Xu Hướng 2/2023 # Ung Thư Dạ Dày Được Tầm Soát Như Thế Nào? # Top 7 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ung Thư Dạ Dày Được Tầm Soát Như Thế Nào? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Dạ Dày Được Tầm Soát Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư dạ dày được tầm soát như thế nào?

BVK – Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17 ngàn ca mắc mới và hơn 15 ngàn trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Việc tiến hành sàng lọc và điều trị dự phòng mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công.

Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn. Ung thư dạ dày giai đoạn sớm được định nghĩa là mức độ xâm lấn ung thư dạ dày chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc. Ở giai đoạn này có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (90% sống sót sau 5 năm). 

Hiện nay việc phát hiện ung thư dạ dày sớm được quan tâm nhiều, do sự phát triển của các kỹ thuật hình ảnh cho phép phát hiện sớm tổn thương như nội soi có dải ánh sáng hẹp, nội soi phóng đại.

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày.

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Bước 2:  Nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong. Ưu điểm của nội soi cho phép quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để có chẩn đoán mô bệnh học, qua đó cho phép chẩn đoán các ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn. Ngoài ra các tổn thương tiền ung thư cũng có thể thấy được trên nội soi như: viêm teo, loét, polyp hoặc các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến. Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ cũng có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư trên mô bệnh học như viêm teo, tăng sản, dị sản, loạn sản…Ngoài ra, nội soi cũng có thể đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm Helocobacter Pylori, một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, giúp cho việc điều trị dự phòng.

Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh, do đó trong sàng lọc, vai trò của nội soi dạ dày chủ yếu tập trung vào phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.

Bước 3: Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Hơn nữa qua đó có thể đánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

Bước 4: Sinh thiết

Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không. 

Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,6 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Điều đáng tiếc hơn, tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng tăng, tỉ lệ tử vong sau khi phát hiện cũng ở mức cao, nhưng thời gian phát hiện bệnh lại thường rơi vào giai đoạn muộn. 

Những đối tượng “nguy cơ” mắc ung thư dạ dày

Hút thuốc lá: là một trong những thói quen mà đa số người mắc ung thư dạ dày vẫn duy trì sử dụng. Tại bệnh viện K hầu hết nam giới mắc ung thư dạ dày đều sử dụng thuốc lá. Đây có thể xem là yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Nam giới tuổi trên 40: Trong số những người mắc ung thư dạ dày, có tới 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới có tỉ lệ cao khoảng hơn gấp đôi so với phụ nữ mắc ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống mặn, đồ nướng, chiên ..: những thực phẩm được chế biến như hun khói, thức ăn ngâm tẩm, muối, món ăn chứa lượng muối cao thường có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người có thói quen ăn uống nhạt và thanh đạm.

Bệnh nhân hoặc tiền sử gia đình có polyp tuyến có tính chất gia đình(FAP); mắc hội chứng Lynch; hội chứng Peutz-Jeghers; hội chứng Juvenile polyposis cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Ngoài ra những người tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày, thiếu máu nghi ngờ ác tính,  dị sản ruột tại dạ dày cũng không thể “làm ngơ” với căn bệnh ung thư này.

Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn. Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng – xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình.

– Chán ăn:  Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. 

– Sut cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sút nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.

– Nôn ra máu: khi nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

– Đi ngoài phân màu bất thường: nếu bạn xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc trong phân thường xuyên có máu, việc này lặp lại thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu như thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

– Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

– Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

– Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Làm Thế Nào Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày?

Bạn tôi bỗng nhiên phát hiện bị ung thư dạ dày mà trước đó không có biểu hiện đau dạ dày. Còn tôi đã viêm dạ dày nhiều năm, chữa mãi không khỏi hẳn. Nghe nói viêm dạ dày là dễ chuyển thành ung thư. Có cách nào phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Nguyễn Thị Huế (Nghệ An)

Các nguyên nhân dẫn tới sự phát triển bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được biết một cách chính xác. Nhưng một số tác nhân sau có thể coi là yếu tố nguy cơ: người có tiền sử bị viêm loét dạ dày; viêm dạ dày có H.pylori dương tính; sử dụng thuốc lá, rượu bia…; chế độ ăn uống thiếu lành mạnh; tiếp xúc với khói bụi, độc hại. Ung thư dạ dày thường có các triệu chứng như: khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, chán ăn, trướng bụng đầy hơi… Những triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, cỡ vài mm đến không quá 5-7cm, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Một triệu chứng không rõ ràng của đường tiêu hóa trên có thể xuất hiện 6-12 tháng trước khi được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp duy nhất và đồng thời cũng có giá trị nhất cùng với việc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống. Với nội soi ánh sáng thường (các phương tiện máy nội soi phổ biến ở nước ta hiện nay) thì độ chính xác có thể đạt tới 90-96%. Bạn có tiền sử viêm dạ dày và viêm dạ dày tái phát thì nên khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra, định kỳ khám sức khỏe và tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm bệnh nếu có.

BS. Bội Hoàn

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Dày

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày

PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm

Bài đã đăng trong báo Sức khỏe và đời sống (Bộ Y tế) số 97 (11-13 tháng 8-2005)

Ung thư dạ dày (UTDD) là một bệnh khá phổ biến. Theo các nghiên cứu trong nước thì UTDD chiếm tới 10% tổng số bệnh nhân ung thư. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, nam gặp nhiều hơn nữ từ 2-4 lần. Ở nam giới, UTDD đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm họng. Còn ở nữ giới, đứng hàng thứ 4 sau ung thư tử cung, ung thư vú và ung thư nhau thai. Các nghiên cứu cho thấy thời gian bệnh nhân sống thêm sau phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố chính là di căn. Khi chưa có di căn vào hạch, bệnh nhân sống thêm sau mổ trên 5 năm chiếm 60%, khi đã có di căn hạch, tỉ lệ này chỉ còn 5%.

Ung thư dạ dày

Nguyên nhân

Đến nay người ta chưa biết chính xác nguyên nhân UTDD nhưng người ta thường nói đến các yếu tố nguy cơ như: các yếu tố môi trường, sự ô nhiễm nguồn nước, các chất bảo quản thực phẩm làm sản sinh nitrit, thức ăn chứa nitrosamin. Đặc biệt chế độ ăn, thói quen nấu nướng, ăn thiếu rau quả tươi. Ngoài ra những người nghiện thuốc lá nặng có tần số mắc UTDD cao hơn 2-6 lần người không hút. Những bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, sau mổ cắt dạ dày, polyp dạ dày, người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylory gây ra viêm loét dạ dày là các tác nhân gây UTDD

Phát hiện sớm UTDD bằng cách nào?

Để phát hiện sớm UTDD chúng ta cần lưu ý những triệu chứng sau:

Hai ổ loét dạ dày vùng hang vị qua nội soi dạ dày

+ Đối với những người không có tiền sử đau vùng thượng vị, nay thấy đau âm ỉ, có cảm giác rát bỏng ở vùng trên rốn, đau cả ban ngày và ban đêm kèm theo ăn khó tiêu, nặng bung, chán ăn.

Các triệu chứng trên nếu kèm theo gầy xút cân, da xanh, thiếu máu (nồng độ hemoglobin máu dưới 110g/l), tuổi trên 40 thì cần nghi ngờ UTDD. Khi phát hiện các triệu chứng trên cần đi khám ngay, không nên trì hoãn vì chẩn đoán càng sớm thì hiệu quả điều trị càng tốt. Những cơ sở chưa có nội soi ống mềm có thể chụp X-quang dạ dày, xét nghiệm dịch vị để phát hiện tình trạng thiểu toan, ly tâm dịch vị để tìm tế bào ung thư, xét nghiệm một số marker ung thư đường tiêu hóa như CEA (tăng cao trong ung thư đường tiêu hóa, phổi, giá trị bình thường <5ng,ml), CA 7-24 (Tăng cao trong ung thư dạ dày, giá trị bình thường <8,2 U/ml)… Nhưng tốt nhất vẫn là được nội soi dạ dày bằng ống soi mềm để bác sĩ có thể trực tiếp quan sát tổn thương, nếu nghi ngờ sẽ chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học.

Chẩn đoán xác định

Ung thư ở vùng hang vị và môn vị dạ dày hay gặp nhất, chiếm tới 60% số bệnh nhân UTDD. Ung thư ở vùng bờ cong bé dạ dày chiếm 20%. Còn lại ung thư ở vùng bờ cong lớn, thành trước và phình vị chiếm 20%.

+ Dựa vào hình ảnh X-quang, người ta chia UTDD làm ba loại:

– Loại thâm nhiễm: bờ cong nhỏ có một đoạn cứng, nằm ngang, lún xuống (hình lún) hoặc nổi lên cao hơn (hình cao nguyên). Sóng nhu động dạ dày không qua được đoạn cứng này mà chỉ làm nâng lên hạ xuống giống như kiểu một tấm ván bập bềnh trên mặt nước.

– Loại loét: Ổ loét ở trên một đoạn bờ cong nhỏ bị lõm xuống. Hình lõm quanh ổ loét là một dấu hiệu nghi ngờ và có khi có thêm ổ loét thì giá trị chẩn đoán tăng lên. Một số trường hợp bờ cong nhỏ có ổ loét với đặc điểm bên dưới ổ loét có một đường sáng làm ta có cảm tưởng như ổ loét được đường sáng bao quanh phía dưới. Một số trường hợp khác, từ ổ loét tỏa ra những tia hình rễ cây. Các dấu hiệu trên rất có giá trị để nghĩ đến UTDD.

– Loại sùi: Ban đầu bờ cong nhỏ nham nhở, sau là một hình khuyết, sóng nhu động đến đây thì ngừng lại. Muộn nữa thấy vùng hang vị-môn vị bị hẹp lại hoặc dài ra và hang vị biến thành một đường hầm nhỏ. Ung thư hang vị thì hình khuyết có thể thấy ở một hoặc cả hai bờ cong.

+ Nội soi dạ dày ống mềm kết hợp với sinh thiết dạ dày: có thể phát h iện ung thư rất sớm, ngay cả khi tổn thương mới phát còn nhỏ nằm dưới lớp niêm mạc (ung thư tại chỗ) và ung thư nằm ở những vị trí mà X-quang dễ bỏ sót như vùng tâm vị, phình vị lớn, thành trước và thành sau dạ dày. Soi và làm sinh thiết ở nhiều vùng giúp phân biệt ung thư hay loét lành tính. Phương pháp nội soi ống mềm kết hợp với sinh thiết giúp chẩn đoán sớm, chính xác nên kết quả phẫu thuật điều trị UTDD cho kết quả tốt hơn rất nhiều.

Phân loại giai đoạn UTDD qua nội soi

Phương pháp điều trị

Nếu UTDD được phát hiện sớm thì kết quả điều trị bằng phẫu thuật khá tốt. Thật không may, phần lớn bệnh nhân thường đến bệnh viện muộn khi đã có di căn hoặc biến chứng nên kết quả điều trị bị hạn chế rất nhiều.

+ Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày tốt nhất ở giai đoạn ung thư tại chỗ (giai đoạn 0), ung thư chưa có di căn (M0).

+ Hóa trị: Việc điều trị hóa chất bổ xung sau phẫu thuật chỉ áp dụng với bệnh nhân UTDD ở giai đoạn muộn, sau cắt bỏ dạ dày, nạo vét hạch và thể trạng bệnh nhân còn tốt.

+ Xạ trị: Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được tiến hành cùng với hóa trị để tiêu diệt các tàn dư rất nhỏ của ung thư mà không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để cầm máu từ các khối u mà không thể phẫu thuật được.

+ Liệu pháp đích: Khoảng 1 trong 5 các ca ung thư dạ dày có quá nhiều một loại protein thúc đẩy tăng trưởng gọi là HER2 trên bề mặt của các tế bào ung thư. Các khối u với các mức độ gia tăng của HER2 được gọi là HER2-dương tính. Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể nhân tạo mà nó nhắm vào protein HER2. Dùng trastuzumab cùng với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân ung thư dạ dày cóHER2-dương tính nặng sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị.

Phòng bệnh UTDD

– Về ăn uống: không nên ăn quá nóng hoặc quá lạnh, không uống nhiều rượu bia, không ăn nhiều gia vị cay nóng, cần ăn uống điều độ, có giờ giấc hợp lý, ăn nhiều rau quả tươi, sạch, không tồn dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.

– Khi viêm dạ dày cần điều trị ngay không để dẫn đến viêm mạn hoặc loét, nhất là viêm do vi khuẩn Helicobacter Pylory. Trường hợp điều trị viêm, loét dạ dày tích cực lâu không khỏi thì nên phẫu thuật cắt bỏ.

Nguồn Hahoangkiem.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người ! Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Sớm

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị ung thư dạ dày sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, đa số người bệnh đến khám, điều trị căn bệnh này tại bệnh viện ở giai đoạn muộn, đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và tốn kém về chi phí.

Việc nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu giúp người bệnh đi khám và được chẩn đoán bệnh kịp thời, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày phát triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn sớm (giai đoạn đầu): Các tế bào ung thư mới chỉ nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày.

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn như đau bụng, buồn nôn,…

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư dạ dày được thực hiện cho những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm.

Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với các hiện tượng như khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu thường xuyên cũng cần phải suy xét về khả năng mắc ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Về cơ bản, những triệu chứng của ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác nên bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cách tốt nhất nên sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày. Khám sàng lọc được thực hiện cho những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u,… Đặc biệt, khi thấy có dấu hiệu bất thường về tiêu hóa cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm nhất và tránh những tình huống xấu nhất xảy ra.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Dạ Dày Được Tầm Soát Như Thế Nào? trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!