua camera cung cấp những hình ảnh bên trong cơ thể thông qua việc kết nối với màn hình TV. Khi thực hiện phẫu thuật nội soi, phẫu thuật viên chỉ cần đường mổ nhỏ vừa đủ để đưa scopes vào bên trong phẫu trường. Phẫu thuật viên đôi khi cần từ 2 đến nhiều đường rạch da thêm để đưa các dụng cụ đặc biệt vào và thao tác.

Những dụng cụ đặc biệt đó có thể là kẹp, cắt hoặc các dụng cụ khâu… Những dụng cụ này được điều khiển từ bên ngoài cơ thể. Bằng cách quan sát qua màn hình TV, phẫu thuật viên có thể điều khiển dụng cụ để tiến hành các thao tác phẫu thuật.

2. Có những dạng xâm lấn tối thiểu dùng Scopes nào?

Một số dạng phẫu thuật nội soi

Có rất nhiều dạng phẫu thuật nội soi khác nhau, thường chúng được đặt tên dựa vào vùng hoặc cơ quan mà chúng được sử dụng:

Dạng Phẫu thuật nội soi ngực : Thường được lựa chọn cho những phẫu thuật sinh thiết phổi, hoặc một số phẫu thuật tim mạch

Phẫu thuật nội soi bụng : Thường được lựa chọn cho những phẫu thuật cắt bỏ túi mật, cắt ruột thừa, cắt tử cung hay nhiều loại phẫu thuật khác vùng bụng

Dạng Phẫu thuật nội soi lòng tử cung : Thường được lựa chọn cho những phẫu thuật loại bỏ các bất thường trong lòng tử cung

Phẫu thuật nội soi khớp : Thường dùng trong phẫu thuật nội soi khớp gối, khớp vai,..

Ống nội soi cung cấp hình ảnh hoặc sinh thiết lòng của ống tiêu hóa:

Nội soi thực quản-dạ dày 

Hình ảnh nội soi đại trực tràng 

Một vài phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng rô bốt. Là những thiết bị được điều khiển bởi phẫu thuật viên- hay còn gọi là phẫu thuật rô bốt.

3. So sánh phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và phẫu thuật thông thường 

Trong phần lớn các trường hợp (không phải tất cả ) – phẫu thuật xâm lấn tối thiểu giúp bệnh nhân hồi phục sau mổ nhanh hơn bởi vì :

Thường vết mổ sẽ nhỏ hơn.

Không bộc lộ nhiều vùng cơ thể để quan sát mà chỉ quan sát qua các dụng cụ đặc biệt.

Không cần tác, kéo hay vén các cơ quan bình thường nhiều để thao tác.

Mặc dù có nhiều điểm khác so với phẫu thuật thông thường. Nhưng suy cho cùng vẫn là một phương pháp phẫu thuật. Do vậy sau mổ bệnh nhân vẫn đau, vẫn có nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Và những vấn đề khác của một cuộc phẫu thuật ít nhiều vẫn hiện diện.

4. Có nên luôn luôn chọn phẫu thuật xâm lấn thối thiểu?

Không nên, nhiều loại phẫu thuật có thể áp dụng nhưng không phải luôn luôn. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào còn phụ thuộc vào:

Khả năng chuyên môn và trình độ tay nghề của phẫu thuật viên đối với loại phẫu thuật cần thực hiện.

Chỉ định phẫu thuật trên bệnh nhân.

Những vấn đề sức khỏe khác kèm theo của bệnh nhân.

Kể cả khi bệnh nhân và bác sĩ lựa chọn phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thì không phải luôn luôn thực hiện được trọn vẹn. Một vài ca phẫu thuật bắt đầu bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nhưng gặp bất lợi trong lúc thao tác và phải buộc lựa chọn chuyển sang phẫu thuật thông thường. 

Vậy nên nếu bạn đã quyết định phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Hãy chuẩn bị và tìm hiểu thông tin. Luôn sẵn sàng chấp nhận nguy cơ chuyển sang mổ thông thường nếu không thuận lợi. Những tình huống chuyển mổ thông thường có thể gặp như:

Phẫu thuật viên phát hiện những thương tổn bất thường ngoài dự kiến.

Phẫu thuật viên đánh giá việc thao tác gặp nhiều khó khăn và không thể hoàn thành được mục tiêu của cuộc mổ.

Chảy máu trong lúc mổ mà không thể kiểm soát qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ: Phẫu thuật viên sẽ sẵn sàng chuyển từ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sang phẫu thuật thông thường, để bảo vệ tối đa sức khỏe của bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Minh Quân 

Sàng Lọc Trước Sinh Không Xâm Lấn Nipt

là phương pháp sử dụng mẫu từ các phương pháp xâm lấn (chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau) để xác định có hay không những bất thường NST. Độ chính xác phương pháp này rất cao (99,99%) do sử dụng mẫu trực tiếp từ thai nhi. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn một số rủi ro cho thai phụ và cũng có thể phát sinh những bất lợi cho thai nhi: sẩy thai, rỉ ối, chảy máu âm đạo, nhiễm trùng,…

Chính vì lý do đó được sử dụng đầu tiên để xác định những nguy cơ sinh trẻ bất thường NST ở thai phụ. Chỉ những thai phụ có kết quả sàng lọc các phương pháp sàng lọc nguy cơ cao mới được yêu cầu thực hiện chẩn đoán bằng phương pháp xâm lấn nhằm hạn chế những rủi ro do thủ thuật. Hiện nay có 2 phương pháp chính để sàng lọc trước sinh:

oặc kết hợp tuổi và sinh hóa máu của mẹ ( Triple test) trong 3 tháng giữa (khả năng phát hiện 70% và dương tính giả là 5%) nếu không có sàng lọc 3 tháng đầu (Double test).

là chữ viết tắt của Noninvasive prenatal test ( Sàng lọc trước sinh không xâm lấn), là một phương pháp được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của người mẹ để phân tích và đánh giá mức độ bất thường NST của thai nhi. NIPT cho kết quả với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với những xét nghiệm sàng lọc trước đây (Double Test, Tripple Test). Chính vì lý do đó, NIPT giúp giảm số lượng đáng kể những thai phụ phải thực hiện các xét nghiệm xâm lấn (sinh thiết gai nhau hay chọc ối) làm giảm tối đa những nguy cơ có thể xảy ra khi làm thủ thuật.

– Có xét nghiệm sàng lọc trước sinh (double test, tripple test) là nguy cơ trung gian hoặc nguy cơ cao

– Kết quả siêu âm thấy bất thường (không phải bất thường cấu trúc và dị tật ống thần kinh

Ngoài ra, NIPT còn xét nghiệm được 5 hội chứng vi mất đoạn NST thường gặp gây các khuyết tật nghiêm trọng về trí tuệ và vận động

Nhờ có công nghệ sàng lọc mới, các chị em có thể yên tâm hơn và giảm rất nhiều những lo ngại do phải làm các phương pháp xét nghiệm xâm lấn trong thai kỳ. Trong tương lai, phương pháp này có thể được áp dụng thay thế cho những xét nghiệm sàng lọc cổ điển do rất nhiều ưu thế đã được công nhận.