Thủ Thuật Xoay Ngôi Thai / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

Xoay Thai Bên Ngoài: Thủ Thuật Khi Ngôi Thai Ngược

Xoay thai bên ngoài (ECV – External Cephalic Version) là thủ thuật xoay thai, thường được áp dụng với ngôi mông, ở tuần 36-37.

Khoảng đầu quý III, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết tình trạng của ngôi thai. ¼ số ngôi thai là ngược ở thời điểm này nhưng phần lớn sẽ tự quay đầu vào những tháng tiếp theo.

Khoảng tháng thứ 8, “ngôi nhà” của bé trong bụng mẹ ngày một chật hẹp. Gần đến ngày sinh, phần lớn các bé sẽ “chúc” đầu xuống phía dưới. Tuy nhiên, một số bé chuẩn bị chui ra khỏi bụng mẹ với mông hoặc chân. Cũng có bé thích nằm ngang, đặt khuỷu tay hoặc cánh tay chắn ngang “lối ra”. Tất cả những trường hợp trên gọi là ngôi thai bị ngược.

Có khá nhiều hình thức ngược của ngôi thai: tư thế khóa nòng (mông chắn ở “lối ra”); khóa nòng hoàn toàn (hai chân bắt chéo); khóa nòng không hoàn toàn (một bên chân chặn ở “lối ra”).

Thủ thuật xoay thai

Nếu ngôi thai vẫn bị ngược cho đến gần ngày sinh, bác sĩ có thể dùng thủ thuật xoay thai (ECV). ECV được thực hiện bằng cách tiêm thuốc làm giãn tử cung của thai phụ và bắt đầu xoay ngôi thai về vị trí thuận (đầu chúc xuống). Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì quá trình này sẽ thất bại.

Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng được chỉ định thực hiện xoay ngôi thai. Nhóm thai phụ mang song thai, ra máu, đa ối thường bị cấm xoay ngôi thai.

Tỷ lệ thành công: 58% nếu là ngôi mông; có thể lên tới 90% nếu là ngôi ngang. Tuy nhiên, một số trường hợp, ngôi thai lại quay về vị trí ban đầu (tư thế ngược) sau khi đã tiến hành thủ thuật xoay thai. ECV hoạt động hiệu quả hơn nếu đó là lần mang thai thứ 2 của mẹ.

Nguy cơ: Một số trường hợp nghiêm trọng, tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy tới; chẳng hạn, ECV có thể khiến nhau thai bị đứt khỏi thành tử cung. Hậu quả, thai phụ buộc phải chỉ định mổ đẻ sau đó.

Quá trình thực hiện ECV có thể làm giảm nhịp tim thai, nếu nhịp tim thai không nhanh chóng quay lại mức cân bằng, thai phụ sẽ được chỉ định mổ đẻ ngay lập tức. Đó là lý do, thủ thuật xoay ngôi thai chỉ được tiến hành từ tuần thứ 37, trong bệnh viện, với những điều kiện đảm bảo việc mổ đẻ luôn sẵn sàng.

Trường hợp không thể xoay thai bên ngoài

– Mang song thai hay đa thai.

– Người mẹ bị ra máu sớm, gọi là xuất huyết trước sinh.

– Nhau thai bám thấp.

– Vỡ ối.

– Thiểu ối.

Nguy cơ

Xoay thai bên ngoài không phải lúc nào cũng an toàn. Một số thai phụ thấy thủ thuật này khá khó chịu.

Động tác thể dục ngăn ngừa ngôi thai bị ngược

Tư thế này giúp bé có thể “nhào lộn” trong bụng mẹ, dễ dàng quay về vị trí đầu “chúc” xuống cổ tử cung mẹ.

– Thời gian: Bắt đầu từ tuần thứ 32 của thai kỳ; tần suất: 2 lần mỗi ngày.

– Tránh tập khi đói , mệt mỏi; cần chồng (người thân) hỗ trợ khi muốn nâng trọng lượng của bụng bầu.

Hoặc: Quỳ gối trên sàn nhà, hai đầu gối choãi nhẹ để có không gian cho bụng bầu. Khẽ gập người, chải rộng lòng bàn tay xuống sàn nhà. Nếu bụng bầu bị ép xuống sàn, hãy nâng ngực lên một chút. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15 phút.

Lưu ý: Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc tập thể dục từ mẹ sẽ ảnh hưởng đến ngôi thai. Vì thế, nếu hai động tác trên không thoải mái, bạn nên dừng lại.

Tìm hiểu nguyên nhân dễ mắc bệnh , bệnh ở giới trẻ hiện nay khi ngồi máy tính làm việc quá nhiều để có bài tập, cách phòng bệnh và bài thuốc nam hay điều trị bệnh hiệu quả!

Xoay Ngôi Thai Ngược Với Các Cách Dễ Ợt Cho Mẹ Bầu Tự Làm !

Mặc dù ngôi thai ngược (mông thai nhi hướng xuống) là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong suốt thai kỳ, nhưng chỉ có khoảng ba phần trăm (3%) số thai nhi vẫn giữ nguyên vị trí này khi đã đủ tuần tuổi chào đời. Các trường hợp như vậy gọi là ‘thai nhi nằm ngược’ và bé rất dễ mắc một số vấn đề trong quá trình sinh, như bị trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiếu ôxi lên não.

Theo thông thường đến tuần thứ 34 thì thai nhi sẽ bắt đầu xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên có những bé không quay đầu – vẫn nằm ngang (tức quay phân nữa rồi dừng lại), hay không xoay (ngôi mông ở dưới – đây chính là thai ngược hay thai ngôi mông mà mẹ bầu có nghe đến.

Can thiệp tự nhiên bằng các bài tập thể dục xoay ngôi thai ngược cho mẹ bầu

1. Giơ chân lên cao

2. Gập người

Mẹ bầu trong tư thế chống tay và chân trên sàn bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này cũng có tác dụng tương tự như động tác trên. Mẹ nên thực hiện từ tuần thai 37 để giúp bé đổi ngôi thuận.

3. Nằm nghiêng.

4. Bơi lội

5. Bài tập tì người về phía trước.

Cẩn thận với tư thế tập vì bạn có thể trượt tay. Bạn nên nhờ chồng mình hay ai đó hỗ trợ, dùng tay họ đỡ vai bạn trong suốt quá trình tập.

6. Chườm nóng – lạnh

7. Bài tập với đầu gối – ngực

8. Cho bé nghe nhạc hay nói chuyện với bé

9. Nằm trên đầu gối

Can thiệp xoay ngôi thai ngược với kỹ thuật y khoa

1 – Áp dụng thủ thuật ECV.

Một khi đã bước qua tuần thứ 37 trong thai kỳ thì thai nhi khó có thể tự mình xoay vào đúng vị trí.

Vì vậy bạn nên sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ để nhờ họ hỗ trợ xoay đứa bé bằng cách áp dụng thủ thuật ngoại xoay thai (“ECV”). Đây là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, được bác sĩ thực hiện ngay tại bệnh viện.

Cách thực hiện như sau: bác sĩ dùng thuốc nới lỏng tử cung để từ bên ngoài, họ có thể xoay đứa bé vào đúng vị trí ngôi đầu bằng cách tác dụng lực đẩy hướng xuống vào phần bụng dưới (việc này khiến một số phụ nữ cảm thấy rất khó chịu).

Trong suốt quá trình, bác sĩ phải dùng sóng siêu âm để theo dõi vị trí thai nhi và nhau thai, cùng với lượng nước ối. Nhịp tim của thai nhi được theo dõi liên tục trong khi thao tác. Nếu nhịp tim giảm quá chậm họ có thể phải dùng biện pháp cấp cứu lấy thai nhi ra ngay lập tức.

Tỷ lệ thành công của thủ thuật ECV với các ca ngôi thai ngược là 58%, nhưng tỷ lệ này cao hơn đối với các phụ nữ mang thai lần hai trở lên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thủ thuật ECV không thể thực hiện được vì các biến chứng như bị chảy máu hay lượng nước ối thấp hơn mức bình thường, hoặc khi người mẹ mang thai đôi.

2 -Sử dụng kỹ thuật Webster.

Kỹ thuật Webster được phát triển để phục hồi sự cân bằng và chức năng của vùng chậu, người ta cho rằng phương pháp này kích thích đứa bé lăn sang vị trí đúng.

Kỹ thuật Webster bao gồm hai phần – thứ nhất nó giúp xương cùng và xương chậu nằm ở vị trí cân đối và được căn chỉnh thẳng hàng. Nếu các xương này không khớp khít với nhau, chúng sẽ cản trở đứa bé dịch chuyển vào vị trí ngôi đầu.

Thứ hai, kỹ thuật Webster giúp giảm sức căng và làm lỏng các dây chằng tròn có tác dụng đỡ tử cung. Khi dây chằng được nới lỏng đứa bé có nhiều không gian hơn để di chuyển tới vị trí phù hợp trước khi chào đời.

Bạn nên nhớ kỹ thuật Webster là một quá trình đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần, do đó bạn phải thường xuyên tới gặp chuyên viên nắn khớp, ít nhất ba lần một tuần trong suốt những tuần cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên bạn cần tìm một chuyên viên nắn khớp có bằng cấp, đã có kinh nghiệm chữa trị cho phụ nữ mang thai ngôi ngược.

3 – Tham khảo liệu pháp chữa bệnh bằng ngải.

Đây là kỹ thuật chữa bệnh cổ truyền của Trung Quốc bằng cách đốt cháy thảo dược để kích thích các huyệt đạo.

Để xoay ngôi thai, người ta đốt cháy một loại thảo dược có tên ngải cứu bên cạnh huyệt BL 67, huyệt này nằm bên cạnh góc ngoài của móng chân ngón út.

Người ta cho rằng kỹ thuật dùng ngải cứu giúp tăng cường độ hoạt động của thai nhi, từ đó kích thích bé lật sang vị trí ngôi đầu.

Chuyên viên châm cứu thường thực hiện kỹ thuật này (bên cạnh phương pháp châm cứu truyền thống) hoặc do một thầy thuốc có bằng cấp về y học cổ truyền của Trung Quốc thực hiện. Tuy nhiên bạn có thể mua ống hơ ngải để thử áp dụng phương pháp này tại nhà.

Biên soạn lại cho the Asian parents Vietnam

Tham khảo từ – Wiki How – Todayparents

Hình ảnh – Wikihow và Internet

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu Ngôi Thai Thuận?

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu ngôi thai thuận? Nếu là đứa con đầu lòng, bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35 của thai kỳ. Còn nếu là đứa thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn. Thông thường là tuần thứ 36 hay 37. Tuy nhiên đây là đa số trường hợp, ngược lại có nhiều bé quay đầu sớm hơn hay muộn hơn mốc thời gian này. Theo các chuyên gia sản khoa thì có khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

Cân nặng của thai nhi? thai nhi nấc cụt & chỉ số nước ối an toàn

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu ngôi thai thuận?

Để mẹ có thể thuận lợi sinh thường thì thai nhi cần phải ở tư thế đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía bụng mẹ. Tư thế này sẽ giúp thai tạo một áp lực lên tử cung, giúp tử cung mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt, từ đó giúp thai đi ra dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở.

Các phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

Nếu như ở tuần 35, thai nhi vẫn chưa quay đầu, mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp sau để giúp ngôi thai thuận:

1. Luôn để đầu gối thấp hơn hông khi ngồi: Điều này buộc mẹ phải lưu ý tới các loại ghế sao cho khi ngồi vùng hông sẽ cao hơn đầu gối. Vì thế, mẹ cần lựa chọn những chiếc ghế đổ người về phía trước hay kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.

3. Tập bò hàng ngày: Đây là động tác không chỉ giúp ngôi thai thuận mà còn giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn. Mỗi ngày mẹ nên quỳ bò bốn chân trong khoảng 10 phút.

4. Nằm nghiêng: Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ xoay đầu hơn đồng thời không ảnh hưởng tới quá trinh cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi thai nhi.

6. Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu tới tuần 37, thai nhi vẫn chưa quay đầu, bác sĩ có thể cho mẹ áp dụng phương pháp xoay thai ngoài (ECV) bằng cách dùng thuốc làm giãn tử cung rồi xoay nhẹ nhàng thai nhi về ngôi thuận từ bên ngoài bụng. Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công khá cao nhưng có nhược điểm là không áp dụng được với những mẹ bầu mang song thai, thiếu ối, bị nhau bám thấp, nhau bong non,…

Cách nhận biết thai nhi quay đầu

Tư thế của thai nhi trong bụng mẹ là một căn cứ quan trọng để xác định ngôi thai khi bé chào đời. Tùy theo trường hợp khác nhau, thai nhi sẽ ổn định với các ngôi thai khác nhau: Ngôi đầu, ngôi mông, ngôi chân, ngôi sau… Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định thai đã xoay đầu hay chưa khi mẹ rơi vào các tuần từ 32-33 trở đi. Ngoài ra mẹ cũng có thể đoán biết thai đã quay đầu hay chưa thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ có giống thông thường hay không hay có sự thay đổi về vị trí.

Thông thường sẽ không có một dấu hiệu đặc trưng nào cho thấy thai trong bụng mẹ đã thuận hay chưa. Phương tốt nhất để kiểm tra là dựa trên hình ảnh siêu âm hoặc mẹ tự phán đoán bằng cách dùng tay. Để nhận biết được thai nhi đã quay đầu xuống chưa, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp phán đoán bằng tay. Khi thực hiện, mẹ bầu nên nằm xuống và nhờ chồng của mình làm theo các bước sau một cách nhẹ nhàng:

Bước 1: Đặt hai tay vào vị trí đáy tử cung. Sau đó dùng cả hai bàn tay lần lượt đẩy nhẹ để nhận biết xem bộ phận nào của thai nhi ở đáy tử cung. Nếu có cảm giác cưng cứng thì là phần đầu thai nhi.

Bước 2: Hay tay lần lượt đặt vào bên phải và bên trái của vùng bụng. Đầu tiên giữa tay phải cố định, tay trái nhẹ nhàng sờ nắn kiểm tra. Sau đó, đổi ngược lại, tay trái cố định, tay phải sờ nắn để xác định vùng lưng thai nhi ở bên nào.

Bước 3: Đặt ngón tay cái và 4 ngón còn lại vào vị trí đầu ra của thai nhi để phán đoán đó là phần đầu hay phần mông. Nếu chưa nhận biết được thì hãy nhẹ nhàng xoay sang bên phải, bên trái để xác định xem đầu quay xuống chưa.

Bước 4: Hai tay lần lượt đặt vào vị trí đầu ra của thai nhi xem đầu hay mông ra trước và độ tụt của thai nhi.

Làm sao để thai nhi quay đầu?

Ở vị trí ngồi, mẹ luôn để đầu gối thấp hơn hông. Nếu ngồi ghế, ngồi ô tô… nên dùng một miếng đệm lót để hông cao hơn đầu gối. Thường xuyên giải lao, đi lại không nên ngồi lâu một chỗ. Mẹ nên nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng để bé dễ dàng xoay được người, khi nằm ngửa, bé sẽ không thể quay đầu xuống phía hông. Tập động tác bò 4 chân mỗi ngày để bé có thể di chuyển phần gáy về phía bụng mẹ.

Các bài tập thể dục phối hợp cả tay và chân mỗi lần khoảng 10 phút giúp thai nhi quay đầu dễ dàng và có ngôi thai thuận lợi. Với những bà bầu có ngôi thai không thuận, luyện tập như vậy cũng giúp em bé di chuyển lại về tư thế tốt hơn. Các cơn co bóp tử cung trong những tuần cuối sẽ giúp bé quay mặt về phía lưng, do đó các bà bầu cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn và bổ sung năng lượng chờ ngày lâm bồn.

Thai nhi quay đầu bao lâu thì sinh?

Vị trí tốt nhất để bé chui ra khỏi bụng mẹ dễ dàng trong quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Ở vị trí này, thai sẽ “đi qua” đường vòng của hông một cách thoải mái và dễ dàng “trượt” ra ngoài trong quá trình chuyển dạ. Khi bé ở vị trí đáy xương chậu, lưỡng đỉnh (vị trí có chu vi vòng đầu lớn nhất) cũng sẽ nằm ở phần rộng nhất của xương chậu.

Một số bé tuy nằm đúng chiều (ngôi tỳ vào tử cung) nhưng phần gáy lại quay về phía cột sống của người mẹ thì được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, sẽ có một số trường hợp không tốt sau: Sẽ vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ. Đau lưng dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ (cả khi có cơn co tử cung hay không). Thời gian chuyển dạ lâu hơn. Có thể phải dùng tới các thủ thuật lấy thai như phooc-sep hay giác hút. Do đầu bé tì vào cột sống nên thai phụ sẽ cảm thấy rất khó chịu và tư thế tốt nhất cho quá trình chuyển dạ sẽ là tư thế bò 4 chân. Ở vị trí này, đầu bé sẽ rời khỏi cột sống, giúp giảm đau lưng.

Khi bé đã ở đáy xương chậu, bé có thể sẽ tự xoay 180 độ để trở về vị trí tốt nhất khi bé chui ra. Trong trường hợp bé giữ nguyên vị trí thì khi sinh ra, mặt bé sẽ quay lên trên. Lúc này sẽ cần phải dùng tới thủ thuật phooc-sep hay giác hút để lôi bé ra.

Về câu hỏi thai nhi quay đầu bao lâu thì sinh, chúng tôi xin trả lời như sau:

Chắc hẳn trong hành trình đầu tiên làm mẹ của chị lúc này đang mang nhiều tâm trạng, hồi hộp, hạnh phúc xen lẫn âu lo, chờ đợi. Khi thai nhi bước sang tuần thai thứ 30 trở đi, có rất nhiều thứ cần thiết cần chuẩn bị cho quá trình sinh nở và chào đón bé yêu để có được một kỳ sinh nở “mẹ tròn con vuông” cũng như cho bé yêu những điều kiện tốt nhất khi chào đời.

Qua thư của chị cho biết thai nhi đã được 34 tuần và đã quay đầu xuống, như vậy là thai kỳ của chị phát triển bình thường, thai nhi theo ngôi thuận và chị hoàn toàn có thể yên tâm. Thông thường, với những bà mẹ lần đầu sinh con, thì khoảng 40 tuần trong bụng mẹ, bé yêu sẽ chào đời. Như vậy theo dự đoán khoảng 6 tuần nữa là chị sẽ hạ sinh. Còn về cân nặng, hiện tại em bé trong bụng mẹ được 1,902kg, theo phát triển mỗi tuần sẽ thêm được 2 gr, như vậy 6 tuần nữa sẽ được hơn 1,2 kg. Bé sinh ra sẽ được hơn 3 kg, hoàn toàn bình thường và phát triển tốt như mong đợi dành cho trẻ sơ sinh.

Kết: Vị trí ngôi thai chuẩn nhất của bé khi chuẩn bị chào đời là đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Từ khoảng tuần thứ 32-34, thông thường các bé sẽ tự quay đầu thai để dễ dàng sinh nở. Tuy nhiên có một số bé ở vị trí ngôi mông, nghĩa là mông nằm phía bên dưới cổ tử cung. Vị trí này thường là vị trí tạm thời ở quý thứ 3 thai kỳ nhưng đến những tuần cuối bé vẫn không chịu quay đầu. Nếu em bé không chịu quay đầu thì mẹ có thể sẽ gặp khó khăn khi sinh và phải đẻ mổ.

Ngôi Thai Thuận Là Như Thế Nào? Dấu Hiệu Nhận Biết?

Để mẹ có thể sinh nở thuận lợi thì thai nhi phải xoay đầu theo ngôi thuận. Trường hợp ngôi thai ngược sẽ khó sinh thường được mà phải sinh mổ. Vậy thế nào là ngôi thai thuận? Làm thế nào để mẹ nhận biết được bé đã quay đầu thuận hay chưa?

Ngôi thai là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phương pháp sinh đẻ và mức độ sinh đẻ của chị em phụ nữ. Ngôi thai sẽ được phân thành 3 dạng chủ yếu đó là ngôi đầu, ngôi ngang và ngôi mông. Thông thường ở giai đoạn đầu của thai kỳ thai nhi sẽ nằm trong bụng mẹ với tư thế đầu hướng lên, nhưng bắt đầu từ tuần 35 đến 37 trở là bé sẽ quay đầu xuống để chuẩn bị cho việc chào đời.

Ngôi thai thuận là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất ngôi thai thuận chính là ngôi thai đầu. Tức là thai nhi quay đầu trong tư thế đầu chúc xuống phía dưới xương chậu của mẹ, đồng thời gáy thai nhi sẽ quay về phía bụng mẹ. Tư thế ngôi thai thuận sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng vượt qua cuộc hơn. Bởi với tư thế này thai nhi sẽ tạo được áp lực lên buồng tử cung và khiến buồng tử cung mở rộng hơn mỗi khi xuất hiện các cơn co thắt, giúp bé chào đời dễ dàng hơn nhiều so với các tư thế khác.

Ngôi thai thuận sẽ giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn.

Còn ngôi thai ngược là tình trạng thai nhi quay đầu ở tư thế mông quay phía xuống cổ tử cung của mẹ còn đầu xoay về hướng đáy tử cung. Theo một thống kê mới nhất cho thấy có khoảng 25% thai nhi nằm ở ngôi ngược trong tuần thai thứ 32, nhưng tỷ lệ này sẽ còn giảm xuống còn 3% ở khoảng 8 tuần tiếp theo. Đa phần trường hợp ngôi thai ngược sẽ khó sinh thường và được chỉ định sinh mổ.

Dấu hiệu nhận biết ngôi thai thuận

Thực tế không có dấu hiệu lâm sàng đặc trưng nào có thể chứng tỏ ngôi thai trong bụng thuận hay chưa. Các dấu hiệu ngôi thai thuận khó chẩn đoán chính xác bằng mắt thường mà cách tốt nhất đó là mẹ phải đi siêu âm, thông qua hình ảnh siêu âm sẽ giúp mẹ và bác sỹ nhìn thấy rõ tư thế nằm trong bụng mẹ của thai nhi.

Tuy nhiên để có thể nhận biết được thai nhi đã quay đầu tay. Cụ thể như sau:

– Đầu tiên các mẹ đặt hai tay của mình vào vị trí đáy tử cung, dùng cả 2 bàn tay đẩy nhẹ lần lượt để nhận biết xem bộ phận nào của bé đang ở đáy tử cung. Nếu như mẹ thấy có cảm giác cưng cứng thì đó chính là phần đầu thai nhi.

– Tiếp đó mẹ đặt tay vào bên phải cùng bên trái của vùng bụng. Mẹ giữ tay phải cố định còn tay trái sờ nắn kiểm tra nhẹ nhàng. Sau đó đổi ngược tay lại nhằm mục đích xác định vùng lưng của thai nhi ở bên nào.

Sử dụng tay có thể kiểm tra xem bé xoay đầu hay chưa.

– Sau đó mẹ bầu đặt ngón tay cái cùng với 4 ngón còn lại vào đúng vị trí đầu ra của thai nhi để xem đó là phần hông hay phần đầu. Nếu vẫn chưa nhận biết được mẹ xoay nhẹ sang bên phải và bên trái để xem đầu quay xuống chưa.

– Cuối cùng mẹ đặt 2 tay đặt vào vị trí đầu ra của em bé xem đầu hoặc là mông ra trước cũng như độ tụt của thai nhi.

Ngôi thai thuận ở tuần bao nhiêu?

Thực tế thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Nhưng mỗi bé sẽ có thời điểm quay đầu khác nhau, không phải bé nào cũng giống nhau. Thông thường đa phần các bé sẽ quay ngôi thai thuần từ tuần thai thứ 35 trở đi. Riêng với những trường hợp mẹ bầu mang thai con dạ thì bé sẽ quay đầu vào khoảng tuần thứ thai thứ 36 hay 37.

Tuy nhiên không phải bé nào khi xoay đầu cũng đều quay đầu về đúng vị trí thuận mà có không ít trường hợp bé quay ngôi thai nghịch. Ví dụ như tư thế mông quay về phía dưới tử cung hoặc đầu đã chúc xuống bên dưới nhưng phần gáy nằm bên phía cột sống hay thai nằm ngang trong bụng. Hầu hết các trường hợp quay ngôi thai như thế sẽ được bác sỹ khuyến khích sinh mổ để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Mẹo giúp bé quay đầu dễ dàng mẹ nên biết

Nếu như bé đã bước sang tuần thai thứ 35 mà vẫn chưa quay đầu thì các mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp cơ bản sau để giúp ngôi thai thuận:

– Đảm bảo ngồi trong tư thế đầu gối thấp hơn hông khi ngồi, tức là khi ngồi thì vùng hông sẽ cao hơn đầu gối để con dễ quay đầu hơn.

– Mẹ nên tập bò hàng ngày, bò bằng 4 chân, mỗi lần chỉ bỏ tầm 5 đến 10 phút. Cách này tuy đơn giản nhưng lại giúp ngôi thai thuận và giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn.

Luyện tập động tác bò 4 chân giúp bé dễ quay đầu.

– Nằm nghiêng khi ngủ, nhất là nghiêng sang bên trái khi nằm ngủ trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp thai nhi dễ dàng xoay đầu hơn mà không ảnh hưởng tới việc cung cấp dinh dưỡng và oxy để nuôi thai nhi.