Thủ Thuật Xoay Rubik / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Globaltraining.edu.vn

5 Cách Xoay Rubik Nhanh Để Đạt Sub

Việc bạn có thể đạt sub-30 bằng phương pháp dành cho người mới chơi (Layer-by-layer 7 bước) là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên mình không khuyến khích “try hard” theo cách này vì bạn có thể dễ dàng tìm được cách xoay Rubik nhanh hơn nhờ vào những phương pháp nâng cao hơn. Một trong số đó có thể kể đến là CFOP: viết tắt chữ cái đầu tiên của Cross, F2L, OLL và PLL (bài viết này cũng sẽ chỉ nói về CFOP mà thôi).

Leo Borromeo – thần đồng Philippine sử dụng công thức xoay rubik 3×3 nâng cao CFOP

a) Cross (tạo dấu cộng)

Thông thường những người mới chơi hay có thói quen giải dấu thập trắng ở mặt trên cùng. Tuy nhiên bạn sẽ phải lật ngược khối Rubik lại để chuyển dấu thập xuống mặt đáy trước khi thực hiện bước tiếp theo. Điều này nghe có vẻ không to tát, nhưng khi bạn càng trở nên nhanh hơn thì bước lật cube này sẽ tốn kha khá thời gian của bạn đấy.

Bạn nên nhanh chóng nhận diện vị trí và hình dung mối quan hệ của các viên cạnh dấu thập.

b) F2L tự nghiệm

F2L tự nghiệm có số bước ít hơn nhiều so với phương pháp của người mới chơi. Ý tưởng là bạn giải viên góc + viên cạnh cùng một lúc, bằng cách ghép chúng trên tầng ba rồi đưa về đúng khe của nó.

Đây là cách giải thích đơn giản nhất cho F2L không dùng thuật toán hay còn gọi là F2L tự nghiệm. Nhưng mình khuyên bạn vẫn nên tìm hiểu kĩ hơn về nó thông qua các bài viết chuyên sâu khác.

c) 2-look OLL

Quá trình này yêu cầu bạn phải ghi nhớ 7 thuật toán và sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để tạo dấu thập vàng ở mặt trên cùng, trong khi thuật toán còn lại dùng để hướng mặt màu vàng của tất cả các viên góc lên trên.

d) 2-look PLL

Sau khi tạo mặt vàng xong, bạn sẽ sử dụng 2-look PLL. Có tất cả 7 thuật toán mà bạn sẽ phải ghi nhớ. Tương tự bạn cũng sẽ phải sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để giải các viên góc, và thuật toán còn lại để giải các viên cạnh.

Đương nhiên là con số này sẽ thay đổi tuỳ theo từng cá nhân, nhưng bạn cũng nên tham khảo để biết xem những điểm mạnh của mình là gì để phát huy, cũng như như biết những điểm chưa được để cố gắng cải thiện.

Phần lớn mọi người sẽ gặp khó khăn với Cross và F2L vì hai quá trình này không cố định theo trường hợp để giải. Nhưng dù có khó khăn như nào đi nữa thì đây cũng là những thứ căn bản nhất mà bạn sẽ phải học nếu như muốn giảm thời gian xuống sub-30, thậm chí là sub-20 và sub-15.

Mình hoàn toàn có thể chỉ sử dụng CFOP mà vẫn đạt được sub-11, nhưng nếu nói như vậy cũng có phần chưa đủ. Thực tế CFOP chỉ có thể đưa ra các bước xoay mà bạn sẽ phải làm, chứ không hề đề cập tới bạn phải làm chúng ra sao và yêu cầu kĩ thuật như nào. Chính vì thế mà mình gọi đây là “Những điều căn bản”, vì bạn sẽ cần phải biết nhiều thứ hơn nữa để sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Quá trình lặp đi lặp lại không chỉ giúp cải thiện tốc độ, mà còn giúp bạn ghi nhớ và sử dụng nó trong khi không cần suy nghĩ gì mấy, gần như là vô thức. Việc tập trung suy nghĩ chậm hơn rất nhiều so với trí nhớ cơ tay. Và để tạo được trí nhớ cơ như vậy bạn sẽ phải thực hiện rất, rất nhiều lần.

Lấy ví dụ đơn giản là các trường hợp F2L, bạn cần phải khớp cặp góc-cạnh ở tầng ba rồi dùng một trong bốn thuật toán cơ bản để đưa chúng về đúng vị trí. Nghe thì có vẻ rất nhiều bước và yêu cầu phải “động não”, nhưng khi đã quen tay thì bạn hoàn toàn có thể làm tuần tự các bước một cách trơn tru. Ngay lúc bạn nhìn thấy màu của hai viên trùng nhau ở mặt trên cùng, bạn có thể triển khai luôn thuật toán mà chẳng cần nghĩ xem các bước đó là gì.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp khác nhau mà bạn cần thuộc. Vậy nên để ghi nhớ được hết bạn sẽ phải luyện tập cực kì nhiều. Có một trick để ép trí nhớ cơ phải hoạt động, đó là ép bản thân không được suy nghĩ về các bước. Như mình đã nói ở trên, trí nhớ cơ nhanh hơn rất nhiều so với suy nghĩ của não bộ. Nên nếu thực hiện thật nhanh các bước, bạn sẽ ép cơ bắp phải ghi nhớ và dừng quá trình suy nghĩ của não bộ.

Tuy nhiên cũng sẽ có một số bạn thắc mắc rằng điều này sẽ mâu thuẫn với look ahead. Thực chất look ahead là việc bạn suy nghĩ mình sẽ phải làm gì với trường hợp tiếp theo trong lúc giải một trường hợp khác. Ví dụ như khi mình giải cặp F2L (đỏ-xanh lá) thì mình sẽ không nhìn vào cặp này mà sẽ đảo mắt để đi tìm cặp khác. Để ngay sau khi xong (đỏ-xanh lá), mình có thể tiến hành giải trường hợp tiếp theo luôn.

Trình Look Ahead thượng thừa phải kể đến Feliks Zemdegs

Và bỗng dưng cả quá trình F2L này sẽ trở nên giống như một luồng chảy các bước liên tục và mượt mà. Nhưng thực ra điều này hơi nâng cao một chút. Sự phức tạp không đến từ bản thân các bước trong F2L không thuật toán, mà đến từ cách bạn suy nghĩ. Chính vì thế đây không phải là một cách tốt dành cho những bạn mới bắt đầu.

Việc bạn suy nghĩ về một thứ trong khi đang làm thứ khác rõ ràng là cần phải suy nghĩ. Trong khi mục tiêu đang là tạo trí nhớ cơ, tức là không “dùng não”. Vậy nên đừng phức tạp mọi thứ, hãy cứ theo đuổi mục tiêu hiện tại bằng cách thực hiện thật nhanh dãy công thức. Chỉ khi nào có trí nhớ cơ tốt cho hầu hết các trường hợp F2L thì bạn mới nên nghĩ tới luyện tập look ahead.

Bản thân mình mới đầu tập phương pháp cho người mới chơi quá lâu nên đã kết hợp cả look-ahead trong phương pháp đó. Nhưng khi chuyển qua phương pháp này để đạt sub-30, mình đã dừng ngay việc look-ahead vì nó quá khó cho người mới tập. Chỉ khi đạt đến sub-20 trở xuống mình mới thấy việc look-ahead thực sự hữu ích trở lại.

3. Kĩ thuật finger trick tốt

Có một vài finger trick khá cơ bản như R/L sử dụng xoay cổ tay hay U/D dùng các ngón trỏ và áp út. Hoặc bạn cũng có thể F bằng ngón cái hoặc ngón trỏ của mình tuỳ thuộc vào thế tay lúc bạn thực hiện.

Còn nếu như khối Rubik của bạn có chất lượng quá tệ, bạn có thể cân nhắc “lên đời” một chiếc mới tốt hơn. Những chiếc cube có chất lượng tốt để tập luyện giờ cũng đã có những mức giá hết sức phải chăng, thậm chí là cực kì rẻ và đều được bán online.

4. Tập lên kế hoạch giải dấu thập ngay từ bước Inspection

Inspection được hiểu là nhìn khối Rubik trước khi giải, thời gian inspection tiêu chuẩn trong các cuộc thi là 15s.

Với trường hợp khó như này, bạn hoàn toàn có thể dừng lại việc lên kế hoạch ở hai viên này thôi cũng không sao cả. Quả thực với phần lớn người chơi bình thường, nhất là với những bạn mới tập, 15s là không đủ để lên kế hoạch được hết mọi thứ. Bản thân mình khi luyện tập cũng dành ra trên 30s, lí do là mình muốn thực sự luyện kĩ năng hình dung các bước thật tốt.

5. Tạo những thói quen tốt từ những ví dụ mẫu

Việc học hỏi từ những người chơi tốt hơn là rất quan trọng. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để thực hiện cùng một công việc, nhưng sẽ có những cách xoay Rubik nhanh và hiệu quả hơn. Mình chỉ đạt trung bình khoảng 8-9s, nhưng có nhiều người đạt con số chỉ 5-6s. Rõ ràng là họ phải có những bí quyết, kĩ thuật,.v…v tốt hơn mình và đáng cho mình phải học hỏi.

Khi tham khảo những ví dụ mẫu từ trên mạng, bạn có thể lựa chọn học cho mình những finger trick tốt hơn, cách ghép cặp một số trường hợp F2L hiệu quả hơn, tạo dấu thập sao cho phù hợp với một số tình huống, hay cả những trick cơ bản trong F2L như làm sao để dùng cả hai tay, tránh rotate và regrip chiếc cube, cách đưa cặp viên vào mặt trước và mặt sau,…

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ trên kênh Youtube của Feliks Zemdegs, J-perm,…

Phần lớn kinh nghiệm F2L của mình đều đến từ các video kiểu: “được đấy, hay là mình thử áp dụng xem sao”. Tuy nhiên bạn nên tránh việc xem quá nhiều rồi học tất cả cùng một lúc. Thay vào đó chỉ nên học nhiều nhất là hai thứ tại cùng một thời điểm mà thôi. Như vậy bạn sẽ không cảm thấy quá khó khăn và nhanh nản, cũng như sẽ giảm thiểu tình trạng “học trước quên sau”.

Kết luận – 5 cách xoay Rubik nhanh

Đúng là muốn giỏi thì phải học, nhưng học xong mà không luyện tập thì cũng chẳng thu được kết quả. Điều này nghĩa là nếu bạn muốn nhanh hơn, bạn không phải chỉ có học, mà phải luôn luyện tập, thậm chí luyện tập nhiều hơn cả học. Giống như bạn học cách sử dụng một công cụ nào đó. Nếu như chỉ học mà không thực hành thì bạn sẽ chỉ có lý thuyết mà không thể sử dụng công cụ đó thành thạo và quen tay được. Hãy luyện tập thật nhiều để tạo ra trí nhớ cơ, như mình đã trình bày ở phần trước, và tiến trình của bạn sẽ cải thiện dần dần theo thời gian.

Hướng Dẫn Cách Chơi, Giải, Xoay Rubik 3×3 Dễ Hiểu Nhất

Rubik là gì?

Rubik hay còn gọi là Lập phương Rubik, khối Rubik hay game Rubik. Đây là một trong các trò chơi trí tuệ theo hướng giải đố cơ học được thực hiện trên một khối hình lập phương. Trò chơi này được đặt theo tên gọi của người phát minh ra nó đó chính là Emo Rubik, nhà điêu khắc, giáo sư kiến trúc người Hungary. Ông tạo ra trò chơi này vào năm 1974 với khối lập phương đầu tiên có kích thước 3×3.

Khối Rubik 3×3 này có tổng cộng 6 mặt khác nhau. Trong từng mặt lại có tổng cộng 9 ô vuông chia thành 3 hàng. Các ô vuông này có 6 màu khác nhau bao gồm màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá cây, màu cam, mày xanh dương và màu trắng.

Tất cả các ô vuông ở các mặt của khối Rubik sau đó được xáo trộn màu sắc. Sau đó, người chơi phải sử dụng tư duy và khả năng tính toán để đưa từng mặt của khối Rubik 3×3 này thành một màu đồng nhất với nhau. Như vậy 6 mặt của lập phương Rubik là 6 màu riêng.

Chơi Rubik được xem là một trong các trò chơi giải đố được chơi nhiều nhất. Các khối Rubik, đặc biệt là khối 3×3 là loại đồ chơi bán chạy trên thế giới với hàng triệu khối được các công ty đồ chơi bán ra hàng năm. Ngoài ra còn có các cuộc thi trong thế giới Rubik để tìm ra người xoay các khối lập phương nhanh nhất.

Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 cơ bản dễ hiểu nhất

1/ Giới thiệu về khối Rubik 3×3

Khối 3×3 chính là khối đầu tiên và nguyên bản nhất của trò chơi hình học nổi tiếng này. Đây là một khối lập phương bao gồm 6 mặt thường được làm từ chất liệu nhựa. Từng mặt lại có kích thước tiêu chuẩn 3x3x3 tức là 3 ô vuông chiều ngang kết hợp với 3 ô vuông chiều dọc. Tổng cộng 1 mặt gồm có 9 ô vuông nhỏ, tổng 6 mặt là 54 ô vuông.

Khối Rubik 3×3 còn là khối lập phương phổ biến và được nhiều người chơi nhất trên thế giới. Về màu sắc, khối lập phương này có đủ các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, cam và trắng. Các khối Rubik khác lớn hơn có thể có thêm các màu sắc khác như hồng, tím hay nâu. Tuy nhiên với khối lập phương 3×3 thì đây là 6 màu nguyên bản nhất khi trò chơi mới được hình thành.

2/ Tên gọi các viên của khối Rubik 3×3

Viên cạnh – Viên có hai màu ở cạnh của khối lập phương.

Viên góc – Viên có ba màu. Vị trí của nó nằm ở các góc của khối vuông Rubik. Giống như viên cạnh, viên góc có thể di chuyển theo quy luật riêng.

Viên ở chính tâm – Viên nằm ở trung tâm trục Rubik có một màu đồng thời được 8 viên khác bao xung quanh ở từng mặt của khối lập phương. Có 6 viên tâm ở 6 mặt và chúng luôn cố định. Dù người chơi có xoay Rubik thế nào thì luôn có 6 viên ở trung tâm không di chuyển.

3/ Kí hiệu các mặt quay và cách xoay khối Rubik

Mặt trái kí hiệu là L (Left)

Mặt phải kí hiệu là R (Right)

Mặt trên kí hiệu là U (Upper)

Mặt dưới kí hiệu là D (Down)

Mặt trước chính diện với người xoay gọi là F (Front)

Mặt sau được gọi là B (Behind)

Đây chính là cách ghi chú của Singmaster hay còn gọi là ghi chú hướng xoay. Nó quy ước các mặt của khối Rubik theo phương nhìn của người chơi đồng thời xoay theo chiều kim đồng hồ. Khi các ký tự này được ghi cùng với dấu ‘ (nháy đơn) thì xoay ngược chiều kim đồng hồ. Còn nếu quay hai lần (quay 180 độ) thì đánh số 2. Ví dụ D2 tức là quay mặt dưới 2 lần. Nếu là con số khác thì tương ứng với số lần phải quay mặt này.

Muốn chơi Rubik, đầu tiên người chơi phải xáo trộn các mặt và màu sắc của từng ô vuông lên với nhau. Đồng thời làm quen và ghi nhớ các mặt cùng với kí hiệu riêng của từng mặt đó.

Cách giải Rubik 3×3 theo từng tầng đơn giản nhất cho người mới

1/ Cách xoay Rubik 3×3 với tầng 1

Trong việc giải Rubik 3×3, tầng 1 hay mặt trên được đánh giá là tầng đơn giản nhất. Bởi lúc này người chơi chưa cần chú ý nhiều tới các mặt khác của khối lập phương. Để thuận tiện cho việc chơi trò chơi này, các người chơi thường quy ước tầng 1 là tầng thực hiện xong mặt trắng, mặt này có kí hiệu là U. Như vậy nhiệm vụ của người chơi khi giải Rubik tầng 1 đó là hoàn thành được mặt trắng.

+ Tạo viên tâm màu trắng nằm ở mặt trên

Bước đầu tiên để giải tầng 1 của khối Rubik đó là xoay khối lập phương để viên tâm nằm đúng mặt U phía trên. Vị trí viên tâm này không thay đổi trong suốt quá trình xoay, người chơi không được di chuyển viên tâm ra khỏi mặt U. Mục đích của bước này đó là tạo thành một dấu thập trắng (Cross trắng) ở mặt trên với các viên màu trắng nằm liền kề với viên tâm.

+ Tạo thành hình dấu thập trắng ở mặt trên

Tiếp theo bạn phải tạo một dấu thập trắng (Cross trắng) ở mặt U của khối lập phương. Cách tạo thành dấu thập trắng xung quanh viên tâm được thực hiện như sau.

Nếu ở hàng dưới của mặt L hoặc R có một ô cạnh màu trắng, bạn chỉ cần xoay mặt đó một lần để đưa ô trắng lên tầng 2.

Nếu có một ô cạnh màu trắng nằm ở hàng 2 của mặt R hoặc L, lúc này người chơi tiến hành xoa mặt B hoặc mặt F tùy theo mặt nào nằm cạnh ô màu trắng đó. Xoay cho tới khi nào ô trắng ở vị trí mặt dưới.

Khi có một ô cạnh màu trắng ở mặt dưới, người chơi tiếp tục xoay mặt dưới cho tới khi ô cạnh màu trắng đó nằm đối diện với một ô cạnh trống ở mặt trên. Lưu ý ô cạnh trống này phải không có màu trắng. Sau đó người chơi lật khối lập phương để ô cạnh trống đó nằm đúng vị trí UF. Tiếp theo sau mặt trước 2 lần (tức là F2) để ô màu trắng vào chính xác vị trí UF.

Các ô cạnh màu trắng khác được thực hiện tương tự như trên cho tới khi các ô này đều nằm ở mặt U đồng thời tạo thành dấu thập trắng quanh viên tâm.

+ Mở rộng dấu thập trắng ra các góc

Sau khi tạo được dấu thập màu trắng ở mặt U, công việc tiếp theo của bạn đó là mở rộng nó tới các viên góc. Để thực hiện điều này bạn phải áp dụng công thức Rubik 3×3 bằng cách quan sát các viên cạnh phía trên nằm ở các mặt R, L, B và F. Sau đó xoay khối lập phương để các viên này nối với một viên tâm cùng màu. Ví dụ ô tâm F màu đỏ thì ô cạnh FU phải có màu đỏ tương ứng.

Thực hiện việc xoay mặt U cho tới khi có ít nhất hai mặt trong bốn mặt R, L, B và F có viên tâm và viên cạnh cùng màu với nhau.

Lật toàn bộ khối Rubik để một trong các cạnh sai nằm ở mặt F tuy nhiên dấu thập màu trắng phải đảm bảo vị trí ở mặt U.

Xoay mặt F 2 lần (F2) đồng thời một ô cạnh màu trắng phải được chuyển xuống mặt D. Sau đó, người chơi chú ý quan sát màu còn lại của viên đó (ô nằm ở vị trí FD).

Xoay mặt dưới cho tới khi nào viên cạnh đổ nằm dưới viên đỏ ở chính tâm.

Xoay tiếp mặt đỏ một góc 180 độ, lúc này cạnh trắng trở lại mặt trên (U).

Xem lại mặt dưới (D) xem có ô cạnh trắng mới không. Cùng với đó là các màu còn lại của viên cạnh có ô trắng đó.

Tiếp tục xoay mặt D cho tới khi viên cạnh xanh lá nằm dưới viên tâm có màu xanh lá.

Thực hiện việc xoay mặt có màu xanh lá một góc 180 độ. Lúc này mặt U tiếp tục xuất hiện hình dấu thập trắng.

Mục tiêu của bước này hoàn thành khi tất cả bốn mặt R, L, B và F đều có viên cạnh cùng màu với viên tâm.

+ Di chuyển các viên góc trắng về vị trí của mặt trắng

Bước tiếp theo trong hướng dẫn xoay Rubik 3×3 đối với tầng 1 đó là đưa viên góc trắng lên mặt trắng. Đây là một bước tương đối khó đối với người mới học chơi Rubik, do đó bạn nên thực hiện chính xác. Nhiệm vụ của người chơi sau khi hoàn thành bước này đó chính là tạo được thêm 4 ô góc trắng của mặt U.

Xác định một viên góc có màu trắng ở mặt D. Cùng với đó là một viên gốc có 3 ô có 3 màu khác nhau. Các viên này lần lượt được gọi là viên trắng, viên X và viên Y cho thuận tiện. Tương tự mặt X là mặt có viên tâm là màu X.

Tiếp tục xoay mặt D cho tới khi viên góc trắng, viên X và viên U nằm ở trung tâm của các mặt X và mặt X.

Thực hiện việc xoay toàn bộ khối lập phương để viên góc trắng, viên X và viên Y nằm đúng vị trí DFR. Lúc này, viên chính tâm ở hai mặt R và F cùng có màu với viên Y và viên X. Trong khi đó, mặt trên của khối Rubik tiếp tục là mặt màu trắng.

Viên góc lúc này có thể nằm ở 3 vị trí khác nhau. Tùy theo vị trí mà bạn có thể thực hiện cách xoay khác nhau. Nếu viên góc màu trắng nằm ở vị trí DFR (mặt dưới) thì tiến hành xoay theo thứ tự F D2 F’ D’ F D F’. Trường hợp viên góc trắng nằm ở vị trí FRD (mặt trước) thì xoay theo thứ tự F D F’. Còn nếu viên góc trắng nằm ở vị trí RFD (mặt phải) thì xoay theo thứ tự R’ D’ R.

Sau khi thực hiện xong bước trên, người chơi tiếp tục tiến hành xoay Rubik 3×3 tương tự đối với các góc còn lại. Điều này giúp cho ba viên trắng còn lại trở lại đúng vị trí mặt trắng. Đồng thời ta có cả mặt U phía trên của khối Rubik là mặt trắng. Ngoài ra, ở từng mặt R, L, B và F có viên chính tâm cùng màu với ba viên ở hàng trên.

2/ Cách giải Rubik 3×3 với tầng 2

+ Tìm vị trí một viên cạnh không có màu vàng ở mặt D

Bạn phải nhanh chóng xác định một viên cạnh ở mặt D không có màu vàng. Trong đó có hai màu của viên cạnh mà bạn cần chú ý tới đó là màu X và màu Y của viên cạnh nằm ở mặt D. Đồng thời đây phải là viên cạnh. Mặt trên là màu trắng vừa được tạo thành xong.

+ Lật khối Rubik để màu X nằm ở mặt F

Người chơi tiến hành xoay khối lập phương theo trục thẳng đứng giống như khi xoay một quả cầu. Khi nào ô tâm có màu X nằm đúng ở vị trí mặt trước (mặt F) thì dừng lại. Lưu ý trong quá trình xoay phải đảm bảo mặt D và mặt U phải ở nguyên vị trí khi lật khối Rubik 3×3.

+ Tiến hành xoay mặt D

Bước tiếp theo trong cách chơi Rubik 3×3 khi thực hiện tầng 2 đó là người chơi tiến hành xoay mặt D. Việc xoay này phải đảm bảo sao cho viên cạnh có màu X và màu Y phải nằm đúng vị trí DB. Trong đó, viên Y nằm ở mặt sau (mặt B), viên X nằm ở mặt dưới (mặt D).

+ Quan sát vị trí của màu Y để điều chỉnh khối lập phương

Sau khi thực hiện các bước ở trên, tùy theo vị trí của viên tâm có màu Y mà bạn thực hiện các hành động xoay khác nhau. Cụ thể nếu viên tâm ở mặt trái (mặt L) có màu Y thì người chơi xoay theo thứ tự F’ D’ F D L D L’. Còn nếu viên tâm ở mặt phải (mặt R) có màu Y thì xoay F D F’ D’ R’ D’ R.

Tiếp theo, người chơi thực hiện tiếp các bước giống như trên cho tới khi hoàn thiện hai tầng trên cùng của khối Rubik 3×3. Bắt đầu từ bước tìm viên cạnh mới trên mặt D mà không có ô nào màu vàng. Khi người chơi xoay xong thì các mặt R, L, B và F đều có hàng trên và hàng thứ hai có cùng màu với nhau.

Trường hợp nếu một trong số các viên cạnh của mặt D có màu vàng thì người chơi phải tính toán điều chỉnh lại. Các viên cạnh cạnh đều phải có hai ô màu đồng thời không có ô nào màu vàng. Nếu có viên cạnh màu vàng ở mặt D thì bạn thực hiện như sau.

3/ Công thức xoay Rubik 3×3 tầng 3

+ Tiến hành lật khối Rubik để mặt vàng là mặt U

Người chơi lật khối lập phương để đảm bảo mặt trên là mặt có màu vàng. Vị trí này không thay đổi cho tới khi toàn bộ khối Rubik được giải xong.

+ Tạo hình dấu thập màu vàng trên mặt U

Trên mặt U, người chơi tiến hành tạo hình dấu thập màu vàng (Cross vàng) theo một trong số các cách sau.

Trường hợp nếu có cả 4 viên cạnh màu vàng thì bạn tạo được xong dấu thập vàng cùng với viên chính tâm màu vàng.

Nếu trên mặt U có hai viên cạnh màu vàng nằm đối diện nhau thì người chơi thực hiện xoay mặt U cho tới khi nào hai viên cạnh màu vàng nằm ở vị trí UR và UL. Công thức xoay đó là B L U L’ U’ B’

Nếu trên mặt U có hai viên cạnh màu vàng nằm liền kề nhau ở hai vị trí UR và UF thì áp dụng công thức xoay B U L U’ L’ B’

Trường hợp không có viên cạnh nào màu vàng thì người chơi áp dụng một trong hai công thức trên. Lúc này hai viên cạnh màu vàng được lật lên mặt U. Sau đó người chơi lại sử dụng thêm một lần công thức trên tùy thuộc vào vị trí của các viên cạnh.

+ Di chuyển một viên góc vàng lên mặt U

Bước tiếp theo khi xoay Rubik tầng 3 đó là bạn thực hiện đưa một viên góc màu vàng lên mặt trên. Lúc này bạn lật khối lập phương cho tới khi mặt trước là mặt xanh biển, mặt vàng là mặt trên sau đó mới đưa viên góc vàng về vị trí chính xác.

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể thấy khối Rubik như bị xáo trộn lung tung. Tuy nhiên bạn chỉ cần thực hiện tương tự với các viên góc màu vàng còn lại là được. Trong đó mặt xanh biển là mặt trước, tiếp tục đưa viên góc khác tới vị trí UFR bằng cách xoay mặt U rồi lặp lại các bước như trên.

4/ Hoàn thành giải Rubik 3×3

Giải Rubik tầng 3 xong, bước cuối cùng trong cách chơi Rubik 3×3 đó chính là hoàn thiện khối Rubik để cho 6 mặt của nó tạo thành 6 màu khác nhau.

+ Xoay mặt U cho tới khi một viên cạnh trùng màu với viên tâm liền nó

Ở bước này, bạn phải thực hiện chính xác để một viên cạnh trùng với màu của viên tâm liền nó tuy nhiên không phải hai hay ba viên cùng màu. Ví dụ mặt F có tâm màu xanh nước biển thì bạn phải xoay mặt U cho tới khi ô phía trên của viên tâm xanh nước biển có màu giống nó.

+ Đưa các viên cạnh còn lại về vị trí

Sau khi có một viên cạnh cùng màu với viên chính tâm trong tổng số 4 viên cạnh, người chơi tiến hành lật cả khối lập phương sao cho viên cạnh cùng màu này ở mặt trái. Tiếp theo kiểm tra viên FU có trùng màu với viên tâm ở mặt R không.

Nếu trùng màu thì áp dụng công thức R2 D’ R’ L F2 L’ R U2 D D2. Lúc này khối lập phương cơ bản được hoàn thiện chỉ còn lại các viên góc.

Trường hợp không trùng màu thì bạn xoay U2 rồi lật cả khối Rubik tương tự như lật một quả cầu để mặt R trở thành mặt F. Công thức áp dụng đó là R2 D’ R’ L F2 L’ R U2 D R2.

+ Kết thúc việc giải khối Rubik 3×3

Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn xoay Rubik 3×3 ở trên, lúc này chỉ còn các viên góc, bạn tiến hành hoàn thiện khối lập phương là xong.

Như vậy khối Rubik hoàn toàn được giải xong. Lúc này bạn có một khối lập phương với 6 mặt là 6 màu khác nhau sau khi thực hiện công thức giải Rubik 3×3.

Các biến thể khác của trò chơi xoay Rubik

Với từng khối hình khác nhau, người chơi có thể mất nhiều thời gian cho việc tìm và áp dụng các cách giải Rubik. Các biến thể Rubik với độ khó cao thường phù hợp với các người chơi có nhiều kinh nghiệm hoặc chơi trò chơi này lâu năm.

Với người chơi mới tốt nhất nên khởi đầu với cách chơi Rubik 3×3 hoặc có thể lựa chọn Rubik 2×2 hoặc Rubik 4×4 để học cách chơi trò chơi tư duy này. Ngoài ra, bạn còn có thể chơi Rubik online trên các ứng dụng di động hay máy tính một cách tiện lợi.

Một số kinh nghiệm xoay Rubik nhanh nhất từ các cao thủ

1/ Nên tháo lắp khối Rubik và tra dầu thường xuyên

Một cách giúp bạn xoay khối Rubik nhanh hơn đó là bạn nên tháo khối Rubik ra sau một thời gian chơi. Sau đó tra chất bôi trơn lên các bộ phận xoay bên trong khối. Bạn có thể sử dụng dầu ăn hoặc tốt nhất là dầu silicon để giúp cho khối lập phương xoay trơn tru hơn. Cuối cùng áp dụng cách lắp Rubik để lắp lại như ban đầu.

2/ Giải khối vuông Rubik theo từng tầng

Khi bạn chơi Rubik, một lưu ý quan trọng dành cho bạn đó là ở từng tầng, khi bạn xoay các miếng ghép mới thì các miếng ghép khác dịch chuyển theo. Nó phá hỏng các miếng ghép mà bạn từng ghép được trước đó. Vì vậy, bạn nên chia ra theo từng tầng và áp dụng công thức giải Rubik phù hợp để tránh phá đi các phần của các tầng trước đó.

3/ Màu của viên ở chính tâm quyết định màu của mặt Rubik

Viên Rubik ở vị trí chính tâm của từng mặt của khối Rubik là cố định. Dù người chơi có xoay Rubik thế nào thì 6 viên ở trung tâm của khối lập phương không di chuyển. Chính vì vậy, màu sắc của viên chính tâm quyết định màu sắc của từng mặt Rubik tương ứng. Bạn nên chú ý tới điều này trong cách lắp Rubik 3×3 và cách giải toàn khối lập phương.

4/ Sử dụng máy bấm giờ Rubik để cải thiện khả năng xoay

Một kinh nghiệm chơi Rubik đối với các Cuber – người chơi Rubik đó là nên sử dụng các Rubik Timer hay còn gọi là đồng hồ bấm thời gian để nâng cao khả năng chơi Rubik của bản thân. Đồng hồ này giúp cho bạn biết chính xác thời gian mình giải khối Rubik trong bao lâu. Đồng hồ này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ghi lại thời gian giải khối lập phương so với các dụng cụ bấm giờ thông thường khác.

5/ Áp dụng các phương pháp giải Rubik khác nhau

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ công thức Rubik thì có thể viết lại vào giấy các trường hợp cụ thể đi kèm với đó là công thức tương ứng. Cùng với đó nên luyện tập thường xuyên để trở thành người chơi Rubik giỏi.

Kết luận

Xoay Rubik thực sự là một trò chơi thú vị. Nó yêu cầu ở người chơi khả năng tư duy toán học cùng với tính toán các công thức xoay phù hợp với từng giai đoạn giải. Đây là trò chơi không chỉ giúp bạn phát triển khả năng tư duy, trí tuệ mà còn cả nhanh mắt, nhanh tay và sự linh hoạt.

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1 – Link 2 – Link 3

Lỗi Màn Hình Xoay Ngang, Sửa Lỗi Màn Hình Bị Xoay Đảo Ngược

Nguyên nhân màn hình bị xoay ngang

Có rất nhiều nguyên nhân : như là bạn để trẻ nhò trong nhà dùng máy tính chơi game và khi chơi cần thiết lập lại chế độ màn hình cách hiển thị gì đó, sau khi chơi xong thoát ra là màn hình bị lỗi xoay ngang.

Nguyên nhân nữa có thể do bạn hoặc do một ai đó đang dùng máy tính một cách bình thường chẳng may bấm nhầm một tổ hợp phím tắt xoay màn hình, những trường hợp vô tình bấm nhầm như này rất hay xảy ra và bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh một cách đơn giản lại được

Cách khắc phục lỗi màn hình bị xoay ngang

Cách 1

Hình sau áp dụng cho máy dùng win 7

Bạn xem hình trên rồi vào theo từng bước sau: Vào Control Panel bạn chọn Display rồi chọn tiếp Screen Resolution rồi bạn chuyển đến mục Orientation rồi chọ các chế độ xoay màn hình thích hợp để trở về trạng thái lúc đầu

Hình sau áp dụng cho win 8 hoặc win 10

Bạn ra màn hình Desktop bấm phím phải chuột hiển thị như hình trên rồi bạn tiếp tục chọn theo Bước 1 tiếp đến là Bước 2 rồi Bước 3 bạn chọn Rotate to 90 Degrees nếu màn hình máy tính bạn đang xoay ngang thì nó sẽ trở lại vị trí ban đầu, nếu máy tính của bạn bị lật ngược 180 độ thì bạn chọn tiếp Rotata to 180 Degrees. Trong một số rất ít trường hợp máy tính bị xoay lập ngược lên trên thì bạn phải chọn Ratate to 270 Degrees là sẽ được

Cách 2

Bạn dùng tổ hợp phím tắt để có thể xoay lại màn hình như lúc đầu, cách này bạn phải biết xác định cụ thể màn hình của mình đang xoay hướng nào và bấm phím tắt có thể xoay lại hướng đó

CTRL + ALT + Mũi tên lên = Landscape(mặc định)

CTRL + ALT + Mũi tên xuống = Landscape (flipped)

CTRL + ALT + Mũi tên bên trái = Portrait

CTRL + ALT + Mũi tên bên phải = Portrait (flipped)

Thủ Thuật Chụp Ảnh Đẹp Bằng Iphone (11 Thủ Thuật)

Bạn đang sở hữu chiếc iPhone và thích chụp hình thì bài viết này bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn các tính năng chụp hình trên chiếc iPhone, giúp cải thiện thêm các kỹ thuật chụp hình trên chiếc dế yêu của bạn.

Việc chụp được các hình ảnh đẹp ngoài yếu tố nghệ thuật, hiểu kỹ thuật chụp hình là yếu tố quan trọng làm nên những tấm hình đẹp.

Bạn sẽ biết cách sử dụng nhiều chức năng được trang bị sẵn trên camera của iPhone, giờ thì mời bạn tìm hiểu tính năng mở nhanh camera khi chụp ảnh, trước đi tiếp các thủ thuật hay ở phần sau.

Nào chúng ta bắt đầu!

1. Cách mở nhanh Camera để chụp ảnh

Có bao giờ bạn bỏ lỡ các ảnh đẹp vì loay hoay một lúc mới mở được camera để chụp? Nếu có thì từ nay trở đi sẽ không còn gặp phải tình huống này nữa.

Mình sẽ chỉ cho bạn 4 cách mở nhanh camera chụp ảnh trong một nốt nhạc.

Cách #1:

Đầu tiên, hãy chạm vào màn hình iPhone X, XS MAX, XR (hoặc nhấn nút home đối với iPhone 8 trở về trước), sau đó, trượt ngón tay từ phải qua trái trên màn hình iPhone, tức thì camera sẽ được mở. Bạn có thể chụp hình được ngay. Thật là nhanh phải không nào.

Cách #2:

Đối với các loại iPhone X, XS, XS MAX, XR, bạn chỉ cần chạm 3D touch (Chạm mạnh) lên biểu tượng camera trên màn hình khóa để mở nhanh camera.

Cách #3:

Nếu trong trường hợp iPhone đã mở khóa, đang trong màn hình chính, chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng camera là mở ngay camera để chụp ảnh.

Cách #4:

Bạn cũng có thể mở camera bằng cách vào trung tâm điều khiển (Control Center). Bằng cách trượt ngón tay từ góc trên bên phải màn hình xuống dưới (đối với iPhone 8 trở về trước thì trượt ngón tay từ cạnh dưới màn hình lên trên giữa màn hình iPhone), sau đó chạm vào biểu tượng camera.

Với cách này mở được camera ngay cả khi iPhone đang bị khoá.

Như vậy, có tới 4 cách để mở ứng dụng camera, kể cả khi iPhone chưa được mở khóa. Bạn hãy chọn cách phù hợp nhất để mở, từ nay về sau không còn bỏ lỡ những ảnh đẹp cần chụp nữa.

Tiếp theo, cùng tìm hiểu các chức năng của Camera để có thể chụp được những tấm hình đẹp lung linh.

2. Bật chức năng hiển thị lưới để cải thiện ảnh chụp trên iPhone

Ứng dụng Camera cho phép hiển thị lưới trên màn hình camera gồm 2 đường ngang và 2 đường dọc như hình bên dưới.

Đóng Settings, mở ứng dụng Camera lên lại, sẽ thấy lưới xuất hiện.

Khi chụp ảnh từ trên xuống dưới, trên màn hình camera sẽ xuất hiện một cặp dấu cộng có màu trắng và màu vàng ở giữa màn hình, như hình trên. Nhiệm vụ của chúng ta là canh chỉnh iPhone sao cho 2 dấu cộng này trùng khớp nhau thành 1 dấu cộng, có màu vàng, thì ảnh chụp sẽ được cân chỉnh đúng trung tâm, làm cho ảnh cân đối và đẹp hơn.

3. Chọn đúng chế độ chụp

Ứng dụng Camera trên iPhone có nhiều chế độ chụp ảnh và quay video, chọn đúng chế độ chụp giúp cho ảnh phù hợp hơn, đẹp hơn.

Photo: chụp ảnh hình chữ nhật.

Square: chụp ảnh hình vuông.

Pano: Chụp ảnh có góc rộng, thường chụp phong cảnh, ngoại cảnh thành phố…, Khi chụp ở chế độ này, cần phải để iPhone theo chiều dọc, sau đó di chuyển iPhone theo mũi tên trắng trên đường thẳng màu vàng nằm ngang trên màn hình camera, cho đến khi hết cảnh cần lấy.

Video: Quay lại đoạn video trên iPhone. Ghi lại Khoảnh khắc vui nhộn và ý nghĩa bên bạn bè, người thân, là các đoạn clip ngắn để ghép thành phim hoặc chia sẻ trên mạng xã hội.

Slo-Mo: Là quay video nhưng với tốc độ chậm.

Time-Lapse: Là quay video nhưng với tốt độ nhanh. ví dụ như quay mây bay, những ngọn nến lung linh…

Portrait: Chế độ chụp ảnh cho phép làm mờ phông nền. Đây là chế độ chỉ có trên iPhone X, XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8 Plus, và iPhone 7 Plus.

4. Sử dụng chế độ Portrait xoá phông nền để cho ảnh đẹp hơn

Sử dụng chế độ Portrait giúp cho bức ảnh chụp trông chuyên nghiệp hơn, đối tượng cần chụp sắc nét với hậu cảnh phía sau được làm mờ một cách tinh tế. Trước đây tính năng này chỉ có trên các loại máy chụp hình chuyên nghiệp DSLR. Nay nó đã xuất hiện trên iPhone.

Để chụp ảnh Portrait, hãy chuyển chế độ chụp ảnh trên iPhone sang Portrait.

Để máy iPhone cách đối tượng cần chụp khoảng 0.5m – 2m. Đủ ánh sáng giúp bức ảnh được đẹp hơn.

Khi chế độ Portrait đã sẵn sàng, dòng chữ Natural Light nền vàng bên dưới màn hình Camera (Trên iPhone 7 Plus sẽ xuất hiện dòng chữ Depth Effect) sẽ xuất hiện.

Khi sẵn sàng, hãy chạm vào nút tròn bên dưới màn hình để chụp, cũng có thể nhấn nút volume tăng để chụp.

4.1 Chỉnh sửa độ sâu và độ mờ phông nền

Khi đã chụp xong ảnh với chế độ Portrait, đặc biệt khi sử dụng iPhone X, XS, XS Max, và XR, iPhone cho phép thay đổi độ sâu và độ mờ phông nền.

Đầu tiên, mở ảnh vừa chụp với ứng dung Photos, sau đó chạm vào Edit.

Sau khi chạm Edit, hãy thay đổi độ mờ của phông nền bằng cách trượt qua lại thanh Depth ở phía dưới bức ảnh.

Sau khi vừa ý hãy chạm Done để hoàn tất.

4.2 Thay đổi hiệu ứng ánh sáng cho ảnh chụp Portrait

Ảnh chụp ở chế độ Portrait cho phép thay đổi hiệu ứng ánh sáng, làm cho ảnh trông chuyên nghiệp hơn. Có thể thay đổi hiệu ứng ánh sáng trong khi chụp hoặc sau khi chụp, ở đây có nhiều hiệu ứng ánh sáng để điều chỉnh, cho bức ảnh ưng ý hơn.

Để điều chỉnh hiệu ứng ánh sáng, hãy mở ảnh và chạm vào Edit.

Mặc định sẽ là hiệu ứng Natural Light, có nghĩa là ảnh chưa áp dụng hiệu ứng ánh sáng nào, h ãy trượt các icon để có hiệu ứng mong muốn.

Studio Light (Ở trên bên trái): Làm sáng bề mặt của đối tượng,

Contour Light (Ở trên bên phải): Làm tối bề mặt của đối tượng.

Stage Light (Bên dưới bên trái): Làm cho hình nền màu đen

Stage Light Mono (Bên dưới bên phải): Cho bức ảnh đen trắng.

Sau khi chỉnh sửa nếu thấy phù hợp, hãy chạm Done để hoàn thành, hoặc chạm Portrait ở phía trên bức ảnh để loại bỏ các hiệu ứng, sau đó chạm Done để kết thúc chỉnh sửa.

5. Chọn điểm lấy nét trên iPhone

Một trong những thủ thuật khá hay trên iPhone để có bức ảnh đẹp là chức năng chọn vùng lấy nét.

Nếu bạn không tự tay điều chỉnh lấy nét thì ứng dụng chụp hình trên iPhone sẽ làm điều đó.

Tuy nhiên, đôi lúc nó chọn vùng cần lấy nét không như mong muốn, làm cho bức ảnh không được đẹp.

Vậy thì tốt nhất hãy tự tay làm việc này, để cho bức ảnh lung linh theo ý của bạn.

Việc lấy nét cho ảnh cần chụp rất dễ dàng, muốn vùng nào cần lấy nét thì chạm ngón tay vào vùng đó, một hình vuông màu vàng sẽ xuất hiện, xác định vùng đang lấy nét. Nếu không vừa ý vùng đó, thì chạm vùng khác để lấy nét, cho đến khi như mong muốn.

Việc lấy nét đặc biệt quan trọng khi chụp những đối tượng gần Camera, làm cho bức ảnh có chiều sâu và rõ nét hơn.

6. Điều chỉnh độ phơi sáng (mức ánh sáng) khi chụp ảnh

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng quá sáng hoặc quá tối, ứng dụng camera trên iPhone đã có chức năng cân bằng ánh sáng (độ phơi sáng).

Với vài thao tác đơn giản, có thể điều chỉnh được ánh sáng cho bức ảnh trước khi chụp.

Khi chạm trên ảnh để lấy nét, ứng dụng camera sẽ tự động cân bằng ánh sáng cho bức ảnh, dựa vào ánh sáng xung quanh vùng lấy nét.

Nếu bạn vẫn thấy không vừa ý với ánh sáng do camera tự động điều chỉnh, bạn có thể trượt ngón tay trên màn hình lên hoặc xuống để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp.

7. Khoá độ nét và phơi sáng AE/AF khi chụp ảnh trên iPhone

Khi đã điều chỉnh độ nét và độ phơi sáng cho bức ảnh đúng theo ý muốn, bạn có thể sử dụng chức năng khoá AE/AF để khoá lại, sử dụng chụp cho các bức ảnh sau mà không cần điều chỉnh lại độ nét và độ phơi sáng nữa.

AE được viết tắt của cụm từ Auto Exposure, có nghĩa là điều chỉnh độ phơi sáng, đủ ánh sáng như mong muốn cho bức ảnh.

AF được viết tắt từ cụm từ Auto Focus, Độ nét của bức ảnh, cân chỉnh một vùng nào đó của bức ảnh, làm cho nó nét hơn.

Để khoá AE/AF, hãy chạm vào vùng cần lấy độ nét và giữ khoảng vài giây, khi nào thấy chữ AE/AF LOCK xuất hiện trên nền màu vàng ở phía trên màn hình, tức là đã thực hiện khoá thành công.

Khoá AE/AF sẽ được giữ nguyên trạng thái này ngay cả khi chụp xong bức ảnh, khóa chỉ được mở khi chạm lấy nét ở vùng khác trên màn hình.

Sau khi khoá AE/AF, vẫn có thể điều chỉnh độ sáng của bức ảnh bằng cách trượt ngón tay lên xuống tại vị trí vừa lấy nét.

Tại sao phải sử dụng chức năng khoá AE/AF, c ó 2 lý do thú vị như sau:

Thứ nhất, khi cần chụp nhiều đối tượng khác nhau tại một vị trí giống nhau.

Thứ hai, khi cần chụp ảnh tại vị trí mà xung quanh có quá nhiều thứ chuyển động qua lại, mỗi lần camera phát hiện có chuyển động qua đối tượng cần chụp, nó sẽ thay đổi độ nét và ánh sáng làm cho chúng ta mất thời gian điều chỉnh lại.

8. Sử dụng chức năng HDR để cân bằng ánh sáng cho bức ảnh

Có 2 vùng ánh sáng với độ sáng khác nhau, một thì sáng quá, một thì tối quá, chức năng HDR sẽ cân bằng lại ánh sáng làm cho bức ảnh hoàn hảo hơn, đẹp hơn

Vậy HDR là gì?

HDR viết tắt từ cụm từ High Dynamic Range, lấy nét và cân chỉnh ánh sáng tự động làm cho bức ảnh đẹp hơn. Hãy áp dụng chế độ chụp ảnh HDR cho các trường hợp sau:

Khi chụp ảnh phong cảnh bên dưới núi, bên trên là bầu trời hoặc các phong cảnh tương tự vậy, bên có ánh sáng nhiều, bên còn lại có ánh sáng ít.

Khi chụp ảnh thiếu sáng hoặc ngược sáng hãy sử dụng HDR, sẽ cho ảnh đẹp hơn.

Không nên sử dụng HDR với các ảnh chuyển động hoặc ảnh có màu sắc sống động, vì nó có thể làm thay đổi màu sắc của ảnh.

Trên iPhone, có thể sử dụng:

Chức năng Smart HDR, tự động cân bằng HDR để cho ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp chưa chắc sử dụng HDR sẽ cho ảnh đẹp hơn.

Do vậy, trên iPhone cũng có chức năng Keep Normal Photo, khi chụp ảnh nó sẽ tạo ra 2 ảnh, 1 ảnh là tự động cân chỉnh HDR và 1 ảnh chụp bình thường. Bạn thấy ảnh nào đẹp thì lấy và xoá đi ảnh còn lại.

8.1 Cài đặt chức năng Smart HDR (Các iPhone 5 S,6,7,8 plus có thể là auto HDR)

Smart HDR sẽ tự động cân chỉnh bức ảnh phù hợp giữa vùng ánh sáng tối và vùng ánh sáng quá sáng, giúp ảnh đẹp hơn. Các thiếp lập như sau:

8.2 Cài đặt chức năng Keep Normal Photo

Khi bật chức năng này lên, khi chụp ảnh nó sẽ tạo ra 2 bức ảnh, một bức ảnh đã cân chỉnh HDR và một bức không có cân chỉnh HDR. Các 2 cách thiết lập như sau:

9. Chụp nhiều ảnh cùng lúc (Burst Mode)

Trên iPhone có chế độ chụp ảnh chuyển động cực hay, đó là chế độ Burst. Cho phép bạn có thể chụp được 10 tấm ảnh trong 1 giây.

Để chụp nhiều ảnh cùng lúc, khi chụp bạn hãy nhấn giữ nút chụp hình trên iPhone, từ ½ giây đến 1 giây để lấy trọn các khung hình trong khoảnh khắc ấy.

Sau đó, hãy chọn ảnh phù hợp trong số nhiều ảnh đã chụp, còn lại xoá đi là xong.

Để chọn bức ảnh tốt nhất thực hiện như sau: Mở ứng dụng Photos, chạm để mở ảnh vừa chụp ở chế độ burst, sau đó chọn Select ở phía dưới màn hình. Cuộn qua lại để chọn ảnh tốt nhất sau đó chạm Done. Sau đó chọn Keep Only 1 Favorite để giữ lại ảnh vừa chọn, còn lại xoá tất cả.

Hãy chụp các ảnh ở chế độ Burst đối với các ảnh chuyển động như chụp ảnh em bé, chim, thú cưng, người đi trên phố, người lái xe đạp, thác nước…

10. Chụp ảnh động (Live Photos) trên iPhone

Live Photos là chế độ chụp ảnh vô cùng thú vị, nó mang thêm hương vị cuộc sống vào bức ảnh, thay vì bức ảnh tĩnh như thường thấy, với chế độ này bạn có thể chụp những bức ảnh chuyển động và có cả âm thanh trong đó nữa.

Xem đầy đủ về: Ảnh động Live Photo trên iPhone: Hướng dẫn toàn tập về ảnh chuyển động

Ảnh động (Live Photo) ghi nhận lại khoảnh khắc 1,5 giây trước và 1,5 giây sau khi chụp tấm ảnh. Kết quả là đoạn video ngắn 3 giây, bao gồm đối tượng chuyển động và âm thanh.

Chế độ chụp ảnh động live photo chỉ có trên iPhone 6s/6s Plus hoặc mới hơn.

Để chụp ảnh ở chế độ Live Photo, hãy chạm vào biểu tượng 3 vòng tròn ở phía trên màn hình camera, sao cho nó chuyển sang màu vàng như hình bên dưới. Đó là lúc chế độ Live Photo đã sẵn sàng cho bức ảnh chụp của bạn.

Sau khi chụp xong bức ảnh ở chế độ Live Photo, hãy chạm mạnh và giữ trên bức ảnh vừa chụp, bạn sẽ thấy ảnh chuyển động và nghe luôn cả âm thanh.

Có thể thay đổi hiệu ứng của ảnh động, các hiệu ứng gồm Loop, Bounce hoặc Long Exposure. Để thay đổi hiệu ứng cho ảnh động, hãy mở ảnh lên, trượt ảnh lên trên, sau đó trượt qua lại, chọn hiệu ứng phù hợp.

Hiệu ứng Loop: làm cho ảnh động (live photo) chạy lặp lại liên tục. (Chạy từ đầu tới cuối, sau đó lặp lại từ đầu đến cuối… cứ lặp lại liên tục như vậy)

Hiệu ứng Bounce: làm cho ảnh động chạy lặp liên tục từ đấu tới cuối, sau đó từ cuối đến đầu và cứ lặp liên tục như vậy.

Hiệu ứng Long Exposure: Làm mờ ảnh chuyển động, tạo hiệu ứng ảnh chụp chậm trông đẹp mắt. Thích hợp các ảnh chụp nước chuyển động như thác nước hoặc con sông.

Khi chia sẻ ảnh qua mạng xã hội thì ảnh động live photo cũng giống như ảnh tĩnh. Tuy nhiên, nếu muốn chia sẻ ảnh động, hãy sử dụng công cụ chuyển ảnh động thành đoạn video 3 giây, hoặc hình động GIF sau đó chia sẻ trên mạng xã hội.

Khi nào thì sử dụng chức năng chụp ảnh động live photo? Bất cứ khi nào chụp ảnh có âm thanh hoặc đối tượng ảnh đang di chuyển như thác nước, khoảnh khắc em bé vui đùa, tiếng chim hót, tiếng náo nhiệt của đô thị… để gợi nhớ lại ảnh đã chụp trong một không gian mang hơi thở cuộc sống đầy thú vị đó.

11. Áp dụng bộ lọc cho bức ảnh

Với iPhone, có thể áp bộ lọc cho bức ảnh, từ các màu sắc khác nhau cho đến ảnh đen trắng, ngay trong lúc chụp và cả sau khi chụp.

Vài lời Kết

Để chụp được ảnh đẹp, ngoài yếu tố mỹ thuật thì kỹ thuật chụp cũng vô cùng quan trọng, với những tính năng được trang bị trên chiếc iPhone gần đây, giúp cho người chụp ảnh dễ dàng tạo ra những bức ảnh đẹp lung linh, mà trước đây chỉ có máy ảnh chụp hình chuyên nghiệp mới có thể làm được.

Sẽ rất vui khi được bạn chia sẻ bài biết đến với mọi người, giúp mọi người chụp được những tấm ảnh đẹp giống như bạn. Đừng quên để lại vài ý kiến, để mình cải thiện bài viết ngày càng tốt hơn.

Toàn Lê.