Xu Hướng 2/2023 # Yêu Vẫn … Học Tốt! # Top 9 View | Globaltraining.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Yêu Vẫn … Học Tốt! # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Yêu Vẫn … Học Tốt! được cập nhật mới nhất trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không yêu không phải là sinh viên. Câu truyền miệng đó làm nhiều bạn sinh viên vừa háo hức, vừa lo ngại! Bố mẹ dặn trước khi nhập học là không nên yêu, yêu ảnh hưởng đến học lắm.

Thậm chí có phụ huynh còn tuyên bố xanh rờn “Biết yêu là cắt viện trợ”. Nhiều anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm “thất tình kèm học kém”, “tình yêu sinh viên không đi đến đâu cả, rồi cũng sẽ tan vỡ sau khi ra trường”…

Những lời nhắc nhở của bố mẹ, của anh chị đi trước rất có lý. Vì thực tế nhiều bạn vì yêu mà học hành sa sút. Nhất là khi giận hờn, chia tay… thì sự tập trung cho việc học ảnh hưởng thấy rõ. Lên lớp lơ đãng, bài vở bỏ trống, …chán học, mất phương hướng, cô đơn…Thậm chí có bạn vì yêu kiểu sinh viên, không ai quản lý, nên đã khôn ba năm dại …15 phút, dẫn đến hậu quả đánh mất “sự trinh trắng”, có thai ngoài ý muốn, nạo hút thai… ảnh hưởng đến sức khỏe, đến tương lai. Có trường hợp thai to phải cưới vội và chào tạm biệt thầy cô, bạn bè để lo làm cha mẹ trẻ!

Hậu quả nghe có vẻ rất bi đát. Nhưng chả lẽ lại không yêu? Mà không yêu không được. Xuân Diệu từng thốt lên: Làm sao sống được mà không yêu? Sinh viên là lứa tuổi đẹp nhất, lãng mạn nhất, dễ rung động nhất… Vì vậy khóa cửa trái tim là một việc không thể làm. Cha mẹ cấm con yêu là một việc làm không tưởng. Bản thân mình tự nhủ đừng yêu cũng là một việc vô cùng khó. Vì sự rung động con tim chẳng phải muốn là được, chẳng phải bảo đừng là xong.

Vậy vấn đề là làm sao yêu mà vẫn học tốt?

1. Tình yêu của bạn phải là tình yêu thực sự. Yêu thực sự sẽ giúp hai bạn luôn mong muốn và cố gắng làm điều tốt đẹp nhất cho người kia. Yêu thực sự cũng giúp chính bạn tự phải hoàn thiện mình để mình đẹp hơn trong mắt người kia. Như vậy, tiêu chí để đo tình yêu thực sự đó là hai bên cùng “lớn lên”. Hai bạn yêu nhau theo thời gian thấy càng học tốt hơn, càng them yêu cuộc sống hơn, càng làm được nhiều việc tốt cho nhau và cho mọi người xung quanh hơn thì đó là dấu hiệu rõ nhất chứng tỏ các bạn đang yêu nhau thực sự. Yêu thương thực sự cần có thời gian xác định tình cảm hai bên. Bạn đừng vội theo tiếng sét ái tình mà say men. Thời gian là thước đo tốt nhất cho tình cảm. Khi xác định hai bên cùng yêu chân thành, lúc đó bạn nói lời đồng ý yêu nhau cũng chưa muộn. Giai đoạn tình trong như đã, mặt ngoài còn e, hay còn gọi là giai đoạn tán tỉnh, chinh phục nhau rất đẹp, rất lãng mạn, và rất cần thiết cho sự bền vững của tình yêu. Nhiều bạn sinh viên gặp nhiều hậu quả trong tình yêu chủ yếu vì không xác định chính xác tình cảm, chỉ yêu theo cảm tính, nên mối tình thường “chóng đến, chóng đi” và làm hai bên ít nhiều đau khổ, hụt hẫng. Ai yêu cuồng sống vội càng nguy hiểm hơn khi chưa thực sự yêu nhau đã trao nhau tất cả. Hậu quả những lần nạo hút, những đứa con ngoài ý muốn là chuyện dễ xảy ra. Nhiều bạn đã trót trao thân cho người yêu, nay người yêu bỏ, nên sợ tương lai chẳng ai yêu mình thất vọng dẫn đến chán sống, buông thả, tự tử, …

2. Bạn cần xác định yêu và học là hai chuyện khác nhau. Con người sống không thể không yêu. Nhưng con người cũng không thể không có tương lai. Muốn có tương lai cần tự lập. Muốn tự lập phải có kiến thức, có năng lực. Học trên ghế nhà trường là một trong những cách tích lũy kiến thức có hệ thống, được công nhận qua bằng cấp, cơ hội làm chủ cuộc sống sẽ cao hơn… Bạn đã và đang là sinh viên, con đường học tập để chuẩn bị bước vào cuộc sống rất rộng mở. Nếu bạn chỉ biết yêu và cuộc sống của bạn xoay quanh tình yêu sẽ có lúc bạn thất vọng. Tình yêu không phải sự vĩnh cửu, người yêu không phải là người chi phối suốt cuộc đời bạn. Chỉ có chính bản thân bạn mới là quan trọng nhất đối với bạn, quyết định bạn sẽ là ai, bạn sẽ sống như thế nào. Tự lập là tin vào chính mình, chỉ dựa vào chính mình để bước trên đường đời. Dù trên chuyến xe cuộc đời ta có yêu ai đó, lấy ai đó thì người đó cũng chỉ là người bạn đồng hành. Và họ chỉ có thể đồng hành với ta trong một quãng đường nào đó. Ngay cả khi về già cũng sẽ có người phải ra đi trước người kia và một người ở lại phải tự bước tiếp. Bạn xác định được như vậy bạn sẽ biết cách phân chia thời gian, phân chia sự quan tâm cho việc yêu và học hợp lý. Và nếu yêu có vấn đề cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc học, vì bạn đã có mục tiêu học vì chính bạn, cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể vừa yêu vừa học tốt.

Tôi khẳng định điều này vì tôi đã trải qua mối tình đầu 8 năm, từ năm thứ nhất đại học đến khi kết hôn. Tôi luôn xếp hạng top 5 trong lớp nhờ người yêu tôi giúp đỡ rất nhiều. Mối tình của chúng tôi rất nhiều sóng gió, nhiều nỗi buồn, niềm vui nhưng mỗi lần vượt qua chúng tôi thấy may mắn hơn vì được yêu nhau. Và chúng tôi đang yêu nhau thêm 9 năm nữa cùng 2 em bé dễ thương. Tôi làm được vì tôi đã thực hiện 3 việc trên. Tôi làm được bạn cũng làm được!

Ths. Phạm Thị Thúy, Học viện Hành chính

Tôi Không Học Môn Công Nghệ Vẫn Vẽ Kỹ Thuật Tốt

Các môn học ở trung học của chúng tôi hồi đó gồm Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ, Sinh vật và Thể dục. Không có bất cứ một môn phụ trợ nào khác. Toàn bộ các môn này là những môn được dùng để thi đại học các khối A,B,C,D và Đại học thể thao, không có bất cứ một môn “thừa” nào.

Tôi vào đại học đúng vào cái năm nhà trường cải cách lại chuyện học – thi. Chúng tôi sẽ không học và thi học kỳ như các khóa trước mà học theo kiểu học phần và thi học phần lấy tín chỉ. Mỗi học phần có số tiết lên lớp bằng nhau ở tất cả các môn, học xong phần nào thi luôn phần đó. Như vậy, có môn nhiều học phần và có môn ít học phần. Học như vậy là học ít thi nhiều, học và thi đan xen nhau, mọi người tự học tự ôn. Sáng lên giảng đường nghe giảng môn này, chiều vào phòng thi thi môn kia là chuyện bình thường.

Nếu bạn cho rằng cho điểm không công bằng bạn có thể khiếu nại tại chỗ – luôn có 2 người hỏi thi, một người trực tiếp hỏi, còn người kia giám sát. Thi vấn đáp là không có quay cóp gì cả bởi vì người ta không cấm. Bạn được tự do mang mọi thứ vào phòng thi, được tự do lật sách mở vở trong thời gian chuẩn bị. Một người được gọi lên thi thì người tiếp theo lên bốc đề, về chỗ và chuẩn bị. Thời gian chuẩn bị của người này cũng là thời gian thi của người kia – 15 phút.

Tương tự, khi thi tốt nghiệp, bạn được chọn hoặc là viết luận văn rồi nộp chờ cho điểm, hoặc là bảo vệ luận án trước hội đồng thi 5 giáo sư và được cho điểm trực tiếp ngay sau khi bảo vệ xong. Thời gian trình bày là 5 phút, trả lời câu hỏi là 15 phút, trả lời được càng nhiều câu hỏi điểm càng cao. Tôi cũng chọn cách sau để thi tốt nghiệp.

Để xét tư cách lên lớp cũng như xét tư cách được thi tốt nghiệp, mỗi năm bạn không được nợ quá 1 tín chỉ, 5 năm không được nợ quá 3 tín chỉ – phần lớn thời gian của năm 4 và năm 5 là thời gian lên xưởng thực hành, tín chỉ của thực hành không được cho nợ. Mỗi tín chỉ thi 3 lần không qua được thì phải ở lại lớp học chung với khóa sau. Bạn “được” ở lại lớp 2 lần, lần thứ 3 thì về nhà, tức là bị đuổi học.

Khóa tôi có gần 100 người thi đậu vào đại học cùng với những sinh viên bị ở lại lớp của 2 khóa trước là gần 200 người. 200 người này khi thi tốt nghiệp xong chỉ có khoảng 70 người đạt được tốt nghiệp, trong đó được xếp hạng “ưu” chỉ có đúng 1 người, tất cả còn lại đều bị đánh giá là “trung bình”. Tôi cũng ở trong cái đám đông “trung bình” này. Sau đó, người được đánh giá “ưu” được nhà trường giữ lại làm trợ giảng. Sau này, học bằng hai, người ta căn cứ vào học lực của 5 năm đại học bằng một để xét vào học luôn hay phải thi. Tôi đương nhiên là không phải thi.

Lật lại sách giáo khoa phổ thông của con, tôi thấy học sinh bây giờ học hành nặng hơn chúng tôi hồi xưa rất nhiều, đầy những môn học “râu ria” thừa thãi, những môn học chỉ để “biết trước”. Chẳng trách mà tụi nhỏ suốt ngày học, học và học, không có thời gian chơi. Chúng tôi không học môn Công nghệ vẫn vào đại học vẽ kỹ thuật tốt.

Bây giờ, nhiều người có vẻ như thích “học để rèn luyện tư duy trí não” gì đó. Suốt thời gian phổ thông của tôi, số lượng sách truyện mà tôi đọc đủ để mở một cái thư viện cỡ nhỏ. 15 bộ “chưởng” Kim Dung, Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, Nghìn lẻ một đêm, Truyện cổ tích các dân tộc trong và ngoài nước, sách ngoại văn, truyện trong nước, những tác phẩm văn học được trích đoạn trong sách giáo khoa,… tôi đọc tuốt hết, vớ được cuốn nào đọc cuốn đó, đọc đi đọc lại 7 – 8 lượt.

Còn học sinh ngày nay? Chúng không có thời gian để đọc truyện, chúng còn bận “rèn luyện tư duy trí não”. Người ta nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn” nhưng cũng có người nói “bạn không cần phải đi đâu cả, sách vừa là thầy vừa là bạn, sẽ cho bạn biết những điều mà bạn muốn biết mà không cần phải đến tận nơi”. Bất kể là câu nói nào cũng không áp dụng được với học sinh ngày nay vì chúng làm gì có thời gian.

Vào đại học, thay cho sách truyện là sách chuyên môn, chỗ nào không hiểu có thể tìm giáo sư để hỏi và tranh luận đến nơi đến chốn. Nhưng không có thói quen đọc sách, có thể đọc được sách chuyên môn sao? Sách chuyên môn không phải là sách giáo khoa, người ta không ép buộc bạn phải đọc. Kiến thức trong sách chuyên môn chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn những kiến thức trong sách giáo khoa và giúp bạn được điểm cao hơn khi thi vấn đáp thôi.

Lâm

Sao Em Vẫn Mãi Yêu Anh?

Có biết bao con đường, mà sao ta vẫn đi con đường ấy, có biết bao nhiêu người, mà sao em vẫn yêu anh..

Có phải khi yêu một người trái tim sẽ trở nên mềm yếu? Có phải yêu một người là chấp nhận tất cả? Chẳng nhẽ tình yêu lại có sức mạnh kỳ lạ đến thế sao?

Sao em lại yêu anh? Sao giữa thế giới rộng lớn này có biết bao con người nhưng em lại yêu anh? Yêu một người có gia đình và chẳng bao giờ có thể thuộc về em, chẳng bao giờ thực lòng với em hay làm điều gì vì em. Biết là thế đấy nhưng sao em vẫn yêu?

Em biết em sai, em biết em ích kỷ khi em yêu và muốn có anh. Nhưng em không thể quên, không thể ngừng yêu, không thể dừng lại. Rồi đây em sẽ ra sao, sẽ thế nào khi xa anh? Em sợ cái ngày khủng khiếp ấy, chắc em không thể đứng vững và sẽ gục ngã.

Có đôi lần em tự hỏi, nếu anh không phải là người nhiều tiền thì liệu em có yêu anh? Nếu như em chỉ yêu những thứ anh mua cho em chứ không phải con người anh thì sao? Anh nghĩ sao? Nếu là người như thế, em sẽ không khóc trong những đêm cô đơn và khắc khoải vì nhớ anh, em sẽ không buồn vì những điều anh nói, những việc anh làm và những người anh quen biết. Em sẽ không khóc đến sưng đỏ mắt, không thức trắng cả đêm và không mong mỏi tin nhắn của anh mỗi ngày.

Thế nghĩa là sao anh? Em không biết mình là người tồi tệ hay đáng thương nữa. Em không biết mình ngu ngốc hay mù quáng. Không biết anh ạ!

Hôm nay đọc trên facebook của một người bạn có câu: “Tôi rất sợ những người làm tôi hạnh phúc, vì tôi chợt nhận ra rằng chỉ những người đó mới có khả năng làm tôi tổn thương” đúng là như thế phải không anh?

Chúng ta có một điểm chung là rất thích đọc Bạn trẻ cuộc sống, muốn được nghe và chia sẻ những tâm sự của mọi người dù không biết họ là ai nhưng qua tâm sự của họ, dường như mọi người xích lại gần nhau hơn, cảm thông và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Cũng chính vì thế mà anh đã cảm động khi đọc bài viết của em, anh còn đọc nhiều lần vì “anh thấy có lỗi khi đọc bài viết của em” và em đã rất cảm động khi nghe anh nói vậy.

Anh có biết khi viết bài viết đó tâm trạng em buồn như thế nào không? Em suy nghĩ rất nhiều vì thế mà cứ tự nhiên viết ra thôi. Anh biết không, gần đây có quá nhiều chuyện xảy ra khiến em cảm thấy mệt mỏi và khó xử. Em không biết liệu em có thể bỏ qua mọi thứ hay không? Liệu em có thể chấp nhận những chuyện đã qua và quên đi không anh?

Em cũng muốn mình có thể quên đi tất cả để sống vui vẻ và yên ổn, có thể bắt đầu sắp xếp lại cuộc sống đang bị xáo trộn để mọi thứ trở về nơi vốn dành cho nó… nhưng mỗi khi nghĩ đến anh, em dường như bất lực mất rồi.

Có những điều cố quên thì lại nhớ, những điều cố nhớ lại hay quên. Con người là thế, luôn luôn mâu thuẫn và khó hiểu. Trái tim lại càng khó hiểu hơn… Giá như nó nghe theo lý trí để biết rằng mình nên và không nên yêu ai thì tốt biết bao!

Em còn nhớ trước đây, khi bắt đầu quên anh, em rất tự tin mình sẽ không yêu anh vì chưa bao giờ em có suy nghĩ mình sẽ yêu một người như anh, một người có gia đình. Nhưng thời gian trôi qua, tình cảm tội lỗi ấy cứ lớn dần lớn dần trong em mà chính em cũng không ngờ tới và không thể dừng lại. Không phải lần đầu tiên rung động nhưng không biết tại sao trái tim em lại yêu nhiều đến thế?

Còn giờ đây, trải qua rất nhiều niềm vui, nước mắt và đau khổ, em thấy mình cô đơn và mệt mỏi trong tình yêu mà chỉ có mình em đơn độc. Phải chăng thời gian qua chỉ mình em yêu anh, còn anh…?

“Có biết bao con đường, mà sao ta vẫn đi con đường ấy, có biết bao nhiêu người, mà sao em vẫn yêu anh…” bỗng nhiên em nhớ những lần anh gọi điện cho em chỉ để cho em nghe một bài hát mà anh thích, lúc đó cảm giác thật hạnh phúc và ấm áp. Bỗng nhiên em nhớ những tin nhắn vui đùa giữa đêm khuya làm em thức giấc và có thể nằm nói chuyện mà quên cả cảm giác buồn ngủ… bỗng nhiên sao thấy nhớ những khoảnh khắc ngọt ngào ấy giờ đã xa rồi và không thể quay lại được nữa… vì anh đâu còn hướng về phía em, vì anh đã quên…!

Em nhận ra rằng chúng ta chưa từng đi chơi riêng cùng nhau, một chuyến đi chơi theo đúng nghĩa của nó. Em cũng nhận ra rằng, anh chưa bao giờ làm điều gì mà thực sự vì em… và em nhận ra anh chưa từng yêu em, anh chỉ yêu bản thân mình, chỉ xem em như trò vui khi trống trải mà thôi. Em buồn lắm!

Sẽ thật đau khi buông tay một người mình muốn giữ… nhưng thật đắng khi níu giữ một người muốn buông tay… Đôi khi em lên Bạn trẻ cuộc sống để đọc tất cả những bài viết, những tâm sự để được thấu hiểu được chia sẻ, để thấy rằng có những nỗi buồn trong tình yêu đôi khi làm con người ta sụp đổ nhưng nó không thể làm người ta ngừng yêu. Và đôi khi càng xa cách thì tình yêu càng trở nên mãnh liệt hơn… chính vì điều đó mà em đọc rất nhiều, suy nghĩ cũng rất nhiều.

Em biết mình đã đến lúc dừng lại, đã đến lúc kết thúc mọi chuyện nhưng… em phải làm sao đây? Không ít lần em cố làm như thế, không ít lần em muốn chia tay nhưng nỗi nhớ làm em không thể và em lại chạy đến bên anh. Em thật đáng trách, thật xấu xa phải không anh?

Sẽ chẳng ai thương xót và cảm thông với em. Bởi vì em yêu anh, em tự em chọn con đường này và giờ em lại đòi hỏi sự cảm thông có phải là quá đáng và trơ trẽn hay không? Em cũng thấy ghét chính mình, ghét trái tim yếu đuối và bi luỵ của mình…

Em chỉ muốn quên đi những nỗi buồn, quên đi những đau khổ và nước mắt… khi đó, em sẽ quên được anh phải không?

Hình như em đang đặt ra quá nhiều câu hỏi… Dù biết rằng, em đã có câu trả lời từ rất lâu nhưng chỉ vì em không muốn chấp nhận mà thôi.

Bùi Thị Hạnh @ 21:54 12/07/2012 Số lượt xem: 437

Phải Buông Tay Khi Vẫn Còn Yêu…

Em chào chuyên gia tư vấn. Em tên là Cxx sinh năm 1991. Em xin giới thiệu về tính cách của mình chút. Em là 1 cô gái cá tính năng động và độc lập công việc đã ổn định và thu nhập khá tốt. Gần đây em có 1 chuyện rất khó xử nên em rất mong nhận được lời khuyên của các chuyên gia trong chương trình.

Chuyện là em và bạn trai cũ yêu nhau được gần 1 năm nhưng gia đình bạn trai em không thích em nên phản đối. Theo em cảm nhận thì gia đình cũng không phải quá gay gắt nhưng có lẽ chính là bạn trai em vẫn còn gì đó lăn tăn cộng thêm gia đình phản đối nên chúng em chia tay nhau được 5 tháng rồi.

Trong thời gian yêu nhau chúng em cũng đã chia tay 1 lần cũng vì lý do gia đình phản đối( bạn em đưa em về nhà mấy lần và trong thời gian yêu em cũng thi thoảng qua lại nhà bạn em, cả gia đình nội ngoại bên đó đều biết em) nhưng sau đó bạn ý níu kéo và vì yêu nhau nên chúng em đã quay lại lần đó. Sau đó em cảm nhận tình yêu của chúng em vẫn rất tốt đẹp cả 2 hầu như không bao giờ cãi nhau và hồi Tết vừa rồi bố mẹ bạn ý còn làm cơm bảo em qua ăn.

Em đã rất tin và từng nghĩ tình yêu của chúng em sẽ có kết quả tốt đẹp nhưng sau đó 1 thời gian em có nói cho bạn em biết suy nghĩ của em là em không còn trẻ để yêu đương linh tinh. Em yêu anh là xác định và em cũng muốn nếu chuyện 2 đứa thuận lợi thì cuối năm nay em muốn tính chuyện lâu dài. Bạn em bảo cho bạn ý thời gian suy nghĩ và bạn ý bảo còn nhiều việc chưa làm xong nên không hứa gì được với em. Phải nói thêm là em làm đã ổn định công việc của em có thu nhập khá tốt so với mức sống tại Hà Nội và bạn ý cùng cơ quan em. Bạn sinh năm 1990 hơn em 1 tuổi công việc của bạn vất vả hơn em và thu nhập gần ngang em( bạn ý không xác định làm lâu dài tại cơ quan em).

Em tuy ở quê nhưng cách nhà bạn ý 17km. Bạn ý là người Hà Nội và gia đình cơ bản có điều kiện. Em đã từng nghĩ bản thân em tự lập công việc tốt và bạn ý cũng tốt nền tảng gia đình tốt nên yêu và cưới sẽ rất thuận lợi cho cả 2. Nhưng có lẽ gia đình bạn ý nghĩ em không xứng vì gia đình em không có điều kiện bằng và em cũng không xinh đẹp lại không phải người Hà Nội nên đã ngăn cản. Có thể sau khi em xác định mối quan hệ nghiêm túc bạn ý chưa nghĩ tới mà tình cảm có dấu hiệu đi xuống và chia tay. Chia tay khi cả 2 vẫn còn yêu nhau nhưng tình cảm không đủ lớn để vượt qua.

Gần đây sau 5 tháng chia tay em vẫn cảm nhận được tình cảm bạn ý dành cho em. Bạn thích ngồi cạnh em lúc ăn trưa hay nhìn trộm em và khi em có việc thì giúp rất nhiệt tình, thi thoảng em ngồi cạnh bạn trai khác thì có ý ghen tuông. Em biết nhưng vì em là con gái đã từng nói chuyện 1 lần thẳng thắn đã từng chia tay vì gia đình phản đối rồi nên em ngại không muốn nói ra. Thực sự em còn yêu bạn ý nhiều và như mọi người trong cơ quan nhận xét 2 đứa rất hợp rất đẹp đôi( bạn em nhìn so với tuổi thì già và cũng không đẹp trai).

Em muốn tiến nhưng sợ làm mình đau vì bạn ý còn là con trưởng trong gia đình. Khá nghe lời bố mẹ nên em sợ còn cả gia đình nữa nên em không biết làm như nào. Trong khi cứ về cơ quan là mọi người lại kể em nghe về bạn ý và bạn ý cũng cứ không rõ ràng như vậy làm em rất khó xử. Muốn quên cũng không được. Em mong chương trình lắng nghe, hiểu và tư vấn cho em. Em cảm ơn nhiều ạ. Chúc chương trình 1 ngày vui vẻ và thành công.

Cập nhật thông tin chi tiết về Yêu Vẫn … Học Tốt! trên website Globaltraining.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!