Xu Hướng 2/2024 # Tuyển Tập Các Thủ Thuật Trong Photoshop Thường Gặp # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tuyển Tập Các Thủ Thuật Trong Photoshop Thường Gặp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cho phép xem lịch sử – thủ thuật trong Photoshop

Nếu bạn muốn tránh trạng thái mất cài đặt xem layer khi đang xem trước layer đơn nào đó, bạn sẽ chọn cài đặt trong hộp thoại tùy chọn History Panel, sẽ cho phép hiển thị chế độ lịch sử của khả năng xem layer.

Khi đã kiểm tra, bạn có thể dùng Cmd/Ctrl+Alt+Z để quay ngược qua lịch sử như bạn luôn sử dụng, tuy nhiên bạn sẽ tìm thấy những thay đổi về khả năng xem layer lúc này đã gồm có trong phần lịch sử.

Sao chép nhanh phong cách layer

Cũng giống như sao chép một layer đến một layer mới, bạn cũng có thể làm tương tự với phong cách layer.

Nếu như bạn đã dùng Photoshop được một thời gian rồi, bạn sẽ biết bạn có thể copy một layer đến một layer mới bằng cách nhấn Alt/Opt và kéo một bản copy của hình qua khung vẽ.

Bạn có thể dùng bí kíp tương tự cho các phong cách layer: đơn giản là nhấn phím Alt/Opt và kéo biểu tượng FX trong layer panel. Từ layer với phong cách chọn sẵn, đến layer mục tiêu – phong cách đó sẽ được sao chép sang lập tức!

Chỉnh sửa ảnh hàng loạt – thủ thuật trong Photoshop

Tăng cường bảng màu trong Photoshop

Nếu như bạn đang có một bức hình khá nhạt nhòa về màu sắc, bạn hoàn toàn có thể sử sử dụng màu sắc của các bức tranh kinh điển như Mona Lisa hay Hopper để làm màu sắc cho bức hình của mình.

Hiệu ứng 

lan rộng

– thủ thuật trong Photoshop

Bộ lọc Diffuse Glow có thể làm nổi bật cảm giác thanh tao mềm mại, quan trọng là khi mà bạn kết hợp các hiệu ứng bão hòa.

Đặt tên và sắp xếp các Layer

Đặt tên các layer của bạn và sắp đặt chúng thành các nhóm hợp lý là cực kỳ cần thiết không những với designer mà còn với bất kỳ ai đang dùng Photoshop.

Nó giúp bạn dễ dàng để tìm thấy những thứ bạn cần và làm cho khách hàng hoặc cộng sự của bạn dễ dàng xem xét file thiết kế hơn.

Ở đây, mình có một hệ thống riêng cho mình tuy nhiên nếu muốn bạn hãy chỉnh sửa nó theo cách của bạn:

Các layer được nhóm theo 

đơn vị

 logic – 

ví dụ

 như header, footer, content, v.v.

toàn bộ

 các layer và nhóm được xếp chồng lên nhau đúng theo vị trí thẳng đứng của chúng trên khung vẽ (canvas). Ví dụ: 

nếu như có

 dòng text ở cuối trang, layer 

đấy

 sẽ ở gần cuối nhóm layer 

đó

việc này

 giúp mình có một gợi ý trực quan để biết vị trí nó nằm đâu.

Mỗi layer phải 

nên có

 một cái tên 

mô tả

chức năng

 – 

ví dụ

 như red dot, left arrow, button, button container, (mình hay xài tiếng Anh, 

bạn sẽ

 chỉnh lại tuỳ ý miễn sao bạn hiểu là được) v.v.

Làm việc

 song song nhiều cửa sổ

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn có thể câu hỏi thắc mắc, vì sao mình cần phải nhân đôi cửa sổ làm việc lên làm gì trong khi kết quả hiển thị thao tác đều giống nhau?

Cách đổi 

đơn vị

đo lường trong Photoshop

Bạn cũng có thể chọn lựa phím tắt Ctrl+R để thước đo được hiển thị, sau đó bạn chọn đơn vị đo phù hợp.

Kết luận

Photoshop là một ứng dụng quan trọng để thực hiện việc hoàn thành công việc một cách nhanh và gọn gàng. Để làm điều đấy bạn cần biết một vài phím tắt có ích, mẹo và thủ thuật trong Photoshop cơ bản cho các tác vụ phổ biến hoặc những việc lặp đi lặp lại.

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa

Tuyển Tập Các Thủ Thuật Tin Học Hay

6……………………………….. Làm cho WinXP khởi động nhanh hơn

7……………………………….. Một số phím tắt trong Windows

11………………………………. Tạo thông điệp mỗi khi khởi động máy

14………………………………. Các Thủ thuật với Registry của Windows 16………………………………. Tự động refresh hệ thống của Windows

19………………………………. Thay đổi một số default trong Windows

21………………………………. Nero Burning Rom: Tạo đĩa CDRom Boot 23………………………………. Một số tiện ích về đĩa mềm

30………………………………. Những trang web tìm kiếm driver tốt nhất

Một số lỗi của Internet Explorer

Gần đây, có một số bạn có chung một số câu hỏi xung quanh lỗi của Internet Explore về việc không thể mở một trang web mới hoặc ckick vào đường dẫn (link) không hiệu lực. Để trả lời chung cho vấn đề này, topic này giúp bạn hiệu chỉnh lại chính xác IE của bạn với những điều kiện sau: – Bạn đã đảm bảo rằng, máy tính của bạn đã được quét sạch virus, worm, scripts bằng các chương trình diệt virus (như NAV, …) và spyware (như Spybot Search & Destroy v1.3, XoftSpy v 3.4, …). – IE của bạn bị lỗi không mở được trang mới (Open New Window command) hoặc không thực thi khi ấn vào đường dẫn (links). Bạn hãy đọc kỹ từng dòng một, và làm theo chính xác các chỉ dẫn, sau khi đã sao lưu toàn bộ Registry, dat file máy tính bạn:

Line: Char: Error: No such interface supported Code: 0

Do you want to continue running scripts on this page?

Restart máy tính của bạn.

– Lỗi hàm thư viện chúng tôi tại các khoá trong registry: [HKEY_CLASSES_ROOTCLSID{79eac9e0-baf9-11ce-8c82-00aa004ba90b}InprocServer32] [HKEY_CLASSES_ROOTCLSID{79eac9f1-baf9-11ce-8c82-00aa004ba90b}InprocServer32] [HKEY_CLASSES_ROOTCLSID{79eac9f2-baf9-11ce-8c82-00aa004ba90b}InprocServer32] – Mất khóa (hoặc lỗi) HKLMSOFTWAREClassesInterface{00020400-0000-0000-C000-000000000046} trong registry. – Mất các files (hoặc lỗi) sau: chúng tôi , chúng tôi , chúng tôi , chúng tôi , chúng tôi , chúng tôi .

HKLMSOFTWAREClassesInterface{00020400-0000-0000-C000-000000000046}ProxyStubClsid Name:(Default) Value:{00020420-0000-0000-C000-000000000046}

HKLMSOFTWAREClassesInterface{00020400-0000-0000-C000-000000000046}ProxyStubClsid32 Name:(Default) Value:{00020420-0000-0000-C000-000000000046}

Restart máy tính của bạn .

bạn phải luôn luôn sao lưu (backup) registry trước khi tiến hành các bước thay đổi nó. Những sửa đổi này sẽ fix được lỗi nêu trên của IE nếu máy tính của bạn không còn bị nhiễm scripts, worm, virus (bạn phải làm sạch máy tính của mình trước khi tiến hành fix lỗi cho IE, nếu máy tính của bạn vẫn còn vị virus đeo bám, thì mọi cố gắng của bạn đều không thành công).

Thay đổi nhạc nền cho Windows

Ngày nào khởi động máy lên, bạn cũng nghe những âm thanh quen thuộc của Windows, lâu rồi cũng nhàm chán. Vậy thì sao không thay đổi nó đi! Việc đầu tiên là bạn phải tìm những file nhạc có đuôi *.wav có dung lượng trên dưới 1MB và độ dài của thời gian phát nhạc của file nhạc mà bạn chọn phải giống như file nhạc nền của windows (có thể ngắn hoặc dài hơn một chút). Nếu bạn có micro phone thì cũng có thể thu giọng nói của mình vào máy bằng cách: Start/Programs/Accessories/ Entertainment/Sound recorder. Copy những file này vào thư mục Windows/Media. Nếu bạn không muốn chép vào đây thì có thể đặt ở đâu tùy ý nhưng khi vào thay đổi thì bạn phải vào đúng thư mục mà mình đã chọn để tìm. Vào My computer/Control Panel/Sounds, kéo thanh trượt xuống và chọn Start Windows, nhấn chuột vào nút Browse để chọn đoạn nhạc mà mình thích, dùng Preview để phát thử, xong nhấn vào nút OK. Bây giờ nhạc nền đã được đổi, bạn có thể khởi động lại Windows để thử. Thú vị đấy chứ!

Làm cho WinXP khởi động nhanh hơn

cách khởi động WinXP một cách nhanh chóng ,chúng ta chỉ cần sữa các giá trị trong register là ok….

Mét sè phÝm t¾t trong Windows

Các tổ hợp phím với phím Windows – Mở menu Start: Nhấn phím Windows – Truy cập Taskbar với nút đầu tiên được chọn: Windows + Tab – Mở hộp thoại System Properties: Windows + Pause – Mở Windows Explorer: Windows + E – Thu nhỏ/phục hồi các cửa sổ: Windows + D – Thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở: Windows + M – Không thu nhỏ các cửa sổ đang mở: Shift + Windows + M – Mở hộp thoại Run: Windows + R – Mở Find: All files: Windows + F – Mở Find: Computer: Ctrl + Windows + F

– Mở phần trợ giúp chung: Làm việc với Desktop, My Computer và Explorer F1 – Đổi tên thư mục/tập tin được chọn: F2 – Mở hộp thoại tìm file trong thư mục hiện hành: F3 – Cập nhật lại nội dung cửa sổ My Computer và Explorer: F5 – Xóa mục được chọn và đưa vào Recycle Bin: Del (Delete) – Xóa hẳn mục được chọn, không đưa vào Recycle Bin: Shift + Del (Shift + Delete) – Hiển thị menu ngữ cảnh của mục được chọn: Shift + F10 – Hiển thị hộp thoại Properties của mục được chọn: Alt + Enter – Mở menu Start: Ctrl + Esc – Chọn một mục từ menu Start: Ctrl + Esc, ký tự đầu tiên (nếu là phần trên của menu) hoặc Ký tự gạch chân (nếu ở phần dưới của menu) thuộc tên mục được chọn.

Làm việc với Windows Explorer – Mở hộp thoại Goto Folder: Ctrl + G hoặc F4 – Di chuyển qua lại giữa 2 khung và hộp danh sách folder của cửa sổ Explorer: F6 – Mở folder cha của folder hiện hành: Backspace – Chuyển đến file hoặc folder: Ký tự đầu của tên file hoặc folder tương ứng. – Mở rộng tất cả các nhánh nằm dưới folder hiện hành: Alt + * (phím * nằm ở bàn phím số) – Thu gọn tất cả các nhánh nằm dưới folder hiện hành: Alt + – (dấu – nằm ở bàn phím số) – Mở rộng nhánh hiện hành nếu có đang thu gọn, ngược lại, chọn Subfolder đầu tiên: RightArrow – Thu gọn nhánh hiện hành nếu có đang mở rộng, ngược lại, chọn folder cha: LeftArrow

Làm việc với cửa sổ : – Chuyển đổi giữa các cửa sổ tài liệu: Ctrl + F6 – Chuyển đổi giữa các cửa sổ tài liệu (theo chiều ngược lại): Ctrl + Shift + F6 – Thu nhỏ cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + F9 – Phóng lớn cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + F10 – Thu nhỏ tất cả các cửa sổ: Ctrl + Esc, Alt + M – Thay đổi kích thước cửa sổ: Ctrl + F8, Phím mũi tên, Enter – Phục hồi kích thước cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + F5 – Đóng cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + W – Di chuyển cửa sổ: Ctrl + F7, Phím mũi tên, Enter – Sao chép cửa sổ hiện hành vào vùng đệm: Alt + Print Screen – Chép toàn bộ màn hình vào vùng đệm: Print Screen – Chuyển đổi giữa các chương trình và folder đang mở: Alt + Tab – Chuyển đổi giữa các chương trình và folder đang mở (theo chiều ngược lại): Alt + Shift + Tab – Chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy: Alt + Esc – Chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy (theo chiều ngược lại): Alt + Shift + Esc – Mở menu điều khiển của chương trình hoặc folder cửa sổ hiện hành: Alt + SpaceBar – Mở menu điều khiển của tài liệu hiện hành trong một chương trình: Alt + – – Đóng chương trình đang hoạt động: Alt + F4

Làm việc với hộp thoại – Mở folder cha của folder hiện hành một mức trong hộp thoại Open hay Save As: Backspace – Mở hộp danh sách, ví dụ hộp Look In hay Save In trong hộp thoại Open hay Save As (nếu có nhiều hộp danh sách, trước tiên phải chọn hộp thích hợp): F4 – Cập nhật lại nội dung hộp thoại Open hay Save As: F5 – Di chuyển giữa các lựa chọn: Tab – Di chuyển giữa các lựa chọn (theo chiều ngược lại): Shift + Tab – Di chuyển giữa các thẻ (tab) trong hộp thoại có nhiều thẻ, chẳng hạn hộp thoại Display Properties của Control Panel (SettingsControl Panel): Ctrl + Tab – Di chuyển giữa các thẻ theo chiều ngược lại: Ctrl + Shift + Tab – Di chuyển trong một danh sách: Phím mũi tên – Chọn hoặc bỏ một ô kiểm (check box) đã được đánh dấu: SpaceBar – Chuyển đến một mục trong hộp danh sách thả xuống: Ký tự đầu tiên của tên mục – Chọn một mục; chọn hay bỏ chọn một ô kiểm: Alt + Ký tự gạch dưới thuộc tên mục hoặc tên ô kiểm – Mở hộp danh sách thả xuống đang được chọn: Alt + DownArrow – Đóng hộp danh sách thả xuống đang được chọn: Esc – Hủy bỏ lệnh đóng hộp thoại: Esc

Điều chỉnh tính năng AutoRun cho ổ đĩa T¹o ch÷ ch¹y trong Yahoo!Mail

Chữ chạy

2/ Chữ chạy từ trái qua phải :

3/Chữ chạy loăng quăng trong màn hình :

Tạo thông điệp mỗi khi khởi động máy

Sau đó theo đường dẫn sau : HKEY_LOCAL_MACHINE /Software/Microsoft/Windows/Current version/Win logon

Sau đó bạn nhấp vào cửa sổ bên phả bất kỳ và sau đó chọn chuột phải tạo New – String Value.

Sa u khi bạn tao String xong và nhập vào tên LegalNoticeCaption. Sau khi tạo xong bạn nhấp đôi vào string vừa tạo và nhập vào tên cửa sổ. Ví dụ như: Welcome, Hello….

Sau đó bạn vẫn tạo thêm một String nữa và nhập vào tên sau đây LegalNoticeText. Và cũng tương tự như bước trên và bạn có thể nhập vào nội dung mà bạn thích.

Sau khi bạn tạo xong, và khởi động lại và bạn sẽ thấy màn hình như sau !

Bạn cần vận chuyển bằng đĩa mềm một file có dung lượng lớn hơn 1,44 MB? (như một file nhạc MP3 nén chẳng hạn). Giải pháp là bạn hãy chia file cần vận chuyển thành những mảnh mà mỗi mảnh có thể chứa được bởi một đĩa mềm để vận chuyển. Sau đó bạn sẽ trộn những mảnh này lại để được file ban đầu. Phần mềm 1 to X của Jean Piquemal xử lý công việc này khá hoàn hảo, nhưng ở đây tôi xin giới thiệu một phương pháp đơn giản là dùng trình tiện ích NC như sau: – Cắt file: Trong môi trường NC, bạn chọn file cần chia bằng cách di vệt sáng đến file đó. ấn F9 để hiển thị menu, chọn mục Files. Trong bảng chọn Files chọn mục Split/Merge (Ctrl – F10). Trong khung Split gõ vào dung lượng (bytes) cho mỗi mảnh ở mục Split Size hoặc gõ vào số mảnh chia ở mục Number of Splits. Nếu đánh dấu vào mục chọn Delete file after split thì file gốc cần chia sẽ bị xoá sau khi chia. Bạn cũng nên lưu ý đến đường dẫn chứa các mảnh chia được (ở trên cùng của khung Split). Khi đã sẵn sàng, bạn chọn mục Split để chia file. Lưu ý, các mảnh sẽ có cùng tên của file được chia nhưng có phần mở rộng là số thứ tự (001, 002,…). – Ghép file: Trong môi trường NC, bạn đánh dấu chọn (ấn phím insert) các mảnh cần ghép. Sau đó ấn F9, chọn mục Files, trong bảng chọn Files chọn mục Split/Merge. Trong khung Merge nhập vào đường dẫn của file được ghép. Lưu ý rằng tên file này phải có phần mở rộng như phần mở rộng của file được chia (ví dụ: file cần chia là chúng tôi thì tên file ghép có thể là ghep.mp3). Chọn Merge để ghép file.

Muốn thoát khỏi Windows 98 và tắt máy, theo đúng bài bản, bạn phải làm một loạt động tác :

Trả lời trong hộp thoại Shut Down Windows

Để tạo shortcut này, bạn làm như sau :

Điền vào text box của hộp thoại Create Shortcut dòng lệnh Command line : c:windowsrundll32.exe user.exe,exitwindows

Trên Desktop sẽ xuất hiện 1 Shortcut tắt máy

Các Thủ thuật với Registry của Windows

Vào HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindows CurrentVersion PoliciesExplorer Không cho phép chạy bất kỳ ứng dụng gì (DOS hoặc Windows) trừ các ứng dụng được cho phép Tạo mới DWORD Value “RestricRun”, gán giá trị 1. Tạo HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindows CurrentVersion PoliciesExplorerRestrictRun Tạo mới String Value “1” (chọn NewString khi nhấn chuột phải), gán giá trị là tên ứng dụng cho phép chạy (khi chạy ứng dụng – ví dụ bằng lệnh Run từ menu Start – cần chính xác tên, kể cả viết hoa hay thường). Tạo mới String Value “2”, “3”, “4” ….v.v và gán các giá trị là tên các ứng dụng bạn cho phép được chạy trên máy.

Vào HKEY_CURRENT_USERControl PanelDesktop Tăng tốc Menu START Tạo mớ STRING Value “MenuShowDelay”, nhập số từ 0 đến 30000 (0 là nhanh nhất)

Tạo mới BINARY Value “NoLogOff”, gán giá trị 01 00 00 00 Xóa history để lại trong Doduments, Run-History, URL-History Vào HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindows CurrentVersionPoliciesExplorer. Tạo mới BINARY Value “ClearRecentDocsOnExit”, gán giá trị 01 00 00 00

Tự động refresh hệ thống của Windows

Mỗi khi chỉnh lại các thông số của hệ thống hay xóa các đối tượng nào đó, bạn thường phải nhấn phím F5 hay chọn chức năng Refresh để làm tươi mới lại cấu hình hệ thống.

Bạn có thể thiết đặt cho Windows tự động thực hiện tác vụ refresh này bằng cách chỉnh sửa trong Windows Registry.

Ở box Run trong menu Start, bạn gõ regedit và nhấn OK

Bạn thay giá trị 1 trong box Value data trên hộp thoại Edit DWORD Value bằng 0 (nếu là Windows XP) hay 00 (nếu là Windows 98/ME).

Background “nhút nhít”

Bạn có bao giờ cảm thấy cái Background (màn hình nền) của mình quá buồn chán không, cho dù bạn cố chọn hình một người mẫu đẹp tuyệt vời để làm background thì cũng thật là vô vị khi thấy cô người mẫu của mình suốt ngày đứng im không nhút nhít. Tôi vừa thích đổi mới những cũng rất làm biếng nên tôi đã quyết định tìm cách làm cho cái background của mình… tự động “nhút nhít” rồi đem ra giới thiệu cùng các bạn. Ở đây tôi sẽ “mách” cho các bạn viết một trang web làm background kèm theo hiệu ứng khi thay đổi hình:

var vImage = new Array(“hinh1.jpg”,”hinh2.jpg”, “hinh3.jpg” , “hinh4.jpg”)

var changetime =1

var time=new Date()

var second=time.getSeconds()

var iImage = second %vImage.length

function Ticker()

changeImage()

timeoutid = setTimeout(“Ticker()”, changetime * 1000)

function changeImage()

var time=new Date()

second=time.getSeconds()

iImage=second % vImage.length

slidemain.filters[0].Apply();

slidemain.filters[0].transition = 23

chúng tôi = vImage[iImage]

slidemain.filters[0].Play();

function runSlides()

chúng tôi = vImage[iImage]

changeImage()

timeoutid = setTimeout(“Ticker()”, changetime * 1000)

Một Số Thủ Thuật Thường Gặp Trong Word 2003

Nếu bạn đang sở hữu một mouse (con chuột máy tính) có thanh cuộn ở giữa (scroll button) thì bạn hoàn toàn có thể phóng to hay thu nhỏ văn bản của mình trong cửa sổ MS Office cực kì nhanh chóng bằng cách giữ phím Ctrl và xoay thanh cuộn – xoay lên phía trước là phóng to và về phía sau là thu nhỏ lại.

Xuống dòng không tạo chỉ mục

Trong một đoạn có chỉ mục nếu bạn muốn xuống dòng mà không muốn dòng đó có chỉ mục thì bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Shift-Enter. Lần tới bạn ấn Enter để xuống dòng và tiếp tục theo danh sách chỉ mục.

Riêng trong Excel để xuống dòng trong một ô bạn hãy ấn Alt-Enter.

Truy cập nhanh đến các văn bản thường sử dụng

Cách nhanh nhất và thông dụng nhất để truy cập đến các tệp tin văn bản thường sử dụng trong Microsoft Word hiện nay là vào File rồi tìm đến văn bản cần mở ra. Điểm bất lợi của cách này là số lượng tệp tin lưu trong danh sách này tương đối hạn chế, cho dù người sử dụng đã vào Tools Options General để chỉnh thông số “Recent used file list” lên một con số lớn hơn.

Nhưng MS Word lại có một tính năng ẩn khác cực kì hữu dụng trong việc nhanh chóng tìm đến các văn bản thường sử dụng. Bạn hãy sử dụng cách sau đây. Bạn vào View Toolbars Customize hoặc bạn có thể nhắp chuột phải vào bất kì đâu trên các thanh công cụ toolbars rồi chọn Customize. Khi cửa sổ Customize mở ra bạn chuyển sang tab Commands.

Trong cửa sổ Customize Commands, bên mục Categories bạn kéo xuống và chọn Built-in Menus và trong danh sách hiện ra bên tay phải (commands) chọn Work. Nhắp và giữ nguyên chuột trái và kéo Works ra thả vào bất cứ thanh công cụ nào thuận tiện với bạn. Vậy là bạn đã tạo ra được thanh công cụ riêng cho mình với tên là Work. Để đổi tên menu này bạn hãy mở cửa sổ Customize ra rồi nhắp chuột phải vào tên của menu Work, trong ô Name bạn gõ tên vào đó.

Bây giờ bạn có thể sử dụng menu mới này để lưu tên và đường dẫn đến những tệp tin văn bản bạn thường sử dụng bằng cách sau đây. Bạn mở những văn bản thường sử dụng sau đó chọn Work Add to work menu. Thế là tên văn bản đã có trong đó sẵn sàng cho bạn truy cập đến bất cứ lúc nào.

Mở văn bản được sử dụng lần cuối cùng

Để yêu cầu MS Word mỗi lần khởi động đều mở tệp tin văn bản mà bạn sử dụng lần cuối cùng trước khi tắt Word bạn hãy thử dùng cách sau đây.

Bạn hãy tìm đến tệp tin chúng tôi – thông thường tệp tin này có đường dẫn như sau C:Program FilesMicrosoft Office và nằm trong thư mục Office 10 đối với phiên bản XP và Office 11 với phiên bản 2003. Tìm được bạn hãy nhắp chuột phải vào tệp tin chọn Send to Desktop (create shortcut).

Hoặc bạn có thể nhắp chuột phải lên desktop chọn New Shortcut rồi tìm đến tệp tin chúng tôi theo đường dẫn như trên.

Vẽ một đường thẳng

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kẻ một đường thẳng ngang văn bản của mình một cách rất đơn giản như sau – Bạn gõ liên tiếp 3 dấu gạch ngang (-) rồi ấn Enter bạn sẽ có một đường kẻ đơn. – Bạn gõ liên tiếp 3 dấu gạch dưới (_) rồi ấn Enter bạn sẽ có một đường kẻ đậm – Bạn gõ liên tiếp 3 dấu bằng (=) rồi ấn Enter bạn sẽ có một đường kẻ đôi.

Bảo vệ văn bản của bạn

Có nhiều cách để bảo vệ văn bản của bạn – ngăn chặn người khác mở văn bản của bạn hoặc ngăn chặn người khác sửa đổi văn bản của bạn.

Có những cách sau đây để bảo vệ văn bản của bạn.

Đặt đường dẫn mặc định để lưu và mở văn bản

Thông thường Word luôn chọn thư mục My Documents là thư mục mặc định để lưu và mở các văn bản của người sử dụng. Tuy nhiên, Word cũng cho phép người sử dụng có thể thay đổi mặc định. Bạn vào Tools Options rồi chuyển sang mục File locations. Trong cửa sổ này bạn nhắp chuột vào mục cần thay đổi. Ví dụ ở đây là thay đổi đường dẫn mở và lưu văn bản mặc định thì bạn nhắp chuột vào mục Documents sau đó nhắp chuột vào Modify và chỏ đến thư mục riêng của bạn. Nhắp ok là xong.

Đặt font chữ mặc định

Bạn quen sử dụng một loại font chữ nhất định và muốn lần nào mở Word ra thì đã sẵn sàng font chữ đó cho bạn rồi. Rất đơn giản, bạn hãy thử thủ thuật sau đây.

Bạn mở bất kì một văn bản nào cũng được, vào Format Font. Trong cửa sổ Font hiện ra bạn hãy chọn lựa đúng kiểu font chữ bạn quen dùng rồi nhắp chuột vào Default ở góc cuối bên tay trái của cửa sổ font, Word hỏi bạn có muốn đặt font chữ mặc định không, chọn Yes là xong.

Tính toán trên bảng

Word không phải là một ứng dụng bảng tính chuyên nghiệp như Excel nhưng Word vẫn có khả năng thực hiện được những tính toán cơ bản trên bảng.

Để tính toán trên bảng trong Word bạn hãy vào Table Formula rồi lựa chọn một hàm tính toán. Tuy nhiên, số lượng các hàm tính toán trong Word là rất hạn chế, nhiều khi có thể sẽ làm bạn thất vọng.

Bạn cũng có thể nhập các công thức tính toán đơn giản như kiểu trong Excel, ví dụ =A1*B2. Mặc dù tên của hàng và cột trong Word không hiện ra nhưng bạn yên tâm định dạng vẫn giống hệt như trong Excel.

Để cập nhật kết quả tính toán khi có thay đổi bạn hãy lựa chọn ô chứa kết quả rồi ấn phím F9. Hoặc để cập nhật kết quả tính toán trong phạm vi toàn bảng, bạn hãy lựa chọn cả bảng rồi ấn phím F9.

Tắt tính năng tự động định dạng chỉ số trên-chỉ số dưới

Nhiều khi bạn gặp rắc rối với tính năng tự động định dạng chỉ số trên (superscript) hoặc chỉ số dưới (subscript) của Word, nhất là bạn thường xuyên sử dụng tiếng nước ngoài với các kiểu kí tự như “1st, 2nd, 3rd,…”. Bạn không thích tính năng này thì hãy tắt nó đi bằng cách vào Tools AutoCorrect Options rồi chuyển sang mục AutoFormat As You Type và bỏ đánh dấu trước mục Ordinals (1st) là ok.

Tạo mẫu văn bản có ảnh xem trước Template – mẫu văn bản – là một chức năng vô cùng hữu ích trong Word. Chức năng này cho phép bạn tạo các văn bản định dạng theo một kiểu mẫu nhất định và có thể sử dụng lại nhiều lần.

Lấy ví dụ bạn tạo ra một kiểu giấy mời của riêng bạn rồi lưu lại thành mẫu văn bản trong Word. Lần sử dụng sau bạn chỉ cần mở template đó ra rồi điền các thông tin cần thiết là được. Để tạo ra mẫu văn bản của riêng mình, trước tiên bạn hãy tạo một văn bản thông thường định dạng theo đúng mẫu văn bản cần thiết của bạn. Khi lưu văn bản bằng File Save, bạn hãy chọn Document Template (*.dot) trong mục Save as type của cửa sổ lưu văn bản. Để mẫu văn bản của bạn có hình ảnh xem trước thì trước khi lưu thành định dạng template bạn hãy vào File Properties rồi đánh dấu vào Save Preview Picture.

Để sử dụng template bạn vừa tạo ra, hãy vào File New chờ khi bảng nhiệm vụ (Task pane) hiện ra bên tay phải bạn chọn General Templates trong mục New from template và nhớ đánh dấu vào mục Document và lựa chọn template của bạn đã tạo ra – hình ảnh xem trước của mẫu văn bản sẽ hiện ra trong khung Preview.

Giấu tên văn bản trong Recently Used Files

Thông thường Word lưu lại tên và đường dẫn các văn bản được sử dụng gần đây tại danh sách Recently used file. Để truy cập đến danh sách này bạn chỉ cần vào menu File sẽ thấy danh sách các tệp tin văn bản được liệt kê theo thứ tự 1,2,3,4… Mặc định số tệp tin văn bản được lưu tại danh sách này là 4. Bạn có thể chỉnh con số này lên hoặc giấu không cho hiện tên những văn bản này bằng cách sau đây. vào Tools Options và chuyển sang mục General. Trong mục này bạn để ý đến dòng Recently used file list. Để tăng số văn bản trong danh sách Recently used files bạn chỉ cần thay đổi con số trong ô ngay bên cạnh.Còn để không cho hiện danh sách này bạn hãy bỏ đánh dấu chọn mục này, nhắp OK.

Nguồn:

Thủ Thuật Trong Photoshop

Thủ thuật trong Photoshop. Photoshop là một phần mềm tuyệt vời có thể giúp bạn mang lại những điều kỳ diệu cho bức ảnh của mình. Bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau. Photoshop cũng là nơi dành cho những người trẻ yêu đồ họa thể hiện sự sáng tạo của họ.

1.  Chỉnh sửa ảnh hàng loạt – Thủ thuật trong Photoshop

2. Loại bỏ da nhờn – Thủ thuật trong Photoshop

Nếu bạn đang chỉnh sửa ảnh chân dung. Hãy sử dụng công cụ Eyedropper để chọn vùng không bị che khuất. Sau đó phủ lớp da sáng bóng với cài đặt Bình thường và Độ mờ được đặt thành 15%. Điều này sẽ giúp da dầu trở nên mượt mà hơn.

3. Bảng màu cải tiến – Thủ thuật trong Photoshop

4. Làm cho hình ảnh sáng hơn – Thủ thuật trong Photoshop

Nếu bạn có hình ảnh sáng hơn một chút, các mẹo sau đây có thể giúp bạn cải thiện điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đầu tiên nhấn Shift + Control + N để tạo một layer mới, title Light hoặc bất cứ tên nào bạn muốn, sau đó di chuyển hộp Mode sang Overlay và điền vào dòng “Fill with Overlay-neutral color 50% gray”. Sau đó, bật Công cụ Dodge và đặt độ phơi sáng thành 25%. Chọn các vùng sáng, tông màu hoặc bóng để ảnh hưởng đến phạm vi ánh sáng trong hình ảnh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Công cụ Burn để tăng cường bóng tối.

5. Vẽ một đường bằng công cụ Paintbrush

Trừ khi bạn có một cổ tay cực kỳ mạnh, rất khó để vẽ một đường thẳng trên hình ảnh. Để làm điều này, chỉ cần giữ phím Shift trong khi sử dụng cọ vẽ và nó sẽ tự động vẽ cho bạn một đường thẳng.

6. Gắn watermark dễ dàng

7. Cải thiện sự sống động

Có một cách rất đơn giản để làm cho hình ảnh của bạn trở nên sống động. Nhấn Control + J để nhân đôi layer, sau đó thiết lập layer mới là Hard Light. Bạn sẽ thấy ngay rằng hình ảnh trở nên sống động và đầy màu sắc hơn.

8. Loại bỏ hiệu ứng tròn trong công cụ Paintbrush

Nếu bạn tạo một stroke dài bằng cách sử dụng công cụ Paintbrush. Bạn sẽ thấy nó tạo ra một mẫu hình tròn ở cả hai đầu (điều này là do sự phân chia các pixel ở định dạng kỹ thuật số). Để tạo ra một nét phẳng, chọn một brush sau đó nhấn F5 mở nó ra. Tiếp theo, chọn Brush Tip Shape và thay đổi khoảng cách từ 25% đến dưới 7%. Bạn có thể lưu bàn chải này để chọn nó để sử dụng ngay lập tức.

9. Thu phóng với chế độ xem từ trên cao

Nếu bạn muốn phóng to gần một khu vực. Bạn có thể giữ phím H và kéo hình ảnh, chế độ xem toàn màn hình sẽ ngay lập tức chuyển sang khu vực xem bạn chọn. Tuy nhiên, bạn cần một card đồ họa hỗ trợ OpenCL để thực hiện việc này.

Giải Đáp Các Câu Hỏi Thường Gặp Trong Kỳ Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Thpt Chuyên Ngoại Ngữ

Nhằm giúp quý vị phụ huynh, các bạn học sinh hiểu hơn về Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Hội đồng tuyển sinh xin phép tổng hợp các thắc mắc phổ biến của phụ huynh và thí sinh về Trường để thí sinh có cơ sở lựa chọn cho việc đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trong thời gian tới:

Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu thông tin về Nhà trường và thông tin tuyển sinh của Trường tại đâu?

Đáp: Thông tin về Nhà trường và tuyển thông tin tuyển sinh được cập nhật tại:

1) Website của trường www.flss.edu.vn

2) Website Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội http://ulis.vnu.edu.vn/

3) Fanpage Facebook “Chuyên Ngoại ngữ News” https://www.facebook.com/ChuyenNgoaiNguNews/

Bạn cũng có thể đến trực tiếp Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN, số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về trường và các thông tin tuyển sinh cụ thể.

Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu kỹ hơn về khung phẩm chất, năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ ở đâu?

Đáp: Bạn có thể tham khảo thông tin về khung phẩm chất năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ tại đường link sau:

Khung phẩm chất và năng lực học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Hỏi: Những điểm nổi bật về trường THPT Chuyên Ngoại ngữ so với các trường khác là gì?

Đáp: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hiện có đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượng cao với 01 PGS, 08 TS, hơn 50 thạc sỹ, còn lại là các cử nhân tốt nghiệp loại giỏi đang theo học chương trình sau đại học. 7 ngoại ngữ chuyên đều có các giáo viên bản ngữ tham gia giảng dạy lâu dài.

Cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang, hiện đại, với hơn 50 phòng học, 01 phòng vi tính, 01 phòng thí nghiệm, 01 phòng âm nhạc và 01 hội trường cho các hoạt động tập thể. Ngoài ra, học sinh nhà trường được sử dụng nhiều không gian học liệu với sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ: thư viện tại các giảng đường A2, B3, C2, phòng đọc chung tại Nhà đa năng, sân vận động tại Khu liên hợp thể thao Đại học Ngoại ngữ. Học sinh ngoại tỉnh được ở Ký túc xá (ngay đối diện trường) cùng với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường định hướng đào tạo ngoại ngữ chuyên với sự phát triển năng lực ở cả 4 kỹ năng: Nghe-Nói-Đọc-Viết.

Hỏi: Để thi vào trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, thí sinh cần phải làm bài thi các môn nào? Và thời lượng ra sao?

Đáp: Để thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, thí sinh cần làm bài đối với 3 môn thi đánh giá năng lực, cụ thể như sau:

Bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ – thí sinh lựa chọn thi bằng tiếng Anh để đăng ký vào tất cả các lớp chuyên (thời lượng 120 phút, gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm và 02 câu viết luận) hoặc lựa chọn thi bằng tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn để đăng ký vào các lớp chuyên tương ứng (thời lượng 70 phút, theo hình thức tự luận và phỏng vấn trực tiếp).

Hỏi: Tôi có thể đến đăng ký thi thử tại đâu?

Đáp: Đăng ký thi thử bạn đăng ký trực tiếp tại Văn phòng Nhà trường – P102, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN, số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội trong giờ hành chính, trường không tiếp nhận đơn đăng ký online hoặc gửi qua đường bưu điện.

Hỏi: Nhà tôi ở xa trường, tôi có thể đăng ký thi thử qua mạng hoặc qua đường bưu điện được không?

Hỏi: Năm nay tôi có con học lớp 8, cháu muốn đăng ký thi thử vào Chuyên Ngoại ngữ được không? Và có các môn thi nào?

Đáp: Đối với thí sinh dự thi là học sinh lớp 9 bắt buộc phải thi cả 3 môn Đánh giá năng lực: Toán&KHTN, Văn&KHXH, Ngoại ngữ; riêng thí sinh lớp 7 và 8 được thi 1 môn là môn ĐGNL Ngoại ngữ.

Hỏi: Cho tôi hỏi, đăng ký thi thử có cần hồ sơ không? Và hồ sơ gồm những gì?

Đáp: Khi thi thử, thí sinh không cần hồ sơ và không cần ảnh, chỉ cần nộp đơn. Mẫu đơn đăng ký thi thử bạn nhận tại văn phòng trường.

Hỏi: Tôi muốn xin mẫu đơn đăng kí dự thi thử vào Chuyên Ngoại ngữ 2024, vậy tôi có thể mua hoặc tải đơn đăng ký tại đâu?

Đáp: Bạn đến trường sẽ có mẫu đơn đăng ký photo sẵn để bạn điền thông tin và nộp luôn. Đơn không mất phí, bạn chỉ cần nộp lệ phí dự thi.

Hỏi: Năm 2024, Trường tổ chức bao nhiêu đợt thi thử, và hạn đăng ký là ngày nào?

Đáp: Năm 2024, Trường tổ chức 04 đợt thi thử:

Đợt 1: Chủ nhật, ngày 06/01/2024

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2024 đến hết ngày 25/12/2024.

Đợt 2: Chủ nhật, ngày 24/02/2024

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2024 đến hết ngày 11/02/2024.

Đợt 3: Chủ nhật, ngày 24/3/2024

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2024 đến hết ngày 11/03/2024.

Đợt 4: Chủ nhật, ngày 21/4/2024

Thời gian đăng ký: Từ ngày 03/12/2024 đến hết ngày 10/04/2024.

Hỏi: Tôi có thể xem danh sách phòng thi và số báo danh tại đâu và thời gian nào?

Đáp: Thí sinh xem số báo danh, danh sách phòng thi, địa điểm thi và quy chế phòng thi tại Website Trường ĐHNN (http://ulis.vnu.edu.vn/) và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (http://flss.vnu.edu.vn/). Trường không gửi Giấy báo dự thi.

Thời gian xem danh sách và số báo danh trong các đợt thi thử:

Đợt 1 từ ngày 02/01/2024

Đợt 2 từ ngày 19/02/2024

Đợt 3 từ ngày 19/3/2024

Đợt 4 từ ngày 16/4/2024

Thời gian xem danh sách và số báo danh trong kỳ thi chính thức:

Từ ngày 15/05/2024.

Ngoài ra, danh sách này cũng được chia sẻ tại Fanpage Tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Ngoại ngữ News.

Địa chỉ đăng tải danh sách phòng thi và số báo danh trên áp dụng đối với tất cả các đợt thi thử và thi chính thức.

Hỏi: Khi đi thi tôi có cần mang theo giấy tờ tùy thân nào không?

Đáp: Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ không cần mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Đối với thi chính thức: Thí sinh sẽ được đối chiếu mặt với ảnh dán trên thẻ dự thi và album ảnh của thí sinh (ảnh của thí sinh đã được đóng dấu giáp lai xác nhận của Trường THCS trong hồ sơ dự di).

Hỏi: Tôi muốn biết thêm về thời gian thi, thời gian tập trung thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ?

Đáp: Lịch thi của các đợt thi thử và thi chính thức đã được nhà trường đăng tải tại các thông báo, thông tin về lịch thi cụ thể như sau:

Thi thử:

Đợt 1: Chủ nhật, ngày 06/01/2024

Đợt 2: Chủ nhật, ngày 24/02/2024

Đợt 3: Chủ nhật, ngày 24/3/2024

Đợt 4: Chủ nhật, ngày 21/4/2024

Thi chính thức: Chủ Nhật, ngày 26/05/2024

Trong tất cả các đợt thi thử và kỳ thi chính thức, lịch tập trung thí sinh và lịch thi như sau:

Buổi sáng:

– 8h00: Tập trung thí sinh, làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế.

– 9h00: Thi môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ

Buổi chiều:

– 13h30: Tập trung thí sinh

– 14h00: Thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên.

– 15h30: Thi môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội.

Hỏi: Lệ phí dự thi thử của trường là bao nhiêu?

Đáp: Lệ phí đăng ký thi thử là 450.000đ/3 môn/đợt thi/thí sinh, riêng đối với các thí sinh lớp 7 và lớp 8 chỉ dự thi ĐGNL Ngoại ngữ thì lên phí dự thi thử là 150.000đ/môn/đợt.

Hỏi: Khi tôi đăng ký thi thử có nhận được phiếu xác nhận của Nhà trường, tuy nhiên, vì lý do chủ quan, tôi đã làm mất. Xin hỏi, việc mất phiếu xác nhận này có ảnh hưởng gì không, tôi cần làm gì để có thể cấp lại phiếu này?

Phiếu xác nhận đăng ký dự thi mà Nhà trường trả về cho thí sinh ngoài việc xác nhận đã nhận đơn, còn dùng để đối chiếu thông tin (tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, đợt thi…) trong công tác thi. Trong trường hợp bị mất phiếu xác nhận mà vẫn có tên trong danh sách thí sinh thì không sao. Trường hợp  mất phiếu nhưng bị thiếu tên trong danh sách, em có thể liên hệ với hội đồng qua số điện thoại 024 37548137 hoặc đến phòng 107 nhà A1 trường ĐHNN- ĐHQGHN để được tư vấn.

Hỏi: Hồ sơ và lệ phí dự thi chính thức là bao nhiêu? Và thời gian phát hành và hạn nộp hồ sơlà khi nào?

Đáp: Hồ sơ dự thi chính thức được phát hành tại Văn phòng Nhà trường, 20.000đ/bộ, lệ phí dự thi chính thức là 450.000đ/thí sinh/

Trường đã phát hành hồ sơ từ ngày 03/01/2024, nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 15/3/2024 đến hết ngày 20/4/2024.

Hỏi: Đối tượng và điều kiện dự thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2024 là gì?

Đáp:  Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh với các đối tượng là học sinh Trung học cơ sở toàn quốc, tốt nghiệp năm 2024.

Điều kiện dự tuyển: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp Trung học cơ sở từ Khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp Trung học cơ sở từ Khá trở lên.

Hỏi: Chỉ tiêu tuyển sinh đối với hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên năm 2024 cụ thể như thế nào?

Đáp:

Năm 2024, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển 380 học sinh hệ chuyên, trong đó chỉ tiêu của hệ chuyên có học bổng và hệ chuyên đối với từng khối tiếng như sau:

STT

Hệ tuyển sinh

Chỉ tiêu

Tổng

T.Anh

T.Nga

T.Pháp

T.Trung

T.Đức

T.Nhật

T.Hàn

1

Hệ chuyên có học bổng

15

1

5

5

5

5

5

41

2

Hệ chuyên

195

9

30

30

30

30

15

339

Hỏi: Thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2024 là khi nào? Và thời gian cụ thể cho từng môn thi?

Đáp: Năm 2024, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong 01 ngày Chủ nhật (26/5/2024).

Buổi sáng:

– 8h00: Tập trung thí sinh, làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế.

– 9h00: Thi môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ

Buổi chiều:

– 13h30: Tập trung thí sinh

– 14h00: Thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên.

– 15h30: Thi môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội

Hỏi: Tôi muốn biết thông tin cụ thể về hình thức thi các môn thi Đánh giá năng lực, Nhà trường có thể cung cấp cho tôi không?

Môn 1: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (Hệ số 2)

Với môn thi ĐGNL tiếng Anh:

Hình thức thi:  Trắc nghiệm và tự luận                 Thời gian: 120 phút

Với môn thi ĐGNL tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn:

Hình thức thi:

Phần 1: Tự luận                    Thời gian: 60 phút

Phần 2: Phỏng vấn               Thời gian: 10 phút/ thí sinh

Môn 2: Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (Hệ số 1)

Hình thức thi: Trắc nghiệm                                     Thời gian: 60 phút

Môn 3: Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (Hệ số 1)

Hình thức thi: Trắc nghiệm và Tự luận                 Thời gian: 60 phút

Hỏi: Con tôi học tiếng Anh, nhưng có nguyện vọng thi vào hệ chuyên tiếng Đức của trường, liệu có được không?

Đáp: Hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức thi tuyển sinh đầu vào bằng tất cả các thứ tiếng, trong đó:

Thi bằng tiếng Anh vào các lớp: chuyên tiếng Anh, chuyên tiếng Pháp, chuyên tiếng Nga, chuyên tiếng Đức, chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Nhật, chuyên tiếng Hàn.

Thi bằng tiếng Pháp vào các lớp chuyên tiếng Pháp

Thi bằng tiếng Nga vào các lớp chuyên tiếng Nga

Thi bằng tiếng Đức vào các lớp chuyên tiếng Đức

Thi bằng tiếng Trung vào các lớp chuyên tiếng Trung

Thi bằng tiếng Nhật vào các lớp chuyên tiếng Nhật

Thi bằng tiếng Hàn vào các lớp chuyên tiếng Hàn

Như vậy, nếu con bạn học tiếng Anh có thể thi tuyển bằng tiếng Anh vào hệ chuyên tiếng Đức của Trường.

Hỏi: Con tôi học tiếng Trung, nhưng có nguyện vọng thi tuyển vào hệ chuyên tiếng Anh của trường, xin hỏi như vậy có được không?

Đáp: Nếu con bạn học tiếng Trung và làm bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ bằng tiếng Trung, chỉ được thi tuyển vào hệ chuyên tiếng Trung, không được thi ĐGNL bằng tiếng Trung nhưng lại vào học hệ chuyên tiếng Anh hay các thứ tiếng khác.

Tuy nhiên, nếu thí sinh dù học tiếng Trung nhưng làm bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ bằng tiếng Anh (tức học tiếng Trung nhưng không thi bằng tiếng  Trung mà thi bằng tiếng Anh) thì vẫn có thể vào học hệ chuyên tiếng Anh bình thường.

Hỏi: Học sinh thi đỗ hệ có học bổng, được lĩnh học bổng theo năm hay học kỳ?

Đáp: Học sinh hệ chuyên có học bổng được lĩnh học bổng theo năm học.

Hỏi: Việc xếp lớp Ngoại ngữ là theo trình độ điểm đầu vào hay phân bổ đều học sinh các trình độ vào mỗi lớp?

Đáp: Việc xếp lớp đối với học sinh thi đỗ đầu vào được xét theo điểm đầu vào, đảm bảo yếu tố trong 1 lớp có cả học sinh hệ chuyên và hệ không chuyên.

+ Với lớp chuyên tiếng Anh: học sinh được xếp lớp theo điểm thi tiếng Anh của bài thi tuyển sinh Đánh giá năng lực Ngoại ngữ bằng tiếng Anh.

+ Với lớp chuyên Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn: Học sinh được xếp lớp theo điểm thi ngoại ngữ và môn thi ngoại ngữ đầu vào của bài thi tuyển sinh Đánh giá năng lực Ngoại ngữ.

Hỏi: Tôi muốn biết hồ sơ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ cần những giấy tờ gì?

Đáp: Hồ sơ được bán tại văn phòng trường, thí sinh điền thông tin, dán ảnh có xác nhận đóng dấu giáp lai của trường THCS và giấy khai sinh cùng 02 ảnh 4×6 trong hồ sơ chính thức. Các giấy tờ đi kèm đã được liệt kê trong túi hồ sơ.

http://flss.vnu.edu.vn/thong-bao/phat-hanh-ho-so-ky-thi-chinh-thuc-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-2024-tu-03012024

Hỏi: Học phí của trường là bao nhiêu?

Đáp: Học phí hệ chuyên của trường là 300.000đ/tháng, học phí hệ không chuyên khóa 2024 là 3.180.000đ/tháng. Học phí hệ không chuyên có thể sẽ thay đổi tùy năm.

Hỏi: Nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào thì được tuyển thẳng đầu vào tiếng Anh của trường không?

Đáp: Trường không có chế độ tuyển thẳng hay miễn thi đối với bất kỳ đối tượng nào, học sinh bắt buộc phải thi cả 3 môn đánh giá năng lực để xét kết quả vào trường, kể cả học sinh đạt giải HSG tiếng Anh quốc gia hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tất cả các cấp. Vì vậy, bạn không được tuyển thẳng dù đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Hỏi: Em tôi là học sinh người dân tộc thiểu số, vậy em tôi có được công điểm ưu tiên khi vào trường không?

Đáp: Trường không có chế độ ưu tiên cộng điểm đối với bất kỳ đối tượng nào, học sinh bắt buộc phải thi cả 3 môn đánh giá năng lực để xét kết quả vào trường. Điểm trúng tuyển là điểm tổng của cả 3 môn thi. Em bạn là người dân tộc thiểu số cũng không được hưởng chính sách cộng điểm ưu tiên.

Hỏi: Trong trường hợp thí sinh bị nhầm thông tin, thiếu tên trong danh sách phòng thi hoặc sai ngành học trong thẻ dự thi, cần tìm đến đâu để sửa chữa?

Đáp: Mọi sai sót về thông tin của thí sinh, phụ huynh và học sinh nhắn tin vào số điện thoại 0979292969 (tin nhắn có số báo danh và nội dung đề nghị) hoặc liên hệ với hội đồng thi qua số điện thoại 04 37548137 hoặc đến phòng 107 nhà A1 trường ĐHNN- ĐHQGHN trong giờ hành chính.

Hỏi: Nếu thí sinh bỏ thi 1 môn có được dự thi tiếp các môn tiếp theo không?

Đáp: Trong kỳ thi thử, nếu thí sinh vắng mặt ở buổi thi 1 môn vẫn được dự thi các môn tiếp theo.

Trong kỳ thi chính thức, thí sinh vắng mặt ở buổi thi môn nào sẽ không được dự thi các môn tiếp theo.

Hỏi: Tôi có thể tra cứu kết quả thi thử tại đâu?

Đáp: Thí sinh tra cứu kết quả thi bằng mã số tra cứu đã được cấp tại phòng thi sau 10 ngày thi tại Website Trường ĐHNN (http://ulis.vnu.edu.vn/) và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (http://flss.vnu.edu.vn/).

Ngoài ra, link tra cứu kết quả cũng được chia sẻ tại Fanpage Tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Ngoại ngữ News.

Hỏi: Tôi có thể tra cứu kết quả thi chính thức tại đâu? Vào thời gian nào?

Đáp: Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 22/6/2024. Thí sinh tra cứu kết quả thi bằng mã số tra cứu đã được cấp tại phòng thi trước ngày 22/6/2024 tại Website Trường ĐHNN (http://ulis.vnu.edu.vn/) và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (http://flss.vnu.edu.vn/).

Ngoài ra, link tra cứu kết quả cũng được chia sẻ tại Fanpage Tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Ngoại ngữ News.

Hỏi: Phương án xét tuyển năm 2024 của trường là gì? Có điểm gì khác so với các năm trước?

Đáp: Xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên, hệ không chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

So với các năm trước, Trường ĐHNN – ĐHQGHN sẽ công bố điểm thi, điểm chuẩn các hệ tuyển sinh cùng thời điểm, tổ chức nhập học hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và không chuyên trong cùng 1 ngày.

Về xét tuyển hệ không chuyên, không như các năm trước, năm nay các thí sinh đăng ký hệ chuyên thứ tiếng nào thì chỉ được đăng ký hệ không chuyên của thứ tiếng đó.

– Ví dụ:

+ Thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Anh để vào học chuyên tiếng Anh, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Anh.

+ Thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Anh để vào học chuyên tiếng Đức, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Đức.

+ Thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Nhật để vào học chuyên tiếng Nhật, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Nhật.

…..

Hỏi: Con tôi thi vào lớp chuyên tiếng Anh nhưng không đủ điểm, liệu con tôi có được đăng ký vào hệ không chuyên tiếng Nhật không?

Đáp: Về xét tuyển hệ không chuyên, không như các năm trước, năm nay các thí sinh đăng ký hệ chuyên thứ tiếng nào thì chỉ được đăng ký hệ không chuyên của thứ tiếng đó.

Con bạn là thí sinh thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng môn tiếng Anh để vào học chuyên tiếng Anh, nếu không đủ điểm đỗ, sẽ được xét tuyển hệ không chuyên tiếng Anh, không được chuyển nguyện vọng sang hệ không chuyên tiếng Nhật.

Hỏi: Nhà trường cho biết chỉ tiêu tuyển sinh hệ không chuyên của trường năm 2024 cụ thể như thế nào?

Đáp: Ngày 05/4/2024, Hội đồng tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã ra thông báo số 365/TB-ĐHNN, công bố chỉ tiêu xét tuyển lớp 10 Trường THPT CNN hệ không chuyên năm 2024 như sau:

Tiếng Anh:                115

Tiếng Nga:                15

Tiếng Pháp:              30

Tiếng Trung:             40

Tiếng Đức:                40

Tiếng Nhật:               40

Tiếng Hàn:                40

Hỏi: Nếu em đỗ hệ không chuyên thì sau bao lâu được thi chuyển hệ? Điều kiện để thi chuyển hệ cụ thể như thế nào?

Đáp: Học sinh hệ không chuyên chỉ được thi chuyển hệ chuyên 01 lần duy nhất sau khi kết thúc năm học lớp 10, với các thứ tiếng có chỉ tiêu.

Điều kiện dự thi là Học sinh đạt học lực Giỏi: điểm trung bình trung các môn từ 8.0 trở lên, không có môn nào dưới 6.5, trong đó môn Ngoại ngữ chuyên đạt điểm trung bình 8.0 trở lên.

Hỏi: Hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có những môn học nào được học theo hình thức mới, đặc biệt so với các trường khác?

Đáp:

Hiện nay, các môn học được Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ triển khai học theo hình thức riêng so với các trường khác là:

Môn Giáo dục thể chất (Thể dục): Học tập theo hình thức câu lạc bộ. Mỗi học sinh được quyền đăng ký tham gia 1 hoặc nhiều câu lạc bộ tùy khả năng để đạt kết quả cho môn Thể dục. Hiện tại, Trường có các clb thể dục sau: Bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, bóng rổ, nhảy hiện đại, võ thuật, yoga, thiền.

Môn Công nghệ: Học sinh học theo hình thức trải nghiệm tại các khu trang trại trồng rau sạch hữu cơ (với khối 10) hoặc tham quan, trải nghiệm tại Khoa Sư phạm kỹ thuật – DDHSPHN để tìm hiểu việc chế tạo, lắp ráp robot (với khối 12).

Nghệ thuật: Ngoài ra, từ năm học 2024-2024, Trường đã mở 01 phòng âm nhạc đáp ứng nhu cầu học tự chọn của học sinh để phát triển năng khiếu, năng lực thẩm mỹ. Học sinh có nhu cầu có thể đăng ký học các lớp: Thanh nhạc, guitar, piano, trống… cùng các giảng viên có trình độ cao.

Hỏi: Con tôi sức khỏe thể chất không được tốt, liệu có thể theo học môn thể dục tại trường được không?

Đáp: Trường có nhiều CLB thể dục cho học sinh lựa chọn, phụ huynh căn cứ theo tình hình sức khỏe của con em mình để lựa chọn CLB cho học sinh.

Hỏi: Cơ hội được học bổng hoặc được đi giao lưu trao đổi tại nước ngoài của học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có lớn không?

Đáp: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cấp học bổng thường niên với các học sinh có thành tích cao trong học tập ở tất cả các khối chuyên. Ngoài ra, học sinh cũng có cơ hội giành các học bổng ngoài ngân sách khác: học bổng Shynyo…

Cơ hội đi trao đổi, học tập tại nước ngoài của học sinh Chuyên Ngoại ngữ là khá lớn. Hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng đã thiết lập quan hệ đối tác song phương với nhiều trường tại các nước: Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan… nên cơ hội đi trao đổi, giao lưu tại các nước này là khá lớn, trung bình 1 năm trường có 5-6 đoàn học sinh đi nước ngoài và tiếp nhận 5-6 đoàn nước ngoài đến trường học tập.

Cơ hội giành học bổng do học sinh tự mình tạo ra, ngoài điểm GPA (điểm trung bình chung học tập), học sinh cần trang bị các chứng chỉ cần thiết: IELTS, SAT… và các kỹ năng khác để có cơ hội nhận được học bổng đi du học nước ngoài.

HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH

Một Số Thủ Thuật Trong Photoshop

Trong những phần mềm học thiết kế đồ họa chúng ta thấy được photoshop là phần mềm thông dụng và dể sự dụng nhất, do đó những thủ thuật hay phím tắt của phần mềm này rất được chú ý và cần thiết cho designer.

1. Xoay mẫu hình

3. Chế độ mắt chim (Bird’s-eye Views)

Khi phóng to, hình ảnh sẽ được đưa lại gần mắt. Điều này khiến ta không xem được toàn thể bức ảnh. Nhấn giữ phím H và chuột trái, hình ảnh ngay lập tức trở về toàn dạng trong khung hình. Di chuyển chuột để đến vị trí làm việc mới và thả phím H. Đây là một trong những thủ thuật Photoshop tốt nhất để xem các công việc đang làm!

5. Đánh dấu vùng chọn dễ dàng hơn

Giữ phím Alt để bắt đầu một lựa chọn tại các điểm trung tâm với bất kỳ công cụ Marquee, và sau đó giữ Space để tạm thời di chuyển vùng chọn xung quanh.

6. Thay đổi màu nền cho khung làm việc

Bạn muốn thay đổi hình nền màu xám mặc định thành một cái gì đó sôi nổi hơn? Nhấn chuột phải vào vùng nền rồi sử dụng công cụ Color Picker bằng cách chọn Select Custom Color rồi điền vào đó màu nền ưa thích của bạn. Bạn có thể đặt lại màu nền bất kì khi nào bạn muốn.

8. Đánh dấu màu cho các lớp

Sử dụng màu sắc để tổ chức Layers Panel của bạn dễ nhìn hơn. Nhấn chuột phải lên biểu tượng con mắt của layer để nhanh chóng truy cập 8 lựa chọn màu cho mỗi lớp.

09. Đóng tất cả các thẻ đang mở

Để đóng tất cả các thẻ đang mở cùng lúc nhưng không đóng Photoshop, giữ phím Shift và nhấn chuột phải vào biểu tượng đóng (x) ở bất kỳ thẻ nào.

10. Di chuyển nhanh

Trong khi sử dụng công cụ khác, giữ Cmd / Ctrl để tạm thời chuyển sang công cụ Move. Thả ra để trở lại công cụ đang dùng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuyển Tập Các Thủ Thuật Trong Photoshop Thường Gặp trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!