Xu Hướng 10/2023 # Tư Vấn: Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? # Top 14 Xem Nhiều | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tư Vấn: Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn: Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Các loại siêu âm thai

Siêu âm thai (Ultrasound during pregnancy) là một kỹ thuật y học giúp bác sĩ có thể xem và kiểm tra được tình trạng của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, quá trình siêu âm còn giúp bác sĩ có thể nhận ra những căn bệnh bẩm sinh và sự phát triển của bé. Thời điểm để mẹ siêu âm còn tùy vào từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của thai nhi.

Hiện nay, nền công nghệ y học đã có sự tiến bộ vượt bậc, nên việc siêu âm thai còn có rất nhiều phương pháp khác nhau. Điều này giúp sự chẩn đoán và quan sát quá trình phát triển của bé chính xác hơn rất nhiều. Ví dụ như:

Siêu âm Doppler có màu: Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được mạch máu và tim thai của bé như thế nào, có phát triển bình thường không, có mắc phải các bệnh về tim bẩm sinh hay không.

Siêu âm 2D – 3D – 4D: Loại phương pháp 2D này có thể kiểm tra được bé có bị dị tật hay không. Còn siêu âm 3D – 4D sẽ giúp mẹ quan sát được sự chuyển động của thai nhi rõ hơn, từ đó cũng nhận biết trai hay gái khi siêu âm rõ hơn.

Nhìn hình siêu âm biết trai hay gái chính xác vào thời điểm nào?

Khi muốn nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, mẹ phải nắm được thời điểm thích hợp để nhận biết giới tính của bé. Tuy điều này sẽ được quyết định ngay từ quá trình thụ tinh, nhưng phải qua một khoảng thời gian nhất định, bé mới bắt đầu hình thành và phát triển hoàn thiện bộ phận sinh dục.

Thời điểm tuyến sinh dục hình thành sẽ rơi vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Nhưng vẫn có nhiều vợ chồng quá nôn nóng đã vội đi khám và tìm cách nhìn hình ảnh siêu âm đoán trai hay gái khi thai nhi được 2 hoặc 3 tuần tuổi. Thực tế thì việc xác định đúng giới tính vào thời điểm này là điều không thể.

Theo các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết, thời điểm đẹp nhất để nhận biết trai gái qua hình ảnh siêu âm là khi thai nhi được 12 tuần tuổi trở đi. Lúc này, những cơ quan sinh dục của bé đã hình thành rõ ràng, nên việc quan sát sẽ dễ dàng hơn.

Thời điểm vàng để xác định trai hay gái qua hình ảnh siêu âm

Thai nhi từ 10 – 12 tuần tuổi: Có thể xác định giới tính của bé chính xác từ 40% đến 70%.

Thai nhi từ 12 – 16 tuần tuổi: Xác định giới tính của bé đúng đến 80%.

Thai nhi từ 16 – 18 tuần tuổi: Lúc này bạn đã có thể nhìn hình siêu âm để biết giới tính của bé đúng đến hơn 95%.

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chuẩn xác

Nếu xuất hiện 3 đường kẻ song song với nhau, thì đó là bé gái.

Nếu thấy dương vật hoặc bìu, thì đó là bé trai.

Hướng dẫn nhìn hình ảnh siêu âm đoán giới tính

Thông thường, việc đoán giới tính bé gái qua hình ảnh siêu sẽ khó hơn do việc xác định cơ quan sinh dục tương đối khó. Do đó, để có nhìn hình siêu âm đoán trai hay gái chính xác, trong quá trình thăm khám mẹ cần yêu cầu bác sĩ soi thật kỹ bộ phận sinh dục của bé. iPREG hướng dẫn mẹ kiểm tra giới tính qua 2 hình thức siêu âm: 2D và 4D.

Ở nội dung phía dưới, chúng tôi tập trung giúp mẹ xác định giới tính bé trai. Đối với bé gái, mẹ hãy áp dụng tương tự. Thông thường nếu quan sát được kỹ, cơ quan sinh dục bé gái sẽ không hiển thị rõ ràng trên hình siêu âm (đặc biệt là siêu âm 2D).

Nhận biết giới tính qua hình ảnh siêu âm 2D

Ở hình siêu âm mẫu phía trên, cơ quan sinh dục bé trai hiện rõ là một đốm sáng trắng (trong vòng vàng). Do cấu tạo đặc thù từ xương sụn, trên hình siêu âm 2D bộ phận sinh dục bé trai hiển thị khá rõ. Các đốm sáng xuất hiện khá nhiều, để biết chính xác đâu là cơ quan sinh dục, mẹ cần tập trung vào vị trí và kích thước đốm.

Nhận biết giới tính qua hình siêu âm 4D

Trong hình siêu âm mẫu phía trên, cơ quan sinh dục của bé trai hiển thị khá rõ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bé cử động, chân tay che,… việc xác định giới tính bằng hình 4D sẽ khó hơn 2D. Tốt nhất mẹ nên yêu cầu bác sĩ siêu âm cả 2D và 4D trong những lần khám thai sau tuần 14.

Xác định giới tính bằng tim thai

Giới tính của bé có thể nhận biết bằng dữ liệu tim thai. Khi đi khám, bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ những chỉ số này cho bạn. Nếu nhịp tim của bé có tần số chậm hơn khoảng 150 thì đó là bé trai. Còn ngược lại, nhịp tim của bé có tần số nhanh hơn 150 thì đó là bé gái.

Dựa theo hình dạng túi thai

Bố mẹ còn có thể quan sát hình dạng của túi thai để xác định giới tính của bé. Nếu hình ảnh siêu âm của bé dài, thì bé là trai. Nếu hình ảnh siêu âm của bé tròn, thì bé là gái. Tuy nhiên, hình dạng túi thai có thể thay đổi tùy vào sức căng và lượng nước ối bên trong, nên cách xác định này chỉ mang tính chất tương đối.

Kích thước xương đùi

Theo quan niệm của ông bà xưa, phần xương đùi của bé trai và bé gái sẽ khác nhau. Bố mẹ có thể dựa vào công thức đường kính của phần xương trên cùng, nhân đôi, rồi trừ đi chiều dài của xương đùi để xác định giới tính. Nếu kết quả nhỏ hơn 21mm, thì đó là bé gái. Nếu kết quả lớn hơn 21mm, thì đó là bé trai.

Đoán giới tính qua quá trình thai phát triển

Ngoài các phương pháp trên, thì dân gian thường dựa vào quá trình phát triển và hoạt động của bé trong bụng mẹ để xác định giới tính. Ví dụ như là tính cách, cử động, chuyển động cơ thể, thói quen của bé,…

Mẹ còn có thể dựa vào tình trạng ốm nghén của mình để xác định giới tính. Nếu như mang thai bé gái, thì bạn sẽ mệt mỏi hơn do cơ thể chứa nhiều hormone nữ hơn bình thường.

Đọc tiếp: Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Xác định giới tính không cần nhìn hình ảnh siêu âm đoán trai gái

Ngoài cách nhìn hình khi siêu âm làm sao biết trai hay gái, y học vẫn có nhiều phương pháp kiểm tra thai nhi khác. Những cách này có thể giúp mẹ xác định được giới tính của bé, ví dụ như:

Phương pháp chọc nước ối: Phương pháp này thường được chỉ định khi thai phụ đã lớn tuổi, hoặc thai nhi đang có dấu hiệu bị bệnh hay dị tật bẩm sinh.

Phương pháp sinh thiết gai nhau: Cách này sẽ được chỉ định khi nhiễm sắc thể của bé có những dấu hiệu bất thường, nó sẽ thường áp dụng vào tuần 12 của thai kỳ. Mặc dù có thể kiểm tra giới tính, nhưng các chuyên gia khuyên rằng không nên áp dụng cách này, vì sẽ dễ gây ra nhiều rủi ro cho bé.

Phương pháp Drano: Cách này có thể thực hiện từ tuần thứ 11. Người ta sẽ sử dụng nước tiểu của thai phụ, sau đó cho tinh thể Drano vào. Nếu nước tiểu chuyển sang màu đậm thì sẽ là bé trai. Còn không có thay đổi sẽ là bé gái. Tuy nhiên, phương pháp Drano không được khuyến khích sử dụng do hóa chất độc hại và chi phí khá cao.

Kết luận

Thông qua những chia sẻ về cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái mà chúng tôi vừa liệt kê trên, hi vọng các ông bố và bà mẹ trong tương lai có thể biết được cách xác định giới tính của bé một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các mẹ hoàn thành thời gian thai kỳ thật mạnh khỏe và vui vẻ. Dù là bé trai hay gái, đó cũng vẫn là những thiên thần đáng yêu nhất của gia đình phải không nào!

Mẹ có thể tham khảo

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? Bác Sĩ Tư Vấn

Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai nhi cũng như nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. … Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm khi khám thai để nghe nhịp tim của thai nhi.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Làm thế nào để xem giới tính của thai nhi từ dữ liệu siêu âm? Nói chung, dữ liệu trên siêu âm có đường kính lưỡng cực, chu vi bụng , chiều dài xương đùi, túi thai, nhịp tim thai , v.v … Cũng có thể quan sát nhau thai , nước ối, dây rốn, cột sống của thai nhi. Xác định giới tính của thai nhi có thể được đánh giá bằng dữ liệu siêu âm bằng các phương pháp sau:

Cách nhìn hình siêu âm biết trai hay gái

1. Nhìn vào dữ liệu hình ảnh: Nếu chênh lệch giữa chiều dài và chiều rộng nhiều hơn, em bé có khả năng là bé trai nhiều hơn. Nếu hình ảnh chiều dài và chiều rộng bằng nhau thì đó có thể là bé gái.

2. Nhìn vào hình dạng của thai nhi: Nếu bé dài thì khả năng là bé trai, nếu hình dạng của bé tròn thì khả năng là bé gái. Các chuyên gia y tế cho rằng, không có cơ sở khoa học nào cho việc chẩn đoán này, bởi vì hình dạng của túi thai được xác định bởi sức căng và thể tích nước ối, và nó sẽ thay đổi hình dạng khi mang thai. Ngoài ra, vị trí của cấy ghép là khác nhau, và hình dạng và góc của đầu dò siêu âm cũng khác nhau, dẫm đến hình dạng của túi thai cũng khác nhau. Đây được xem là một trong những cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

* Ví dụ:

Dữ liệu hỉnh ảnh siêu âm của 7W + 1D: túi thai 2.9 * 1.9 được sinh ra là bé trai;

Dữ liệu hình ảnh siêu âm của 9W + 4D: xem cặp song sinh mang thai 46,6 * 30,2mm trong bụng mẹ là các bé gái;

60 ngày dữ liệu: kích thước của túi thai là 3,6 * 1,6MM là một bé trai.

Dữ liệu BC của 5W + 6D: túi thai: bé trai 25 mm * 11mm;

Dữ liệu tim thai

Nói chung, danh sách siêu âm sẽ cho tần số nhịp tim thai của em bé. Nói chung, nhịp tim thai của bé trai mạnh hơn, nhưng tần số chậm hơn, thường thấp hơn 150; tim thai của bé gái yếu, nhưng tần số sẽ tốt hơn so với bé trai. Nhanh hơn, thường trên 150.

Nhìn vào túi thai

Nhìn siêu âm túi thai 40 ngày tuổi, quan sát kích thước và hình dạng của túi thai có thể thấy giới tính của thai nhi, hình dạng của túi thai là hình bầu dục hoặc tròn là em bé nữ, dải dài là Nam bé.

Nhìn vào đường kính đỉnh đôi và chiều dài xương đùi

Vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Người ta nói rằng bé trai sẽ chân ngắn và bé gái sẽ chân dài hơn. Do đó, bạn có thể sử dụng đường kính trên cùng gấp đôi để trừ đi chiều dài của xương đùi. Nếu dữ liệu lớn hơn 21mm, đó là con trai và ngược lại.

Mặc dù có một mối quan hệ nhất định giữa giới tính của thai nhi và chiều dài của xương đùi hai chân, nhưng không thể đánh giá giới tính của thai nhi chỉ đơn giản bằng chiều dài của xương đùi của hai thai nhi, bởi vì đường kính hai chân và chiều dài của xương đùi chỉ là một chỉ số của thai nhi. Giới tính, nhưng bạn có thể sử dụng kiểm tra đường kính hai đầu để tính trọng lượng của thai nhi.

Kích thước của túi thai

Có một số thông tin cho rằng, chiều dài và chiều rộng của kích thước túi thai nam và nữ là khác nhau. Chiều dài và chiều rộng bằng nhau, hoặc chênh lệch không lớn, rất có thể là em bé nữ. Tuy nhiên, điều này không dựa trên cơ sở khoa học, bởi vì kích thước của túi thai được đo bằng siêu âm, chủ yếu được sử dụng để ước tính tuổi thai. Theo những thay đổi của dữ liệu, các khiếm khuyết trong sự phát triển của thai nhi có thể được phát hiện kịp thời.

Bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh tư vấn? Bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh tư vấn?

Tiến hành siêu âm trong quá trình mang thai là yếu tố vô cùng quan trọng. Siêu âm không chỉ giải quyết vấn đề nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, mà còn có thể phát hiện các tình trạng sau:

‍Biến dạng khuôn mặt của thai nhi: như sứt môi và vòm miệng, hệ thống thần kinh: không não, não úng thủy, microcephalus Crack và meningocele. ‍

Hệ thống tiêu hóa: phình ruột rốn, chuyển vị nội tạng, atresia ruột và megacolon.‍

Hệ thống tiết niệu: hydronephrosis, bệnh thận đa nang và bàng quang khổng lồ, tắc nghẽn niệu đạo. ‍

Các dị tật khác: biến dạng chi ngắn, biến dạng khớp, sứt môi, bốn khoang tim, nước ối quá nhiều, quá ít.

Ngoài ra, nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái mà còn có thể quan sát quá trình phát triển của thai nhi mà còn có thể nhìn thấy hoạt động của thai nhi ở người mẹ, như: thở, tập thể dục, bao gồm cả chuyển động của toàn bộ cơ thể, cử động của các chi. Ngay cả những cử động nuốt nhỏ của thai nhi

– Nên mặc đồ rộng, tốt nhất là mặc váy bầu, đi giày thấp.

– Nên đi tiểu trước khi siêu âm: Khi tiến hành siêu âm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn cần tích lũy một lượng nước tiểu nhất định trong bàng quang để nhìn rõ. Do đó, các bà mẹ mang thai nên đi tiểu trước.

– Không ăn thực phẩm dễ sinh khí trước khi siêu âm, chẳng hạn như sữa, khoai lang, v.v., vì điều này sẽ cản trở sự xâm nhập của siêu âm, khiến các cơ quan và hình ảnh của bé không rõ ràng.

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái

Câu hỏi: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái là một câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ thường hay hỏi, đây cùng là thắc mắc chung của của mọi người. Vậy với phương pháp siêu âm thì bạn có thể biết được gì ? Phương pháp siêu âm có thể giúp các bậc cha mẹ có thể phát hiện giới tính của thai nhi là con gái hay con trai không ?. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ phương pháp nhìn hình siêu âm để mọi người có cách để tham khảo.

CÁCH NHÌN HÌNH SIÊU ÂM ĐỂ BIẾT TRAI HAY GÁI

Một mẹo cơ bản mà thường hay dùng đó là việc khi nhìn vào hình siêu âm nếu thấy vùng giữa háng của bé có ba đường kẻ song song thì đó chính là con gái. Ngược lại, nếu nhìn thấy vùng bìu hoặc dương vật thì đó là con trai. Thường trong lúc các cặp vợ chồng đi siêu âm giới tính thai, các bác sĩ sẽ chỉ rõ cho bạn biết hoặc nếu bác sĩ chưa nhắc đến bạn có thể hỏi bác sĩ về việc này.

Bên cạnh đó, để biết được giới tính của thai nhi là bé trai hay bé gái thì còn một số cách như sau:

HÌNH DẠNG CỦA THAI NHI

Khi nhìn qua hình ảnh khi siêu âm thai nhi nếu như tròn thì nhiềukhả năng là bé gái, ngược lại nếu hình dạng dài thì khả năng đó là bé trai. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những phương pháp chỉ mang tính chất tham khảo vì hình dạng của túi thai được xác định bởi sức căng, thể tích nước ối và hoàn toàn có thể nó sẽ thay đổi trong quá trình mang thai của các bà mẹ.

DỮ LIỆU TIM THAI

Nhịp tim của thai nhi là chỉ số mà khi siêu âm các cặp vợ chồng sẽ nhận được nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Đa phần nhịp tim của bé trai sẽ mạnh và tần số tương đối chậm (thường thì sẽ thấp hơn 150). Còn nhịp tim của các bé gái sẽ yếu và có tần số nhanh hơn (thường trên 150). Đây cũng là cách khi kết hợp với phương pháp nhìn hình dạng sẽ phần nào nhận biết được giới tính của thai nhi.

QUAN SÁT TÚI THAI

Khi đi siêu âm thai ở ngày thứ 40, ba mẹ có thể quan sát được kích thước và hình dạng của túi thai để xác định giới tính của bé gái hay bé trái. Túi thai có hình dài thường sẽ là nam, còn ngược lại túi thai có hình bầu dục hay hình tròn có thể là nữ.

CHIỀU DÀI CỦA XƯƠNG ĐÙI

Theo như kinh nghiệm dân gian, chiều dài xương đùi của bé trai và gái có sự khác biệt rõ rệt. Khi các mẹ đo siêu âm bạn có thể dựa vào hai chỉ số này để xác định giới tính của bé theo công thức đường kính trên cùng gấp đôi để trừ đi chiều dài của xương đùi. Nếu kết quả nhỏ hơn 21mm sẽ là con gái, còn nếu lớn hơn 21mm thì là con trai.

Ngoài việc nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái bạn còn có thể quan sát thai nhi qua quá trình phát triển và hoạt động của bé ở người mẹ như: thở, cử động các chi, chuyển động cơ thể… Hơn thế, trong dân gian người ta có thể nhìn hình dáng, tính cách, thói quen của người mẹ để đoán được giới tính của thai nhi là gì.

Viêm gan B cấp tính có chữa được không [ XEM GẤP ]

CÓ CÁCH NÀO KHÁC ĐỂ KIỂM TRA THAI NHI NGOÀI SIÊU ÂM

Ngoài việc siêu âm thai, trong suốt quá trình mang thai của người mẹ thì còn có nhiều phương pháp kiểm tra thai nhi đặc thù khác như:

– Sinh thiết gai nhau: phương pháp này thường áp dụng để kiểm tra những điểm bất thường của nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé và thường được thực hiện ở tuần thai thứ 11-12. Ngoài ra, sinh thiết gai nhau còn có thể kiểm tra giới tính tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên xác định giới tính bằng cách này vì nó mang lại nhiều rủi ro cho bé.

– Chọc dò nước ối: thường được bác sĩ chỉ định khi có dấu hiệu thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền. Phương pháp kiểm tra này đôi khi được chỉ định cho các thai phụ mang thai ở độ tuổi quá lớn.

– Xét nghiệm nước tiểu: Phương pháp này có thể giúp bạn xác định giới tính của bé ở tuần tuổi thứ 11 trở đi, xét nghiệm có độ chính xác khá cao nhưng chi phí cũng không hề rẻ.

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái?

Siêu âm thai là như thế nào?

Siêu âm thai là một hình thức chẩn đoán y khoa không xâm lấn. Thông qua sóng âm để thấy dược hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Nhờ siêu âm các bác sĩ sẽ thu thập được các thông tin cơ bản về tình trạng thai nhi cũng như quá trình phát triển của bé.

Máy siêu âm sẽ truyền các sóng âm qua tử cung người mẹ và cơ thể thai nhi sẽ sinh ra các phản xạ với loại sóng này. Đồng thời máy sẽ thực hiện quá trình dịch sóng âm thanh được kết nối để tạo ra các hình ảnh, video để mẹ bầu có thể quan sát được các cử động, hình dáng của bé trong bụng.

1. Siêu âm thai 2D, 3D, 4D

Đây là loại siêu âm mà nguyên lý hoạt động có điểm chung là sử dụng sóng âm, không xâm lấn nên an toàn với mẹ và bé. Hình thức siêu âm này được đánh giá cao và là lựa chọn của phần đa mẹ bầu hiện nay. Trong đó siêu âm 3D, 4D cho hình ảnh rõ nét hơn cả.

2. Siêu âm qua ngả âm đạo

Hình thức này bác sĩ tiến hành đưa trực tiếp đầu dò vào âm đạo để thu được hình ảnh của thai nhi bên trong tử cung. Cách thực hiện sẽ khó khăn hơn so với siêu âm 3D, 4D tuy nhiên vẫn được đánh giá là an toàn cho mẹ và bé.

3. Siêu âm Doppler màu

Phương pháp này sử dụng hiệu ứng Doppler để xác định hướng chuyển động của thai nhi. Thông qua đó chẩn đoán và kiểm tra được tình trạng, chức năng của nhau thai.

Việc siêu âm là vô cùng cần thiết đối với các mẹ bầu. Bởi thông qua việc siêu âm có thể biết được bé đang phát triển bình thường khỏe mạnh hay không. Trường hợp có các bất thường sẽ kịp thời đưa ra cách xử lý đúng đắn nhất để tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Siêu âm giới tính thai vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Khi bạn nghi ngờ có khả năng mang thai thì nên thăm khám siêu âm để có thể xác định chính xác mình đã mang bầu hay chưa. Tuy nhiên không nên siêu âm giới tính quá sớm, chẳng hạn như trong 3 tuần đầu tiên nếu bạn mang thai thì siêu âm cũng chưa cho kết quả cụ thể.

Khoảng thời gian thích hợp nhất để mẹ bầu đi siêu âm nhằm xác định đã mang thai hay chưa là giai đoạn 6 tuần kể từ khi nghi ngờ mang thai. Tức là sau khi chậm kinh (lần thấy kinh cuối cùng) và đã thử que thử lên hai vạch. Ngoài ra trong suốt một thai kỳ mẹ cần quan tâm và thực hiện siêu âm thai theo các mốc cụ thể như sau:

Khi thai đã được 12 tuần nên siêu âm để đánh giá nguy cơ có các bất thường về nhiễm sắc thể.

Khi thai đã được 22 tuần nên siêu âm để phát hiện các bất thường, dị dạng bẩm sinh (nếu có).

Khi thai đã được 32 tuần nên siêu âm để kiểm tra đánh giá các tình trạng như bánh nhau, nước ối, sự phát triển của thai cũng như kết luận về việc sinh đẻ của người mẹ.

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác nhất hiện nay. Tùy thuộc vào từng kỹ thuật siêu âm mà độ chính xác của phương pháp này sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Khi thai được khoảng 16 – 18 tuần nếu siêu âm bằng kỹ thuật 4D đã có thể nhận diện được giới tính của thai nhi. Tuy nhiên độ chính xác lúc này chỉ khoảng 80%. Bởi lúc này kết quả chẩn đoán còn phụ thuộc vào tư thế nằm của thai. Nếu như thai nằm sấp thì sẽ khó nhận diện hơn so với thai nằm ngửa.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Nếu bác sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm, sử dụng và đọc máy siêu âm thành thạo thì sẽ chẩn đoán được chính xác hơn và ngược lại.

Thời điểm chính xác nhất để siêu âm xác định được giới tính thai nhi là sau tuần thứ 20. Đây là giai đoạn mà các bộ phận trên cơ thể cũng như cơ quan sinh dục đã dần hoàn thiện nên sẽ hiện rõ trên hình ảnh. Nếu là bé trai thì lúc này tinh hoàn của bé đã xuống bìu nên siêu âm giai đoạn này có thể xác định được chính xác từ 85 – 95%.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Theo bác sĩ sản phụ khoa cho biết, khi nhìn hình ảnh siêu âm nếu thấy vùng kín (vùng giữa háng) của thai nhi có 3 đường kẻ song song thì đó là con gái. Nếu thấy có vùng bìu hay dương vật thì đó là bé trai. Ngoài ra, còn một số gợi ý giúp bạn làm sao để nhận biết trai hay gái như:

Bạn có thể căn cứ vào sự chênh lệch của kích thước thai nhi để chẩn đoán giới tính của bé. Các bé trai sẽ có chiều ngang và chiều dài lớn hơn các bé gái.

Dựa vào hình dáng và chiều dài xương đùi

Thông thường hình dạng túi thai có dải dài thì xác suất sẽ là các bé trai. Ngược lại nếu hình dạng túi thai là hình tròn hoặc hình bầu dục thì xác suất là bé gái sẽ cao hơn.

Nếu là bé trai thì xương đùi thường ngắn hơn các bé gái. Mẹ bầu có thể quan sát và dùng đường kính trên cùng gấp đôi để trừ đi chiều dài xương đùi. Nếu kết quả thu được lớn hơn 21mm thì khả năng là con trai sẽ lớn hơn và ngược lại.

Dựa vào hình ảnh trực tiếp vị trí cơ quan sinh dục

Các bé trai thường sẽ có nhịp tim mạnh hơn bé gái. Tuy nhiên tần số lại thấp hơn. Do đó mẹ bầu có thể thông qua các dữ liệu về nhịp tim để dự đoán mình đang mang bầu bé trai hay gái.

Ngoài siêu âm thì còn có cách nào để kiểm tra giới tính trẻ?

Chọc dò nước ối

Với cách này bạn cần thực hiện ở tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ để có được kết quả chính xác nhất. Phương pháp này được dùng xác định các bất thường của nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi cũng như giới tính của trẻ. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều rủi ro nên không được khuyến khích thực hiện.

Xét nghiệm nước tiểu

Cách này được thực hiện khi thai nhi đã lớn, mục đích chính là nhằm xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc các rối loạn di truyền hay không. Hoặc có bất thường nào về nhiễm sắc thể không. Đồng thời hình thức kiểm tra này cũng giúp bạn xác định được giới tính thai nhi.

Một số mẹo dân gian

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp khá mới được thực hiện để kiểm tra giới tính thai nhi. Bạn có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Tuy nhiên phương pháp này tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 90%, không quá cao nhưng mẹ bầu sẽ phải bỏ ra một khoản phí khá lớn để thực hiện.

Hình dáng bụng bầu: Bụng thấp là con trai, bụng cao là con gái.

Thông qua nhịp tim: Nếu lớn hơn 140 nhịp/1 phút thì là con gái, chậm hơn sẽ là con trai.

Dùng tóc lồng vào nhẫn cưới và để nó chuyển động trên bụng bầu. Nếu nhẫn xoay vòng tròn thì khả năng là bé trai, nếu nhận chuyển động ngang thì có thể là bé gái.

Thông qua cảm giác thèm ăn, nếu là bé trai mẹ bầu thường thèm đồ ngọt. Nếu là bé gái mẹ bầu thường thèm đồ chua.

Ngoài những cách trên theo dân gian, có thể xác định được giới tính thai nhi thông qua các yếu tố như:

Tuy nhiên các phương pháp dân gian này chỉ có tính chất tham khảo, chưa được xác minh. Do vậy bạn không nên quá tin tưởng vào phương pháp này.

Những lưu ý khi đi siêu âm thai

Không thực hiện siêu âm doppler nếu đang mang thai những tuần đầu, chỉ khi đã chuyển sang giai đoạn chuyển phôi mới thực hiện hình thức siêu âm này.

Khi siêu âm nên chú ý nhiều nhất vào phần hộp sọ của bé.

Không thực hiện siêu âm đầu dò quá lâu tại một chỗ.

Nếu bị sốt, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm nhanh hơn bởi thân nhiệt mẹ đã cao sẵn cộng thêm nhiệt sinh ra khi siêu âm có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt.

Nếu siêu âm trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất bạn nên uống nước trước khi thực hiện để làm đầy bàng quang nhằm giúp cho bác sĩ quan sát thai được rõ hơn.

Nếu siêu âm trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai trở đi bạn nên đi tiểu trước khi siêu âm để làm rỗng bàng quang.

Để siêu âm thai được chính xác và thuận lợi nhất mẹ bầu cần nắm chắc các lưu ý sau:

【Chuyên Gia】Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái?

Trước khi tìm hiểu nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, bạn nữ cũng cần nắm rõ các loại siêu âm cũng như là thời điểm siêu âm tốt nhất trong thai kỳ.

Các loại siêu âm

Hiện nay có có loại siêu âm phổ biến như:

Siêu âm 2D truyền thống tạo ra hình ảnh phẳng có thể được sử dụng để đánh giá, phát hiện tình trạng sức khỏe của các cơ quan nội tạng bên trong và cấu trúc bên ngoài của thai nhi. Phương pháp này tạo ra hình ảnh đen trắng giúp bác sĩ  xác định tuổi thai, sự tăng trưởng, nhịp tim, sự phát triển, kích thước và đặc biệt là giúp bố mẹ biết giới tính của con yêu.

Không giống như 2D, siêu âm 3D hỗ trợ bác sĩ theo dõi được chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi, đồng thời còn đánh giá tử cung, cổ tử cung,..của thai phụ. Bên cạnh đó. loại siêu âm này còn hữu ích trong việc chẩn đoán bất kỳ vấn đề bất thường nào trong thai kỳ.

Siêu âm 3D tuân theo quy trình tương tự như siêu âm tiêu chuẩn, tuy nhiên, hình ảnh siêu âm 3D tạo ra có màu sắc, tạo được nhiều góc cạnh khác nhau, hình ảnh thực, sống động và sắc nét. Vì thế, việc xác định giới tính của thai nhi cũng dễ dàng và chính xác hơn.

Siêu âm 4D được cải tiến từ các loại siêu âm trước nên hình ảnh của siêu âm 4D tạo ra một video chuyển động của thai nhi. 4D tạo ra hình ảnh tốt hơn về khuôn mặt  cũng như các chuyển động của em bé. Đây cũng là phương pháp lý tưởng xác định giới tính của em bé.

Theo một số chuyên gia, thời gian sớm nhất có thể xác định được giới tính của thai nhi là khoảng tuần 12 trong thai kỳ. Tuy nhiên, đây không được cho là thời điểm lý tưởng, bởi lúc này bộ phận sinh dục của bé mới được phân chia và đang dần phát triển.

Chính vì thế, thời điểm được xem là siêu âm giới tính thai nhi chính xác nhất là từ 20 tuần trở đi. Tuy nhiên, việc xác định giới tính của bé không chỉ dựa trên sự phát triển của bộ phận sinh dục hay thời điểm mà còn dựa trên nhiều yếu tố như: Tư thế của bé lúc siêu âm, trình độ chuyên môn của bác sĩ siêu âm, dây rốn bị nhầm lẫn với dương vật,…

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

1. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? – Thông qua dữ liệu hình ảnh

Dấu hiệu nhận biết bé gái

Dấu hiệu bánh hamburger: Hamburger là một biệt danh khi nói về môi âm hộ và âm vật trên siêu âm. Cũng như dấu hiệu dương vật, thì đây là hình ảnh chắc chắn nhất để xác định giới tính của thai nhi.

Dấu hiệu sagittal: Bác sĩ sẽ xác định giới tính của bé gái bằng cách nhìn vào mặt cắt ngang được gọi là mặt phẳng sagittal đường giữa. Đây là một cái ống ở cuối xương sống, gọi là khía đuôi, trường hợp khía đuôi hướng xuống phía dưới khoảng 10 độ thì đây là dấu hiệu để nhận biết bé gái.

Dấu hiệu nhận biết bé trai

Dấu hiệu Sagittal (hình mũi tên): Nếu khía đuôi hướng lên trên một góc 30 độ thì thai nhi là bé trai. Tuy nhiên, nếu trong thời gian siêu âm dấu hiệu này nằm ở đâu đó ở giữa thì bác sĩ sẽ khó xác định hơn.

Dòng chảy của nước tiểu: Dòng chảy của nước tiểu đôi khi có thể được phát hiện giới tính của thai nhi. Nếu nó đang di chuyển lên trên, thì nhiều khả năng đó là một bé trai.

Cơ quan sinh dục nam: Bộ phận sinh dục của bé trai ở tuần 18 đến 20 đã gần như hoàn chỉnh bao gồm tinh hoàn, bìu và dương vật, đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất. Một điều có thể làm mẹ bất ngờ là, ngay cả khi còn là một bào thai, dương vật của bé trai có thể cương cứng.

2. Dự đoán giới tính thai nhi thông qua dự đoán dữ liệu tim thai

Ngoài việc thông qua dữ liệu hình ảnh, các bác sĩ còn căn cứ vào nhịp tim của thai nhi để đưa ra chẩn đoán về giới tính của thai nhi. Bởi vì hầu hết các bé trai sẽ có nhịp tim mạnh và nhanh hơn các bé gái. Cụ thể, nhịp tim và tần số đập của tim bé trai sẽ ở mức trên 140 nhịp/ phút, còn nhịp tim và tần số đập của bé gái sẽ dưới 140 nhịp/ phút. Trường hợp hình ảnh siêu âm không thể thấy rõ bộ phận sinh dục, bác sĩ sẽ kết hợp kiểm tra nhịp tim để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về giới tính em bé trong bụng thai phụ.

3. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? – Thông qua chiều dài xương đùi

Chiều dài xương đùi của một bé trai và bé gái có sự khác biệt khá rõ rệt, chính vì thế, khi siêu âm kiểm tra giới tính thai nhi, bác sĩ cũng sẽ đánh giá chiều dài xương đùi, từ đó đưa ra dự đoán cụ thể về giới tính thai nhi. Thông thường, nếu chiều dài xương đùi của trẻ dài hơn 21mm thì thường sẽ là con trai, còn nếu nhỏ hơn 21mm thì sẽ là con gái.

4. Xác  định giới tính thai nhi qua kích thước túi thai

Kích thước túi thai cũng là một trong những dấu hiệu giúp bác sĩ xác định chính xác giới tính thai nhi. Bởi túi thai của bé trai thường sẽ khác túi thai của bé gái. Thông thường, nếu túi thai có hình dáng bầu dục hoặc tròn với kích thước nhỏ thì rất có thể là mẹ bầu đang mang thai bé gái, còn ngược lại nếu túi thai có hình dáng bình thường và lớn hơn thì mẹ bầu đã mang thai bé trai.

Siêu âm xác định giới tính của bé chính xác bao nhiêu phần trăm?

Bên cạnh những băn khoăn về nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái thì nhiều bậc phụ huynh cũng quan tâm về phương pháp siêu âm có thể xác định giới tính của bé chính xác bao nhiêu phần trăm.

Như bạn đọc đã biết, thông qua hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ có thể xác định được giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, bởi hình ảnh siêu âm được ghi lại trong thời gian thực, vì thế một vài yếu tố xảy ra đúng thời gian này cũng ảnh hưởng đến chẩn đoán, trong đó, thời gian siêu âm chính là yếu tố quyết định, cụ thể:

  40 – 50% khi siêu âm ở tuần thứ 12 của thai kỳ. 

75 – 80% khi siêu âm từ tuần thứ 13 – 14 của thai kỳ. 

85 – 95% khi siêu âm từ tuần 16 – 20 của thai kỳ. 

Siêu âm không chính xác 100%, những trường hợp siêu âm nhầm giới tính thai nhi vẫn thường xảy ra. Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái và ngược lại? Vì không chỉ yếu tố thời gian siêu âm mà còn bởi thai nhi khép chân khi siêu âm che mất bộ phận sinh dục, bé chuyển động liên tục, thiết bị siêu âm không đủ tốt, kinh nghiệm của bác sĩ, … Vì thế để siêu âm giới tính bé chính xác nhất, mẹ nên lựa chọn cơ sở y tế chất lượng và được bác sĩ tư vấn chi tiết.

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác

Bên cạnh phương pháp siêu âm thì người ta còn có thể xác định giới tính thai nhi bằng những cách khác như chọc ối, xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết nhau thai.

Xét nghiệm nước tiểu: Phương pháp xét nghiệm nước tiểu kiểm tra giới tính thai nhi có thể thực hiện ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Đây là cách xác định giới tính thai nhi an toàn từ giai đoạn sớm, với độ chính xác lên đến trên 90%. Do đó, mẹ bầu luôn được khuyến khích sử dụng giải pháp này nếu muốn biết mình mang thai trai hay gái từ những tháng đầu tiên.

Chọc ối: Chọc dò nước ối là một trong những cách xác định giới tính thai nhi chính xác, phương pháp này có thể thực hiện vào tuần thứ 16 của thai kỳ. Với cách này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy nước ối của mẹ bầu, sau đó mang đi kiểm tra ADN và chẩn đoán giới tính thai nhi. Chọc dò nước ôi giúp bạn sớm nhận biết giới tính thai nhi ở giai đoạn sớm nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây nguy hiểm cho mẹ bầu, thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên không được khuyến khích áp dụng.

Sinh thiết nhau thai: Thực tế thì sinh thiết nhau thai kiểm tra giới tính thai nhi đã xuất hiện từ sớm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị máy móc chuyên dụng sau đó đưa vào tử cung và tiến hành lấy nhau thai, phân tích ADN, dự đoán giới tính. Kỹ thuật này giúp mẹ bầu biết được em bé của mình là trai hay gái từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Nhưng nó cũng rất nguy hiểm, dễ khiến mẹ bầu bị nhiễm trùng tử cung, dẫn đến sảy thai, sinh non.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? Nên Siêu Âm Khi Nào?

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái là thắc mắc phổ biến của nhiều bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ thường nóng lòng muốn biết giới tính của con.

1. Kỹ thuật siêu âm chẩn đoán thai nhi.

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán lâm sàng bằng cách sử dụng sóng âm có tần số cao. Quét sóng âm ở khu vực chỉ định trên cơ thể để đưa ra hình ảnh và từ đó đưa ra phương án chính xác giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, việc siêu âm rất quan trọng và cần thiết để chuẩn đoán được tình trạng thai nhi, sức khỏe và mức độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp siêu âm:

Siêu âm 3D, 4D:

Phương thức này được bác sĩ khuyến nghị kết hợp siêu âm 2D (siêu âm thông thường) để theo dõi những dị tật bất thường của bé. Đặc biệt hơn với siêu âm 3D và 4D cho phép chúng ta thấy được chuyển động của bé bên trong bụng mẹ. Hình thức siêu âm này chủ yếu được sử dụng để chẩn đoán tim thai và mạch máu do có độ chính xác rất cao. Từ đó xác định được bé có bị hở van tim bẩm sinh hay không.

Siêu âm Doppler màu: Siêu âm âm đạo:

Siêu âm âm đạo là hình thức chẩn đoán tình trạng vùng xương chậu, tử cung của mẹ bầu để chuẩn bị cho cuộc “lâm bồn” đón “thiên thần” chào đời.

2. Nên siêu âm vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Tâm lý các mẹ bầu lần đầu tiên mang thai sẽ rất nôn nóng được nhìn thấy “thiên thần” của mình thông qua những bức ảnh siêu âm đầu tiên. Tuy nhiên khi thai nhi đạt từ 2 đến 3 tuần tuổi, khi siêu âm sẽ khó có thể thấy được chính xác hình ảnh của bé.

Các bác sĩ khuyến nghị dù bố mẹ rất hồi hộp muốn biết giới tính trẻ thì cũng nên chờ đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi mới nên siêu âm. Vì thời điểm này bộ phận sinh dục bé có thể nhìn thấy tương đối khi bé nằm đúng vị trí tiện quan sát.

Thai từ 10 – 11 tuần tuổi: Độ chính xác từ 40 đến 70% để chẩn đoán giới tính trẻ

Siêu âm thai nhi từ 12 – 14 tuần tuổi: Để chẩn đoán gần đúng 80% giới tính trẻ và một số dị tật thai nhi

Thai từ 16 – 18 tuần tuổi: Cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, tinh hoàn lúc này đã xuống bìu nên xác xuất nhận rõ bé trai đến hơn 90 %

Tuy vậy, các bé thường xuyên chuyển động trong cơ thể mẹ, che lấp bộ phận sinh dục, trong trường hợp như vậy không thể xác định rõ giới tính trẻ, các bác sĩ sẽ hẹn mẹ ở lần khám sau.

3. Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Hiện nay theo quy định, các bác sĩ khi siêu âm thai nhi sẽ không được tiết lộ giới tính của bé. Thế nhưng vẫn có một số cách khi nhìn vào hình ảnh siêu âm các mẹ bầu vẫn có thể xác định được là bé trai hay gái.

Nhìn kích thước của thai nhi: Nếu như các mẹ bầu nhìn vào kích thước của thai nhi thấy sự chênh lệch về chiều ngang và chiều dài lớn. Thì khả năng cao là một bé trai vô cùng khỏe mạnh

ựa vào kích thước và hình dạng của Kích thước của túi thai: Dtúi thai. Nếu như túi thai có hình dải dài có thể là bé trai, hình tròn và bầu dục có thể là bé gái.

Nhìn vào chiều dài xương đùi: Thông thường bé trai sẽ có phần xương đùi ngắn hơn bé gái. Do đó, các mẹ bầu có thể sử dụng đường kính trên cùng gấp đôi để trừ đi chiều dài của xương đùi. Nếu dữ liệu lớn hơn 21mm, đó là con trai và ngược lại

Tổng kết Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn: Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!